Nhắc tới những loại gỗ mang mùi hương đặc biệt thì không thể nhắc tới hương khói dễ chịu của pato santo hay còn được biết đến tại Việt Nam với tên gọi là gỗ trắc xanh. Hương thơm nồng, dễ chịu của gỗ trắc xanh thường được sử dụng trong các nghi lễ linh thiêng. Bên cạnh , , thì gỗ trắc xanh cũng là loại gỗ mang lại khá nhiều giá trị và công dụng trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểu về Palo Santo cũng như tinh dầu gỗ trắc xanh qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Gỗ Trắc Xanh Là Gì?

Gỗ Trắc Xanh Là Gì?
Gỗ Trắc Xanh Là Gì?

Gỗ trắc xanh là một loại cây có nguồn gốc từ Peru, Ecuador và các nước Nam Mỹ khác có tên khoa học . Nó cũng thường được biết đến với tên tiếng Tây Ban Nha Palo Santo hay Gỗ Thánh (Gỗ của các vị thánh), còn tên tiếng Anh là Holy Wood

Điều này chứng tỏ gỗ trắc xanh là một loại gỗ vô cùng giá trị và linh thiêng nên được người dân địa phương thể hiện sự tôn trọng. Người ta tin rằng không bao giờ được chặt cây và không được sử dụng cho các nghi lễ hoặc nghi lễ tâm linh cho đến 4 đến 10 năm sau khi chúng tự nhiên rơi xuống nền rừng.

Người ta cũng thường sử dụng gỗ trắc xanh cháy để tỏa hương trong thực hành thiền định. Gỗ trắc xanh là loại gỗ thuộc họ cam chanh, nó có mùi hương ngọt ngào, dễ chịu của , bạc hà, chanh

Trong hàng ngàn năm, gỗ, nhựa và dầu đã được sử dụng cho mục đích y học. Nó chủ yếu được sử dụng để gỗ trợ giảm đau và căng thẳng. Nó cũng được cho là để loại bỏ năng lượng tiêu cực.

Xem thêm:

Lịch Sử Của Gỗ Trắc Xanh (Palo Santo)

Lịch Sử Của Gỗ Trắc Xanh (Palo Santo)
Lịch Sử Của Gỗ Trắc Xanh (Palo Santo)

Nguồn gốc của việc sử dụng gỗ trắc xanh (palo santo) của con người có thể bắt nguồn từ thời , nơi nó thường được sử dụng trong y học chữa bệnh, nghi lễ và để thanh lọc môi trường, xua đuổi tà ma.

Về mặt lịch sử, mục đích chính của việc sử dụng gỗ trắc xanh là tạo ra hương thơm để thúc đẩy năng lượng tích cực và khuếch tán những năng lượng xấu.

Nó cũng được đốt để xua đuổi côn trùng, ngoài ra người ta còn dùng mùn cưa gỗ ủ thành trà dùng để thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ phản ứng miễn dịch khỏe mạnh và giảm viêm.

Là anh em họ của cả nhũ hương và myrrh, gỗ trắc xanh có nghĩa đen là “gỗ thánh” . Khi cháy, gỗ thơm sẽ tiết ra hương chanh, bạc hà và thông — một hương thơm tiếp thêm năng lượng, sảng khoái và thư giãn.

Ngày nay, Palo Santo chủ yếu được nhập khẩu từ Peru, nơi việc khai thác gỗ từ cây trắc xanh được chính phủ Peru quy định đảm bảo rằng những cây sống không bao giờ bị chặt hay khai thác quá mức

Chỉ những cây bị đổ và cành của chúng mới được thu hái và phải được làm khô và bảo dưỡng trong thời gian từ 3-5 năm.

Xem thêm:

Thành Phần Hóa Học Của Tinh Dầu Gỗ Trắc Xanh Palo Santo

Thành Phần Hóa Học Của Tinh Dầu Gỗ Trắc Xanh Palo Santo
Thành Phần Hóa Học Của Tinh Dầu Gỗ Trắc Xanh Palo Santo

Tinh dầu gỗ trắc xanh chứa nhiều hợp chất hóa học mạnh mẽ mang lại nhiều giá trị về sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần. Cụ thể, thành phần hóa học chiếm 65% lượng tinh dầu trong gỗ trắc xanh đó chính là monoterpen.

Ngoài ra các Ete, monoterpenol và sesquiterpenes tạo nên phần còn lại của tinh dầu. Các hợp chất hóa học chính được tìm thấy trong tinh dầu Palo Santo bao gồm:

Limonene

này chịu trách nhiệm về mùi hương cam quýt có trong tinh dầu gỗ trắc xanh Palo Santo. Ngoài việc góp phần tạo nên mùi hương của loại tinh dầu mạnh này, limonene còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Limonene này đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng, giảm tác hại của các gốc tự do và giảm bớt sự khó chịu.

Menthofuran

Tác dụng chính của hợp chất thơm này là cung cấp mùi hương hơi bạc hà có trong tinh dầu gỗ trắc xanh

A-terpineol

Mặc dù này được tìm thấy nhiều nhất trong tinh dầu gỗ thông nhưng nó cũng được tìm thấy với số lượng nhỏ hơn trong tinh dầu Palo Santo. Alpha terpineol này được cho là có tác dụng làm ấm và nâng cao tinh thần cũng như làm sạch và thanh lọc không khí.

Germacrene-D

Được phân loại là sesquiterpenoid, được biết đến nhiều nhất với đặc tính kháng khuẩn.

Xem thêm:

6 Công Dụng Của Tinh Dầu Gỗ Trắc Xanh (Palo Santo)

6 Công Dụng Của Tinh Dầu Gỗ Trắc Xanh (Palo Santo)
6 Công Dụng Của Tinh Dầu Gỗ Trắc Xanh (Palo Santo)

Những công dụng của tinh dầu gỗ trắc xanh Palo Santo đến từ hàm lượng limonene cao, cũng như a-terpineol và carvone. Sự kết hợp của các hợp chất này mang lại nhiều tác dụng khác nhau từ đặc tính chống oxy hóa đến chống viêm.

Dưới đây là một số tác dụng của tinh dầu gỗ trắc xanh palo san to với sức khỏe bao gồm:

1. Công dụng đuổi muỗi và côn trùng của tinh dầu palo santo

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng mùi hương của gỗ trắc xanh để xua đuổi côn trùng đặc biệt là muỗi bằng cách đốt gỗ trắc xanh. Ngày ngay, việc xua đuổi muỗi và côn trùng còn dễ dàng hơn bằng cách khuếch tán tinh dầu palo santo ra ngoài không gian nhà ở để ngăn chặn muỗi tấn công.

Một nghiên cứu năm 2012 đã chỉ ra rằng, tinh dầu palo santo có hợp chất limonene có đặc tính diệt côn trùng vì vậy nó được dùng để đuổi côn trùng một cách tự nhiên.

2. Tác dụng của tinh dầu gỗ trắc xanh giúp khử mùi, thanh lọc không khí

Hàm lượng nhựa cao của gỗ trắc xanh được cho là có đặc tính thanh lọc khi nó bị đốt cháy, giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực. Ngoài ra, khi khuếch tán tinh dầu trong không gian nhà ở nó còn giúp khử mùi hôi, diệt khuẩn hiệu quả.

3. Tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng của tinh dầu gỗ palo santo

Một trong những tác dụng nổi bật của tinh dầu gỗ palo santo là đặc tính thư giãn. Thật vậy, bạn có thể thử pha loãng 1 vài giọt tinh dầu gỗ palo santo với dầu nền như ô liu, jojoba… lên ngực, cổ và thái dương trước khi ngủ để thúc đẩy một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Không những thế, các hợp chất thơm này còn giúp bạn cảm thấy sảng khoái, dễ chịu và tràn đầy năng lượng vào sáng hôm sau

Nhiều hợp chất thơm được tìm thấy trong tinh dầu gỗ Palo Santo ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống limbic, hệ thống chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc và thúc đẩy thư giãn, giảm căng thẳng.

Đốt gỗ palo santo như một phần của nghi thức xoa dịu có thể giúp thúc đẩy sự thay đổi năng lượng. Hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu của gỗ palo santo kích hoạt hệ thống khứu giác của não, kích thích phản ứng thư giãn và chuẩn bị tâm trí cho việc thiền định hoặc tập trung sáng tạo.

Cách sử dụng: Thêm 2 giọt tinh dầu gỗ Palo Santo, 2 giọt Oải hương và 1 giọt quýt vào 1 muỗng canh bọt tắm hoặc sữa tắm. Trộn hỗn hợp này vào nước tắm để giúp thư giãn và chữa lành tâm trí.

4. Công dụng của tinh dầu gỗ trắc xanh giúp giảm đau

Một lợi ích khác được cho là giảm đau. Mọi người sử dụng tinh dầu gỗ trắc xanh để hỗ trợ giảm các loại đau khác nhau, bao gồm:

 • viêm khớp
 • đau đầu
 • đau họng

Một lần nữa, tác dụng này có thể liên quan đến limonene. Một Đánh giá năm 2017 cho biết chất này có đặc tính giảm đau và chống viêm.

5. Tác dụng giảm viên của tinh dầu palo santo

Do sự kết hợp của các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, tinh dầu Palo Santo đã được chứng minh là có tác dụng giải quyết các khu vực bị ảnh hưởng

Để có tác dụng chống viêm tối ưu, tinh dầu này có thể được bôi bên ngoài lên các vùng bị ảnh hưởng sau khi pha loãng với dầu vận chuyển yêu thích của bạn.

6. Tác dụng của tinh dầu gỗ trắc xanh giúp cải thiện hệ miễn dịch

Tinh dầu gỗ trắc xanh có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch nhờ các đặc tính chống viêm, khử khuẩn có trong tinh dầu. Nó có tác dụng làm giảm các phản ứng viêm do chế độ ăn uống kém, căng thẳng hoặc thiếu vận động gây ra

Xem thêm:

Cách Sử Dụng Gỗ Trắc Xanh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Cách Sử Dụng Gỗ Trắc Xanh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?
Cách Sử Dụng Gỗ Trắc Xanh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Hiện nay, có 3 cách sử dụng gỗ trắc xanh mà bạn có thể áp dụng:

Sử dụng tinh dầu gỗ trắc xanh

Thông thường, tinh dầu gỗ trắc xanh được sử dụng trong liệu pháp hương thơm bằng cách hít trong không khí hoặc xoa bóp, massage thư giãn khi tập yoga, thiền định hoặc các hoạt động khác để thư giãn tâm trí.

Đốt gỗ Palo santo

Gỗ palo santo được đốt làm hương. Khi cháy, nó nhả khói thơm vào không khí.

Hướng dẫn các bước đốt gỗ palo santo:

Bạn hãy chuẩn bị bật lửa, nến và thanh que hỗ palo santo nhé. Dưới đây là các bước chính để đốt gỗ palo santo tạo hương thơm:

 • Đầu tiên bạn hãy đốt nến rồi giữ que gỗ trắc xanh ở một góc 45 độ hướng xuống phía dưới ngọn lửa của nến. (Lưu ý phải giữ cho que gỗ trắc luôn khô ráo.)
 • Để que gỗ trắc xanh cháy khoảng 30 giây rồi thổi cho nó tắt lửa. Sau đó một luồng khói sẽ tỏa ra từ que gỗ với một chút than hồng và phát tán ra môi trường.
 • Sau đó, bạn đặt que gỗ ở không gian mà bạn cần dùng có thể là thư giãn, thiền định hoặc xua đuổi côn trùng đều được
 • Khi nó bị tắt than hồng trên que gỗ trắc xanh thì bạn cứ lặp lại quy trình này nhé. Chúc các bạn thành công!

Video hướng dẫn cách sử dụng gỗ palo santo 

Sử dụng nhựa gỗ trắc xanh

Giống như gỗ trắc xanh, nhựa được dùng làm hương. Nó được đặt trên một đĩa than được nung nóng trong một đầu đốt bằng nhựa thông, nó sẽ tỏa ra mùi thơm của nhựa.

Xem thêm:

Những Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn Của Gỗ Trắc Xanh Palo Santo

Những Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn Của Gỗ Trắc Xanh Palo Santo
Những Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn Của Gỗ Trắc Xanh Palo Santo

Thông thường việc sử dụng hương thơm từ gỗ trắc xanh khá an toàn và ít xảy ra các tác dụng phụ lớn nào. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số điều trước khi sử dụng nó nhé:

 • Luôn kiểm tra phản ứng dị ứng hay kích trên da khi lần đầu tiên sử dụng tinh dầu bằng cách thoa rất ít tinh dầu lên một vùng da ít nhạy cảm để xem nó có phản ứng gì hay không!
 • Nếu bạn đang có vấn đề về hô hấp hay các bệnh về phổi thì nên tránh đốt gỗ trắc xanh palo santo.
 • Những đối tượng đang mang thai hoặc cho con bú cũng nên tránh sử dụng hương gỗ palo santo
 • Tinh dầu Palo Santo an toàn khi bôi ngoài da và hít hương thơm nhưng không nên dùng bên trong.
 • Luôn pha loãng tinh dầu gỗ trắc xanh với dầu nền hoặc các loại kem dưỡng khi thoa lên da.
 • Ngoài ra, để tinh dầu gỗ trắc xanh xa tầm tay trẻ em. Nếu được bảo quản đúng cách ở nơi khô ráo, thoáng mát, tinh dầu Palo Santo có thời hạn sử dụng khoảng ba đến bốn năm.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 260

Bình luận bài viết (0 bình luận)