Hoa bia là một loài hoa được biết đến là thành phần thiết yếu để sản xuất bia trên thế giới tạo nên hương thơm và vị đắng đặc trưng của bia. Vậy cây hoa bia là gì? Ngoài sản xuất bia thì hoa bia còn được dùng để làm gì? Chiết xuất tinh dầu hoa bia gồm những thành phần nào? Hãy cùng tìm hiểu mọi thứ qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Cây Hoa Bia Là Gì?

Cây Hoa Bia Là Gì?
Cây Hoa Bia Là Gì?

Cây hoa bia là một thành viên của họ thực vật có hoa Họ Gai Dầu, nó còn được gọi hublông có danh pháp khoa học là . Tên tiếng Anh của hoa biaHops, tiếng Pháp Houblon . Loài này được nhà thực vật học Thụy Điển miêu tả đầu tiên vào năm 1753.

Như tên gọi của cây, hoa bia thường được dùng như một chất tạo vị đắng, hương vị và chất ổn định trong bia. Ngoài ra, chúng còn mang lại hương vị và hương thơm của hoa, trái cây họ cam quýt.

Chính vì vậy, hoa bia cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong đồ uống và thuốc thảo dược khác . Cây hoa bia có cây cái và cây đực riêng biệt và chỉ có cây cái mới được sử dụng để sản xuất thương mại.

Chúng là cây sống lâu năm (30-40 năm), có chiều cao trung bình từ 10–15 m. Hoa houblon có hoa đực và hoa cái riêng cho từng cây. Trong sản xuất bia chỉ sử dụng hoa cái chưa thụ phấn.

Ngoài ra, người ta cũng sử dụng hoa bia để chiết xuất thành tinh dầu hoa bia được ứng dụng trong . Ẩn bên trong mỗi hình nón là các vỏ hoặc tuyến nhỏ màu vàng được gọi là lupulin – nguồn gốc của vị đắng, hương thơm và hương vị trong bia.

Hoa bia được sản xuất chủ yếu ở đâu?

Hiện tại thì hoa bia được trồng và sản xuất phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới trong đó các nhà sản xuât hàng đầu là Đức, Cộng hòa Séc, New Zealand và Bắc Mỹ.

Hoa bia phát triển tốt nhất ở những nơi có khí hậu ôn hòa với đất đai màu mỡ và nhiều ánh nắng mặt trời. Những khu vực lý tưởng đó thường nằm ở các vĩ độ tương tự trên bản đồ thế giới, cả phía bắc và phía nam.

Xem thêm:

Lịch Sử Của Hoa Bia

Lịch Sử Của Hoa Bia
Lịch Sử Của Hoa Bia

Việc trồng hoa bia đầu tiên được ghi nhận là vào năm 736, ở vùng Hallertau của Đức ngày nay,  mặc dù lần đầu tiên đề cập đến việc sử dụng hoa bia trong sản xuất bia ở quốc gia này là năm 1079.

Ở Anh, bia hoa bia lần đầu tiên được nhập khẩu từ Hà Lan vào khoảng năm 1400, tuy nhiên hoa bia đã bị lên án vào cuối năm 1519 như một “loài cỏ dại độc ác và xấu xa”.

Năm 1471, Norwich , Anh, cấm sử dụng loại cây này trong việc sản xuất bia

Ở Đức, sử dụng hoa bia cũng là một lựa chọn tôn giáo và chính trị vào đầu thế kỷ 16. Không có thuế đối với hoa bia phải trả cho nhà thờ Công giáo, không giống như gruit. Vì lý do này, những người theo đạo Tin lành thích bia tươi hơn.

Hoa bia sử dụng ở Anh được nhập khẩu từ Pháp, Hà Lan và Đức và phải chịu thuế nhập khẩu ; Mãi đến năm 1524, hoa bia lần đầu tiên được trồng ở miền đông nam nước Anh ( Kent ), khi chúng được nông dân Hà Lan đưa vào trồng như một loại cây nông nghiệp .

Ở Anh, có nhiều lời phàn nàn về chất lượng của hoa bia nhập khẩu, bao tải thường bị nhiễm bẩn bởi thân cây, cát hoặc rơm để tăng trọng lượng

Xem thêm:

Thành Phần Hóa Học Của Hoa Bia

Thành Phần Hóa Học Của Hoa Bia
Thành Phần Hóa Học Của Hoa Bia

Ngoài nước, xenluloza và các protein khác nhau, thành phần hóa học của hoa bia bao gồm các hợp chất quan trọng để truyền lại hương vị cho bia

Axit alpha

Có lẽ hợp chất hóa học quan trọng nhất trong hoa bia là axit alpha hoặc humulon . Trong quá trình đun sôi, các humulon được đồng phân nhiệt thành axit iso-alpha hoặc isohumulon , là nguyên nhân tạo ra vị đắng của bia. 

Axit beta

Hoa bia chứa axit beta hoặc lupulon . Đây là những điều đáng mong đợi vì những đóng góp về hương thơm của chúng cho bia.

Tinh dầu

Các thành phần chính của tinh dầu hoa bia là các hydrocacbon terpene bao gồm , humulene và .

Myrcene là nguyên nhân tạo ra mùi hăng của hoa bia tươi. Humulene và các sản phẩm phản ứng oxy hóa của nó có thể làm cho bia có mùi thơm đặc trưng. Cùng với nhau, myrcene, humulene và caryophyllene chiếm 80 đến 90% tổng lượng tinh dầu hoa bia.

Myrcene được sử dụng thường xuyên nhất trong nước hoa vì nó được cho là có mùi dễ chịu, mặc dù nó thường xuất hiện trong sự kết hợp với các tecpen khác để tạo sự cân bằng.

Bởi vì các phân tử myrcene kết hợp một cách tự nhiên để tạo thành các phân tử lớn hơn trong không khí, nó thường được ổn định với các hợp chất khác trước khi sử dụng trong các sản phẩm. Nó cũng có thể được chuyển đổi thành myrcenol, một phần quan trọng của hương hoa oải hương.

Humulene có nhiều trong tinh dầu hoa bia, chiếm từ 25 đến 40 phần trăm.  Humulene hiện đang được nghiên cứu về khả năng chống viêm.

Chất terpene thứ ba, caryophyllene, cũng được tìm thấy trong và được coi là nguồn gốc của vị cay của nó. Nó được tìm thấy trong , , , và đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống viêm.

Flavonoid

Xanthohumol là chính trong hoa bia. Các prenylflavonoid được nghiên cứu kỹ lưỡng khác là 8-Prenylnaringenin và isoxanthohumol . Xanthohumol đang được nghiên cứu cơ bản về các đặc tính tiềm năng của nó, trong khi 8-prenylnaringenin là một phytoestrogen mạnh.

Xem thêm:

Ứng Dụng Của Hoa Bia Trong Sản Xuất Bia 

Ứng Dụng Của Hoa Bia Trong Sản Xuất Bia 
Ứng Dụng Của Hoa Bia Trong Sản Xuất Bia 

Hoa bia chứa một số hợp chất rất thích hợp để tạo ra bia

  • Hoa bia tạo vị đắng đặc trưng cho bia giúp cân bằng lại vị ngọt của đường mạch nha
  • Ngoài ra, mùi hương của hoa bia giúp bia có hương cam quýt hay thảo mộc tự nhiên
  • Hoa bia có tính chất kháng khuẩn nên giúp quá trình lên men của bia được tốt hơn vì tránh được tình trạng nhiễm khuẩn
  • Hoa bia còn có công dụng trong việc duy trì thời gian giữ bọt của bia lâu hơn nhờ các chất cacbonat hóa bia

Vai trò của chất đắng trong hoa bia

Đây được xem như là thành phần giá trị nhất có trong hoa bia. Chính nhờ hợp chất này mà bia chúng ta uống có vị đắng dịu tạo ra một hương vị tuyệt vời khi uống.

Không những thế, chất đắng này cũng có hoạt tính sinh học cao tạo ra sức căng bề mặt giúp cho bia có khả năng giữ bọt lâu hơn.

Ngoài ra, với nồng độ thấp các chất đắng cũng có khả năng ức chế rất mạnh các vi sinh vật, vì chúng có tính kháng khuẩn rất cao và do đó làm tăng độ bền của bia thành phẩm.

Vai trò của tinh dầu thơm trong hoa bia

Tinh dầu trong hoa bia gồm hơn 200 chất: terpen, ester, cetone và các hợp chất chứa lưu huỳnh. – Tinh dầu phấn hoa bia chiếm từ 0,17 – 0,65% trọng lượng hoa, trong đó khoảng 3/4 là các cấu tử thuộc nhóm tecpen (C5H8)n và 1/4 là các cấu tử có mang oxy, đại diện chính là (C10H18O).

Khi hòa tan vào dịch đường, tinh dầu tồn tại trong bia và tạo ra cho bia một mùi thơm đặc trưng rất nhẹ nhàng và dễ chịu.

Vai trò của tannin trong hoa bia

Với hàm lượng trung bình khoảng 4% trọng lượng hoa, tannin có 1 vai trò quan trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng bia.

Tannin có ảnh hưởng tốt đến quá trình sản xuất bia: giúp dịch đường ở bia trong nhanh hơn và kết tủa các thành phần protein không bền, làm tăng độ bền keo của bia, nhưng mặt khác tannin cũng làm kết tủa các protein bền làm giảm khả năng tạo bọt của bia.

Xem thêm:

6 Tác Dụng Của Tinh Dầu Hoa Bia Với Sức Khỏe

6 Tác Dụng Của Tinh Dầu Hoa Bia Với Sức Khỏe
6 Tác Dụng Của Tinh Dầu Hoa Bia Với Sức Khỏe

Tinh dầu hoa bia được sử dụng nhiều trong liệu pháp hương thơm  và dường như hoạt động hiệu quả nhất khi được khuếch tán khắp phòng.

Do tinh dầu hoa bia cũng là một loại tinh dầu mạnh nên bạn cần sử dụng với lương nhỏ để tránh những phản ứng dị ứng hoặc kích ứng của cơ thể với tinh dầu

Tinh dầu hoa bia là một loại tinh dầu có màu vàng với mùi thơm nồng, khô và hơi cay. Nó cũng có một chút hương hoa.

Ngoài bản thân tinh dầu, hoa bia cũng có thể được sử dụng ở dạng bột, ngâm trà và nhiều chế phẩm khác để có được những lợi ích về sức khỏe.

Tuy nhiên, tính chất dễ chịu và mạnh mẽ của hoa bia đã khiến nó trở thành một loại tinh dầu ưa thích của các nhà trị liệu bằng hương thơm trên toàn cầu vì vô số lợi ích sức khỏe liên quan

Dưới đây là các tác dụng của tinh dầu hoa bia với sức khỏe bao gồm:

1. Công dụng của tinh dầu hoa bia giúp giảm đau 

Một trong những công dụng của tinh dầu hoa bia là khả năng giảm đau. Sự kết hợp của đặc tính chống viêm và an thần giúp nó có tác dụng hữu ích này.

Bạn có thể pha loãng tinh dầu để xoa bóp ngoài da giúp giảm đau hoặc cũng có thể hít hương thơm khi khuếch tán trong không khí để thư giãn đầu óc và giảm đau cơ.

Kết hợp tinh dầu hoa bia với dầu vận chuyển để thoa lên da là cách tốt nhất để giảm đau hiệu quả. Bạn có thể xoa bóp hỗn hơp này lên vùng bị đau nhức chẳng hạn như thái dương để giảm đua đầu, xoa bóp vào các cơ để giảm đau cơ khi tập thể dục hoặc sau một ngày dài làm việc mệt mỏi

Tinh dầu hoa bia cũng được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị tự nhiên để giảm đau do đau bụng kinh. Đặc tính an thần làm cho các cơ ở khu vực này thư giãn, làm giảm sự khó chịu tổng thể.

2. Tác dụng cải thiện giấc ngủ, thư giãn tinh thần của tinh dầu hoa bia

Trong tinh dầu hoa bia có chứa axit alpha được cho là có tác dụng hỗ trợ cải thiện chứng mất ngủ hoặc lo lắng bồn chồn không ngủ được.

Không chỉ giúp bạn dễ ngủ mà nó còn có khả năng giảm căng thẳng mang lại cho bạn một giấc ngủ thoải mái và yên bình hơn.

Để đạt được hiệu quả tối đa của tác dụng này thì bạn có thể nhỏ 1 vài giọt tinh dầu hoa bia vào máy xông tinh dầu cùng với nước rồi bật cho nó chạy xuyên đêm

3. Tác dụng của tinh dầu hoa bia cải thiện hệ hô hấp

Tinh dầu hoa bia có tác dụng giúp bạn làm giảm mức độ nghiêm trọng của các vấn đề liên quan kích ứng ở hệ hô hấp.

Bên cạnh đó, tinh dầu hoa bia có đặc tính kháng khuẩn, vi-rút giúp bạn hỗ trợ chống lại hoặc ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh hay cảm cúm. Đồng thời, giảm kích ứng và viêm nhiễm liên quan đến việc bị cảm lạnh.

4. Công dụng chăm sóc da và tóc của tinh dầu hoa bia

Công dụng của tinh dầu hoa bia có thể được dùng để hỗ trợ các vấn đề về da cũng như chăm sóc va cải thiện sức khỏe của da và tóc. Bạn có thể kết hợp tinh dầu hoa bia với các loại dầu khác để tăng cường đặc tính và thoa lên vùng da cụ thể.

Các đặc tính kháng vi-rút và chống viêm trong tinh dầu hoa bia được biết là làm giảm kích ứng da cũng như các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Bằng cách kết hợp dầu với một lượng nhỏ nước, dung dịch có thể được bôi lên da ở vùng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một số hợp chất có trong tinh dầu hoa bia có tác dụng giúp tóc khỏe hơn, dày hơn và trông đẹp hơn.

5. Tinh dầu hoa bia có tác dụng gì? Giảm căng thẳng và lo lắng

Khả năng giảm căng thẳng và lo lắng có lẽ là một trong những tác dụng của tinh dầu hoa bia được biết tới nhiều nhất. Nó là một chất kích thích thần kinh mạnh mẽ và có tác dụng kiểm soát căng thẳng hiệu quả.

6. Giảm vết loét

Một công dụng khác nữa của tinh dầu hoa bia là giúp chống lại vết loét trên da nhờ đặc tính kháng khuẩn. Để phát huy tối đa hiệu quả của việc giảm loét thì bạn có thể kết hợp nó với tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn như và oải hương nhé!

Xem thêm:

Những Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn Của Hoa Bia

Những Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn Của Hoa Bia
Những Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn Của Hoa Bia

Hoa bia được coi là an toàn khi bạn tiêu thụ với lượng bình thường trong thực phẩm. Các dạng chế phẩm bổ sung từ hoa bia cũng có thể an toàn khi tiêu thụ.

  • Mang thai và cho con bú: Không có đủ thông tin về sự an toàn của việc dùng hoa bia hay tinh dầu của nó nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Giữ an toàn và tránh sử dụng.
  • Các bệnh ung thư và tình trạng nhạy cảm với hormone: Một số hóa chất trong hoa bia hoạt động giống như estrogen. Những người có cơ địa nhạy cảm với hormone nên tránh hoa bia. Một số tình trạng này bao gồm ung thư vú và lạc nội mạc tử cung.
  • Phẫu thuật: Hoa bia có thể gây buồn ngủ quá nhiều khi kết hợp với thuốc gây mê và các loại thuốc khác trong và sau thủ tục phẫu thuật. Ngừng dùng hoa bia ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Chất chiết xuất từ ​​hoa bia đã được sử dụng một cách an toàn với liều lượng lên đến 300 mg mỗi ngày trong tối đa 3 tháng. Axit đắng hoa bia đã được sử dụng một cách an toàn với liều lượng 35 mg mỗi ngày trong 3 tháng. Hoa bia có thể gây chóng mặt và buồn ngủ ở một số người.

Video hoa bia và cách sản xuất bia

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 198

Bình luận bài viết (0 bình luận)