Các lợi ích sức khỏe của dầu dừa bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách tăng mức HDL cholesterol, thúc đẩy giảm cân , giảm các triệu chứng nhiễm trùng nấm men , chăm sóc da và tóc, cải thiện tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
Dầu dừa không chỉ phổ biến ở các nước nhiệt đới, nơi có diện tích trồng dừa lớn mà còn ở Mỹ, Canada, Châu Âu và Úc. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu thật chi tiết dầu dừa là gì? Công dụng ra sao? qua bài viết dưới đây nhé!

Dầu Dừa Là Gì?

Dầu Dừa Là Gì? 
Dầu Dừa Là Gì? 

Dầu dừa là loại dầu được chiết xuất từ phần cơm của trái dừa. Dầu dừa là một chất béo màu trắng, tan chảy ở nhiệt độ phòng ấm hơn khoảng 25 °C. Ở xứ nóng, thì nó là một loại dầu trong suốt.

Dầu dừa được chia thành 2 loại dầu là dầu dừa nấu nguyên chất và dầu dừa ép lạnh. Phương pháp ép lạnh không sử dụng nhiệt nên giúp dầu dừa ép lạnh trong như nước. Dầu dừa nấu nguyên chất thì có màu vàng đậm, vàng nhạt hoặc trong như nước.

Giá Trị Và Thành Phần Dinh Dưỡng Của Dầu Dừa

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng thế giới để tham khảo tiêu chuẩn, dầu dừa là một nguồn cung cấp năng lượng, lipid và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nó chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin E, vitamin K, canxi, kẽm và sắt.

Giá trị dinh dưỡng

Dầu dừa
Kích thước phục vụ: 100g1 muỗng canh (13,6 g)1 cốc (218 g)1 muỗng cà phê (4,5 g)
Chất dinh dưỡng Giá trị
Nước [g] 0,03
Năng lượng 892
Năng lượng [kJ] 3730
Tổng lipid (chất béo) [g] 99.06
Tro [g] 0,03
Canxi, Ca [mg] 1
Sắt, Fe [mg] 0,05
Kẽm, Zn [mg] 0,02
Choline, tổng [mg] 0,3
Vitamin E (alpha-tocopherol) [mg] 0,11
Tocopherol, beta [mg] 0,6
Tocopherol, delta [mg] 0,18
Tocotrienol, alpha [mg] 2,17
Tocotrienol, beta [mg] 0,13
Tocotrienol, gamma [mg] 0,36
Tocotrienol, delta [mg] 0,25
Vitamin K (phylloquinone) [µg] 0,6
Axit béo, tổng số bão hòa [g] 82.48
4: 0 [g] 0,01
6: 0 [g] 0,48
8: 0 [g] 6,8
10: 0 [g] 5,39
12: 0 [g] 41,84
14: 0 [g] 16,65
15: 0 [g] 0,02
16: 0 [g] 8,64
17: 0 [g] 0,01
18: 0 [g] 2,52
20: 0 [g] 0,08
22: 0 [g] 0,02
24: 0 [g] 0,03
Axit béo, tổng số không bão hòa đơn [g] 6,33
16: 1 [g] 0,02
16: 1 c [g] 0,02
18: 1 [g] 6.27
18: 1 c [g] 6,25
20: 1 [g] 0,04
Axit béo, tổng số không bão hòa đa [g] 1,7
18: 2 [g] 1,68
18: 2 n-6 c, c [g] 1,68
18: 3 [g] 0,02
18: 3 n-3 c, c, c (ALA) [g] 0,02
Axit béo, tổng lượng trans [g] 0,03
Axit béo, tổng số trans-monoenoic [g] 0,02
18: 1 t [g] 0,02
18: 2 t không được xác định thêm [g] 0,01
Axit béo, tổng số trans-polyenoic [g] 0,01
Phytosterol [mg] 86
Nguồn: USDA

Hơn 90% dầu dừa bao gồm FFAs hoặc axit béo tự do, chất béo bão hòa

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng dầu dừa cũng chứa một số axit béo không bão hòa, chẳng hạn như axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Dầu dừa nguyên chất chưa tinh chế vẫn có đầy đủ các loại chất béo nào

 • Axit béo bão hòa: Hầu hết chúng là chất béo trung tính chuỗi trung bình, được cho là hấp thụ tốt vào các hệ thống của cơ thể.
 • Axit lauric : Nó là chất đóng góp chính, chiếm hơn 40% tổng số, tiếp theo là axit capric, axit caprylic, axit myristic và axit palmitic. Cơ thể con người chuyển đổi axit lauric thành monolaurin. Axit lauric rất hữu ích trong việc đối phó với vi rút và bệnh tật.
 • Axit capric: Nó phản ứng với một số enzym do các vi khuẩn khác tiết ra, sau đó chuyển nó thành một chất kháng khuẩn mạnh, monocaprin.
 • Axit caprylic, axit caproic và axit myristic: Chúng rất giàu đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm
 • Axit stearic : Axit này có đặc tính làm sạch và làm rắn. Do đó, nó được sử dụng cho các sản phẩm chăm sóc da.
 • Axit béo không bão hòa: Dầu chứa axit béo không bão hòa đa, axit linoleic, axit béo không bão hòa đơn, axit oleic.
 • Polyphenol: Dừa chứa axit gallic, còn được gọi là axit phenolic. Các polyphenol này chịu trách nhiệm về hương thơm và mùi vị của dầu dừa. Dầu dừa nguyên chất rất giàu polyphenol.
 • Các dẫn xuất của axit béo: Nó cũng chứa betaines, ethanolamide, ethoxylate, este béo, polysorbate béo, monoglyceride và polyol este.
 • Các dẫn xuất của rượu béo: Ngoài các axit béo đã đề cập ở trên, nó còn chứa các clorua béo, sunfat rượu béo và ete sunfat rượu béo.

Công Dụng Của Dầu Dừa Với Sức Khỏe

Công Dụng Thần Kỳ Của Dầu Dừa
Công Dụng Thần Kỳ Của Dầu Dừa

Dầu dừa có một số lợi ích đối với sức khỏe, trong đó quan trọng nhất là trong việc chăm sóc tóc và chăm sóc da. Dưới đây là các lợi ích mà nó mang lại:

Tăng mức cholesterol HDL

Theo một báo cáo trên tạp chí Harvard Health Publishing , dầu dừa giúp tăng mức HDL cholesterol (cholesterol tốt), hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, báo cáo khuyên nên sử dụng dầu dừa một cách vừa phải vì phần lớn các phát hiện hiện tại được tiến hành về loại dầu này và ảnh hưởng của nó đối với mức cholesterol đều dựa trên các nghiên cứu ngắn hạn.

Thúc đẩy giảm cân

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lipids cho thấy dầu dừa có thể hữu ích trong việc thúc đẩy giảm cân, đặc biệt là giảm béo bụng.

Nó cũng dễ tiêu hóa hơn so với các loại dầu ăn khác.

Một nghiên cứu thí điểm khác được công bố trên tạp chí ISRN Pharmacology nói rằng dầu dừa làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể bằng cách loại bỏ căng thẳng trên tuyến tụy, do đó, đốt cháy năng lượng giúp những người béo phì và thừa cân (đặc biệt là nam giới) giảm cân.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Có nhiều nghiên cứu cho thấy dầu dừa là một trong những chất béo có lợi nhất cho sức khỏe tim mạch.

Một đánh giá năm 2016 được công bố trên Tạp chí Y tế Ghana cho thấy 50% chất béo được tìm thấy trong dầu dừa là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), chẳng hạn như axit lauric. Các axit này được ruột hấp thụ dễ dàng và có thể được cơ thể sử dụng để sản xuất năng lượng.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutricion Hospitalaria đã tiến hành nghiên cứu trên 116 bệnh nhân mắc bệnh mạch vành. Người ta quan sát thấy rằng một chế độ ăn uống giàu dầu dừa nguyên chất dẫn đến tăng mức cholesterol tốt (HDL cholesterol) và giảm mức cholesterol xấu (LDL cholesterol).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tiêu thụ loại dầu này có thể giúp duy trì lượng lipid khỏe mạnh ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, bất cứ điều gì vượt quá đều có thể không tốt.

Thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh

Dầu dừa được sử dụng nhiều ở các nước Đông Nam Á, từ lâu được xem như loại dầu dưỡng tóc hiệu quả. Nhiều phụ nữ thoa dầu thường xuyên để có mái tóc dày và bóng. Loại dầu đặc như bơ này giúp tóc bạn phát triển khỏe mạnh và thêm bóng mượt cho những sợi tóc đó.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm cho thấy so sánh dầu dừa với các loại dầu khác như dầu hướng dương và dầu khoáng.

Trong ba loại dầu này, dầu dừa là loại dầu duy nhất làm giảm sự mất protein khi được sử dụng như một sản phẩm rửa trước hoặc sau khi rửa. Điều này phù hợp với cả tóc hư tổn và tóc không bị hư tổn. Do trọng lượng phân tử thấp, nó có thể thâm nhập vào sợi tóc và ngăn ngừa hư tổn tóc.

Loại tốt nhất cho mái tóc khỏe mạnh là dầu dừa nguyên chất hữu cơ . Bạn chỉ cần thoa hỗn hợp lên tóc hoặc sử dụng mặt nạ ủ tóc bằng dầu dừa.

Ngoài ra, nó là một loại dầu xả tuyệt vời và giúp quá trình tái phát triển của tóc hư tổn. Nó cũng cung cấp các protein thiết yếu cần thiết để nuôi dưỡng và chữa lành tóc hư tổn.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm chỉ ra rằng loại dầu này giúp bảo vệ tóc tốt hơn khỏi bị hư hại do quá nhiều độ ẩm.

Bằng cách thường xuyên xoa bóp da đầu với nó, bạn sẽ đảm bảo rằng da đầu của bạn không còn gàu , ngay cả khi da đầu của bạn bị khô kinh niên. Nó cũng giúp giữ cho tóc và da đầu của bạn không bị chấy xâm nhập .

Hỗ trợ chăm sóc da đa năng

Bạn có biết rằng dầu dừa có tác dụng tuyệt vời đối với làn da ? Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, dầu dừa được tìm thấy rất giàu các đặc tính kháng khuẩn , chống lão hóa, chống oxy hóa và chống viêm.

Nó cũng có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về da khác nhau bao gồm:

 • Bệnh chàm và bệnh vẩy nến : Việc bôi dầu dừa có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của những tình trạng này.
 • Bức xạ UV : Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng dầu dừa bảo vệ da chống lại tác hại của tia UV.
 • Viêm da : Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học thay thế và bổ sung dựa trên bằng chứng cho thấy rằng dầu dừa có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm da dị ứng (so với dầu khoáng).
 • Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế cho thấy rằng dầu dừa nguyên chất có lợi hơn so với các công thức dựa trên dầu khoáng khi điều trị cho trẻ bị viêm da dị ứng từ nhẹ đến trung bình.
 • Vết thương ngoài da : Dầu dừa nguyên chất giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương nhờ các đặc tính chăm sóc da được chỉ định của nó.
 • Xơ hoặc da khô : Nghiên cứu cho thấy dầu dừa là một loại kem dưỡng ẩm an toàn và hiệu quả cho da. Dầu dừa nguyên chất ép lạnh, hữu cơ, không biến đổi gen là một loại dầu massage tuyệt vời có thể được sử dụng cho mọi loại da, kể cả da khô.
 • Hoạt động kháng khuẩn : Monolaurin là một thành phần tích cực của dầu dừa được tìm thấy là có khả năng kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm trong tự nhiên.
  Nó bảo vệ chống lại tác hại của vi khuẩn, chẳng hạn như Staphylococcus aureus gây ra mụn nhọt và các bệnh nhiễm trùng da khác.
 • Bỏng : Việc sử dụng dầu dừa giúp giảm bỏng.

Giảm các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Nutricion Hospitalaria cho thấy rằng việc sử dụng dầu dừa cải thiện khả năng nhận thức của bệnh nhân Alzheimer, đặc biệt là trong lĩnh vực ngôn ngữ và định hướng.

Một nghiên cứu khác được công bố trong Biên niên sử của Học viện Khoa học New York chỉ ra rằng MCTs được tìm thấy trong dầu dừa là một nguồn ketone tuyệt vời liên quan đến việc cải thiện trí nhớ.

Nhưng cần có thêm dữ liệu khoa học và lâm sàng để xác định liệu loại dầu này có thực sự thúc đẩy hoạt động của não hay không.

Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men – Candida

Bệnh nấm Candida hay còn gọi là bệnh nấm Candida toàn thân, là một căn bệnh nguy hiểm do sự phát triển quá mức và mất kiểm soát của một loại nấm men có tên là Candida albicans trong dạ dày.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc cho thấy rằng dầu dừa giúp giảm viêm do nấm candida , cả bên ngoài và bên trong cơ thể.

Khả năng giữ ẩm cao giúp da không bị nứt nẻ hoặc bong tróc. Axit capric, axit caprylic, axit caproic, axit myristic và axit lauric có trong dầu dừa giúp loại bỏ nấm Candida albicans.

Hơn nữa, không giống như các phương pháp điều trị bằng dược phẩm khác đối với nấm candida, tác dụng của dầu dừa là từ từ, giúp bệnh nhân có một khoảng thời gian thích hợp để làm quen với các triệu chứng cai nghiện.

Tuy nhiên, khi sử dụng nó cho nấm candida, người ta nên tăng liều lượng một cách có hệ thống và dần dần và bắt đầu với số lượng nhỏ hơn.

Thúc đẩy chăm sóc răng miệng

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng dầu dừa có hiệu quả chống lại các vấn đề răng miệng khác nhau như mảng bám và chứng hôi miệng.

Hiệu quả trong điều trị chứng động kinh

Chế độ ăn ketogenic MCT có hiệu quả trong việc điều trị chứng động kinh ở trẻ em chịu lửa. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Thái Lan , chế độ ăn kiêng MCT đã điều trị hiệu quả cho trẻ em Thái Lan mắc chứng động kinh khó chữa.

Điều này cho thấy rằng như một nguồn hiệu quả của chế độ ăn kiêng MCT, dầu dừa là một bổ sung tốt cho chế độ ăn ketogenic chống lại các cơn co giật và cảm giác.

Lợi ích khác

Tác dụng kháng khuẩn: Theo Trung tâm Nghiên cứu Dừa, dầu dừa tiêu diệt vi rút gây bệnh cúm, sởi, viêm gan, herpes, SARS và các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng khác.

Nó cũng tiêu diệt vi khuẩn gây loét, nhiễm trùng cổ họng, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi và bệnh lậu. Cuối cùng, dầu dừa cũng có thể hỗ trợ loại bỏ nấm và men gây ra bệnh hắc lào, nấm da chân, tưa miệng và phát ban tã.
Sức khỏe thận và gan : Sự hiện diện của chất béo trung tính chuỗi trung bình và axit béo trong dầu dừa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về thận, gan và túi mật. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học hơn là cần thiết để thiết lập những lợi ích này.
Hệ tiêu hóa & miễn dịch : Các chất béo bão hòa như axit lauric và monolaurin có trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Những đặc tính này giúp chống lại các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau.
Sử dụng dầu này đã được chứng minh là giúp nhẹ những điều sau:

Giảm căng thẳng: Dầu dừa nguyên chất dùng để trị liệu bằng hương thơm rất nhẹ nhàng và giúp loại bỏ căng thẳng. Thoa hỗn hợp lên đầu, sau đó là xoa bóp nhẹ nhàng sẽ giúp loại bỏ mệt mỏi về tinh thần. Nghiên cứu cho thấy dầu dừa nguyên chất giúp giảm căng thẳng và có đặc tính chống oxy hóa.
Chữa lành vết thương : Khi thoa lên vùng da bị nhiễm trùng, dầu dừa tạo thành một lớp hóa chất bảo vệ phần cơ thể bị nhiễm trùng khỏi bụi bẩn, không khí, nấm, vi khuẩn và vi rút bên ngoài. Dầu dừa nguyên chất cũng rất hiệu quả và an toàn khi được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm cho da.
Bệnh tiểu đường: Dầu dừa nguyên chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện việc tiết insulin. Nó cũng thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả glucose trong máu , do đó, ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường.
Xương: Như đã đề cập trước đó, dầu dừa cải thiện khả năng cơ thể chúng ta hấp thụ các khoáng chất quan trọng. Chúng bao gồm canxi và magiê, cần thiết cho sự phát triển của xương. Vì vậy, nó rất hữu ích cho phụ nữ dễ bị loãng xương sau tuổi trung niên.
Tăng cường năng lượng: Dầu dừa thường được sử dụng bởi các vận động viên, người tập thể hình và những người đang ăn kiêng. Điều này là do nó chứa ít calo hơn các loại dầu khác.

Hàm lượng chất béo của nó dễ dàng chuyển hóa thành năng lượng, và nó không dẫn đến sự tích tụ chất béo trong tim và động mạch. Bằng cách tăng cường năng lượng và sức bền, nó có thể cải thiện thành tích của vận động viên.

Cách Nhận Biết Dầu Dừa Nguyên Chất Với Dầu Dừa Có Tạp Chất

Cách nhận biết bằng nhiệt độ

Để biết dầu dừa nguyên chất có tinh khiết hay không, bạn chỉ cần cho chai dầu dừa vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ 30 phút, trong nhiệt độ dưới 25 độ C thì dầu dừa nguyên chất sẽ bắt đầu đông đặc hoàn toàn.

Ngược lại nếu chai dầu dừa không đông đặc, hoặc chỉ đông đặc một phần, những phần còn lại dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì đó có thể là sản phẩm đã bị pha tạp chất.

Cách nhận biết bằng mùi

Dầu dừa nguyên chất có hương thơm nhẹ và có mùi giống kẹo dừa. Nếu có mùi thơm khác thì có thể là hương liệu đã được pha trộn và có thêm chất bảo quản, sử dụng dầu có hương liệu không tốt cho sức khỏe của bạn.

Nên Chọn Dầu Dừa Như Thế Nào Thì An Toàn Và Hiệu Quả?

Nên Chọn Dầu Dừa Như Thế Nào Thì An Toàn Và Hiệu Quả?
Nên Chọn Dầu Dừa Như Thế Nào Thì An Toàn Và Hiệu Quả?

Để chọn mua được sản phẩm dầu dừa an toàn đảm bảo uy tín, bạn nên đến những cơ sở sản xuất uy tín, đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh. Các sản phẩm làm đẹp từ dầu dừa cần có xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác và cơ sở sản xuất cụ thể. Gani.vn là một trong những đơn vị bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu mua dầu dừa.

Ngoài ra, bạn cũng nên bảo quản dầu dừa trong lọ thủy tinh, tránh để dầu dừa tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao, không để dầu ở khu vực có tác dụng nhiệt như bếp, lò sưởi, lò vi sóng.

Khi dùng dầu dừa để làm đẹp, bạn nên dùng thử một lượng nhỏ trên tay rồi mới thoa lên mặt. Nên phân biệt hàng thật hàng giả trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Không nên sử dụng dầu dừa có những dấu hiệu biến chất. Nếu thấy dầu có mùi hắc, không còn độ trong như ban dầu, có lẫn vẩn đục, tạp chất,… bạn nên thay thế và sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng hơn.

Vào mùa đông, nếu dầu bị đông lại khó sử dụng, bạn có thể hơ nóng dầu dừa bằng máy sấy tóc và dùng như bình thường.

Lời kết

Mong rằng bài viết với những chia sẻ về công dụng của dầu dừa phía trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về nguyên liệu tự nhiên này. Sau một thời gian ngắn sử dụng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng về hiệu quả tuyệt vời mà dầu dừa mang lại. Ngoài ra có nhiều loại kết hợp cùng Dầu dừa để tăng hiệu quả cao hơn. Bạn hãy xem ngay tại Gani.vn nha!

XEM THÊM BÀI VIẾT

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 196

Bình luận bài viết (0 bình luận)