Gián phương Đông là loài gián gây hại thường sống ngoài trời cũng như vào trong nhà để kiếm thức ăn. Những loài côn trùng này còn thường được gọi là “bọ nước” và phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt, mát mẻ.

Gián phương Đông khi xâm nhập vào nhà có thể gây ra nhiễm khuẩn vì chúng thường ở gần rác, những chất và động vật thói rửa ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn. Bài viết dưới đây, Gani sẽ giới thiệu cho bạn đặc điểm, cách diệt và ngăn ngừa gián phương Đông hiệu quả nhé!

Gián Phương Đông Là Gì?

Gián Phương Đông Là Gì?
Gián Phương Đông Là Gì?

Gián phương đông () còn được gọi là bọ nước (vì chúng sống ở những khu vực ẩm ướt) hoặc bọ đen (vì cơ thể của chúng chủ yếu là màu tối),là một loài gián lớn, con đực trưởng thành có kích thước từ 18–29 mm  và con cái trưởng thành là 20–27 mm.

Gián phương Đông có một số đặc điểm phân biệt. Chúng nhỏ hơn gián Mỹ nhưng lớn hơn . Cơ thể của chúng có vẻ bóng và chân của chúng có những sợi lông nhỏ.

Gián nổi tiếng là loài côn trùng nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng gián phương Đông lại chậm chạp hơn các loài khác. Gián phương Đông đực có đôi cánh dài khoảng 3/4 chiều dài cơ thể, trong khi những con cái có đôi cánh ngắn hơn nhiều. Dù có đôi cánh nhưng cả loài gián phương Đông đều không thể bay.

Gián Phương Đông Sống Ở Đâu?

Gián Phương Đông Sống Ở Đâu?
Gián Phương Đông Sống Ở Đâu?

Gián phương Đông được tìm thấy trên khắp thế giới. Những con gián này chủ yếu sống ở ngoài trời. Chúng sẽ vào nhà tìm kiếm thức ăn nhưng thích trốn trong đống gỗ, đống rác và mảnh vỡ.

Giống như nhiều loài gián khác, gián phương Đông thích sống ở những nơi ẩm ướt. Gián cần tiếp cận dễ dàng với nước để tồn tại, vì vậy chúng bị thu hút bởi những khu vực ẩm ướt.

Tuy nhiên, gián phương Đông có thể sống trong môi trường sống mát mẻ hơn so với môi trường sống của các loài gián khác. Điều này dẫn chúng vào cống rãnh, đường ống và bất kỳ khu vực ẩm ướt, mát mẻ nào khác trong nhà.

Gián phương Đông phát triển mạnh nhờ chế độ ăn nhiều tinh bột nhưng chúng sẽ tìm kiếm hầu hết mọi thứ có thể ăn được. Điều này bao gồm rác thải và nước thải, làm cho sự hiện diện của chúng trong hoặc xung quanh nhà của bạn trở nên vô cùng khó chịu.

Gián Phương Đông Ở Đâu Trong Nhà?

Vì những con gián này tìm kiếm những khu vực ẩm ướt và ấm áp để sinh sống, bạn có thể tìm thấy chúng trong nhà để xe, tầng hầm. Chúng cũng tụ tập trong hộp đồng hồ đo nước, xung quanh cống thoát nước và ở những khu vực râm mát, ẩm ướt khác gần mặt đất, đặc biệt là những nơi có chứa các mảnh vụn hữu cơ.

Mặc dù chúng chủ yếu sống ngoài trời, nhưng đôi khi gián phương Đông xâm nhập vào nhà qua đường ống thoát nước hoặc khoảng trống trong khung cửa sổ và lỗ thông hơi.

Khi vào bên trong, chúng có thể di chuyển từ phòng này sang phòng khác bằng đường ống trong tường, xuất hiện trong phòng tắm hoặc nhà bếp. Chúng không thể leo lên các bề mặt nhẵn và dốc, vì vậy bạn có thể thấy chúng bị mắc kẹt trong bồn tắm hoặc bồn rửa.

Dấu hiệu gián phương Đông xâm nhập vào nhà là chúng ta thường bắt gặp nang trứng, gián chết hay phân của chúng.

Nếu bạn nhìn thấy một con gián còn sống, có lẽ có nhiều con đang ẩn náu ở đâu đó gần đó. Nếu quần thể trở nên đủ lớn, bạn có thể nhận thấy mùi lạ gần khu vực chúng đã xâm nhập. Thực phẩm bị ô nhiễm cũng có thể tạo ra mùi này, báo hiệu rằng gián phương Đông đã chạm vào nó.

Vòng Đời Của Gián Phương Đông

Vòng Đời Của Gián Phương Đông
Vòng Đời Của Gián Phương Đông

Gián phương Đông cái mang theo các nang trứng ở bất cứ đâu trong khoảng từ 12 giờ đến 5 ngày trước khi giấu chúng. Con cái trung bình tạo ra 8 nang trứng trong suốt cuộc đời của mình mỗi quả chứa 16 quả trứng. Vỏ trứng dài dưới 1,2cm một chút và có màu đỏ sẫm hoặc nâu.

Các quần thể có thể tăng lên nhanh chóng – một con gián cái thường đẻ đủ trứng để tạo ra 115 con gián trong một năm. Sau khi nở, nhộng (Gián con) trưởng thành chậm đối với gián (khoảng 185 ngày đối với con đực và 216 ngày đối với con cái), với 89% sống sót đến tuổi trưởng thành.

Gián phương Đông trưởng thành thường sống từ 1 đến 6 tháng, giao phối bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, quần thể gián phương Đông sinh sống theo mùa, thường đạt đỉnh vào mùa xuân và đầu mùa hè. Số lượng nhộng lớn nhất có xu hướng nở muộn hơn trong năm.

Những con gián này phụ thuộc vào nguồn nước có thể tiếp cận được để sinh tồn nhưng chúng có thể sống đến một tháng mà không cần ăn.

Gián Phương Đông Có Nguy Hiểm Không?

Gián Phương Đông Có Nguy Hiểm Không?
Gián Phương Đông Có Nguy Hiểm Không?

Gián phương Đông là loài gây hại nguy hiểm trong nhà. Thức ăn của gián là rác, nước thải và các chất thối rữa khiến chúng trở thành vật trung gia mang vi khuẩn gây bệnh.

Khi gián đã tìm thấy đường vào nhà, chúng có thể nhanh chóng làm ô nhiễm, mất vệ sinh nhà bếp và bất kỳ thực phẩm nào không được đậy kín. Chúng ăn các mảnh vụn, thức ăn rơi vãi và vụn thức ăn nhỏ,và đôi khi giấu trứng trong thực phẩm hoặc sản phẩm đựng thức ăn không đậy nắp.

Trong quá trình này, chúng có thể làm ô nhiễm đồ dùng, vật dụng nấu nướng, mặt bàn, đồ dùng phòng tắm và các đồ gia dụng khác. Hệ thống thoát nước sàn và không gian dưới bồn rửa chén đặc biệt thu hút gián vì chúng thường chứa rác thải hữu cơ từ thực phẩm.

Một số bệnh phổ biến nhất do gián phương Đông xâm nhập là ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy do vi khuẩn Salmonella và E. coli mà chúng có thể mang và truyền đi

Gián chết, lớp vỏ ngoài lột xác và phân cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng và cơn hen suyễn ở những người nhạy cảm với chất gây dị ứng.

Cách Diệt Gián Phương Đông

Cách Diệt Gián Phương Đông
Cách Diệt Gián Phương Đông

Trước khi tìm cách diệt gián thì bước đầu tiên cần làm là kiểm tra xem đó là loại gián nào, nơi mà chúng xâm nhập vào nhà, kiểm tra cẩn thận phía trong và bên ngoài ngôi nhà.

Tìm các khoảng trống trên vách ngăn, các vết nứt dẫn vào tầng hầm, các khoảng trống nơi đường ống dẫn vào tường và bất kỳ lỗ nào khác gần mặt đất.

Gián phương Đông hoạt động mạnh nhất vào ban đêm , vì vậy rất khó để phát hiện ra chúng đang hoạt động. Bạn sẽ tìm kiếm tốt hơn các dấu hiệu (Chẳng hạn như phân) và lưu ý các khu vực mà chúng có khả năng tập trung (ví dụ: các lỗ trên tường và các vết nứt dọc theo sàn nhà).

Đôi khi, cần đặt bẫy dính ở những khu vực bạn nghi ngờ gián đang ẩn náu để xác định chính xác môi trường sống của chúng. Các dạng thuốc xịt hoặc bẫy bắt côn trùng thường không hiệu quả vì gián phương Đông có xu hướng ẩn náu trong các kẽ hở và lỗ rất khó tiếp cận.

Nếu như quá khó để tiêu diệt gián xâm nhập vào nhà thì hãy nhờ các dịch vụ kiểm soát côn trùng bên ngoài bạn nhé!

Phòng Ngừa Gián Phương Đông Vào Nhà

Phòng Ngừa Gián Phương Đông Vào Nhà
Phòng Ngừa Gián Phương Đông Vào Nhà

Gián phương Đông là loài côn trùng gây hại cho ngôi nhà và khó có thể tự mình kiểm soát chúng. Thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập dễ dàng hơn nhiều so với việc tìm .

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi loài gián phương Đông:

  • Dọn dẹp ngăn nắp nhà bếp, chỗ đựng thức ăn.
  • Bịt các lỗ và vết nứt xung quanh nhà.
  • Dọn dẹp cảnh quan, xếp chồng gỗ, dọn sạch lá và mảnh vụn xung quanh cửa sổ và cửa ra vào.
  • Thường xuyên quét các mảnh vụn và lau bàn ghế sạch sẽ.

1. Dọn dẹp ngăn nắp nhà cửa

Vị trí ưa thích của gián phương Đông là những không gian lộn xộn, ẩm thấp và tối tăm. Nhà bếp và nhà vệ sinh là những nơi lý tưởng cho gián phương Đông trú ngụ.

Dọn dẹp những thứ này và các khu vực cất giữ khác – chẳng hạn như nhà để xe hoặc nhà kho của bạn – để chúng ít hấp dẫn hơn đối với động vật gây hại. Nếu bạn sống trong một môi trường đặc biệt ẩm ướt, có thể cần phải sửa chữa hoặc lắp đặt hệ thống thông gió tốt hơn.

2. Bịt các lỗ và vết nứt xung quanh nhà 

Theo thời gian, các lỗ và đường nứt phát triển xung quanh bên ngoài ngôi nhà. Thời tiết có thể tạo ra những khoảng trống xung quanh đường ống, khiến sinh vật gây hại dễ dàng xâm nhập vào bên trong.

Dành thời gian để trám bít các bức tường bên ngoài và bên trong ngôi nhà có thể hữu ích trong cuộc chiến chống lại các loài gây hại. Sử dụng keo xung quanh các khu vực có nguy cơ cao, chẳng hạn như tủ quần áo, tủ, cửa ra vào, cửa sổ và tường để ngăn gián xâm nhập.

3. Dọn dẹp cảnh quan xung quanh nhà

Là những sinh vật chủ yếu ở ngoài trời có xu hướng tụ tập ở những khu vực ấm, ẩm, râm mát để cung cấp thức ăn, nước uống và bảo vệ chúng, mục tiêu của bạn là loại bỏ lũ gián phương Đông khỏi không gian và vật chất mà chúng thấy hấp dẫn xung quanh nhà bạn.

Nếu cây cối xung quanh nhà mọc um tùm hoặc lộn xộn, hãy dành thời gian dọn sạch các mảnh vụn để loại bỏ môi trường sống tiềm ẩn của gián.

4. Quét các mẩu vụn và lau quầy thường xuyên

Lý do chính khiến gián phương Đông (hoặc bất kỳ loài gây hại nào khác) xâm nhập vào nhà bạn là để tìm thức ăn. Để bát đĩa bẩn trong bồn rửa hoặc các mảnh vụn trên thảm rất dễ khiến côn trùng phát triển mạnh vào thức ăn thừa.

Để ngăn chặn các loài gây hại nguy hiểm biến ngôi nhà của bạn thành nhà của chúng, hãy biến việc dọn dẹp thành thói quen hàng đêm.

Luôn quét và hút bụi sàn nhà để tìm các mảnh vụn. Làm sạch bát đĩa sau khi đã sử dụng và lau bếp hàng đêm. Chúng ta biết rằng không ai muốn làm nhiều việc hơn sau một ngày đi làm đầy mệt mỏi nhưng bạn sẽ cảm ơn bản thân mỗi ngày vì bạn không tìm thấy gián hoặc các loài côn trùng khác chạy khắp sàn nhà.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Gián Phương Đông

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Gián Phương Đông
Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Gián Phương Đông

Hỏi: Gián phương Đông có bay được không?

Không. Gián phương Đông có cánh, nhưng cánh của chúng quá nhỏ và kém phát triển để bay.

Hỏi: Gián phương Đông có thể trèo tường không?

Không giống như nhiều loài gián khác, chân của chúng không được trang bị để leo.

Hỏi: Gián phương Đông có cắn được không?

Gián phương Đông có khả năng cắn con người, nhưng hiếm khi làm vậy.

Hỏi: Gián phương Đông có nhảy được không?

Không. Gián phương Đông không nhảy và thậm chí không di chuyển nhanh. Chân của chúng được tạo ra để bò.

Hỏi: Gián phương Đông có bơi được không?

Gián phương Đông không biết bơi, nhưng chúng nổi lên mặt nước. Chúng cũng có thể hoàn toàn chìm trong nước trong 40 phút.

Hỏi: Gián phương Đông có mùi hôi không?

Có. Các loại gián phương Đông tỏa ra mùi hăng, khó chịu.

Hỏi: Có những cách diệt gián phương Đông nào? 

Gián phương đông có thể bị giết bằng các loại bột, bả và thuốc xịt đặc biệt. Bột được phủ lên các khu vực chúng đi lại. Thuốc xịt giết chúng khi tiếp xúc. Và bả giết chúng sau khi chúng tìm thấy và ăn chúng.

Hỏi: Làm thế nào để diệt gián phương Đông một cách tự nhiên?

Bắt đầu bằng cách loại bỏ khả năng tiếp cận thức ăn, nước uống và nơi ở của chúng – bằng cách dọn sạch nguồn thức ăn, loại bỏ các giọt nước và bịt hoặc vá các lỗ xung quanh nhà . Để tiêu diệt chúng, axit boric là một sản phẩm tự nhiên thường được sử dụng để có hiệu quả tốt.

Tóm Lại

Gián phương Đông là một loài dịch hại đặc biệt lì lợm và nguy hiểm. Do đó bạn phải làm mọi cách để ngăn chặn chúng.

Nếu bạn đã nhìn thấy gián hoặc tìm thấy dấu vết cho thấy chúng có thể xuất hiện, hãy tìm cách đuổi và diệt gián nhanh chóng.

Gián có thể lây lan bệnh tật và sinh sôi nhanh chóng. Diệt gián hiệu quả càng nhanh càng tốt là chìa khóa để loại bỏ vấn đề.

Bạn có thể làm được việc này! Hãy hành động ngay hôm nay để ngày mai không bị côn trùng phá hoại không gian sống.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 189

Bình luận bài viết (0 bình luận)