Được sử dụng trong mọi thứ, từ mỹ phẩm đến tinh dầu thơm hay đồ uống, hoa cúc La Mã đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước, ít nhất là từ thời Ai Cập cổ đại. Hoa cúc La Mã với hương thơm nhẹ nhàng, thư thái chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích, loại bỏ cảm giác mệt mỏi. Không những thế, hoa cúc La Mã còn được biết đến như một loại thảo mộc mang lại nhiều lợi sức khỏe khi sử dụng làm trà và liệu pháp hương thơm. Hãy cùng tìm hiểu mọi thứ về cúc la mã qua bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Hoa Cúc La Mã Là Gì?

Hoa Cúc La Mã Là Gì?
Hoa Cúc La Mã Là Gì?

Hoa cúc La Mã có tên tiếng Anh là Chamomile là tên gọi chung của một số loài thực vật giống cúc thuộc họ Cúc. Hai cái tên phổ biến nhất trong họ Cúc là Cúc La Đức () và hoa Cúc La Mã () được dùng pha chế trà thảo dược và ứng dụng trong y học và

Hoa cúc La Mã có họ hàng gần với hoa hướng dương, cúc vạn thọ  và các loài hoa giống cúc khác. Cái tên Chamomile trong tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp chamaimēlon có nghĩa là “táo xay”.

Hoa cúc La Mã đã được người Ai Cập và La Mã sử dụng trong hàng nghìn năm qua cho đồ uống và hương liệu. Giống cây La Mã được đặt tên bởi một nhà thực vật học vào thế kỷ 19, người đã tìm thấy nó mọc gần Đấu trường La Mã ở Rome.

Hoa cúc La Mã Đức có mùi hương mạnh mẽ hơn trong khi hoa cúc La Mã ngọt ngào và có mùi vị trái cây hơn.

Cả hoa cúc Đức và hoa cúc La Mã đều là những giống hoa cúc được trồng và sử dụng làm trà thảo mộc và các ứng dụng thảo dược khác. Hoa cúc Đức phát triển mạnh ở Châu Âu và các vùng ôn đới của Châu Á và được trồng rộng rãi ở Đông Âu.

Hoa cúc Đức còn được gọi là hoa cúc dại, hoang dã nó mọc như cỏ dại ven đường ở một số khu vực. Mặt khác, hoa cúc La Mã phát triển mạnh ở Trung Âu và Bắc Mỹ.

Hoa và nụ của cây hoa cúc được thu hoạch để làm trà khi hoa nở. Nó liên tục nở hoa trong vài tháng, sau khi thu hoạch, hoa được sấy khô để kéo dài thời gian bảo quản.

Phân biệt hoa cúc La Mã và hoa cúc Đức

Phân biệt hoa cúc La Mã và hoa cúc Đức
Phân biệt hoa cúc La Mã và hoa cúc Đức

Đặc điểm hoa cúc La Mã

Hoa cúc La Mã ( Chamaemelum nobile ) thường được trồng lâu năm, là một loại cây leo, chỉ phát triển cao đến khoảng 7-11cm. Các lá có xu hướng dày hơn và nhiều hơn so với hoa cúc Đức và cả hoa cũng vậy.

Hoa cúc La Mã thân cây có lông, tạo ra một bông hoa trên đỉnh mỗi thân. Hoa có cánh hoa màu trắng và hình đĩa màu vàng, hơi tròn. Những bông hoa có đường kính khoảng 15-30 mm. Tán lá của hoa cúc La Mã mịn và nhiều lông.

Hoa có mùi giống mùi táo, và tinh dầu chiết xuất từ ​​hoa màu vàng và trắng của loài cây này có màu xanh lam do chứa nhiều azulene.

Đặc điểm hoa cúc Đức

Hoa cúc Đức ( Matricaria recutita ) là loài tự mọc hoang da, nó cao từ 15-60cm. Nó là một loại cây mọc thẳng đứng cao hơn 60 cm và không mọc lan ra ngoài như hoa cúc La Mã.

Hoa cúc Đức cũng có tán lá mịn giống như dương xỉ nhưng thân của nó phân nhánh ra ngoài, mang hoa và tán lá trên những thân phân nhánh này. Hoa cúc Đức có những cánh hoa màu trắng rủ xuống từ các hình nón rỗng màu vàng. Những bông hoa có đường kính 12-24 mm.

Hoa và lá của nó cũng có mùi táo và Đức không chứa hàm lượng azulene cao, vì vậy nó là một loại tinh dầu trong suốt.

Hoa cúc Đức có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, và được trồng để sử dụng thương mại ở Hungary, Ai Cập, Pháp và Đông Âu.

Các loại hoa cúc thường thấy khác 

Một số cái tên hoa cúc khác cũng khá phổ biến nhưng không được dùng làm trà thảo mộc như 2 loại hoa cúc La Mã và Đức bao gồm:

  • Anthemis arvensis: hoa cúc không mùi
  • Anthemis cotula: hoa cúc hôi thối
  • Cladanthus mixtus: hoa cúc Ma-rốc
  • Cota tinctoria: hoa cúc vàng
  • Eriocephalusunctulatus: hoa cúc Cape
  • Matricaria discoidea: hoa cúc dại hoặc cỏ dại dứa
  • Tripleurospermum inodorum: hoa cúc dại, không mùi

Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cúc La Mã

Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cúc La Mã
Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cúc La Mã

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng Hoa Kỳ USDA để tham khảo tiêu chuẩn, hoa cúc La Mã có chứa một lượng không đáng kể nhiều loại vitamin và khoáng chất kali , magiê , canxi , natri , thiamin, riboflavin và vitamin A. Các chất dinh dưỡng khác bao gồm folate, sắt và kẽm.

Một tách (237 ml) trà hoa cúc pha cung cấp 2 kcal năng lượng, 0,47 g carbohydrate.

BẢNG GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG (100g trà hoa cúc La Mã)

Chất dinh dưỡng Giá trị
Nước [g]
99,7
Năng lượng 1
Tro [g] 0,01
Carbohydrate, theo hiệu số [g] 0,2
Canxi, Ca [mg] 2
Sắt, Fe [mg] 0,08
Magiê, Mg [mg] 1
Kali, K [mg] 9
Natri, Na [mg] 1
Kẽm, Zn [mg] 0,04
Đồng, Cu [mg] 0,02
Mangan, Mn [mg] 0,04
Thiamin [mg] 0,01
Riboflavin [mg] 0
Axit pantothenic [mg] 0,01
Folate, tổng số [µg] 1
Folate, thực phẩm [µg] 1
Folate, DFE [µg] 1
Vitamin A, RAE [µg] 1
Caroten, beta [µg] 12
Vitamin A, IU [IU] 20

10 Tác Dụng Của Hoa Cúc La Mã Với Sức Khỏe

10 Tác Dụng Của Hoa Cúc La Mã Với Sức Khỏe
10 Tác Dụng Của Hoa Cúc La Mã Với Sức Khỏe

Tác dụng của hoa cúc la mã nổi tiếng với vai trò hỗ trợ giấc ngủ nhưng nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nó cũng giúp bạn giảm lo âu, trầm cảm.

Dưới đây là một số công dụng của hoa cúc la mã với sức khỏe:

1. Công dụng cải thiện giấc ngủ của cúc La Mã

Một trong những tác dụng của cúc La Mã chính là khả năng thúc đẩy giấc ngủ và hỗ trị điều trị mất ngủ hiệu quả.

Ngược lại, một nghiên cứu năm 2017 trên 77 người lớn tuổi trong các viện dưỡng lão cho thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện đáng kể khi những người tham gia được cho uống 400 mg viên nang hoa cúc hai lần một ngày trong bốn tuần, so với những người không được điều trị.

Về cách hoa cúc có thể giúp dễ ngủ, nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có cả tác dụng an thần và chống lo âu. Một nghiên cứu báo cáo rằng apigenin, một thành phần của hoa cúc, liên kết tại các vị trí thụ thể tương tự trong não với các benzodiazepine như Valium.

Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất hoa cúc ở liều 300 miligam làm giảm đáng kể thời gian mất ngủ của chuột, trong khi nghiên cứu khác trên chuột chứng minh rằng hoa cúc có thể kéo dài đáng kể thời gian ngủ do các loại thuốc gây ngủ như barbiturat gây ra.

2. Tác dụng của hoa cúc La Mã giúp giảm lo lắng

Mùi hương của hoa cúc La Mã rất thư giãn và dễ chịu. Nó được nghiên cứu và chứng minh là một loại thảo dược tự nhiên chống lại trầm cảm hay lo lắng.

Thử nghiệm lâm sàng có đối chứng đầu tiên của chiết xuất hoa cúc vào năm 2009 cho thấy nó có thể có tác dụng chống lo âu  ở những người mắc chứng rối loạn lo âu nói chung từ nhẹ đến trung bình, một trong những chứng rối loạn lo âu phổ biến nhất.

Những người tham gia đã uống 200 miligam đến 1.100 miligam hoa cúc mỗi ngày trong tám tuần. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy uống 500 mg chiết xuất hoa cúc ba lần một ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể các triệu chứng từ trung bình đến nặng của rối loạn lo âu tổng quát, một trong những chứng rối loạn lo âu phổ biến nhất.

Chỉ cần lưu ý rằng hoa cúc có thể không hoạt động giống nhau đối với tất cả mọi người, vì vậy tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ loại kế hoạch điều trị y tế nào.

3. Hoa cúc La Mã có tác dụng gì? Cải thiện hệ tiêu hóa

Hoa cúc La Mã có tác dụng gì? Đó chính là cải thiện hệ tiêu hóa giúp nó khỏe mạnh bằng cách ức chế sự sinh trường và phát triển của một số loại vi khuẩn.

Một nghiên cứu trên động vật từ năm 2014 cho thấy chất chiết xuất từ ​​hoa cúc có đặc tính chống tiêu chảy và chống oxy hóa mạnh khi cho chuột uống tùy theo liều lượng để chống lại bệnh tiêu chảy do dầu thầu dầu và tích tụ chất lỏng trong ruột.

Một nghiên cứu năm 2015 trên hơn 1.000 bệnh nhân bị tiêu chảy cấp cho thấy rằng một sản phẩm thương mại có chứa sự kết hợp của myrh , than cà phê và chiết xuất hoa cúc la mã được dung nạp tốt, an toàn và hiệu quả như các liệu pháp thông thường.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy hoa cúc rất hữu ích trong việc ngăn ngừa loét dạ dày, vì nó có thể làm giảm độ axit trong dạ dày và ức chế sự phát triển của vi khuẩn góp phần phát triển vết loét.

4. Tác dụng của hoa cúc La Mã giúp chữa lành vết thương

Tác dụng của hoa cúc La Mã khi thoa ngoài gia có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương. Các nghiên cứu cho thấy các chất trong hoa cúc có thể tiêu diệt vi rút và vi khuẩn, bao gồm cả tụ cầu vàng, nguyên nhân gây nhiễm trùng tụ cầu, giảm viêm, ngăn ngừa và điều trị sự phát triển của vết loét.

Một nghiên cứu sơ bộ so sánh giữa hoa cúc và corticosteroid để điều trị vết loét trong ống nghiệm và động vật đã kết luận rằng hoa cúc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương nhanh hơn: Động vật được chữa bằng hoa cúc cho thấy vết thương lành nhanh hơn 9 ngày soi với corticosteroid.

Hoa cúc cũng giúp chữa lành vết thương ở người. Trong một nghiên cứu nhỏ khảo sát hiệu quả của sự kết hợp tinh dầu hoa oải hương và hoa cúc trên bệnh nhân bị loét chân mãn tính, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng bốn trong số năm bệnh nhân trong nhóm dùng tinh dầu hoa cúc và hoa oải hương đã chữa lành hoàn toàn vết thương còn bệnh nhân thứ năm đang tiến tới sự phục hồi.

5. Cải thiện đường huyết

Uống trà hoa cúc có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu , 64 người tham gia uống trà hoa cúc ba lần một ngày sau bữa ăn trong 8 tuần đã thấy các dấu hiệu của bệnh tiểu đường cũng như tổng lượng cholesterol giảm có ý nghĩa thống kê so với những người uống nước.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng trà hoa cúc có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói một lượng đáng kể và nó cũng có thể có lợi cho việc ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn.

6. Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Nước súc miệng từ hoa cúc cho thấy tác dụng giảm bớt tình trạng viêm nướu và mảng bám bời các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm có trong hoa cúc La Mã.

7. Tiềm năng chống ung thư của hoa cúc La Mã

Tác dụng của hoa cúc La Mã trong một số nghiên cứu cho thấy có thể ngăn chặn sự phát triển ngay từ đầu của một số tế bào ung thư.

Hoa cúc La Mã có chứa chất chống oxy hóa apigenin. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, apigenin đã được chứng minh là có khả năng chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là những tế bào ung thư vú, đường tiêu hóa, da, tuyến tiền liệt và tử cung.

Một nghiên cứu năm 2012 đã so sánh khả năng chống ung thư của trà cúc vạn thọ và trà hoa cúc La Mã. Cả hai đều có thể nhắm mục tiêu các khối u ung thư một cách chọn lọc, nhưng tác dụng của trà cúc vạn thọ mạnh hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 537 người đã quan sát thấy rằng những người uống trà hoa cúc 2–6 lần mỗi tuần có nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp thấp hơn đáng kể so với những người không uống trà hoa cúc.

8. Công dụng của hoa cúc La Mã giúp giảm co thắt

Vì hoa cúc La Mã đặc biệt là trà của nó có tác dụng chống co thắt nên nó cũng có thể giúp giảm bớt chứng đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản khoa, Phụ khoa và Vô sinh của Iran cho thấy sau khi uống trà hoa cúc hai lần một ngày trong giai đoạn hoàng thể và kinh nguyệt của chu kỳ (hai tuần trước khi bạn có kinh), 40 phụ nữ cho biết ít bị đau bụng hơn và ít lo lắng hơn so với nhóm còn lại.

9. Hoa cúc La Mã có công dụng gì? Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ chữa cảm lạnh

Có thể bạn chưa biết trà hoa cúc La Mã có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn có hại và có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hương thơm của hoa cúc La Mã giúp làm thông các xoang bị tắc nghẽn và các đặc tính chống vi khuẩn. Công dụng làm dịu của hoa cúc La Mã cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của đau họng.

Một nghiên cứu do Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ thực hiện đã phân tích tác động của việc tiêu thụ hoa cúc thường xuyên trên 14 tình nguyện viên. Các tình nguyện viên uống 5 tách trà hoa cúc mỗi ngày trong hai tuần và gửi mẫu nước tiểu mỗi ngày.

Khi kết thúc thử nghiệm, những người tham gia có mức hippurat và glycine cao hơn, có liên quan đến hoạt động kháng khuẩn.

Các nhà khoa học tin rằng có mối liên hệ giữa có trong trà hoa cúc và kết quả cải thiện hệ thống miễn dịch của những người tiêu thụ trà thường xuyên.

Bạn có thể uống một tách trà hoa cúc nóng hoặc cũng có thể hít tinh dầu hoa cúc La Mã giúp tăng cường miễn dịch, giảm nghẹt mũi , sổ mũi và đau họng.

10. Tác dụng của hoa cúc La Mã hỗ trợ sức khỏe làn da

Uống trà hoa cúc La Mã có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tâm trí và cơ thể nhưng thực ra nó cũng có tác dụng tốt với làn da, chữa lành vết thương và hỗ trợ chữa một số bệnh về da.

Trà hoa cúc La Mã có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể làm dịu các kích ứng da như bệnh chàm và bệnh rosacea. Các polyphenol tự nhiên và chất phytochemical trong trà hoa cúc có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành sẹo và giảm thiểu nếp nhăn và mụn.

Thường được sử dụng trong bồn tắm để hỗ trợ trị ngứa, da có vảy, tinh dầu hoa cúc La Mã cũng có thể được thoa lên da với dầu dưỡng thể giúp da khỏe mạnh hơn.

Tác Dụng Phụ Khi Dùng Hoa Cúc La Mã

Tác Dụng Phụ Khi Dùng Hoa Cúc La Mã
Tác Dụng Phụ Khi Dùng Hoa Cúc La Mã

Hoa cúc La Mã nhìn chung khá an toàn với mọi người nhưng cũng có một số trường hợp bị dị ứng với hoa cúc La Mã là do họ đã dị ứng với thực vật thuộc họ cúc, chẳng hạn như cỏ phấn hương và hoa cúc.

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, những người bị bệnh gan hoặc thận cần cẩn trọng khi dùng hoa cúc La Mã.

Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia y tế nếu như có các biểu hiện nôn mửa, kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng (tức ngực, thở khò khè, phát ban, phát ban, ngứa) sau khi sử dụng hoa cúc La Mã.

Chống chỉ định

Hoa cúc La Mã có chứa coumarin, một hợp chất tự nhiên có tác dụng chống đông máu hoặc làm loãng máu. Do lo ngại về chảy máu, không nên sử dụng hoa cúc trước hoặc sau khi phẫu thuật hai tuần.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc La Mã

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc La Mã
Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc La Mã

Hoa cúc Đức ( Matricaria chamomilla) là một loại cây hàng năm nó tự gieo hạt rất dễ dàng. Nhìn chung, cúc Đức hay cúc La Mã đều dễ chăm sóc trong vườn và ít tốn công để cây phát triển. Hoa cúc La Mã Đức cho ra nhiều hoa hơn, trong khi hoa cúc La Mã thì hoa của nó thơm hơn.

Thật ra, hoa cúc la mã không thích hợp để trồng xen kẽ với những loại cây khác, tuy nhiên bạn vẫn có thể trồng nó dưới những tán cỏ hoặc vườn rau.

Bạn có thể hái hoa cúc khi chúng nở rộ. Chúng có thể được sử dụng tươi hoặc khô. Khi đã khô, bảo quản hoa và lá trong môi trường tối và mát trong hộp kín khí (hoặc đông lạnh). Nếu thấy lá trà quá đắng, bạn chỉ cần thu hoạch hoa.

Điều kiện trồng hoa cúc La Mã

Cả hoa cúc La Mã và hoa cúc Đức đều phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng hoàn toàn hoặc bóng râm một phần . Cây sẽ ra hoa tốt nhất khi có ánh nắng đầy đủ, nhưng trong điều kiện khí hậu nóng, một chút bóng râm là lựa chọn tốt hơn (đặc biệt là vào những giờ nóng buổi chiều) để tránh làm cháy những bông hoa mỏng manh. Nhiều ánh nắng mặt trời thường dẫn đến sự phát triển nhanh hơn, nhưng loài cây này phát triển nhanh chóng theo bản chất tự nhiên.

Đất

Cả hai loại hoa cúc sẽ ra hoa tốt nhất nếu được trồng trong đất giàu chất hữu cơ. Chúng có thể tồn tại trong những hỗn hợp kém chất lượng hơn, nhưng thường sẽ khiến thân của chúng mềm hơn. Hoa cúc không yêu cầu đặc biệt về độ pH, nó thích nghi trong phạm vi trung tính từ 5,6 đến 7,5.

Nước

Tưới nước cho cây hoa cúc con khoảng một 2-3cm mỗi tuần. Khi chúng già đi và thành hình, cây có khả năng chịu hạn tốt. Tốt nhất bạn nên để cây khô ráo giữa những lần tưới nước vừa phải. Tuy nhiên, ở những vùng khí hậu cực kỳ nóng, hoa cúc sẽ cần độ ẩm hơn một chút.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa cúc có khả năng phát triển mạnh trong bất kỳ thời tiết mùa hè nào dưới 37,8 độ C. Nó thích một phạm vi nhiệt độ vừa phải từ 16 đến 20 độ C. Bởi vì nó có khả năng chịu hạn, nó phát triển mạnh ở những khu vực quá ẩm ướt.

Phân bón

Hoa cúc La Mã không cần phân bón ; nó phát triển nhanh chóng mà không cần bất kỳ nhu cầu cụ thể nào về dinh dưỡng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 259

Bình luận bài viết (0 bình luận)