Lá Oregano là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, hay họ Hoa môi (Lamiaceae). Con người đã sử dụng lá oregano trong hàng ngàn năm qua để thêm hương vị cho các món ăn và hỗ trợ tốt cho một số vấn đề về sức khỏe. Vậy lá oregano là gì? có những công dụng gì với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Lá Oregano Là Gì?

Lá Oregano Là Gì?
Lá Oregano Là Gì?

có tên khoa học là Origanum vulgare là một loài thực vật có hoa trong họ bạc hà Thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae). Nó có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải , nhưng được nhập tịch rộng rãi ở những nơi khác ở vùng ôn đới Bắc bán cầu. Lá oregano tên tiếng việt là rau kinh giới cay. 

Oregano là cây gì?

Oregano là cây gì?
Oregano là cây gì?

Oregano là một loại cây lâu năm thân gỗ , cao 20–80 cm với các lá mọc đối 1–4 cm . Những bông hoa màu tím,dài 3–4 mm được tạo ra trong các gai mọc thẳng vào mùa hè.

Đôi khi nó được gọi là cây kinh giới hoang dã và họ hàng gần của nó, O. majorana , được gọi là kinh giới ngọt . Cả hai đều được sử dụng rất rộng rãi như các loại thảo mộc ẩm thực, đặc biệt là trong ẩm thực Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý, Mexico và Pháp.

Oregano cũng là một loại cây cảnh, với nhiều giống cây được lai tạo để tạo ra các màu lá, màu hoa và kiểu dáng khác nhau.

Hoa oregano màu tím và hình thuổng, lá màu xanh ô liu. Nó là một loại cây lâu năm, mặc dù nó được trồng hàng năm ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, vì nó thường không sống được qua mùa đông.

Oregano được trồng vào đầu mùa xuân, các cây cách nhau 30 cm trên đất khá khô, có ánh nắng đầy đủ. Nó sẽ phát triển trong phạm vi pH từ 6,0 (có tính axit nhẹ) đến 9,0 (có tính kiềm mạnh), với phạm vi ưa thích là từ 6,0 đến 8,0. Nó thích khí hậu nóng, tương đối khô, nhưng vẫn thích nghi tốt trong các môi trường khác.

Các loại cây oregano

Oregano thông thường được biết đến về mặt thực vật học là cây Origanum vulgare , tiếng Hy Lạp có nghĩa là “niềm vui của những ngọn núi.” Nó có thể được tìm thấy mọc hoang trên các sườn núi của Hy Lạp và các nước Địa Trung Hải khác.

Lá oregano Mexico ( ) được coi là loại có hương vị mạnh nhất. Nó thực sự thuộc một họ thực vật khác và còn được gọi là cây kinh giới Mexico hoặc cây xô thơm hoang dã Mexico.

Các loài khác liên quan đến cây oregano là cây (Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ) và O. syriacum (Tây Á) có hương vị tương tự. Một loại cây có họ hàng gần là cây kinh giới đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, có mùi vị khác biệt đáng kể vì các hợp chất phenolic bị thiếu trong tinh dầu.

Oregano và Marjoram (kinh giới ngọt)

Oregano rất dễ bị nhầm lẫn với họ hàng gần là cây kinh giới. Ở Địa Trung Hải, oregano còn được gọi là kinh giới dại, nhưng điều đó không có nghĩa nó là cây kinh giới.

Tên thực vật của Marjoram (kinh giới ngọt) là , vì vậy nó cùng chi với oregano nhưng là một loài khác. Kinh giới ngọt có vị nhẹ nhàng hơn oregano, hơi giống mùi gỗ với hương vị ấm áp và thơm. Và mùi thơm của marjoram không quá hăng như oregano.

Marjoram có lá hơi có lông và có màu xanh xám hơn, trong khi oregano có lá màu xanh ô liu, nhưng nhìn chung chúng có vẻ ngoài tương tự nhau.

Lá oregano khô và tươi

Lá oregano tươi có nhiều hương vị và mùi thơm nhất. Tách lá khỏi thân và loại bỏ phần thân. Lá oregano tươi thường được sử dụng để làm món kho và súp.

Oregano khô là dạng phổ biến hơn và một số người thích hơn vì nó tinh tế và không lấn át mùi của các món ăn như oregano tươi.

Vị lá oregano như thế nào?

Mùi thơm của lá oregano có một chút giống như long não. Vị cay nồng và được mô tả là có màu xanh lá cây và đất với một ít bạc hà và cỏ khô. Nó có thể hơi đắng.

Xem thêm:

Thành Phần Hóa Học Và Dinh Dưỡng Của Lá Oregano

Thành Phần Hóa Học Và Dinh Dưỡng Của Lá Oregano
Thành Phần Hóa Học Và Dinh Dưỡng Của Lá Oregano

Oregano chứa , bao gồm nhiều flavon . Có nhiều loại oregano, hàm lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có thể rất khác nhau.

Bảng dưới đây cho thấy một số chất dinh dưỡng trong một thìa cà phê (tsp), hoặc1 gam(g) lá oregano khô.

Chất dinh dưỡng Số lượng Yêu cầu hàng ngày của người lớn
Năng lượng ( calo ) 2,7 1.800–3.000
Carbohydrate (g) 0,7 130
Chất xơ (g) 0,4 25,2–33,6
Canxi (miligam [mg]) 16.0 1.000–1.200
Phốt pho (mg) 1,5 700
Kali (mg) 12,6 4.700
Folate (mcg, DFE) 2,4 400

Ví dụ về chất chống oxy hóa trong lá oregano bao gồm tryptophan, lysine, valine, arginine, vitamin C, vitamin A và vitamin E (tocopherol).

được cấu tạo chủ yếu từ monoterpenoit và monoterpenes  với nồng độ tương đối của mỗi hợp chất rất khác nhau tùy theo nguồn gốc địa lý và các yếu tố khác.

Hơn 60 hợp chất khác nhau đã được xác định, với các hợp chất chính là thymol nằm trong khoảng hơn 80%, trong khi các hợp chất ít có hơn bao gồm p -cymene , γ-terpinene , caryophyllene, spathulenol , germacrene D , β-fenchyl alcohol và δ-terpineol.

Việc làm khô nguyên liệu thực vật ảnh hưởng đến cả số lượng và sự phân bố của các hợp chất dễ bay hơi, với các phương pháp sử dụng nhiệt cao hơn và thời gian sấy lâu hơn sẽ có tác động tiêu cực lớn hơn.

Một mẫu nguyên liệu thực vật tươi được phát hiện có chứa 33 g / kg trọng lượng khô (3,1 g / kg ướt) giảm xuống dưới một phần ba sau khi làm khô đối lưu trong không khí ấm. Nồng độ cao hơn nhiều của các hợp chất dễ bay hơi đạt được vào cuối mùa trồng trọt.

Xem thêm:

6 Công Dụng Của Lá Oregano Với Sức Khỏe

6 Công Dụng Của Lá Oregano Với Sức Khỏe
6 Công Dụng Của Lá Oregano Với Sức Khỏe

Lá Oregano và các loại thảo mộc khác cung cấp chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, là những chất độc hại sinh ra từ các quá trình tự nhiên và áp lực từ môi trường.

Sự tích tụ của các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa . Căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến tổn thương tế bào, dẫn đến các bệnh khác nhau, bao gồm cả ung thư và tiểu đường.

Dưới đây là các công dụng của lá oregano với sức khỏe bao gồm:

1. Công dụng của lá oregano giúp kháng khuẩn

Các thành phần chính của lá oregano là carvacrol và thymol. Chúng có thể có đặc tính kháng khuẩn.

Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2019 , carvacrol và thymol đã ngăn chặn các chủng vi khuẩn Staphyloccus aureus (S. aureus) khác nhau phát triển trong thịt và các sản phẩm từ sữa, cho thấy rằng nó có thể giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm.

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy lá oregano có hiệu quả chống lại 23 loài vi khuẩn.

Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã so sánh hoạt động kháng khuẩn của tinh dầu oregano, xô thơm và cỏ xạ hương. Oregano là một trong những loại tinh dầu thiết yếu chống lại vi khuẩn hiệu quả nhất, thứ hai sau cỏ xạ hương.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy tinh dầu oregano giúp ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa , hai chủng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.

2. Tác dụng của lá oregano giúp giảm viêm

Một trong những tác dụng của lá oregano là giúp giảm viêm do các hợp chất có chứa trong lá như thymol và axit rosmarinic hỗ trợ chống viêm hiệu quả.

Theo một tổng quan tài liệu , các loại dầu và thành phần của tinh dầu oregano, chẳng hạn như thymol và axit rosmarinic, dường như có đặc tính chống viêm.

Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất lá oregano đã làm giảm chứng viêm có thể dẫn đến:

  • viêm khớp tự miễn
  • hen suyễn dị ứng
  • viêm khớp dạng thấp

Lá oregano cũng chứa các hợp chất như carvacrol đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu trên động vật, carvacrol làm giảm sưng ở bàn chân của chuột lên đến 57%.

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy hỗn hợp tinh dầu cỏ xạ hương và lá oregano làm giảm số lượng dấu hiệu viêm ở chuột bị viêm đại tràng hoặc đại tràng bị viêm.

3. Lá oregano có tác dụng gì? Tiềm năng chống ung thư

Lá oregano có nhiều chất chống oxy hóa. Những hợp chất này không chỉ có thể vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do mà còn có thể có tác dụng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng lá oregano và các thành phần của nó có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã điều trị các tế bào ung thư ruột kết ở người bằng chiết xuất oregano và phát hiện ra rằng nó ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tiêu diệt chúng.

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chất chiết xuất có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA trong tế bào do stress oxy hóa, bức xạ và phân tử, một loại protein có thể gây ra sự phân chia tế bào không mong muốn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng một lượng lớn thảo mộc và các hợp chất của nó. Các nghiên cứu trên người bằng cách sử dụng các liều lượng điển hình là cần thiết để xác định tác dụng này. 

4. Lá oregano có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa

Lá oregano có thể có công dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, cụ thể một thìa lá oregano chứa khoảng 0,5 gam chất xơ. Mặc dù là một lượng nhỏ nhưng nó có thể có tác động lớn đến hệ tiêu hóa của chúng ta.

Chất xơ là một yếu tố thiết yếu của một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, vì nó có thể làm tăng khối lượng phân và kích thích chuyển động nhu động, giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và bài tiết ra ngoài một cách hiệu quả.

Ngoài ra, chất xơ giúp duy trì sức khỏe của ruột và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy thực phẩm mà chúng ta ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn hơn.

5. Lá oregano có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch

Các hợp chất trong lá oregano có thể có tác dụng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất oregano có thể giúp điều chỉnh huyết áp.

Nó cũng hữu ích trong việc giảm chứng tăng lipid máu, một tình trạng đặc trưng bởi lượng chất béo cao trong máu.

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​lá oregano đã cải thiện bệnh tiểu đường loại 1 ở chuột. Họ cho rằng điều này có thể là do các đặc tính chống oxy hóa của oregano, tác dụng của nó đối với hệ thống miễn dịch và khả năng ngăn chặn sự chết của tế bào.

Một nghiên cứu năm 2019 đề cập đến một số tác dụng chống đái tháo đường in-vitro và in-vivo của lá oregano. Người ta phát hiện ra rằng oregano giúp giảm lượng đường trong máu cao.

6. Lá oregano có công dụng gì? giúp giảm trầm cảm

Lá oregano và tinh dầu oregano có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng lo lắng, mệt mỏi khá hiệu quả.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột vào năm 2019 cho thấy tinh dầu oregano có thể giúp giảm các hành vi giống như trầm cảm do căng thẳng mãn tính không thể đoán trước (CUS).

Ngoài ra, Hợp chất carvacrol được tìm thấy trong loại thảo mộc này, có liên quan đến việc cải thiện mức dopamine ở chuột. Nó cũng được tìm thấy để giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc khi được sử dụng thường xuyên với nồng độ thấp.

Tạp chí Dinh dưỡng Anh cũng gợi ý rằng chất chiết xuất từ ​​lá oregano có thể giúp tăng cường sức khỏe tinh thần.

Xem thêm:

Lá Oregano Được Sử Dụng Như Thế Nào?

Lá Oregano Được Sử Dụng Như Thế Nào?
Lá Oregano Được Sử Dụng Như Thế Nào?

Lá oregano thường được sử dụng để tạo hương vị cho mọi thứ từ súp, nước sốt và cà ri, đến các món thịt, bánh pizza, mì ống, rau và thậm chí cả salad. Lá Oregano có một hương vị mạnh mẽ. Vì vậy, hãy nhớ thêm nó một lượng nhỏ và tăng dần nếu có nhu cầu dùng nhiều hơn.

Những cách đơn giản để sử dụng lá oregano trong các công thức nấu ăn khác nhau bao gồm:

  • Salad : Trộn một ít lá oregano tươi vào món salad.
  • Nước sốt : Bạn có thể sử dụng lá oregano khô trong nước sốt để tăng thêm hương vị.
  • Nêm gia vị : Lá Oregano là một cách tuyệt vời để nêm gia vị cho các món nướng như gà quay hoặc cải Brussels.
  • Topping : Bạn có thể cắt nhuyễn lá oregano và thêm nó vào bánh pizza, cà ri và súp.

Xem thêm:

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Lá Oregano

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Lá Oregano
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Lá Oregano

Lá Oregano có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng lá oregano:

Rối loạn chảy máu: nếu bạn đang dùng thuốc điều trị rối loạn chảy máu hoặc bệnh tiểu đường, Gani khuyên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Dị ứng : Những người bị dị ứng với bạc hà và các loại cây thân thảo lâu năm khác có thể cảm thấy khó chịu khi ăn hoặc đụng vào lá oregano. Nó không thường được biết đến như một chất gây dị ứng. Ngoài ra, các triệu chứng của phản ứng dị ứng với loại thảo mộc này cũng rất nhẹ.

Bệnh tiểu đường : Lá oregano có thể làm giảm lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường nên sử dụng lá oregano một cách thận trọng.

Phẫu thuật : LÁ Oregano có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Những người sử dụng oregano nên ngừng 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Mang thai và cho con bú : Lá Oregano CÓ THỂ KHÔNG AN TOÀN khi dùng bằng đường uống với lượng thuốc trong thời kỳ mang thai. Có lo ngại rằng dùng lá oregano với lượng lớn hơn lượng thức ăn có thể gây sẩy thai. Không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng oregano nếu bạn đang cho con bú. Giữ an toàn và tránh sử dụng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 237

Bình luận bài viết (0 bình luận)