Germacrene là một tecpen được tìm thấy ở các loài thực vật. Giống như những loại tecpen khác, Germacrene thường được sử dụng trong nước hoa và hương liệu. Bên cạnh đó hợp chất này vẫn có những lợi ích tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua. Cùng tìm hiểu xem đó là những tác dụng gì nhé!

Germacrene Là Gì?

Germacrene Là Gì?
Germacrene Là Gì?

Germacrene là một nhóm hydrocacbon hữu cơ dễ bay hơi. Germacrene thường được chiết xuất từ thực vật bởi chúng có đặc tính kháng khuẩn và diệt côn trùng. Hợp chất này có hai phân tử nổi bật là Germacrene A và Germacrene D.

Trong tự nhiên, Germacrene được tìm thấy chủ yếu ở , , húng quế, lá nguyệt quế, , và rễ rau diếp xoăn…

Một điều thú vị là Germacrene là một trong những thành phần chính tạo nên mùi hương của hoa hồng. Tecpen chủ yếu ở đây là Germacrene D, và chủ yếu có ở những cánh hoa trưởng thành.

Germacrene được sử dụng nhiều trong các loại tinh dầu. Một số tinh dầu chứa nhiều Germacrene như , ,

Xem thêm:

Tác Dụng Của Germacrene

Tác Dụng Của Germacrene
Tác Dụng Của Germacrene

Ngoài các lợi ích về hương thơm, Germacrene có một loạt các đặc tính y học. Thực vật có chứa germacrene đã được sử dụng trong y học cổ truyền ở các nước trên thế giới.

Làm giảm căng thẳng

Một số loại tinh dầu có chứa hàm lượng germacrene đáng kể như dầu xô thơm clary, có đặc tính gây mê nhẹ. Liệu pháp hương thơm có liên quan đến germacrene có thể cải thiện tâm trạng, và thậm chí có thể giúp tạo cảm giác hưng phấn, hạnh phúc.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hít tinh dầu có germacrene có thể làm tăng lượng oxytocin trong nước bọt của cơ thể – một tác nhân có lợi giúp giảm căng thẳng và cải thiện thần kinh.

Chữa lành vết thương

Germacrene có chứa các đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng nấm nên rất tốt để bôi lên vết cắt, vết xước hoặc vết thương.

Xua đuổi côn trùng

Germacrene giúp xua đuổi côn trùng rất hiệu quả, điển hình là đuổi muỗi. Nếu tinh dầu có chứa Germacrene được sử dụng trong nến thơm hoặc máy khuếch tán thì nó sẽ giúp tránh côn trùng đồng thời mang lại những lợi ích sức khỏe khác.

Duy trì huyết áp ổn định

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, các nhà khoa học đã xem xét tác động của tinh dầu xô thơm clary có chứa Germacrene đối với huyết áp của cơ thể. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu cây xô thơm có khả năng làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân tham gia thí nghiệm.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Các chuyên gia khuyến cáo rằng người lớn nên ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm. Tuy nhiên đối với những người bị bệnh mất ngủ thì điều này thực sự khó khăn. Trị liệu bằng hương thơm với tinh dầu chứa Germacrene có thể giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ được sâu và lâu hơn.

Tăng cường năng lượng

Bên cạnh công dụng giúp thư giãn, Germacrene còn cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào. Một số loại dầu thực vật có thành phần Germacrene còn gây kích thích cao.

Giảm tắc nghẽn

Hít chất Germacrene có thể giúp thông xoang và giảm tắc nghẽn. Chất tecpen này cũng có thể hoạt động như một loại thuốc long đờm, giúp làm sạch chất nhờn. Những đặc tính đó làm cho tecpen này trở nên hữu ích trong việc điều trị cảm lạnh, cảm cúm và các triệu chứng dị ứng.

Xem thêm:

Cách Sử Dụng Germacrene

Cách Sử Dụng Germacrene
Cách Sử Dụng Germacrene

Có nhiều cách để sử dụng Germacrene như là bôi tại chỗ với dầu vận chuyển như dầu dừa, hạnh nhân hoặc jojoba, một vài giọt trong bồn tắm, trong máy khuếch tán trong phòng hoặc trong máy khuếch tán tinh dầu cá nhân. 

Từ việc tăng cường năng lượng, xua đuổi côn trùng, đến giải phóng tắc nghẽn, Germacrene đã được chứng minh là một hợp chất hóa học với những lợi ích sức khỏe đặc biệt. Hãy thử thêm một ít tinh dầu cam bergamot, cây xô thơm hoặc hạt caraway để đạt hiệu quả cao hơn và trải nghiệm những lợi ích mà Germacrene mang lại.

Xem thêm:

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Germacrene

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Germacrene
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Germacrene

Germacrene có thể gây kích ứng da, thậm chí có thể gây tổn hại đến phổi nếu nuốt phải. Vậy nên bạn cần lưu ý một vài điều sau đây để đảm bảo an toàn sức khỏe trong suốt quá trình sử dụng. 

  • Để các loại chất tẩy rửa hay bất kỳ sản phẩm nào có chứa Germacrene tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Nếu nuốt phải và không nôn ra được thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Đối với những tinh dầu có chứa Germacrene:

  • Không được tự ý uống tinh dầu có chứa Germacrene nguyên chất nếu không có chỉ định của bác sĩ và chuyên gia.
  • Không nên để tinh dầu gần lửa và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Phải pha loãng tinh dầu có thành phần Germacrene trước khi sử dụng.
  • Nên thoa 1 ít lên tay trước khi sử dụng để tránh trường hợp bị dị ứng.
  • Không để tinh dầu rơi vào mắt hoặc vết thương hở.
  • Tránh xa tầm tay trẻ em!

Nhìn chung, Germacrene là một tecpen cực kỳ tiềm năng với nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu tìm hiểu về nó, nhưng Germacrene chắc chắn đáng được xem xét để lựa chọn sử dụng điều trị trong tương lai gần.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 246

Bình luận bài viết (0 bình luận)