Nếu bạn thấy một con gián nhỏ nhỏ trong nhà hay chung cư, văn phòng của mình thì rất có thể đó là con gián Đức. Loài gián này thường sống phổ biến trong các tòa nhà và chúng không thể sống sót ở những vị trí xa con người hoặc hoạt động của con người, khiến chúng trở thành loài gây hại khó chịu và là thủ phạm điển hình cho các loài phá hoại trong nhà. Vậy gián Đức có đặc điểm như thế nào? Cách diệt gián Đức hiệu quả? Hãy cùng Gani tìm hiểu qua phần bài viết bên dưới bạn nhé!

Gián Đức Là Gì?

Gián Đức Là Gì?
Gián Đức Là Gì?

Gián Đức là một loài gián hung dữ thường xâm nhập vào nhà và chung cư ở khắp nơi trên thế giới. Đó là một con gián rất nhỏ, dài tới 1,2cm Gián Đức có cánh nhưng không sử dụng chúng để bay.

Không giống như các loài thông thường khác như gián sọc nâu hoặc gián phương Đông, gián Đức có màu nâu nhạt hoặc vàng. Chúng cũng có một cặp vệt sẫm màu, gần như song song đặc biệt .

Tuy nhiên, gián Đức không phải là loài gián vàng nhỏ duy nhất lướt qua sàn bếp của bạn. Loài gián châu Á ít phổ biến hơn nhưng cũng có đặc điểm tương tự như gián Đức rất khó phân biệt.

Nhộng gián Đức (con non) trông giống như phiên bản nhỏ hơn của bố mẹ chúng nhưng chưa có cánh. Gián Đức con cũng có màu hơi sẫm hơn, từ nâu sẫm đến đen.

Gián Đức Đến Từ Đâu?

Ban đầu được cho là một loài gián châu Âu, gián Đức hiện nay được cho là đến từ Đông Nam Á và nó có khả năng lây lan ở đây và nơi khác  bằng cách đi nhờ xe khi chúng ta vận chuyển đồ đạc và dọn nhà.

Nếu bạn tìm thấy gián Đức trong nhà của mình, có thể bạn đã mang chúng vào trong túi hoặc hộp, bên trong vali hoặc bên trong đồ đạc hoặc thiết bị đã qua sử dụng. Tuy nhiên, khi thời tiết ấm hơn, chúng nó có thể tự tìm đường từ các căn hộ hoặc nhà gần đó.

Gián Đức Thường Sống Ở Đâu?

Gián Đức Thường Sống Ở Đâu?
Gián Đức Thường Sống Ở Đâu?

Gián Đức sống gần gũi với con người trên toàn thế giới. Chúng phát triển mạnh ở những địa điểm có con người sinh sống và làm việc; trên thực tế, chúng nó cần sống gần mọi người để tiếp cận thức ăn và nước uống.

Chúng cũng kén chọn hơn về môi trường sống. Gián Đức thích những khu vực ấm áp và ẩm ướt. Những con gián này có xu hướng sợ lạnh nhưng có thể lây lan nhanh chóng trong các khu vực nóng ẩm.

Các tòa nhà chung cư và khách sạn là những địa điểm chính cho sự xâm nhập của gián Đức vì loài gây hại này có thể sống trong các bức tường và di chuyển từ phòng này sang phòng khác để tìm kiếm thức ăn.

Vòng Đời Của Gián Đức

Vòng Đời Của Gián Đức
Vòng Đời Của Gián Đức

Vòng đời của một con gián Đức chỉ kéo dài khoảng 100 ngày từ khi trứng đến khi trưởng thành. Những con gián này không sinh sản theo chu kỳ như một số loài khác; thay vào đó, chúng sinh sản liên tục khiến quần thể tăng lên cực kỳ nhanh chóng.

Gián Đức sản xuất một số lượng lớn trứng mỗi lần chúng sinh sản. Các nang trứng của chúng chứa 18-50 trứng, với trung bình khoảng 32 trứng. Một con gián cái có thể sinh ra tới 400 con gián con trong cuộc đời của nó. Những nang trứng này nở trong khoảng một tháng.

Gián Đức con hoặc nhộng gián xuất hiện trải qua một số giai đoạn khi nó phát triển đến tuổi trưởng thành (thường xuyên nhất là khoảng 6 ), lột xác mỗi lần và để lại lớp vỏ cũ phía sau.

Gián Đức trưởng thành trung bình sống từ 20 đến 30 tuần. Chúng sinh sản và lây lan nhanh chóng nhanh hơn bất kỳ loài gián dân cư nào khác . Chỉ trong một năm, sự lây nhiễm của gián Đức có thể phát triển theo cấp số nhân.

Gián Đức Ẩn Náu Trong Nhà Ở Đâu?

Gián Đức Ẩn Náu Trong Nhà Ở Đâu?
Gián Đức Ẩn Náu Trong Nhà Ở Đâu?

Gián Đức sống ở bất cứ nơi nào có thức ăn và nước uống trong nhà. Việc tìm kiếm thức ăn thường xuyên dẫn nó vào nhà bếp, nơi chúng ẩn náu xung quanh các thiết bị và tủ.

Chúng có thể di chuyển qua các đường ống và vào phòng thông qua cống rãnh hoặc các lỗ nhỏ trên tường. Cơ thể phẳng của chúng cho phép chúng len lỏi qua cả những vết nứt nhỏ nhất trong ngôi nhà

Phòng tắm là một nơi  yêu thích khác vì nó thường tối và ẩm ướt. Do đó, bạn có thể phát hiện một con gián Đức trong bồn tắm của căn hộ  vào một thời điểm nào đó.

Gián Đức là loài ăn tạp. Vì chúng ăn nhiều thứ khác nhau nên nguồn thức ăn của chúng bao gồm từ vụn giấy đến thức ăn cho vật nuôi, dầu mỡ và các đồ vật trong nhà thậm chí cả bìa sách và xà phòng.

Bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy chúng vào ban ngày trừ khi dân số phát triển quá lớn khiến chúng bị đẩy ra khỏi nơi ẩn náu. Thông thường, gián Đức ẩn náu trong các kẽ hở vào ban ngày và bò ra vào ban đêm để tìm thức ăn và nước uống.

Những con gián này là những con chạy nhanh mặc dù chúng không bay nhưng chúng sẽ nhanh chóng chạy trốn khỏi con người.

Gián Đức Có Nguy Hiểm Không?

Gián Đức Có Nguy Hiểm Không?
Gián Đức Có Nguy Hiểm Không?

Gián Đức là loài gây hại đặc biệt nguy hiểm vì chúng có khả năng tiếp cận các thực phẩm trong tủ và bếp đựng thức ăn và có xu hướng mang các bệnh nguy hiểm.

Những con gián này làm ô nhiễm thức ăn thừa và thức ăn bạn dự trữ bằng chất dịch và phân của cơ thể. Phân của chúng cũng có thể tạo ra mùi khó chịu báo hiệu sự ô nhiễm.

Gián Đức lây lan vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh được mang trên chân và bụng của chúng khi đi ngang qua bề mặt nấu nướng, mặt bàn, bồn rửa và bồn tắm.

Gián Đức đã được phát hiện mang vi khuẩn , có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vỏ và phân của chúng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị hen suyễn hoặc các chứng nhạy cảm khác.

Vết cắn từ gián Đức là cực kỳ hiếm nhưng không phải là không có. Tuy nhiên, những loài này và các loài gián khác hầu như luôn chạy trốn khỏi con người, vì vậy các vết cắn thường không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Cách Diệt Gián Đức Hiệu Quả

Cách Diệt Gián Đức Hiệu Quả
Cách Diệt Gián Đức Hiệu Quả

Trước khi tìm thì bạn hãy kiểm tra để xác định vị trí và kích thước của gián. Gián thường ẩn náu khá gần nguồn thức ăn vì vậy bạn có thể bắt đầu kiểm tra bằng cách tập trung vào các khu vực cách thức ăn khoảng 3m.

Phân gián Đức trông giống như những đốm màu nâu sẫm hoặc đen hoặc ống nhỏ, tùy thuộc vào kích thước của con gián. Bạn sẽ tìm thấy phân gián ở bất cứ nơi nào có gián, từ mặt quầy, mặt bàn đến bồn rửa và tủ.

Bạn cũng có thể sử dụng bẫy gián Đức để phát hiện nơi gián tập trung. Bẫy dính rất hiệu quả, mặc dù bạn có thể phải thay chúng thường xuyên và khi sử dụng bẫy dính thì bạn phải diệt hết chúng khi dính bẫy (khá mất thời gian và vệ sinh)

Mặt khác, bả diệt gián là một cách sử dụng chất độc để thu hút và tiêu diệt gián. Những con gián ăn mồi và quay trở lại nơi ẩn náu của chúng, nơi chúng chết.

Mặc dù cách diệt gián Đức bằng bả đơn giản hơn nhưng nó cũng có thể dẫn đến một số lượng lớn gián chết ở một số khu vực nhất định trong nhà

Nếu bạn có nhiều hơn một vài con gián Đức trong nhà hoặc căn hộ có thể bạn sẽ muốn nhờ một chuyên gia để diệt trừ chúng. Họ sẽ có kiến ​​thức và công cụ sẵn sàng để xử lý vấn đề dịch hại một cách hiệu quả và hiệu quả. Một chuyên gia cũng sẽ có thể chỉ ra các nơi ở của gián và xử lý ngôi nhà của bạn để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Cách Ngăn Ngừa Gián Đức Xâm Nhập Vào Nhà

Cách Ngăn Ngừa Gián Đức Xâm Nhập Vào Nhà
Cách Ngăn Ngừa Gián Đức Xâm Nhập Vào Nhà

Gián Đức là loài gây hại nghiêm trọng mà chắc chắn bạn không muốn tìm thấy trong nhà .

Xây dựng thói quen làm sạch kỹ lưỡng, thường xuyên và loại bỏ các nguồn nước và thức ăn thừa có lẽ là cách tốt nhất để xua đuổi gián. Nếu không có thức ăn và nước uống, chúng sẽ nhanh chóng tìm kiếm nơi tiếp theo cung cấp cho chúng những mảnh vụn, thức ăn thừa và độ ẩm.

Đảm bảo rằng bạn dọn dẹp thức ăn và lau quầy mỗi đêm. Việc quét và hút bụi thường xuyên cũng rất quan trọng. Ngay cả những vết dơ và bắn tung tóe xung quanh bếp cũng có thể cho gián thức ăn và nước uống, vì vậy hãy dành thêm một phút và lau những khu vực này cẩn thận.

Thật dễ dàng để bát đĩa bẩn chất đống trong bồn rửa nếu bạn không có máy rửa bát. Tuy nhiên, điều đó giống như để lại một bữa tiệc với đồ uống miễn phí cho loài gây hại này. Dọn dẹp bát đĩa ít nhất một lần mỗi ngày và để chúng ngăn nắp trong tủ để giảm rủi ro gián Đức xâm nhập

Những con gián Đức nhỏ có thể xâm nhập vào một số lượng lớn các thực phẩm trong tủ đựng thức ăn, ngay cả khi chúng ta đã đóng cửa

Hộp bìa cứng và túi nhựa thường không đủ để ngăn chặn những con gián Đức chui vào. Thay vào đó, hãy bảo quản hàng hóa đựng thức ăn, chẳng hạn như ngũ cốc, đường và bột mì trong hộp nhựa hoặc thủy tinh đậy kín. Các biện pháp phòng ngừa này có thể có tác dụng lâu dài trong việc ngăn chặn gián Đức vào nhà

Quá trình kiểm tra có thể phát hiện ra ít nhất một vài vết nứt hoặc lỗ có thể cho gián Đức chui vào. Hãy xử lý và bịt kín bất kỳ vết nứt hoặc kẽ hở nào khác mà bạn tìm thấy. Tìm những khoảng trống nơi đường ống xuyên qua tường, đặc biệt tập trung vào nhà bếp và phòng tắm.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Gián Đức

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Gián Đức
Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Gián Đức

Hỏi: Gián đức có thể cắn?

Gián Đức hiếm khi cắn con người. Chúng nó có thể cắn nhưng thường là bỏ chạy. Chỉ trong những trường hợp khắc nghiệt (sự lây nhiễm rất lớn), gián Đức mới được biết đến là loài cắn người.

Hỏi: Gián Đức có bay được không?

Gián Đức không thể bay mặc dù chúng có cánh. Chúng nó chạy nhanh nhưng chủ yếu bám vào đôi chân. Trong khi các loài gián khác được biết đến với khả năng bay hoặc nhảy, gián Đức được biết đến với khả năng chạy nhanh và ẩn nấp – chúng dành tới 75% cuộc đời để ẩn náu.

Hỏi: Gián Đức có mùi hôi không?

Phân gián Đức có thể đọng lại và bốc ra mùi khó chịu. Nếu bạn nhận thấy mùi lạ bốc ra từ hộp đựng thức ăn, hãy chú ý đến cảnh báo này! Nó có thể đã bị nhiễm bẩn bởi gián và hãy vứt bỏ nó ngay lập tức

Hỏi: Làm thế nào diệt gián Đức một cách tự nhiên?

Bạn có thể sử dụng bẫy lọ để bắt gián Đức bằng cách cho một ít thức ăn vào đáy lọ và phủ vaseline lên thành bên trong. Một khi gián bò vào bên trong, chúng sẽ không thể trèo ra ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp hàn the hoặc trộn baking soda và đường với tỷ lệ bằng nhau. Muối nở sẽ phản ứng với dạ dày của gián và giết chết nó.

Tóm Lại

Gián Đức là một trong những loài gây hại phổ biến trên toàn thế giới. Nó được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi con người có mặt và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho chủ nhà và chủ doanh nghiệp.

Thực hiện các cách diệt gián Đức ngay hôm nay để ngăn chặn gián Đức và tránh một vấn đề có thể tốn kém trong tương lai. Nếu bạn phát hiện thấy một hoặc nhiều con gián trong nhà, điều quan trọng là phải nhanh chóng hành động.

Đừng để gián xâm nhập không gian cá nhân của bạn. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay bây giờ để đảm bảo một ngôi nhà không có côn trùng trong tương lai. Gani chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe

Video Gián Đức xâm nhập trong nhà

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 428

Bình luận bài viết (0 bình luận)