Khi nhắc tới cỏ xạ hương là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một loại gia vị thảo mộc có mùi hương tuyệt vời cho một số món ăn ở một số khu vực trên thế giới như Châu Âu, Châu Mỹ và đặc biệt là Địa Trung Hải. Không những nổi tiếng trong thế giới ẩm thực, cỏ xạ hương còn mang lại những lợi ích sức khỏe cũng như một số nơi nó còn là một loại cây cảnh mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại cây cỏ xạ hươngcông dụng của xạ hương với sức khỏe và đời sống qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Cỏ Xạ Hương Là Gì?

Cỏ Xạ Hương Là Gì?
Cỏ Xạ Hương Là Gì?

Cỏ xạ hương hay còn gọi là xô thơm là một loại thảo mộc có lá nhỏ mọc thành cụm trên thân cây nhỏ thuộc chi Thymus trong họ bạc hà Lamiaceae.

Cỏ xạ hương là một loại cây thường xanh lâu năm tức là bạn chỉ cần trồng một lần là có thể ngắm nó xanh từ năm này qua tháng nọ. Tuy nhiên, khí hậu mà cây cỏ xạ hương yêu thích nhất chính là khu vực Địa Trung Hải.

Cỏ xạ hương có tên tiếng AnhThyme và danh pháp khoa học của nó là .

Là một thành viên trong gia đình họ của , nó có bà con gần với các loại thảo mộc khác là oregano, húng quế… Điểm đặc biệt của họ nhà này chính là mùi hương tuy nhiên hương thơm của cây xô thơm có thể khác một xíu so với các thành viên trong họ bạc hà.

Cỏ xạ hương được sử dụng trong ẩm thực, làm thuốc và làm cảnh và loài xạ hương thường được trồng và sử dụng cho mục đích ẩm thực chính là Thymus vulgaris.

Đặc điểm lá và hoa của cây xạ hương

Đặc điểm lá và hoa của cây xạ hương
Đặc điểm lá và hoa của cây xạ hương
 • Cây xạ hương (xô thơm) là một loại cây lâu năm cao khoảng 60 cm.
 • Các lá xạ hương hình bầu dục thô hoặc nhăn nheo và thường có lông tơ; màu sắc từ xanh xám đến xanh trắng và một số giống có màu xanh loang những đốm trắng.
 • Những bông hoa xạ hương mọc thành gai và có hoa xạ hương có hình ống ở giữa xung quanh là những cánh hoa nên thu hút nhiều loài thụ phấn khác nhau như ong, bướm và chim ruồi.
 • Những bông hoa có thể có màu tím, hồng, trắng, hoặc đỏ và tạo ra quả hạch.
 • Hàm lượng có thể chiếm tới 2,5%; các thành phần chính là thujoneborneol.

Các chi cỏ xạ hương phổ biến

Các chi cỏ xạ hương phổ biến
Các chi cỏ xạ hương phổ biến

Cỏ xạ hương có thể được chia nhỏ theo mục đích sử dụng: làm ẩm thực và làm thuốc hoặc làm cảnh.

Cỏ xạ hương làm cảnh: đa số là các loài cây xạ hương hoang dã, mọc trông rừng nên hương vị khá thất vọng nhưng bù lại gốc rễ và dáng cây đẹp nên có giá trị về mặt thẩm mỹ.

Các loại cỏ xạ hương làm cảnh như cỏ xạ hương hoang dã, cỏ xạ hương bạc xanh xám, cỏ xạ hương leo cây mật ong và cỏ xạ hương lông xù.

Cỏ xạ hương ẩm thực: đa số là các loài vulgaris hay còn gọi là cỏ xạ hương vườn, loài cây này có đặc điểm là màu lá xanh đậm, hơi bóng mọc thành từng ụ tròn, to và ra hoa từng chùm màu tím nhạt.

Ngoài ra còn có chi cỏ xạ hương Thổ Nhĩ Kỳ, có những chiếc lá nhỏ màu xanh lá cây mọc gần với thân cây và cỏ xạ hương có múi như chanh và cam.

Cỏ xạ hương caraway cũng là một chi xạ hương khác, ít phổ biến hơn nhưng được ưa chuộng ở Anh để ướp thịt bò vì hương vị tuyệt hảo mà nó mang lại.

Nguồn gốc lịch sử của cỏ xạ hương

Nguồn gốc của cỏ xạ hương có thể bắt nguồn từ xa xưa trên khắp các vùng ở Địa Trung Hải, còn ngày nay nó được trồng và chế biến ở khắp nơi trên thế giới.

Không chỉ phổ biến trong ẩm thực, đã có nhiều bằng chứng cho thấy người Ai Cập dùng cỏ xạ hương như một chất khử trùng mạnh mẽ trong các nghi lệ ướp xác.

Người La Mã coi loại thảo mộc này là biểu tượng của sự dũng cảm và nó là biểu tượng của sức mạnh. Những người lính thường trao đổi nó và ghim nó trước áo như một nghi thức trước khi chiến đấu.

Trong đại dịch Cái chết đen ở thời Trung cổ, hợp chất khử trùng hoạt tính của cỏ xạ hương là có tác dụng bảo vệ khỏi nhiễm trùng và được sử dụng để điều trị các tổn thương da do dịch bệnh gây ra.

Cỏ xạ hương cũng được sử dụng làm hương và đặt trên quan tài trong lễ tang vì nó được cho là giúp người chết có thể luân chuyển đến kíp sau.

Điều thú vị là tên của chi cá Thymallus  lần đầu tiên được đặt cho một loại cá màu xám ( T. thymallus , được mô tả trong ấn bản Systema Naturae năm 1758 của nhà động vật học Thụy Điển Carl Linnaeus ), bắt nguồn từ mùi cỏ xạ hương thoang thoảng tỏa ra từ thịt của con cá này.

Cỏ xạ hương và cây oregano

Cỏ xạ hương và cây oregano
Cỏ xạ hương và cây oregano

Nhiều người thường nhầm lẫn giứa và cỏ xạ hương vì chúng cùng chung một họ bạc hà (Lamiacae) và có thân gỗ, lá hình bầu dục và mùi hương mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt dễ dàng khi nếm thử 2 loại cây Origanum và Thymus này.

Nhưng hãy nếm thử và chạm vào chúng một cách riêng biệt và bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa Origanum và Thymus. Cụ thể, lá oregano (kinh giới cay) có vị cay nồng, có mùi cỏ cây còn lá xạ hương thì nhẹ nhàng hơn và ít cay rõ rệt hơn nhiều.

Chính những sự khác biệt thú vị này có thể tạo ra những công thức ướp thịt vô cùng thú vị như lá oregano người ta ướp với thịt đỏ như thịt bò sẽ có vị ngon hơn, còn lá xô thơm thì ướp với thịt gia cầm sẽ có vị đặc biệt hơn.

Cỏ xạ hương có vị như thế nào?

Nhiều bạn không biết cỏ xạ hương có hương và vị ra sao? Để mô tả thì nó có vị của thảo mộc cây cỏ, hương gỗ và hoa (trộn lẫn mùi oải hương và hương thảo). Vị thì hơi mặn nhưng cũng có hậu ngọt.

Cỏ xạ hương tươi và khô

Cỏ xạ hương tươi và khô
Cỏ xạ hương tươi và khô

Khi nói về cỏ xạ hương người ta sẽ thích cỏ khô hơn vì được chế biến sẵn để làm gia vị cho các món ăn.

Trên thực tế, cỏ xạ hương khô có thể giữ được hương vị tốt hơn rất nhiều so với các loại thảo mộc làm gia vị khác. Do đó nó dễ dàng để sử dụng cho một số công thức món ăn mà không bị ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng.

Còn với cỏ xạ hương tươi thì chắc chắn hương vị sẽ thoáng hơn cỏ khô và nó thường được bán ở dạng cành nhỏ được cắt ra từ thân của cây chính. Bạn có thể giữ khô và ướp lạnh để có thể giữ độ tươi trong khoảng một tuần trước khi bị hư hỏng.

Lá cỏ xạ hương khô có thể được thay thế cho lá cỏ xạ hương tươi trong bất kỳ món ăn nào, nhưng hãy sử dụng một phần ba lượng cỏ xạ hương khô so với khi bạn dùng tươi nhé!

Xem thêm:

Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cỏ Xạ Hương

Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cỏ Xạ Hương
Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cỏ Xạ Hương

Dường như không tìm thấy lượng calo đáng kể nào trong cỏ xạ hương. Các thống kê khoa học cho thấy với 2 muỗng canh thảo mộc xạ hương tươi và 1 muỗng cà phê xạ hương khô có ít hơn 1 calo trong một khẩu phần ăn.

Phần calo chủ yếu đến từ chất xơ carbohydrate, ngoài ra nó cũng chứa một số loại khoáng chất magie, kali, vitamin A và vitamin C nhưng với một lượng rất nhỏ.

Xem thêm:

Cỏ Xạ Hương Có Tác Dụng Gì?

Cỏ Xạ Hương Có Tác Dụng Gì?
Cỏ Xạ Hương Có Tác Dụng Gì?

Có thể bạn chưa biết, cỏ xạ hương chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như các chất chống oxy hóa, thymol và một số chất khác có thể diệt khuẩn, khử trùng hiệu quả.

Dưới đây là một số công dụng của xạ hương mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

1. Đuổi muỗi và tiêu diệt lăng quăng

Khi nói về công dụng của cỏ xạ hương thì phải nói tới mùi hương đặc biệt có thể khiến muỗi tránh xa khỏi nơi ở của bạn. Đặc biệt là muỗi vằn – loài muỗi nguy hiểm gây ra căn bệnh sốt xuất huyết dẫn tới cái chết của nhiều người trên thế giới.

Không những đuổi muỗi, các hợp chất có trong cây cỏ xạ hương còn có thể tiêu diệt lăng quăng – ấu trùng của muỗi vằn một cách hiệu quả.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Chungbuk, Hàn Quốc báo cáo rằng sự kết hợp của thymol, alpha-terpinene có hiệu quả trong việc tiêu diệt ấu trùng muỗi vằn.

Bạn có thể tự chế thuốc chống muỗi bằng cách trộn 4 giọt tinh dầu cỏ xạ hương cho mỗi thìa cà phê dầu ô liu hoặc trộn 5 giọt cho mỗi 60ml nước.

2. Cỏ xạ hương có tác dụng gì? giảm huyết áp

Cỏ xạ hương có tác dụng gì? Các nhà nghiên cứu tại Đại học Belgrade, Serbia, phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​nước thu được từ cỏ xạ hương dại làm giảm huyết áp trong các thí nghiệm trên chuột.

Chuột phản ứng và tăng huyết áp theo cách tương tự như ở người, vì vậy những phát hiện này có thể có ý nghĩa đối với con người.

Tuy nhiên, cần phải có thêm nghiên cứu thêm.

3. Cỏ xạ hương có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ

Một nhóm tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Động vật và Thú y, Bồ Đào Nha, đã nghiên cứu hoạt động kháng khuẩn của các loại tinh dầu chiết xuất từ ​​những loại cây có mùi thơm trong đó có tinh dầu cỏ xạ hương.

Họ báo cáo rằng tinh dầu cỏ xạ hương có tác dụng như một chất bảo quản tự nhiên chống lại một số vi khuẩn trong thực phẩm phổ biến gây bệnh cho con người.

Một nghiên cứu ở Ba Lan đã thử nghiệm tinh dầu cỏ xạ hương và tinh dầu hoa oải hương và họ quan sát thấy rằng tinh dầu cỏ xạ hương có hiệu quả chống lại các chủng vi khuẩn Staphylococcus, Enterococcus, Escherichia và Pseudomonas kháng thuốc.

4. Cỏ xạ hương có công dụng giảm ho

Cỏ xạ hương có công dụng như một phương thuốc chữa ho, viêm phế quản tại nhà khá hiệu quả.

Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu , thymol hoạt động trên các thụ thể trên lưỡi, miệng, cổ họng và đường mũi để có thể ngăn chặn cơn ho.

Nghiên cứu có sự tham gia của 18 tình nguyện viên, mỗi người trong số họ đã tiếp xúc với các tác nhân kích thích ho. Sau khi sử dụng thuốc xịt mũi có thymol, họ phải trải qua một số bài kiểm tra để đánh giá nhu cầu ho, số lần ho đã trải qua và ngưỡng xuất hiện cơn ho.

Trong khi thuốc xịt mũi không ảnh hưởng đến ngưỡng ho (thời điểm ho xảy ra khi phản ứng với các kích thích), nhưng nó làm giảm đáng kể số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cơn ho. Những người sử dụng cũng báo cáo rằng bình xịt có tác dụng làm mát dễ chịu.

5. Tác dụng của cỏ xạ hương giúp giảm sự lo lắng

Cỏ xạ hương được những người thực hành tin rằng có tác dụng giải lo âu (giảm lo âu) theo một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Bệnh cấp tính.

Theo nghiên cứu, những con chuột được cung cấp liều uống thymol ở mức 20 miligam mỗi kg (mg / kg) ít bị căng thẳng hơn khi trải qua một bài kiểm tra mê cung trên cao so với những con chuột không được dùng.

6. Công dụng của cỏ xạ hương giúp cải thiện tình trạng da

Một trong những công dụng của xạ hương là có khả năng cải thiện tình trạng da bị nhiễm nấm hay vi khuẩn tấn công từ nhẹ đến trung bình.

Một nhóm tại Đại học Addis Ababa, Ethiopia, đã thực hiện một nghiên cứu để đánh giá lợi ích điều trị của kem chiết xuất hoa cúc 10% và kem chống nấm tinh dầu cỏ xạ hương 3% đối với các tổn thương da giống như bệnh chàm.

Các nhà nghiên cứu kết luận:

“ Một loại kem tinh dầu cỏ xạ hương 3% có thể dễ sử dụng để điều trị và chữa lành các trường hợp nhiễm nấm từ nhẹ đến trung bình.”

7. Công dụng hỗ trợ trị mụn của cỏ xạ hương

Với đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, công dụng của cỏ xạ hương đã được thử nghiệm trong việc trị mụn.

Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu cỏ xạ hương được phát hiện có hoạt tính kháng khuẩn chống lại P. acnes, vi khuẩn được cho là gây ra mụn trứng cá.

Cụ thể, các nhà khoa học từ Anh, đã thử nghiệm tác dụng của cồn nấm hương, cúc vạn thọ và cỏ xạ hương đối với vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes), vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Họ phát hiện ra rằng cỏ xạ hương có thể có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá.

Tác dụng kháng khuẩn của nó tỏ ra mạnh hơn so với nồng độ tiêu chuẩn của benzoyl peroxide, thành phần hoạt tính trong hầu hết các loại kem và sữa rửa mặt trị mụn.

8. Cỏ xạ hương cải thiện viêm da dị ứng

Theo một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí International Immunopharmacology , việc thoa thymol có trong cỏ xạ hương lên da của những người bị viêm da dị ứng có phản ứng sinh lý trực tiếp.

Ngoài việc ức chế các hợp chất gây viêm được gọi là cytokine , cỏ xạ hương chứa thymol có tác dụng thu nhỏ các lớp da biểu bì và hạ bì bị sưng.

Ngoài ra, thymol trong cỏ xạ hương có thể ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn Staphyloccocus aureus gây ra.

Theo các nhà nghiên cứu, tác dụng chống viêm và kháng khuẩn của cỏ xạ hương có thể góp phần trong việc điều trị bệnh viêm da dị ứng mãn tính.

9. Cỏ xạ hương có công dụng gì? giảm đau và co thắt cơ 

Cỏ xạ hương có công dụng gì? Từ lâu đã được quảng cáo là có đặc tính giảm đau (giảm đau) và chống co thắt (giảm co thắt).

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Y khoa vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã cho 120 nữ sinh viên đại học uống bổ sung cỏ xạ hương (bốn lần mỗi ngày) hoặc ibuprofen (ba lần mỗi ngày) để điều trị đau bụng kinh . Sau hai tháng điều trị, cả hai nhóm phụ nữ đều báo cáo mức độ thuyên giảm tương tự nhau.

Điều này cho thấy cỏ xạ hương có thể là một sự thay thế khả thi cho ibuprofen với ít tác dụng phụ hơn nhiều.

10. Tác dụng của cỏ xạ hương hỗ trợ trị nấm miệng

Tác dụng của tinh dầu cỏ xạ hương trộn với nước từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc chữa hôi miệng và ngăn ngừa viêm nướu và các bệnh về nướu . Cũng có bằng chứng cho thấy nó có thể điều trị nấm miệng , một bệnh nhiễm trùng phổ biến do nấm Candida albicans gây ra.

Theo một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Thuốc thay thế và bổ sung BMC , thymol trong xạ hương có thể ngăn chặn sự phát triển của C. albicans và các chủng Candida khác trong ống nghiệm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cây xạ hương với lượng thymol đủ lớn có thể ức chế sản xuất ergosterol, một chất giống như cholesterol để thúc đẩy sự phát triển của nấm.

Khi được sử dụng kết hợp với thuốc chống nấm nystatin, thymol có thể diệt trừ 87,4% tất cả các chủng nấm Candida.

Xem thêm:

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Xạ Hương

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Xạ Hương
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Xạ Hương

Cỏ xạ hương có thể mọc dưới đất hoặc trong thùng chứa, dưới đây là cách trồng cỏ xạ hương dành làm gia vị thảo mộc tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Cách trồng cỏ xạ hương

 • Cỏ xạ hương phát triển mạnh trong điều kiện ánh nắng đầy đủ và ưa nhiệt. Nếu bạn đang trồng trong chậu ở nhà, hãy trồng gần cửa sổ nhiều nắng.
 • Đất cần thoát nước tốt để không bị úng cây. Trong vườn nhà, bạn có thể trồng với các cây lâu năm chịu hạn khác.
 • Vào đầu mùa xuân, bạn có thể bón phân hữu cơ nhưng không cần thiết phải cải tạo đất nhiều.
 • Rất khó để trồng cỏ xạ hương từ hạt vì nảy mầm chậm và không đồng đều. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn mua cây từ trung tâm cây giống hoặc lấy cây giâm cành từ người quen. Theo thời gian, bạn có thể tự nhân giống từ cành giâm của chính mình.
 • Để có sự khởi đầu thuận lợi, hãy giâm cành trong nhà từ 6 đến 10 tuần trước đợt sương cuối của mùa xuân.
 • Giâm cành hoặc cây cỏ xạ hương con ở nhiệt độ mặt đất khoảng 21 độ C và lựa chọn đất thoát nước tốt cách nhau khoảng 23cm.
 • Đặt các cây non cách nhau 30 đến 60cm, tùy thuộc vào giống cụ thể.
 • Cây sẽ phát triển chiều cao từ 15 đến 30cm.
 • Trong vườn, trồng cỏ xạ hương gần bắp cải hoặc cà chua.
 • Nếu bạn đang trồng cỏ xạ hương trong các thùng chứa, hãy trồng thêm cây hương thảo cũng thích điều kiện nắng và có nhu cầu tưới nước tương tự.

Cách chăm sóc cỏ xạ hương

 • Chỉ tưới đẫm nước khi đất khô hoàn toàn.
 • Cắt tỉa cây lại vào mùa xuân và mùa hè để ngăn chặn sự phát triển.
 • Những cây ba đến bốn năm tuổi cần được chặt hoặc thay thế vì những cây già hơn thân hóa gỗ và lá kém hương vị.
 • Bạn cũng có thể lấy một số cành giâm và trồng chúng trong chậu.

Cách cắt cành giâm: 

Dùng kiềm kẹp một vết cắt dài 8cm từ đầu thân cây, bôi thuốc kích tạo rễ lên phần lộ ra của thân cây và trồng nó trong cát vô trùng hoặc đất xốp. Rễ sẽ xuất hiện trong vòng khoảng sáu tuần.

Chuyển sang chậu nhỏ, để rễ bén hình thành, sau đó chuyển sang chậu lớn hoặc trực tiếp trong vườn nhà bạn.

Các giống cỏ xạ hương dễ trồng

Ba loại cỏ xạ hương dùng trong ẩm thực phổ biến nhất là:

 • Cỏ xạ hương Pháp hoặc Anh (phổ biến nhất).
 • Lemon thyme, cho một chút hương chanh.
 • Caraway thyme, cho hương thơm dễ chịu của caraway và cỏ xạ hương.

Cách thu hoạch cỏ xạ hương

 • Thu hoạch cỏ xạ hương ngay trước khi cây ra hoa bằng cách cắt bỏ 13-15cm trên cùng của phần mọc. Để lại những phần thân gỗ, dai.
 • Tốt nhất nên thu hoạch cỏ xạ hương vào buổi sáng sau khi sương đã khô. Không nên rửa lá sạch vì sẽ làm mất đi một phần tinh dầu.
 • Tỉa cỏ xạ hương bất cứ khi nào nó mọc lông.
 • Cỏ xạ hương tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh và bọc nhẹ bằng nilon; nó sẽ bảo quản được một đến hai tuần.
 • Để làm khô cỏ xạ hương, treo nhánh cây ở nơi tối, thoáng gió và ấm áp. Bạn cũng có thể làm khô lá bằng cách đặt chúng lên khay. Sau khi khô, bảo quản chúng trong hộp kín. Nghiền ngay trước khi sử dụng. Trong điều kiện tốt, các loại thảo mộc sẽ giữ được hương vị tối đa trong hai năm.
 • Đông lạnh cũng là một cách hay để bảo quản cỏ xạ hương.

Xem thêm:

Cỏ Xạ Hương Và Hương Thảo Giống Và Khác Nhau Ra Sao? 

Cỏ Xạ Hương Và Hương Thảo Giống Và Khác Nhau Ra Sao? 
Cỏ Xạ Hương Và Hương Thảo Giống Và Khác Nhau Ra Sao? 

Điểm giống nhau giữa cỏ xạ hương và hương thảo

 • Cả hai đều thuộc họ bạc hà.
 • Cỏ xạ hương và hương thảo đều có thể dùng khô và nghiền nhỏ.
 • Chúng có mùi hương vị hơi giống nhau.
 • Chúng dùng làm gia vị trong các món thịt như thịt bò nướng và thịt lợn và với đậu, bắp cải, thịt gia cầm, món hầm và súp.

Sự khác biệt giữa cỏ xạ hương và hương thảo

 • Cỏ xạ hương là một loại cây thơm mọc thấp thuộc họ bạc hà trong khi Hương thảo là một loại cây thường xanh nhỏ của họ bạc hà với cả công dụng ẩm thực và y học.
 • Lá cỏ xạ hương nhỏ và tròn và có cảm giác mềm giữa các ngón tay trong khi lá hương thảo cứng và giống như lá kim.
 • Hơn nữa, cỏ xạ hương có hương vị thảo mộc mạnh mẽ với hương cỏ, gỗ và hương hoa trong khi hương thảo là một loại thảo mộc mạnh mẽ, hăng và hơi đắng. Tóm lại, hương thảo có hương vị mạnh hơn cỏ xạ hương.
 • Cỏ xạ hương là một chất thay thế tốt cho hương thảo, đặc biệt khi được sử dụng cùng với các loại gia vị khác. Tuy nhiên, khi thay thế hương thảo cho cỏ xạ hương thì dùng ít lại vì hương vị nó khá mạnh.

Tóm lại, hương thảo có hương vị mạnh hơn cỏ xạ hương. Khi thay thế hương thảo cho cỏ xạ hương, điều quan trọng là sử dụng lượng ít hơn một chút so với công thức yêu cầu. Vì vậy, đây là sự khác biệt chính giữa cỏ xạ hương và hương thảo.

Xem thêm:

Cỏ Xạ Hương Mua Ở Đâu? Giá Ra Sao?

Cỏ Xạ Hương Mua Ở Đâu? Giá Ra Sao?
Cỏ Xạ Hương Mua Ở Đâu? Giá Ra Sao?

Hiện giờ cỏ xạ hương tại Việt Nam thường được đóng gói khô trong các bịch tại một số cửa hàng hoặc siêu thị. Ngoài ra, một số shop online cũng có bạn loại cỏ này.

Hiện nay, nó được đóng gói và sản xuất bởi các thương hiệu được công nhận trên toàn quốc, các nhà sản xuất gia vị dành cho người sành ăn, các nhà cung cấp hữu cơ và nhãn cửa hàng chung, cung cấp cho bạn vô số lựa chọn và mức giá hợp lý.

Cách Bảo Quản Cỏ Xạ Hương

Cách Bảo Quản Cỏ Xạ Hương
Cách Bảo Quản Cỏ Xạ Hương

Cỏ xạ hương tươi nên được bảo quản trong tủ lạnh và giữ được khoảng một tuần trong bao bì.

Để giữ cho bó xạ hương ở trạng thái tốt nhất, hãy rửa sạch cành và quấn lỏng nó trong khăn giấy ẩm, sau đó cho vào túi nhựa kín.

Để kéo dài tuổi thọ của cỏ xạ hương tươi, hãy đông lạnh nó trong nước. Cỏ xạ hương khô – giống như tất cả các loại gia vị khô khác – được bảo quản tối ưu trong lọ thủy tinh ở nơi tối và mát mẻ, giống như tủ đựng thức ăn.

Tránh xa ánh sáng, nhiệt và oxy, nó sẽ giữ được hiệu lực trong vòng một đến ba năm. Tuy nhiên, khi màu sắc nhạt đi và hương vị không còn thơm thì cũng nên vứt bỏ.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 245

Bình luận bài viết (0 bình luận)