Bạn đã bao giờ nghe nói về cây hoắc hương, một trong những loài cây mang đến hương thơm kỳ diệu từ thiên nhiên. Đặc biệt, quảng hoắc hương cũng là loài cây được chiết xuất để tạo ra tinh dầu hoắc hương mang đến một hương thơm vô ngọt ngào pha một chút cay nồng rất dễ nhận biết. Ngày nay, hoắc hương là một thành phần không thể thiếu trong một số loại nước hoa nổi tiếng được sử dụng làm hương cuối và được sự yêu thích từ cộng đồng yêu thích hương thơm trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về Hoắc hương và những công dụng của tinh dầu hoắc hương qua bài viết bên dưới bạn nhé!

Hoắc Hương Là Gì? 

Hoắc Hương Là Gì? 
Hoắc Hương Là Gì? 

Hoắc hương hay còn gọi là quảng hoắc hương là một loài thực vật thuộc họ Hoa môi (họ bạc hà) có tên khoa học là .

Cây hoắc hương có tên tiếng Anh là patchouli , là một loại thảo mộc lâu năm bụi rậm, với thân thẳng đứng cao tới 75 cm và mang những bông hoa nhỏ màu trắng hồng nhạt.

Tinh dầu hoắc hương là loại tinh dầu được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước từ lá khô hoặc tươi của cây hoắc hương (Pogostemon cablin), lá có mùi thơm nhẹ và hoa màu trắng, tím.

Tinh dầu hoắc hương được dùng trong sản xuất nước hoa, dược phẩm, thuốc trừ sâu, chất thơm, thuốc dưỡng tóc.

Lá và hoa hoắc hương

Đặc điểm lá hoắc hương
Đặc điểm lá hoắc hương

Các lá hoắc hương khá lớn, mùi thơm có hình gần giống bầu dục , có răng không đều và mọc đối dọc theo các thân phân nhánh. Cả thân và lá đều có nhiều lông.

Những bông hoa hoắc hương nhỏ màu tím nhạt đến trắng được sắp xếp thành những gai dày đặc và có nhị hoa dài. Cây thường được nhân giống từ giâm cành.

Đặc điểm hoa hoắc hương
Đặc điểm hoa hoắc hương

Quảng hoắc hương có nguồn gốc ở đâu? 

Nó có nguồn gốc từ khu vực hải đảo của Đông Nam Á , bao gồm Sri Lanka , Indonesia , bán đảo Mã Lai , New Guinea và Philippines . Nó cũng được tìm thấy ở nhiều vùng của Đông Bắc Ấn Độ.

Được chú ý bởi tinh dầu thơm , nó có nhiều mục đích sử dụng thương mại và hiện được trồng rộng rãi ở các vùng khí hậu nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á, Madagascar , Nam Mỹ và Caribe.

Indonesia hiện sản xuất hơn 90% khối lượng dầu hoắc hương toàn cầu (~ 1.600 tấn).

Thành phần chính của tinh dầu hoắc hương

Các thành phần chính của Tinh dầu hoắc hương là: Patchoulol, α-Patchoulene, β-Patchoulene, α-Bulnesene, α-Guaiene, Caryophyllene, Norpatchoulenol, Seychellene và Pogostol.

Patchoulol có công dụng cải thiện tâm trạng.

α-Bulnesene có công dụng chống viêm.

α-Guaiene có công dụng tạo hương cay nồng của đất.

được biết là có hoạt tính sau:

 • Chống viêm
 • Chống vi khuẩn
 • Bảo vệ thần kinh
 • Chống trầm cảm
 • Chống oxy hóa
 • Giảm đau
 • Giải lo âu

Tinh dầu hoắc hương có mùi gì?

Mùi hương của tinh dầu hoắc hương khá đặc biệt với hương thơm nồng nàn, hơi ngọt, mùi gỗ và mùi đất đậm giống như mùi hơi ẩm từ đất.

Với hương thơm nặng mùi dù cho bạn đã pha loãng thì một chút xíu tinh dầu hoắc hương vẫn có tác dụng rất lâu. Nó được sử dụng phổ biến nhất như một lớp hương nền trong nước hoa và cũng được đánh giá cao như một chất cố định tuyệt vời (một thành phần giúp kéo dài tuổi thọ của các thành phần nước hoa khác).

Tinh dầu hoắc hương kết hợp tốt với nhiều loại tinh dầu khác, bao gồm , gỗ đàn hương, trầm hương,cam bergamot , gỗ tuyết tùng, myrrh, hoa nhài, hoa hồng và tinh dầu cam quýt.

Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu hoắc hương trộn với các loại tinh dầu khác để tạo ra chất dưỡng ẩm, dầu mát-xa của riêng mình. Nó đặc biệt tuyệt vời khi kết hợp với hương hoa nhài.

Xem thêm:

Cách Trồng Và Thu Hoạch Cây Hoắc Hương

Cách Trồng Và Thu Hoạch Cây Hoắc Hương
Cách Trồng Và Thu Hoạch Cây Hoắc Hương

Cây hoắc hương phát triển mạnh ở nhiệt độ nóng ẩm của các nước nhiệt đới và có thể được tìm thấy khi mọc gần ruộng lúa hoặc trên các cánh đồng trống.

Nó cũng thường được tìm thấy mọc gần các cây Dừa, Thông, Cao su và Lạc. Cách phổ biến nhất để trồng Cây hoắc hương là trồng các cành giâm từ cây mẹ.

Cây hoắc hương có thể phát triển tốt chỉ cần nhận đủ ánh sáng và nước, nó có thể phát triển trên đất bằng phẳng hoặc dốc.

Khi tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời, lá mọc dày và nhỏ nhưng lại chứa hàm lượng tinh dầu cao. Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn dẫn đến lá to hơn nhưng lại thu được lượng tinh dầu thấp hơn.

Cần thoát nước đầy đủ vì mực nước cao có thể khiến rễ cây bị úng. Đất lý tưởng để trồng cây hoắc hương là loại đất mềm, dễ thoát nước và có nhiều chất dinh dưỡng và chất hữu cơ.

Nó phải có độ pH từ 6 đến 7. Trong môi trường lý tưởng này, quảng hoắc hương có khả năng phát triển đến chiều cao 60-90cm.

Cây hoắc hương trưởng thành sau 6-7 tháng và có thể thu hoạch vào thời điểm này. Lá hoắc hương có thể được thu hoạch nhiều hơn một lần trong năm.

Chúng được thu hái bằng tay, bó lại với nhau và để khô một phần trong bóng râm. Sau đó, chúng được để lên men trong vài ngày, sau đó chúng được xuất sang nhà máy chưng cất.

Xem thêm:

Cách Chưng Cất Tinh Dầu Hoắc Hương 

Cách Chưng Cất Tinh Dầu Hoắc Hương 
Cách Chưng Cất Tinh Dầu Hoắc Hương 

Những lá hoắc hương non được chưng cất bằng hơi nước từ cây hoắc hương . Từ 3 đến 4 cặp lá trên cùng của cây hoắc hương được cho là mang lại tinh dầu có mùi thơm mạnh nhất.

Tinh dầu hoắc hương thường đặc và có màu từ vàng nhạt đến hổ phách đậm hoặc nâu. Đây là một trong những yếu tố góp phần cải thiện dầu theo độ tuổi ngày càng cao.

Người ta tin rằng chưng cất bằng hơi nước lá cây hoắc hương khi chúng còn tươi và gần khu vực thu hoạch, thay vì khi chúng đã được phơi khô, sẽ mang lại chất lượng dầu tốt nhất, cao nhất.

Có hai loại tinh dầu hoắc hương: Sáng và Tối. Mặc dù cả hai đều được chiết xuất từ ​​cùng một loài, đó là quảng hoắc hương , các thùng chứa chúng được chưng cất sẽ xác định màu sắc của nó.

Nếu tinh dầu được chưng cất trong thùng thép không gỉ, nó vẫn có độ nhớt loãng và màu hổ phách đậm, hoặc màu sáng. Còn khi tinh dầu được chưng cất trong thùng gang, tinh dầu có độ nhớt đặc và có màu nâu đậm hoặc sẫm. Các mùi hương vẫn tương tự như nhau.

10 Công Dụng Của Tinh Dầu Hoắc Hương Với Sức Khỏe

10 Công Dụng Của Tinh Dầu Hoắc Hương Với Sức Khỏe
10 Công Dụng Của Tinh Dầu Hoắc Hương Với Sức Khỏe

Nhiều năm trở lại, người ta đã nghiên cứu nhiều về hương thơm và những công dụng của hoắc hương với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng của tinh dầu hoắc hương bao gồm:

1. Công dụng chống viêm của tinh dầu hoắc hương

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tinh dầu hoắc hương có tác dụng chống viêm.

Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy một thành phần của tinh dầu hoắc hương làm giảm sưng tấy do hóa chất gây ra ở bàn chân và tai của chúng.

Trong một nghiên cứu năm 2017, được công bố trên tạp chí Mediators of Inflammation , các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số hợp chất có trong dầu hoắc hương ngăn chặn tình trạng viêm cấp tính ở động vật.

2. Tác dụng của tinh dầu hoắc hương giúp giảm đau

Do đặc tính giảm đau, chống viêm và giảm đau mạnh của thành phần hoạt chất sinh học patchoulene, loại tinh dầu này được sử dụng rộng rãi để giảm đau và viêm trong trường hợp viêm khớp và đau khớp.

Một nghiên cứu năm 2011 đã đánh giá tác dụng giảm đau của chiết xuất hoắc hương ở chuột. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc cho chuột uống chiết xuất này làm giảm phản ứng của chúng đối với cơn đau trong một loạt các thử nghiệm.

3. Công dụng chăm sóc da của tinh dầu hoắc hương

Với đặc tính chống viêm, kháng khuẩn tại một số nước chau Á đã dùng tinh dầu hoắc hương như một cách để bảo vệ làn da chống lại phát bạn và các tình trạng về da khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng tinh dầu hoắc hương ít hình thành nếp nhăn hơn và tăng hàm lượng collagen . Nghiên cứu sâu hơn sẽ cần được thực hiện để xem liệu lợi ích tương tự có thể được quan sát thấy ở mọi người hay không.

Bạn có thể thêm một vài giọt vào kem dưỡng da mặt thông thường trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của mình. Nó cũng kết hợp tốt với các loại dầu như jojoba và hoa oải hương.

Ngoài việc tăng cường sức khỏe làn da , nó còn ngăn ngừa sự phát triển của chấy và gàu trên da đầu tóc, kích thích lưu thông máu, do đó ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc mới.

Sử dụng dầu thường xuyên giúp cải thiện kết cấu tóc, thêm bóng và kích thích mọc tóc.

4. Tác dụng kháng khuẩn từ tinh dầu hoắc hương

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng tinh dầu hoắc hương có thể chữa một số bệnh nhiễm trùng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có chứa các đặc tính chống vi trùng và kháng khuẩn.

Một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy rằng tinh dầu hoắc hương có thể phá vỡ màng sinh học và một số yếu tố độc lực của các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus ( MRSA ) kháng methicillin.

5. Công dụng chống nấm của tinh dầu hoắc hương

Công dụng của tinh dầu hoắc hương có thể hỗ trợ chống lại một số loài nấm.

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét hoạt động chống nấm của 60 loại tinh dầu chống lại ba loài nấm gây bệnh: Aspergillus niger, Cryptococcus neoformans và Candida albicans.

Người ta phát hiện ra rằng tinh dầu hoắc hương có hoạt tính kháng nấm đáng chú ý đối với C. neoformans.

6. Tinh dầu hoắc hương có tác dụng chống côn trùng

Với đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, tinh dầu hoắc hương trong một số nghiên cứu có thể có tác dụng đối với một số loại côn trùng khác nhau.

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy, khi so sánh với một số loại tinh dầu khác, tinh dầu hoắc hương có hiệu quả nhất trong việc diệt ruồi nhà khi bôi ngoài da.

Cuối cùng, một nghiên cứu từ năm 2015 đã kiểm tra độc tính của một số loại tinh dầu bán sẵn trên hai loài muỗi.Tinh dầu hoắc hương được cho là độc nhất. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng nó vẫn ít độc hơn đáng kể so với thuốc chống và diệt côn trùng nhân tạo.

7. Tinh dầu hoắc hương có tác dụng gì? Cải thiện hệ hô hấp

Chứa đặc tính chống vi khuẩn và long đờm mạnh, tinh dầu hoắc hương rất có ý nghĩa đối với một số vấn đề về đường hô hấp. Nó giúp làm sạch chất nhầy ra khỏi đường mũi.

Tác dụng làm dịu của tinh dầu hoắc hương có thể hỗ trợ điều trị đau rát cổ họng, bệnh hen suyễn, viêm phế quản, xoang, đau đầu và viêm họng.

8. Tác dụng của tinh dầu hoắc hương – giảm căng thẳng và thư giãn tâm trí

Mùi hương tuyệt vời của tinh dầu hoắc hương có tác dụng giúp bạn cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng hiệu quả.

Tinh dầu hoắc hương cũng giúp thư giãn tâm trí bằng cách điều chỉnh hormone căng thẳng, tức là serotonin, do đó làm giảm các triệu chứng lo lắng khác nhau bao gồm bồn chồn, lo lắng, tay chân lạnh, v.v. và mang lại cảm giác tươi mới và hạnh phúc.

Một đánh giá năm 2016 về các nghiên cứu khác nhau về tinh dầu và ảnh hưởng của chúng đối với hoạt động tâm sinh lý cho thấy rằng việc hít phải tinh dầu hoắc hương làm giảm 40% hoạt động giao cảm tương đối.

Thêm một vài giọt dầu vào máy khuếch tán có công dụng cải thiện tâm trạng và thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.

9. Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Được hỗ trợ với các đặc tính kháng khuẩn mạnh, loại tinh dầu này là một sự lựa chọn tuyệt đối để hỗ trợ điều trị các vấn đề về răng miệng và hơi thở có mùi.

Nó không chỉ ức chế các vi khuẩn lây nhiễm trong khoang miệng mà còn thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn probiotic tốt. Ngoài ra, nó còn cực kỳ quan trọng trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng, làm sạch răng, ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng, hạn chế sâu răng.

Chỉ cần thêm 2 giọt tinh dầu hoắc hương và 1 giọt tinh dầu bạc hà vào một cốc nước và súc miệng bằng nước ấm đó để có hơi thở thơm tho và răng sạch vi khuẩn.

10. Kích thích ham muốn tình dục

Tinh dầu hoắc hương thường được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục. Hương thơm ngọt ngào của cây hoắc hương trong những năm qua đã trở thành đồng nghĩa với sự gợi cảm.

Một số người sử dụng nó để mát-xa với dầu vận chuyển như dầu jojoba, hạnh nhân hoặc bơ.

Nó cũng có thể giúp thiết lập tâm trạng thông qua máy khuếch tán tinh dầu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tinh dầu hoắc hương có thể quá mạnh đối với một số người và có thể phản tác dụng!

Xem thêm:

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Hoắc Hương

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Hoắc Hương
Cách Sử Dụng Tinh Dầu Hoắc Hương

Đối với mỗi loại tinh dầu, có những cách khác nhau để sử dụng và đạt được hiệu quả cao nhất. Tùy thuộc vào lợi ích mà bạn tập trung vào, một số phương pháp sẽ hoạt động tốt hơn những phương pháp khác.

Chỉ cần lưu ý rằng tinh dầu chỉ nên được sử dụng để sử dụng bên ngoài và không bao giờ được uống. Dưới đây là các cách sử dụng tinh dầu hoắc hương phổ biến:

 • Máy khuếch tán tinh dầu: Đổ đầy nước vào máy khuếch tán rồi thêm ba đến bốn giọt tinh dầu hoắc hương, bật máy khuếch tán và để nó tràn ngập khắp phòng. Cách sử dụng này giúp đuổi côn trùng một cách tự nhiên và cải thiện tâm trạng!
 • Xịt: Thêm ba đến bốn giọt vào bình xịt đầy nước lắc đều và xịt vào các góc phòng để xua đuổi côn trùng!
 • Sản phẩm làm đẹp: Thêm ba giọt tinh dầu hoắc hương vào mỗi 10 mL dầu gội, dầu xả hoặc kem dưỡng ẩm dạng lỏng để có lợi cho da, tóc và da đầu.
 • Tinh dầu hoắc hương có tốt cho tóc không? Bạn có thể trộn ba giọt tinh dầu hoắc hương với 10 mL dầu nền và xoa vào da đầu như một phương pháp điều trị trước khi gội đầu để điều trị rụng tóc và gàu
 • Tắm thư giãn: Thêm ba giọt tinh dầu hoắc hương vào nước tắm  có trải nghiệm tuyệt vời như ở spa  với nến và một ly rượu vang yêu thích Bạn cũng có thể thêm vài giọt tinh dầu hoắc hương vào nước ấm để ngâm chân sẽ giúp làm dịu và dưỡng gót chân bị nứt nẻ.

Lưu ý: khi dùng tinh dầu hoắc hương trên da thì bạn phải kiểm tra phản ứng dị ứng của cơ thể bằng cách thoa dầu đã pha loãng lên một vết nhỏ trên da và kiểm tra xem có phản ứng kích ứng nào hay không. 

Cách Pha Trộn Tinh Dầu Hoắc Hương

Cách Pha Trộn Tinh Dầu Hoắc Hương
Cách Pha Trộn Tinh Dầu Hoắc Hương

Một trong những cách để sử dụng tinh dầu hoắc hương đạt hiệu quả tối đa là bạn nên pha trộn nó với các loại tinh dầu khác.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tinh dầu đều kết hợp tốt với nhau, vì vậy gani sẽ giới thiệu bạn một số công thức kết hợp để cho ra một mùi hương tuyệt vời nhất nhé!

 • : giảm các triệu chứng lo lắng và khó chịu, cải thiện tâm trạng tổng thể, chống lại da dầu, da dễ nổi mụn và phát ban, cải thiện sự thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.
 • : giảm các triệu chứng lo lắng, cải thiện tâm trạng, giảm mụn trứng cá và viêm nhiễm, làm chắc và mềm tóc.
 • : giảm các triệu chứng căng thẳng và lo lắng, làm dịu da , chống sẹo do mụn trứng cá, chữa lành vết cắt hoặc bỏng, cải thiện kết cấu da, thúc đẩy sự phát triển của tóc, dưỡng ẩm cho da và tóc.

Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp Về Tinh Dầu Hoắc Hương

Câu Hỏi Thường Gặp Về Tinh Dầu Hoắc Hương
Câu Hỏi Thường Gặp Về Tinh Dầu Hoắc Hương

Hỏi: Các tác dụng phụ của tinh dầu hoắc hương là gì?

Trả lời: Một số người có thể có phản ứng dị ứng với dầu. Do đó, Gani luôn khuyên bạn nên tiến hành thử nghiệm miếng dán trước để kiểm tra bất kỳ dấu hiệu kích ứng và dị ứng nào.

Hỏi: Tinh dầu có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Trả lời: Tốt nhất bạn nên tham khảo lời khuyên chuyên môn từ bác sĩ / bác sĩ phụ khoa nếu bạn đang mang thai hoặc có lo lắng về sức khỏe.

Hỏi: Tôi có thể trộn hỗn hợp này với các loại tinh dầu khác không?

Trả lời: Đúng vậy, hoắc hương rất hợp với nhiều loại tinh dầu và có thể được kết hợp với chúng để làm dầu thơm.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 185

Bình luận bài viết (0 bình luận)