Eugenol là một dẫn xuất được tìm thấy trong trong tinh dầu đinh hương cũng như các loại thực vật khác. Eugenol là một chất lỏng trong suốt có màu hổ phách hoặc màu vàng nhạt, có vị cay nồng và mùi thơm dễ chịu của đinh hương. Mùi cay dễ chịu giống như đinh hương rất thích hợp để sử dụng trong nước hoa hoặc để tạo hương vị cho thực phẩm. Nó cũng được sử dụng trong y học, như một thành phần trong tinh dầu, và làm thuốc gây tê cục bộ và sát trùng. Cùng tìm hiểu chi tiết về loại hoạt chất đặc biệt này qua bài viết bên dưới nhé!

Eugenol Là Gì?

Eugenol Là Gì?
Eugenol Là Gì?

Tên của Eugenol có nguồn gốc từ Eugenia caryophellata, tên khoa học trước đây của cây đinh hương. Eugenol chiếm hơn 80% tinh dầu lá đinh hương và thường được phân lập từ chính cây đinh hương. Chất terpene này được biết đến nhiều nhất với mùi cay, mùi gỗ, được nhiều người yêu thích khi nấu ăn. Eugenol là một monoterpenoid, khi được phân lập, nó có màu vàng nhạt đến không màu với dạng lỏng hoặc tinh thể nhất quán.

Tính chất

 • Tính nhất quán: Chất lỏng hoặc tinh thể
 • Mùi: Cay, gỗ
 • Hương vị: Cay, hăng
 • Điểm sôi: 225ºC
 • Điểm chớp cháy: 124ºC
 • Độ hòa tan: Trong nước, 2460 mg / L ở 25ºC
 • Công thức: C10H12O2
 • Mật độ: 1,0652 g / cm3 ở 20ºC
 • Trọng lượng phân tử: 164.204 g / mol

Xem thêm:

Chất Eugenol Được Tìm Thấy Ở Đâu?

Chất Eugenol Được Tìm Thấy Ở Đâu?
Chất Eugenol Được Tìm Thấy Ở Đâu?

Dưới đây là một số loại thực vật có chứa hoạt chất eugenol:

 • Đinh hương
 • Cây ngải
 • Quế
 • Nhục đậu khấu ( Myristica aromans )
 • Ocimum basilicum (húng quế ngọt)
 • Ocimum gratissimum (húng quế Châu Phi)
 • Hoa hồi Nhật Bản
 • Tía tô đất
 • Thì là
 • Vanilla
 • Cây nguyệt quế
 • Cần tây

Đây là những nguồn thực vật tự nhiên phổ biến nhất của eugenol. Nồng độ eugenol có thể được chiết xuất từ ​​mỗi loại cây khác nhau. của một loại thực vật được cho là chứa tinh chất của thực vật, bộ phận tạo ra mùi và vị của nó.

Ví dụ, tinh chất của đinh hương có thể được chiết xuất bằng cách sử dụng dung môi dầu ô liu hữu cơ để hòa tan một số eugenol có trong thực vật, dựa trên nguyên tắc nói rằng: giống như phân tử hòa tan như phân tử.

Các hạt mà cây có thể bị phá vỡ càng nhỏ thì diện tích bề mặt của các hạt có thể bị hòa tan càng lớn. Chiết xuất dầu ô liu sẽ chứa tinh chất của đinh hương nhưng không phải là eugenol nguyên chất.

Quá trình chưng cất và kết tủa đặc biệt cần được sử dụng để tinh chế thêm các hạt thực vật để chiết xuất eugenol tinh khiết. Đối với mục đích tinh chế, quy trình chưng cất sẽ được sử dụng thay vì chiết xuất dầu ô liu.

Eugenol được sử dụng rộng rãi như một chất tăng hương vị trong sản xuất một số loại thực phẩm vì vị cay, giống như đinh hương.

Xem thêm:

6 Công Dụng Của Chất Eugenol Với Sức Khỏe

6 Công Dụng Của Chất Eugenol Với Sức Khỏe
6 Công Dụng Của Chất Eugenol Với Sức Khỏe

Dưới đây là một số công dụng của chất eugenol với sức khỏe bao gồm:

Hỗ trợ chữa bệnh

Các đặc tính chữa bệnh của tinh dầu đinh hương là vô cùng phổ biến. Nó thường được sử dụng như một chất kích thích và có đặc tính long đờm, tiêu thũng, tiêu hóa, chữa dạ dày, an thần và chống co thắt.

Nó kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, phục hồi cảm giác thèm ăn và là một chất hỗ trợ hiệu quả cao trong việc dưỡng bệnh hoặc phẫu thuật.

Điều chế thuốc bổ

Là một hợp chất trong một số loại thuốc bổ tổng hợp, nó có tác dụng đối với cả những trường hợp suy nhược cơ thể và như một vị thuốc kích thích tinh thần.

Chất sát trùng

Giá trị chính của eugenol trong đinh hương và các loại tinh dầu khác trong loại này là đặc tính khử trùng của nó. Do tỷ lệ eugenol có trong tinh dầu đinh hương cao nên nó có hiệu quả cao trong việc chống lại các ký sinh trùng đường ruột và các bệnh nhiễm vi rút.

Nó cũng tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tinh dầu đinh hương cũng có thể được sử dụng để làm dịu và chữa lành cơn đau họng nhờ đặc tính kháng khuẩn.

Chăm sóc răng miệng

Tinh dầu đinh hương có hiệu quả cao trong việc chống lại nhiễm trùng đường miệng và ngăn ngừa sâu răng. Lợi ích nha khoa của đinh hương được nhiều người biết đến.

Tinh dầu đinh hương có tính chất an thần và gây tê nhẹ giúp giảm đau nhức răng đồng thời chống lại vi khuẩn gây sâu răng.

Một cây đinh hương trong miệng sẽ làm tê lưỡi và cũng có hiệu quả trong việc điều trị chảy máu nướu răng. Một vài giọt dầu đinh hương sẽ làm tê cơn đau răng và tác dụng sát trùng sẽ ngăn nhiễm trùng phát triển cho đến khi bạn có thể đến gặp nha sĩ.

Các đặc tính kháng khuẩn cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa lành áp xe răng và nướu.

Nước súc miệng tốt cho chứng hôi miệng có thể được thực hiện tại nhà với một vài tép hương đun sôi trong nước trong 5 phút. Súc miệng bằng dung dịch đã nguội và súc miệng trước khi nhổ.

Giảm căng thẳng, thư giãn

Mùi hương của eugenol có trong đinh hương có tác dụng đối với vấn đề căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần, bạn có thể ngậm một cây đinh hương nhiều lần trong ngày. Hương vị dễ chịu có tác dụng thư giãn hệ thần kinh làm dịu tâm trí và thư giãn cơ thể.

Cai thuốc lá

Ngậm đinh hương cũng đã được chứng minh là hữu ích khi từ bỏ thuốc lá vì nó ngăn chặn cảm giác thèm ăn và làm dịu hệ thần kinh.

Xem thêm:

Ứng Dụng Của Eugenol Trong Đời Sống

Ứng Dụng Của Eugenol Trong Đời Sống
Ứng Dụng Của Eugenol Trong Đời Sống

Eugenol được sử dụng làm hương liệu hoặc thành phần tạo mùi thơm trong trà, thịt, bánh ngọt, nước hoa , hương liệu và tinh dầu. Nó cũng được sử dụng như một chất khử trùng và gây tê cục bộ.

Eugenol có thể kết hợp với oxit kẽm để tạo thành eugenol oxit kẽm có ứng dụng phục hồi và phục hình răng trong nha khoa . Đối với những người có các vấn đề về răng có thể dùng hỗn hợp eugenol-kẽm oxit dán trên gạc iodoform có hiệu quả để giảm cơn đau cấp tính.  Eugenol-kẽm oxit dán cũng được sử dụng để trám bít ống tủy.

Côn trùng và cá

Nó rất hấp dẫn đối với con đực của nhiều loài ong  khác nhau , chúng dường như thu thập hóa chất để tổng hợp ; Nó thường được sử dụng làm mồi nhử để thu hút và thu thập những con ong này để nghiên cứu.

Eugenol và isoeugenol , cả hai đều là hợp chất có mùi thơm dễ bay hơi của hoa, được xúc tác bởi một loại enzym duy nhất trong chi Gymnadenia và gen mã hóa cho enzym này là gen đặc trưng về chức năng đầu tiên ở các loài này.

Eugenol là một thành phần trong một số loại thuốc diệt côn trùng.

Tinh dầu đinh hương thường được sử dụng như một chất gây mê để sử dụng trên cá cảnh cũng như cá tự nhiên khi lấy mẫu cho mục đích nghiên cứu và quản lý.

Nguồn hóa chất nông nghiệp

Eugenol được sử dụng trong nông nghiệp như một loại thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu để tiêu diệt các tác nhân vi khuẩn và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Nguồn dược liệu

Các chất chống nhiễm trùng của nó ngăn chặn sự lây lan của các sinh vật truyền nhiễm và tiêu diệt các tác nhân truyền nhiễm ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Nó cũng được sử dụng như một chất tạo mùi trong y học.

Eugenol đã được phát hiện là một chất kháng khuẩn hiệu quả chống lại vi khuẩn như Salmonella typhi. Nó có khả năng phá vỡ màng tế bào của vi khuẩn từ đó phá hủy khả năng sinh sôi và lây lan bệnh tật của chúng.

Bảo quản thực phẩm

Là một chất bảo quản thực phẩm, các đặc tính kháng khuẩn của eugenol đang được phát triển trong các nghiên cứu phân phối Nanoemulsion.

Khi các loại dầu và chất hoạt động bề mặt khác nhau được trộn với eugenol như một chất bảo quản thực phẩm chống lại Staphylococcus aureus trong nước trái cây, nó đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc chống lại sự hư hỏng do vi sinh vật gây ra.

Xem thêm:

Tác Dụng Phụ Của Chất Eugenol 

Tác Dụng Phụ Của Chất Eugenol 
Tác Dụng Phụ Của Chất Eugenol 

Dùng đường uống với liều lượng cao trong giai đoạn mãn tính, eugenol có thể gây độc cho gan. Quá liều có thể gây ra một loạt các triệu chứng từ tiểu ra máu, co giật , tiêu chảy , buồn nôn , bất tỉnh , chóng mặt , nhịp tim nhanh hoặc chấn thương thận cấp tính.

N-acetyl cysteamine có thể được sử dụng để điều trị những người quá liều eugenol hoặc dầu đinh hương.

Là một chất gây dị ứng

Eugenol bị giới hạn trong việc sử dụng nó trong nước hoa vì một số người có thể trở nên nhạy cảm với nó, tuy nhiên, mức độ mà eugenol có thể gây ra phản ứng dị ứng ở người vẫn còn tranh cãi.

Khi eugenol được sử dụng trong các chế phẩm nha khoa như bột nhão phẫu thuật, bao bì nha khoa và xi măng nha khoa , nó có thể gây ra viêm miệng do tiếp xúc và viêm môi dị ứng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 237

Bình luận bài viết (0 bình luận)