Nhìn thấy gián trong nhà cũng đủ là ác mộng đối với nhiều người chứ chưa tưởng tưởng ra gián cắn chúng ta khi đang ngủ. Thật may là loài gián chỉ có khả năng cắn con người nhưng trong những trường hợp cực kỳ hiếm gặp. Bài viết dưới đây Gani sẽ giải đáp cho bạn gián có cắn không? Vết gián cắn trông như thế nào? Let’s go!

Gián Có Cắn Không?

Gián Có Cắn Không?
Gián Có Cắn Không?

Câu trả lời là có. Chúng nó có thể cắn người, gián là loài ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì từ hữu cơ, kể cả cắn người nhưng thực sự thì trường hợp này không xảy ra thường xuyên.

Nhiều loài côn trùng và bọ như muỗi, rệp, bọ chét thường cắn người để hút máu nhưng gián thực sự không hút máu con người mà nó chỉ cố gắng tìm thức ăn còn sót lại trên người của bạn nếu như bạn ở quá bẩn, không chịu vệ sinh cá nhân thì mùi hôi thường hấp dẫn gián tới.

Gián thực sự không thích con người nói chung và những vết cắn của gián trên người rất hiếm khi xảy ra. Nếu bạn bị gián cắn, có lẽ bạn chỉ cần nhấm nháp để xem bạn có thích thức ăn mà chúng thích hay không.

Gián cắn người trên tàu

Các trường hợp gián cắn người nghiêm trọng nhất là trên tàu. Người ta đã ghi nhận rằng một số con gián trên các tàu đi biển đã trở nên nhiều đến mức chúng gặm da và móng tay của những người trên tàu. Một số thủy thủ thậm chí còn cho biết họ đeo găng tay để gián không thể cắn ngón tay của họ.

Trong số nhiều loài gián, có loài gián Mỹ  là những loài có khả năng cắn người trên tàu cao nhất. Gián Đức cũng được biết đến là loài cắn người.

Tuy nhiên, khi gián chạm trán với con người, chúng hiếm khi cắn mà bỏ trốn để tìm cơ hội ăn thức ăn trong nhà của bạn mà thôi.

Nhưng điều đó không có nghĩa là vết cắn của gián cũng không sao. Không phải vậy, hãy tìm hiểu thêm phần dưới đây:

Vết Cắn Của Gián Trông Như Thế Nào?

Vết Cắn Của Gián Trông Như Thế Nào?
Vết Cắn Của Gián Trông Như Thế Nào?

Vết cắn của gián trông như thế nào? Chủ yếu là giống như các vết cắn của côn trùng khác. Vết cắn của gián trông tương tự như vết muỗi đốt. Nó có thể sẽ ngứa và bạn có thể thấy một số vết sưng tấy.

Có đau không khi bạn bị gián cắn? Có thể đau hoặc không. Mặc dù gián có bộ hàm cực kỳ khỏe, có thể dùng lực bóp mạnh gấp 50 lần trọng lượng của chúng, nhưng một số người hoàn toàn không cảm thấy chúng.

Những người khác nói rằng họ cảm thấy như bị kiến ​​cắn. Nó có thể liên quan đến kích thước của loài gián. Vậy gián cắn người rồi nó có cắn chó mèo hay không?

Khả năng là có thể cắn chó mèo nhưng chúng nó sợ nhiều hớn là dám tấn công vì chó mèo thường xuyên tìm các loài côn trùng như gián để săn đuổi ra khỏi nhà.

Gián Cắn Ở Đâu?

Vết cắn của gián có thể xuất hiện bốn vùng sau trên cơ thể:

  • Mặt
  • Miệng
  • Ngón tay
  • Bàn tay

Đó là bởi vì những nơi này rất có thể có cặn thức ăn tích tụ sẽ thu hút những con gián chết đói. Gián cũng có thể ăn  tóc, lông mi và móng tay.

Nếu bạn lo lắng về việc gián cắn bạn, một cách dễ dàng để ngăn chặn nó là thực hành vệ sinh tốt (ví dụ như giữ mặt, miệng, ngón tay và bàn tay của bạn sạch sẽ), đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Loại Gián Nào Cắn?

Loại Gián Nào Cắn?
Loại Gián Nào Cắn?

Tất cả đều có khả năng cắn nhưng không con nào cắn nhiều. Trên thế giới có khoảng 4.500 loài gián trên thế giới, 30 loài trong số đó là loài gây hại được biết đến.

Con Gián Đức

Gián Đức là một trong những loài gián phổ biến nhất và là loài gây hại lớn nhất trên toàn cầu. Bạn có thể phân biệt chúng bằng kích thước (chúng nhỏ), hai sọc sẫm trên lưng và màu nâu nhạt.

Đường và tinh bột là những nguồn thức ăn ưa thích, nhưng giống như tất cả các loài gián, chúng ăn xác thối và không tránh xa protein. Gián Đức có cắn không? Có thể nhưng không chắc sẽ xảy ra với bạn.

Gián Mỹ

Gián Mỹ là một loài gián lớn hơn có thể dài tới 7,5 cm. Tăng gấp đôi tỷ lệ sống sót của hầu hết các loài gián nó sống tới hai năm. Nó có màu đỏ sẫm hoặc nâu với các viền màu vàng trên vỏ.

Nó ăn chất hữu cơ lên ​​men hoặc động vật chết nhưng sẽ ăn nhiều thứ khác nữa. bạn có thể bị gián Mỹ cắn nhưng rất hiếm xảy ra.

Gián Phương Đông

Đôi khi bị nhầm với loài bọ nước, gián phương Đông có cánh nhưng không thể bay và kích thước khá nhỏ. Bạn có thể phân biệt chúng bằng màu nâu sẫm hoặc đen và hình dạng đặc biệt của chúng. Gián phương Đông có cắn không? Thỉnh thoảng cắn nhưng không thường xuyên lắm.

Gián dải nâu (sọc nâu)

Nhỏ hơn gián phương Đông hoặc gián Mỹ, gián dải nâu có chiều dài chỉ nửa 1,3cm . Chúng có xu hướng đổ xô đến những khu vực khô ráo, ấm áp.

Con đực có thể bay, nhưng thường nhảy hơn. Chúng có màu vàng và nâu sẫm, mặc dù con cái có màu hơi đỏ. Giống như các loài gián khác, thỉnh thoảng chúng sẽ cắn nhưng hiếm khi cắn.

Gián Khói Nâu

Loài này dựa vào độ ẩm để sống. Những con gián màu nâu khói dài khoảng 4cm. Chúng nó là những côn trùng bay tốt. Vỏ và thân màu nâu sẫm giúp phân biệt loài gián này. Nó có cắn không? Hiếm khi, nhưng có.

Tóm lại, tất cả các loài gián đều có khả năng cắn nhưng chúng hiếm khi cắn người.

Phải Làm Gì Khi Bị Gián Cắn?

Phải Làm Gì Khi Bị Gián Cắn?
Phải Làm Gì Khi Bị Gián Cắn?

Phương pháp chữa lành vết gián cắn cũng giống như các phương pháp chữa vết cắn khác. Dùng xà phòng và nước ấm để làm sạch khu vực này. Sau đó khử trùng nó bằng cồn hoặc chất khử trùng khác.

Có thể chữa vết cắn bằng nước đá để giảm sưng và bôi kem chống ngứa. Ngoài ra, cách sơ cứu gián cắn cũng có thể làm dịu vết thương bằng , nước cốt chanh, lô hội hoặc túi trà ẩm đắp lên vết thương.

Cố gắng không gãi. Nếu bạn có phản ứng dị ứng với vết cắn của gián thì hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý nhé!

Ngăn Ngừa Gián Cắn

Ngăn Ngừa Gián Cắn
Ngăn Ngừa Gián Cắn

Mặc dù có thể nhưng hiếm khi chúng ta bị gián cắn, nhưng mối nguy hiểm lớn hơn liên quan đến ý nghĩa của việc nhìn thấy gián trong nhà. Vì gián chứa nhiều vi khuẩn có thể làm bạn bị nhiễm trùng khi tiếp xúc với thức ăn hay đồ vật mà gián bò qua.

Gián có thể là vật truyền bệnh của vi khuẩn salmonella, liên cầu, tụ cầu, tả, lỵ, escherichia coli, vi rút bại liệt, giardia, vi khuẩn listeriosis, và viêm dạ dày ruột.

Chúng có thể làm cho tình trạng dị ứng của bạn trở nên tồi tệ hơn và nếu bạn bị hen suyễn, có thể làm tăng nguy cơ lên ​​cơn.

Làm thế nào để ngăn gián cắn và cả nguy cơ mắc bệnh? Khi đã xác định rõ ràng rằng gián đã xâm nhập vào nhà thì hãy tìm và hãy dành thời gian dọn dẹp và vệ sinh lại nhà cửa nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 168

Bình luận bài viết (0 bình luận)