Gián là một trong những loại côn trùng ăn tạp nhất mà chúng ta có thể biết đến. Gián ăn cả thực vật, động vật, chúng rất thích tinh bột, đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ và thịt nhưng gián không kén ăn. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ có nguồn gốc từ những thứ đã từng là sinh vật sống, chẳng hạn như thực vật và động vật.

Điều này bao gồm hộp các tông, bìa sách, keo dán giấy dán tường, tem, da, phân, móng tay, tóc, kem đánh răng, xà phòng, lớp vỏ chết của chính nó và ngay cả xác những con gián khác. Hãy cùng tìm hiểu xem ? qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Gián Thích Ăn Gì?

Gián Thích Ăn Gì?
Gián Thích Ăn Gì?

Giống như một số loài côn trùng khác, gián là sinh vật ăn tạp ăn bất cứ thứ gì từ cả thực vật và động vật. Chúng rất thích tìm thức ăn trong rác. Mọi thứ chúng ta ăn được thì gián cũng ăn được và chúng còn ăn nhiều thứ khác nữa…

Gián cũng ăn những thứ làm từ thực vật và động vật như (như giấy, quần áo, sách và phân gián ) mà chúng ta không ăn.

Gián ăn thức ăn của con người

Gián không chỉ tìm kiếm thức ăn của con người mà nó còn thích một số loại thức ăn mà chúng ta yêu thích. Chúng nó thích thức ăn nhiều dầu mỡ (như khoai tây chiên và những thứ được phủ bơ và mỡ thịt xông khói), tinh bột (như bánh mì và ngũ cốc), các sản phẩm thịt và đồ ngọt.

Gián cũng rất thích bia đến mức chúng ta có thể tạo ra tự chế để diệt gián. Do đó, nếu như chúng ta biết được những thứ mà gián thích ăn nhất có thể tìm hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số nơi và thức ăn mà gián có thể ghé thăm nhà bạn:

Thức ăn trên bề mặt bếp

Với thức ăn và nước uống ở khắp mọi nơi, gián rất thích bề mặt bếp. Những mẩu vụn trên mặt bàn là món ăn nhẹ tuyệt vời vào lúc nửa đêm và lũ gián sẽ nhắm đến bất kỳ món đồ ăn tươi sống hoặc đã qua chế biến nào mà bạn bỏ đi.

Một vài mẩu mì hoặc một số loại rau củ trong bồn rửa chắc chắn sẽ thu hút gián và cung cấp nhiều cho chúng ăn. Ngay cả một mảnh thức ăn nhỏ rơi xung quanh bếp thì chúng cũng có thể ăn ngon lành. Thức ăn thừa không được đậy kín là một kho báu cho gián, cũng như các món ăn bẩn.

Thức ăn trong tủ đựng thức ăn

Khoai tây chiên, ngũ cốc, đường và các mặt hàng khác giống như một bữa thịnh soạn mời gọi cả bầy gián. Chúng sẽ nhai giấy, bìa cứng hoặc thậm chí hộp nhựa mỏng để tiếp cận những thứ có thể ăn được bên trong.

Hãy nhớ rằng ngay sau khi một gói thực phẩm bị gián xâm nhập, gói thực phẩm đó sẽ được coi là bị nhiễm bẩn. Những con côn trùng này đến từ mọi nơi dơ bẩn và mang theo rất nhiều vi khuẩn xấu trên đường đi.

Chúng nó thực sự sống ở những nơi mà hầu hết mọi người thậm chí không thể đi vệ sinh.

Các mẩu vụn trên sàn nhà

Khi đối phó với loài xâm hại trong nhà này thì bạn cần chú ý đến một nơi đặc biệt đó là sàn nhà.

Thật vậy, gián dành phần lớn thời gian hoạt động để bò xung quanh trên mặt đất. Ngay cả những con gián bay cũng thường dùng chân của chúng khi chúng ra ngoài tìm kiếm thức ăn.

Công việc chính của gián là tìm các mẩu vụn thức ăn trong nhà của bạn. Thảm hay bất cứ nơi nào dưới sàn nhà có mùi thức ăn là con gián sẽ nhanh chóng tìm thấy vì chúng nó có khứu giác khá mạnh mẽ.

Thức ăn cho thú cưng

Một nơi mà chúng ta hay ít để ý đó chính là thức ăn của chó mèo. Chúng ta thường có thói quen để thức ăn còn thừa của chó mèo qua đêm. Điều đó giống như lời kêu gọi gián hãy đến ăn đi.

Dù cho thú cưng đói của bạn để lại một chiếc đĩa trống thì những mảnh vụn và cặn bã cũng đủ để khiến gián có một buổi tối vui vẻ.

Nhà bếp

Cuối cùng, nơi gián yêu thích nhất đó chính là nhà bếp, chúng nó có thể tìm thấy thức ăn khắp mọi nơi với nhiều loại thức ăn khác nhau.

Nhà bếp là điểm nóng của gián vì một lý do: có thức ăn ở khắp mọi nơi! Và những nơi khác có thức ăn ở khắp mọi nơi? Nhà hàng và cửa hàng tạp hóa.

Đó là lý do tại sao các nhà hàng và cửa hàng tạp hóa có nguy cơ gặp vấn đề về gián cao hơn.

Gián ăn gì khác để sống?

Gián không chỉ ăn những thứ mà chúng ta coi là có thể ăn được. Khả năng tiêu hóa của gián cho phép chúng ăn tất cả các loại vật liệu giấy và thậm chí cả một số loại quần áo.

Chúng sẽ gặm báo, đóng sách, tài liệu và hộp các tông. Một số con gián cũng ăn keo trên giấy dán tường và tem.

Gián Mỹ và sống ngoài trời khác ăn những đống lá, cành cây và cây chết. Chỉ về bất kỳ chất hữu cơ nào đang phân hủy đều là thức ăn của gián. Điều đó cũng bao gồm vảy da, tóc và móng tay.

Nhiều loài gián khác ăn thịt xác những con gián đã chết hoặc phân động vật khác. Giữa rác, côn trùng chết và phân, không có thứ gì hữu cơ mà gián sẽ không ăn được.

Tại Sao Gián Có Thể Ăn Nhiều Thứ Ghê Tởm Đến Vậy?

Tại Sao Gián Có Thể Ăn Nhiều Thứ Ghê Tởm Đến Vậy?
Tại Sao Gián Có Thể Ăn Nhiều Thứ Ghê Tởm Đến Vậy?

Gián có mối quan hệ cộng sinh với một số loại vi khuẩn sống trong hệ tiêu hóa của chúng. Vi khuẩn sử dụng gián làm vật chủ và đổi lại, cung cấp chất dinh dưỡng cho gián và giúp nó tiêu hóa nhiều hợp chất khó tiêu hóa.

Một nghiên cứu cho thấy rằng một phần lớn bộ gen của gián Mỹ được dành để chuyển hóa các vật chất độc hại hoặc nguy hiểm. Cơ thể của chúng đã thích nghi qua hàng triệu năm để tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt và ăn bất cứ thứ gì có sẵn.

Phòng Ngừa Gián Xâm Nhập Vào Nhà

Phòng Ngừa Gián Xâm Nhập Vào Nhà
Phòng Ngừa Gián Xâm Nhập Vào Nhà

Gián có thể lây lan bệnh tật và làm ô nhiễm thực phẩm trong nhà và cửa hàng. Điều quan trọng là phải có một kế hoạch kiểm soát ngăn ngừa gián xâm nhập và làm tổ trong nhà.

Việc đầu tiên cần làm là tìm gián. Tập trung tìm kiếm vào nhà bếp và phòng tắm, tìm kiếm các kẽ hở nhỏ và trong các ngăn tủ.

Cuối cùng, cách tốt nhất để đuổi gián ra khỏi nhà là làm sạch sẽ nhà cửa và khiến chúng càng khó tìm thức ăn càng tốt. Nếu chúng nó không thể tìm thấy bữa tối trong nhà của bạn, gián sẽ tìm ở một nơi khác.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải tìm càng nhanh càng tốt. Bạn có thể tự làm bằng bả, thuốc trừ sâu tự nhiên và sự kiên trì. Axit boric và băng phiến dùng trong thực phẩm là hai sản phẩm mà bạn có thể sử dụng để diệt gián tại nhà.

Hãy nhớ rằng gián là côn trùng thích nghi cao và sinh sản nhanh chóng. Nếu bạn đã nhìn thấy nhiều hơn một vài con gián, điều đó có thể có nghĩa là gián xâm nhập, hãy tìm cách diệt chúng càng nhanh càng tốt.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Gián Ăn Gì

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Gián Ăn Gì
Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Gián Ăn Gì

Hỏi: Gián có ăn thịt gián không?

Đúng. Ít nhất một số loài gián ăn thịt đồng loại. Gián phương Đông và gián Đức sẽ không chỉ ăn thịt xác của đồng loại mà khi thức ăn khan hiếm, nó có thể ăn trứng và con non của chúng. Và cũng giống như nhện góa phụ đen, những con gián Mỹ đôi khi sẽ giết và ăn thịt bạn tình của chúng.

Hỏi: Gián có ăn quần áo không?

Một số con gián sẽ ăn quần áo. Những con côn trùng này ăn vảy da và vụn thức ăn, cả hai thứ đều mắc vào quần áo chúng ta mặc. Gián có thể cố gắng ăn quần áo bẩn nếu không có sẵn thức ăn khác.

Hỏi: Gián có ăn tóc không?

Có, bao gồm cả tóc trong lược chải tóc, ống xả trong nhà tắm hoặc rơi xuống sàn. Chúng cũng ăn lông mi, râu cạo hoặc bất kỳ loại lông nào trên cơ thể.

Hỏi: Gián có ăn giấy không?

Gián là một trong những loài côn trùng ăn giấy khó chịu nhất và rất thích tiêu thụ báo, giấy sao chép, biên lai, hộp các tông, ảnh và bất kỳ loại nào khác mà chúng có thể tìm thấy.

Hỏi: Gián có ăn phân không?

Phân là nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với gián và chúng sẽ ăn phân ở bất cứ đâu chúng tìm thấy. Điều này bao gồm phân chó, phân mèo và phân của loài gặm nhấm.

Hỏi: Gián có ăn được gỗ không?

Gián không giống như mối ăn và phá hủy cấu trúc gỗ. Nhưng một số loài gián lại tìm kiếm và ăn cây chết, gỗ mục nát và các vật chất thối rữa tương tự.

Hỏi: Gián có ăn cỏ không?

Một số loài gián sẽ vừa ăn vừa sống trong các xén cỏ, đặc biệt là khi cỏ phân hủy và trở nên dễ tiêu hóa hơn.

Hỏi: Gián có thích ăn cay không?

Không có bằng chứng nào cho thấy gián thích hoặc không thích thức ăn cay. Chúng sẽ ăn hầu hết các mẩu vụn hoặc chút gia vị mà chúng tìm thấy như bất kỳ loại thức ăn nào khác.

Hỏi: Gián có thích đường không?

Gián sẽ sẵn sàng ăn đường và những thứ có chứa nó.

Hỏi: Gián có ăn trái cây không?

Có, gián ăn trái cây , đặc biệt là trái cây đang thối rữa. Đảm bảo kiểm tra đáy bát trái cây và thùng rác nơi có thể thu gom trái cây và vỏ trái cây bỏ đi.

Hỏi: Gián có ăn rệp không?

Có. Gián là côn trùng cơ hội và sẽ ăn những sinh vật chậm chạp và dễ bắt như rệp.

Hỏi: Gián có ăn kiến ​​không?

Gián sẽ ăn các sinh vật khác, nhưng không được biết là ăn kiến ​​sống. Tuy nhiên, chúng sẽ vui vẻ ăn những con kiến ​​chết.

Hỏi: Gián có ăn kem đánh răng không?

Có và chúng sẽ không chỉ ăn kem đánh răng mà còn bất kỳ mảnh thức ăn nào chúng tìm thấy trong đó – bao gồm kem đánh răng ở đáy bồn rửa mặt và kem đánh răng mắc kẹt trong bàn chải đánh răng của bạn.

Hỏi: Gián có ăn baking soda không?

Trộn với đường, baking soda là một chất diệt gián tự nhiên, an toàn và khá hiệu quả. Những con gián sẽ không bị baking soda thu hút mà sẽ ăn nó cùng với đường.

Hỏi: Gián có thể ăn xuyên tường không?

Gián không thể ăn qua tường nhưng có thể chui qua những lỗ nhỏ, vết nứt và kẽ hở mà đôi khi tường có. Nếu tường của bạn được bịt kín, gián sẽ không thể vào được.

Hỏi: Gián có ăn dây điện không?

Gián không ăn dây điện, nhưng có thể bị thu hút bởi lớp cách điện của dây. Vật liệu cách điện được làm từ giấy hoặc xenlulo, cả hai đều là những thứ mà gián có thể dễ dàng tiêu hóa. Khi điều đó xảy ra, hệ thống dây điện có thể bị hở, làm giảm tuổi thọ của các thiết bị và điện tử.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 427

Bình luận bài viết (0 bình luận)