Các chất chiết xuất từ ​​thực vật hay còn gọi là tinh dầu đã được các nền văn minh thế giới sử dụng hàng nghìn năm nay vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại

Tinh dầu tràm cũng không ngoại lệ. Được chiết xuất từ ​​lá cây Melaleuca alternifolia , loại dầu này có thể giúp điều trị nhiễm trùng da, mụn trứng cá, nấm da chân và các bệnh viêm nhiễm khác. Nó cũng được biết là giúp làm sạch tóc, giữ cho tóc chắc khỏe và giảm gàu.

Vậy các lợi ích, công dụng của tinh dầu tràm với tóc là gì? cách sử dụng ra sao? Cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới để biết rõ điều này nhé!

Tinh Dầu Tràm Là Gì?

Tinh Dầu Tràm Là Gì?
Tinh Dầu Tràm Là Gì?

Tinh dầu tràm có nguồn gốc ở vùng Queensland, Úc. Tinh dầu tràm là tinh dầu được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước của lá và cành cây tràm.
Tinh dầu này có màu vàng nhạt hoặc màu trong và có mùi camphoraceous tươi. Tinh dầu tràm có nhiều lợi ích trong y học như chất chống nhiễm trùng được dùng để xử lí các vết cắt, bỏng và mụn nhọt.

như mụn trứng cá đến mụn rộp, mụn nước đến nhiễm nấm, gàu đến nhiễm trùng do vi khuẩn và nhiều hơn nữa. Đây cũng là công dụng phổ biến nhất của tinh dầu tràm.

Gần đây, việc sử dụng tinh dầu tràm cho tóc và da đầu ngày càng phổ biến hơn. Liệu tinh dầu tràm sử dụng cho tóc có hiệu quả và cách sử như thế nào? Cùng GANI tìm hiểu ngay phần tiếp theo của bài viết nhé!

Tại Sao Nên Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc?

Tại Sao Nên Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc?
Tại Sao Nên Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc?

Chúng ta luôn nói về một mái tóc khỏe mạnh nhưng thực sự là chúng ta đang nói tới vấn đề da đầu. Vì sao lại như vậy? Bởi vì da đầu có chứa các nang, các lỗ chân tóc chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của tóc.

Khi các nang bị tắc nghẽn bởi những yếu tố môi trường bạn bắt đầu phải đối mặt với các vấn đề về tóc như rụng tóc.

Tinh dầu tràm đã được chứng minh là có tác dụng với các vấn đề như gàu và rụng tóc phổ biến do khả năng làm sạch các nang tóc không bị  tắc nghẽn bởi bụi bẩn và tạp chất.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời là một vấn đề khác đối với tóc vì nó làm giảm độ ẩm tự nhiên của tóc. Điều này cản trở sự phát triển của tóc, dẫn đến da chết và khô tóc.

Tinh dầu tràm dưỡng ẩm cho da đầu và cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng và chất bổ sung cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của tóc.

6 Lợi Ích Của Tinh Dầu Tràm Với Tóc

6 Lợi Ích Của Tinh Dầu Tràm Với Tóc
6 Lợi Ích Của Tinh Dầu Tràm Với Tóc

Ngày nay, nhiều loại dầu gội đầu có chứa nhất hóa chất làm ảnh hưởng và tước đi các chất dinh dưỡng cần thiết của nang tóc. Nếu bạn sử dụng nhiều sản phẩm hóa chất hoặc nhuộm tóc thường xuyên bạn có thể khiến tóc có nguy cơ bị gãy hoặc rụng.

Thật may mắn khi, tinh dầu tràm có rất nhiều lợi ích với mái tóc của chúng ta trong đó phổ biến nhất là trị gàu và rụng tóc.

Sử dụng một lượng tinh dầu này đã pha loãng xuống thân tóc sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của hóa chất và da chết. Điều này giữ cho tóc của bạn khỏe mạnh và giữ ẩm, có thể giúp tóc phát triển với tốc độ bình thường và ngăn tóc rụng.

Gàu là do sự tích tụ của lớp da khô có vảy trên da đầu. Nếu không được điều trị, lớp da chết tích tụ cuối cùng có thể cản trở sự phát triển của lông.

Dầu gội có chứa tinh dầu tràm có khả năng cung cấp cả lợi ích kháng nấm và kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó sẽ loại bỏ vi khuẩn, nấm trên da đầu của chúng ta

Lưu ý rằng nếu bạn có tình trạng tự miễn dịch, đang trải qua hóa trị, có gen di truyền dẫn đến rụng tóc hoặc rụng tóc liên quan đến lão hóa, tinh dầu tràm có thể sẽ không giúp bạn giảm rụng tóc.

Dưới đây là các lợi ích mà tinh dầu tràm mang lại cho tóc bao gồm:

1. Chống lại gàu

Gàu thường do nấm men nhiễm vào da đầu. Tuy nhiên, tinh dầu tràm có thể trị gàu hiệu quả vì đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của nó

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đã sử dụng dầu gội đầu bằng tinh dầu tràm đã cho thấy cải thiện 41% các triệu chứng gàu của họ. Ngoài ra, tinh dầu tràm có thể làm giảm ngứa do gàu vì nó chống lại nấm men hình thành vảy.

2. Đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn

Tinh dầu tràm cũng có thể làm giảm các tình trạng ngứa khác của da đầu, chẳng hạn như viêm da tiết bã. Nó có chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp làm giảm mẩn đỏ, ngứa và đau đi kèm với các tình trạng của da đầu.

3. Giảm viêm, ngăn ngừa rụng tóc

Tinh dầu tràm cũng được cho là giúp giảm viêm bằng cách giảm một số dấu hiệu viêm. Công dụng chống viêm này do chất chống oxy hóa của nó. Viêm da đầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc, vì vậy việc giảm viêm có thể ngăn ngừa rụng tóc trong tương lai.

4. Điều tiết sản xuất dầu

Tóc nhiều dầu hoặc nhờn thường có thể do gàu hoặc các vi khuẩn khác trên da đầu gây ra. Bằng cách xử lý tận gốc của việc tiết bã nhờn quá mức, tinh dầu tràm giúp điều chỉnh việc sản xuất dầu của da đầu, dẫn đến da đầu khỏe mạnh hơn và mái tóc đẹp hơn.

5. Kích thích mọc tóc mới

Một trong những yếu tố để kích thích mọc tóc mới là một da đầu khỏe mạnh. Dù việc tinh dầu tràm không trực tiếp giúp mọc tóc nhưng việc cải thiện sức khỏe da đầu tổng thể có tác dụng thúc đẩy một môi trường lành mạnh cho tóc phát triển

6. Điều trị chấy hoàn toàn tự nhiên

Khi bị chấy xâm nhập và làm tổ trên đầu bạn thường phải sử dụng tới các hóa chất mạnh để tiêu diệt và hạn chế sự xâm nhập của nó.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu tràm là một phương pháp điều trị chấy rận hiệu quả cho những người đang tìm kiếm một cách tiếp cận toàn diện để điều trị từ thiên nhiên.

Nghiên Cứu Khoa Học Tinh Dầu Tràm Với Tóc

Nghiên Cứu Khoa Học Tinh Dầu Tràm Với Tóc
Nghiên Cứu Khoa Học Tinh Dầu Tràm Với Tóc

Có nghiên cứu khoa học gần đây ủng hộ việc sử dụng tinh dầu tràm giúp tóc khỏe mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu không chỉ ra rằng tinh dầu tràm giúp tóc mọc nhanh hơn.

Thay vào đó, tinh dầu có thể giúp điều trị các tình trạng tóc khác nhau, từ đó cho phép tóc phát triển đúng cách và khỏe mạnh.

Rậm lông là sự hiện diện của lông ở những vùng cơ thể thường chỉ có ở nam giới, chẳng hạn như ngực, mặt và lưng. Đó là kết quả của sự dư thừa nội tiết tố nam.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết , những phụ nữ bị ảnh hưởng bởi chứng rậm lông đã được xịt và tinh dầu tràm hai lần mỗi ngày trong ba tháng vào các khu vực bị ảnh hưởng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng loại tinh dầu này có thể có hiệu quả trong việc giảm rậm lông.

Bên cạnh đó, Từ Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ các nhà nghiên cứu đã điều tra hiệu quả của việc sử dụng dầu gội có chứa 5% tinh dầu tràm trên 126 người tham gia.

Nghiên cứu kéo dài trong bốn tuần. Kết quả cho thấy rằng thậm chí 5%  tinh dầu tràm trong sản phẩm đã giúp cải thiện 41% tình trạng gàu. Những người tham gia cũng cho biết loại dầu gội này giúp cải thiện độ ngứa và nhờn trên da đầu của họ, và chúng không có tác dụng phụ.

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc
Cách Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc

Do khả năng nhạy cảm cao khi sử dụng tinh dầu tràm trên da đầu bạn nên pha loãng với dầu vận chuyển trước khi thoa. Tinh dầu tràm thường được sử dụng tốt nhất cho da đầu trong dầu gội, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm hơn để giảm thiểu nguy cơ nhạy cảm hoặc kích ứng

Điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn để xem lượng tinh dầu tràm hiện có là bao nhiêu để biết điều gì sẽ xảy ra, vì nồng độ càng mạnh càng dễ gây kích ứng.

Dưới đây là một số cách sử dụng tinh dầu tràm cho tóc phổ biến:

1. Làm sạch tóc hàng ngày

Làm sạch hàng ngày với tinh dầu tràm bao gồm sử dụng tinh dầu này với dầu gội đầu của bạn. Lấy một vài giọt tinh dầu tràm và một lượng nhỏ dầu gội đầu.

Trộn cả dầu cây trà và dầu gội đầu để duy trì độ đặc của hỗn hợp. Thoa hỗn hợp lên da đầu ướt. Điều này sẽ dẫn đến việc làm sạch các nang tóc và đảm bảo sức khỏe tốt của tóc.

2. Sử dụng tinh dầu tràm kích thích mọc tóc

Tinh dầu tràm cải thiện lưu thông máu và loại bỏ tất cả các độc tố khỏi da đầu, tạo tiền đề cho tóc phát triển khỏe mạnh. Nó cũng kích thích các nang tóc không hoạt động và kích thích nó hoạt động trở lại.

Sử dụng tinh dầu tràm sẽ giúp cho tóc và da đầu hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, giúp mọc tóc mới nhanh hơn.

Để sử dụng tinh dầu tràm như một phương pháp kích thích mọc tóc, hãy trộn nó với bất kỳ loại dầu vận chuyển nào như dầu dừa, dầu hạnh nhân hoặc dầu mè.

Thoa hỗn hợp dầu lên da đầu và xoa bóp. Sau khi thoa đều hỗn hợp này lên da đầu, bạn sẽ có cảm giác sảng khoái và da đầu không còn nấm và vi khuẩn có thể tích tụ theo thời gian.

3. Sử dụng tinh dầu tràm cho tóc và da đầu khô

Tinh dầu tràm rất hữu ích trong việc điều trị khô tóc. Nó cung cấp các chất bổ sung cho da đầu và loại bỏ các tắc nghẽn trong các nang tóc. Với việc sử dụng tinh dầu tràm, tóc sẽ phát triển với một lượng chất dinh dưỡng khỏe mạnh và điều này giúp tóc không bị khô và dễ gãy.

Các tình trạng như viêm da tiết bã, dẫn đến các mảng khô có vảy trên da đầu cũng có thể được điều trị bằng dầu cây trm

Để điều trị các vấn đề liên quan đến khô da, bạn cần trộn vài giọt tinh dầu tràm với dầu vận chuyển như dầu dừa hoặc dầu ô liu và xoa bóp trong 10-15 phút lên da đầu. Gội đầu bình thường và lặp lại quy trình này hàng ngày và bạn sẽ quan sát thấy một số thay đổi tích cực.

4. Tinh dầu tràm trị gàu

Nguyên nhân gốc rễ của gàu ở mỗi người là khác nhau. Da nhờn, kích ứng, vệ sinh tóc không tốt và các tình trạng da như viêm da tiếp xúc hoặc nhiễm nấm có thể dẫn đến gàu. Tác dụng chống nấm của tinh dầu tràm giúp loại bỏ gàu mà không gây khô da.

Thêm 10-15 giọt dầu cây trà với mỗi ounce dầu gội và xoa bóp lên tóc. Để nó ở đó ít nhất 3-5 phút trước khi rửa kỹ. Bằng cách hoạt động như một loại dầu xả tự nhiên, nó làm dịu da đầu và ngăn ngừa bong tróc, gàu một cách hiệu quả.

5. Dùng tinh dầu tràm trị ngứa da đầu

Nếu bạn bị ngứa, khô hoặc gàu thì mặt nạ dưỡng tóc bằng tinh dầu tràm sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề này. Đầu tiên, chọn một lớp nền cho mặt nạ tóc của bạn. Cả bơ và sữa chua đều có độ đặc sệt và thích hợp cho việc này. Thêm mật ong vào nền cùng với một vài giọt tinh dầu tràm. Thoa mặt nạ lên tóc và sau đó dùng các ngón tay xoa bóp lên da đầu. Rửa sạch sau 15-20 phút.

6. Dùng tinh dầu tràm trị da đầu nhờn

Tinh dầu tràm kiểm soát việc sản xuất dầu dư thừa của các tuyến bã nhờn và giữ ẩm cho da đầu. Ngăn ngừa mụn vì nó không làm tắc nghẽn lỗ chân lông và giảm vi khuẩn trên bề mặt da.

Bạn có thể trộn baking soda, vài giọt tinh dầu tràm và mật ong rồi thoa hỗn hợp lên da đầu. Nhẹ nhàng xoa bóp nó trong khoảng 10 phút. Giữ nguyên trong 30 phút trước khi rửa sạch.

Điều này có thể được lặp lại hai lần một tuần để duy trì độ pH của da đầu, loại bỏ dầu thừa và giữ cho da đầu khỏe mạnh.

7. Dùng tinh dầu tràm loại bỏ chấy

Chấy tóc là do sức khỏe da đầu không tốt và được chuyển từ da đầu này sang da đầu khác. Chúng có hại cho sức khỏe tổng thể vì chúng hút máu từ da đầu, gây viêm và ngứa.

Tinh dầu tràm có đặc tính diệt côn trùng giúp giảm chấy trên tóc. Các thành phần như 1,8-cineole và terpinen-4-ol có trong nó có tác dụng tiêu diệt chấy rận. Dầu cũng ngăn chặn trứng chấy bám vào tóc và da đầu.

Để sử dụng tinh dầu tràm diệt chấy, hãy trộn khoảng 7-8 giọt với một thìa dầu thực vật và để qua đêm. Đội mũ tắm để dưỡng chất thẩm thấu vào tóc tốt hơn. Vào buổi sáng, tháo mũ tắm và chải bằng lược 5-6 lần trước khi gội sạch tóc.

8. Tinh dầu tràm cung cấp dưỡng ẩm tóc tự nhiên

Bạn có thể pha tinh dầu tràm để sử dụng như một loại dầu xả. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy nước cất và thêm vài giọt tinh dầu trà vmo đó.

Một số người thậm chí còn thêm trà hoa cúc vào bình xịt này. Bất kể nguyên liệu bạn sử dụng để pha chế thuốc xịt là gì, nó phải chứa khoảng 5% tinh dầu tràm. Bảo quản hỗn hợp này trong bình xịt và xịt lên tóc bất cứ khi nào bạn muốn để tạo độ dưỡng tự nhiên cho tóc.

9. Mát xa da đầu với tinh dầu tràm.

Các chuyên gia về tóc khuyên rằng, thoa tinh dầu tràm trà sau khi gội đầu bằng cách sử dụng các đầu ngón tay để mát-xa lên da đầu còn ẩm.

Hành động xoa bóp da đầu cũng làm tăng lưu lượng máu, có lợi cho sự phát triển của tóc.

Cách thực hiện thì bạn có thể trộn hai đến ba giọt tinh dầu tràm với một loại dầu nền yêu thích, chẳng hạn như hạnh nhân hoặc dầu dừa, để ngăn ngừa kích ứng.

10. Mặt nạ ủ tóc với tinh dầu tràm

Thêm một vài giọt tinh dầu tràm vào liệu pháp dưỡng tóc yêu thích  để trị gàu và khô tóc cùng một lúc.

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc

Các chuyên gia về tóc điều cho rằng, tinh dầu tràm an toàn cho tất cả các loại và cấu trúc tóc, vì nó có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến tóc. Tinh dầu tràm có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng da đầu, chẳng hạn như gàu, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó có khả năng gây kích ứng cao.

Ngoài ra, không nên ăn tinh dầu này. Làm như vậy có thể khiến cơ mất kiểm soát và thăng bằng, thậm chí có thể khiến bạn hôn mê. Tinh dầu tràm chỉ sử dụng thoa ngoài da không và hãy để nó xa tầm tay trẻ em.

Cách tốt nhất bạn nên thử bất kỳ sản phẩm nào có tinh dầu tràm ở phần dưới bên trong cánh tay của bạn trước. Chờ từ 12 đến 24 giờ để xem bạn có phản ứng hay không. Nếu nó bị bỏng hoặc gây phát ban hoặc mẩn đỏ, hãy tránh sử dụng sản phẩm.

Nếu bạn bị dị ứng với các hoát chất Balsam , benzoin, cồn colophony, eucalyptol  thì bạn có nhiều khả năng bị dị ứng với tinh dầu tràm. Tốt nhất bạn nên tránh nó.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra với tinh dầu tràm bao gồm trầm cảm, tiêu chảy, buồn ngủ, mệt mỏi, run cơ, ngứa và phát ban.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên sử dụng tinh dầu tràm trà một cách thận trọng. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử tinh dầu tràm lên tóc

Câu Hỏi Thường Gặp Về Việc Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc

Câu Hỏi Thường Gặp Về Việc Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc
Câu Hỏi Thường Gặp Về Việc Sử Dụng Tinh Dầu Tràm Cho Tóc

Tôi có thể thoa tinh dầu tràm mà không có dầu vận chuyển hoặc dầu gội đầu không?

Bạn không nên thoa tinh dầu tràm trực tiếp lên da đầu hay tóc vì nó rất đậm đặc và dễ gây kích ứng da.

Tôi có thể để sử dụng tinh dầu tràm trà trên da đầu trong bao lâu?

Tinh dầu tràm trà đảm bảo cho tóc của bạn chắc khỏe vì đặc tính diệt khuẩn của nó.  Vì vậy, nó có thể để lại trên tóc qua đêm để thấm sâu nếu nó được pha loãng với dầu vận chuyển.
Với việc sử dụng tinh dầu tràm trà liên tục, da đầu sẽ lấy lại độ ẩm và chất dinh dưỡng đã mất, dẫn đến mái tóc bóng mượt.

Tinh dầu tràm có thể gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Như đã nói ở trên, việc sử dụng tinh dầu tràm có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng. Vì vậy, trước khi sử dụng tinh dầu tràm trực tiếp lên da đầu của bạn, hãy thực hiện kiểm tra miếng dán nhỏ trên da của bạn.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tea Tree Oil for Hair: The Benefits and How to Use It – Byrdie

What to Know About Using Tea Tree Oil on Your Hair- Healthline

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 777

Bình luận bài viết (0 bình luận)