Cỏ hương bài hay cỏ hương lau là một loại cỏ thảo dược được chiết xuất lấy hương thơm tạo ra tinh dầu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Haỹ cùng tìm hiểu về cỏ hương bài và những công dụng của tinh dầu cỏ hương bài qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Cỏ Hương Bài Là Gì?

Cỏ Hương Bài Là Gì?
Cỏ Hương Bài Là Gì?

Cỏ hương bài là một loại cỏ bó sống lâu năm, có thể cao tới 1,5m thuộc họ Hòa thảo, có tên khoa học là . Cỏ hương bài tên tiếng Anh Vetiver, nó quan hệ họ hàng gần với cây Cao lương nhưng có nhiều đặc điểm hình thái với các loại cỏ thơm khác, chẳng hạn như .

Cỏ vetiver khá dễ trồng, dễ sống, chịu hạn tốt, ít bị sâu bệnh, thấm nước và giữ nước. Nó vừa ưa khô vừa ưa nước, trồng được ở bất kỳ loại đất nào, không kể độ màu mỡ. Cỏ được nhân giống bằng cụm rễ, cành giâm. Cây mọc thành bụi hay khóm lớn.

Cũng giống cây sả thì cỏ hương bài cũng được sử dụng để lấy tinh dầu. Tinh dầu cỏ vetiver có mùi khá thơm với hương đất, sắc nét như một loại nước hoa của nam giới.

Tinh dầu cỏ hương bài vetiver được chiết xuất từ ​​cây cỏ hương bài cụ thể là từ rễ cây thông qua phương pháp chưng cất hơi nước. Tinh dầu cô đặc được tách ra khỏi phần trên cùng của nước. Tinh dầu cỏ hương bài được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nước hoa và hương liệu.

Cỏ hương bài có nguồn gốc ở đâu? 

Cỏ hương bài có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ, Sri Lanka và Indonesia, nhưng ngày nay được trồng rộng rãi ở nhiều nước khác nhau trên thế giới, bao gồm Reunion, Haiti, Philippines, Nhật Bản, quần đảo Comoro, Tây Phi và Polynesia.

Cỏ hương bài có mùi như thế nào?

Cỏ hương bài Vetiver được mô tả là có mùi ấm và khô mang theoc hương đất, gỗ, balsamic và khói.

Xem thêm:

Thành Phần Có Trong Cỏ Hương Bài Và Tinh Dầu Của Nó

Thành Phần Có Trong Cỏ Hương Bài Và Tinh Dầu Của Nó
Thành Phần Có Trong Cỏ Hương Bài Và Tinh Dầu Của Nó

Tinh dầu cỏ hương bài là một loại tinh dầu phức tạp, chứa trên 100 các thành phần đã được nhận dạng. Một số các thành phần chính có trong tinh dầu bao gồm:

 • Axit benzoic, Furfurol
 • Vetiven, Vetivenyl vetivenat
 • , 5-epiprezizan
 • Khusimen, α-muurolen
 • Khusimon, Calacoren
 • β-humulen, α-longipinen
 • γ-selinen, δ-selinen
 • δ-cadinen, Valencen
 • Calaren,-gurjunen α-amorphen
 • Epizizanal,  3-epizizanol
 • Khusimol,  Iso-khusimol
 • Valereno, β-vetivon
 • α-vetivon

Xem thêm:

Lịch Sử Của Tinh Dầu Cỏ Hương Bài

Lịch Sử Của Tinh Dầu Cỏ Hương Bài
Lịch Sử Của Tinh Dầu Cỏ Hương Bài

Chiết xuất từ ​​rễ thơm của cây Vetiveria zizanioides (Linn) Nash . Về mặt thực vật, Tinh dầu cỏ Vetiver đã được biết đến với tên gọi “Tinh dầu của sự yên bình” và “Hương thơm của đất” ở Ấn Độ và Sri Lanka, do mùi hương cơ bản, gợi cảm và làm dịu sâu sắc.

Từ thời cổ đại, gần như toàn bộ cây cỏ Vetiver đã được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau bao gồm sản xuất nước hoa, xà phòng và mỹ phẩm.

Ở Ấn Độ và Châu Phi, cỏ hương bài được lợp cùng nhau để làm mái hiên, mái nhà, thảm, giỏ, rèm, thức ăn cho động vật và giường và các vật dụng cần thiết khác cho gia đình.

Kể từ thời Trung cổ, tinh dầu cỏ Vetiver được sử dụng phổ biến nhất trong mùi hương. Hương thơm sâu và hương gỗ của nó đã được kết hợp với nước hoa nam tính.

Ngay từ thế kỷ 12 , thảo mộc hương bài và tinh dầu thu được từ rễ của nó đã được sử dụng trên khắp thế giới vì các đặc tính làm dịu, bảo vệ và nâng cao tinh thần.

Trong thực hành y học Ayurvedic của Ấn Độ, tinh dầu cỏ Vetiver rất được ưa dùng vì hương thơm truyền năng lượng về tinh thần và một số đặc tính chữa bệnh của nó.

Một số công dụng chữa bệnh của tinh dầu cỏ hương bài gồm giảm căng thẳng, trầm cảm, chữa đau nhức khớp, đau nhức cơ bắp, sốt, mệt mỏi, đột quỵ do nóng và các vấn đề về da.

Đặc biết khi nhiệt độ môi trường cao, đặc tính làm mát của Tinh dầu cỏ hương bài giúp điều hòa không khí một cách tự nhiên, giúp giảm nóng hiệu quả.

Tinh dầu cỏ hương bài ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong các liệu pháp mát-xa Ấn Độ vì khả năng bổ sung của nó để tăng cường hệ thần kinh bằng cách làm dịu các giác quan và do đó làm giảm căng thẳng và mệt mỏi về thể chất liên quan đến khả năng miễn dịch thấp.

Lấy cảm hứng từ tín ngưỡng Trung Hoa cổ đại, Tinh dầu cỏ hương bài còn được sử dụng trong y học cổ truyền để làm dịu và bổ sung dưỡng chất cho làn da khô, cân bằng cảm xúc, xoa dịu cảm giác tiêu cực, kích thích sự tập trung và năng lượng cho cơ thể, đồng thời làm dịu và làm mát cơ thể.

Xem thêm:

10 Công Cụng Của Tinh Dầu Cỏ Hương Bài Vetiver

Công Cụng Của Tinh Dầu Cỏ Hương Bài Vetiver
Công Cụng Của Tinh Dầu Cỏ Hương Bài Vetiver

Tinh dầu cỏ hương bài rất phổ biến trong và có nhiều đặc tính chữa bệnh, cùng Gani tìm hiểu những công dụng của tinh dầu cỏ hương bài vetiver với sức khỏe bạn nhé:

1. Tinh dầu cỏ hương bài có tác dụng giảm viêm

Một trong những công dụng của tinh dầu cỏ hương bài là đặc tính giảm viêm và làm mát của nó giúp làm dịu các tình trạng viêm trong hệ tuần hoàn và hệ thần kinh.

Đặc biệt, người ta hay dùng cỏ hương bài để hỗ trợ cho tình trạng viêm bị say nắng bởi những cơn gió khô và nóng ở các vùng khô hạn Nam Á.

2. Công dụng của vetiver giúp giảm sẹo trên da

Đặc tính làm se từ các hợp chất có trong cỏ hương có công dụng tăng tốc độ xóa hoặc làm giảm sẹo và các vết thương khác trên da.

Tinh dầu cỏ hương bài cũng thúc đẩy sự phát triển của các mô mới ở những nơi bị ảnh hưởng, thay thế các mô đã chết và đổi màu, đồng thời giúp da sáng hơn.

Công dụng này cũng rất hữu ích cho các vết rạn da sau khi sinh cho phụ nữ mang thai, vết rạn do mỡ, vết rạn do thủy đậu và vết bỏng để lại.

3. Tác dụng của tinh dầu cỏ hương bài giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn

Ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ và các nước láng giềng, vi sinh và vi khuẩn phát triển rất nhanh do khí hậu nóng ẩm thuận lợi ở những vùng này.

Khi chúng ta bị thương thì có thể rất dễ bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh. Một trong những biện pháp khắc phục đó là cỏ vetiver và tinh dầu chiết xuất từ ​​nó, theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm.

Tinh dầu này ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của Staphylococcus aureus , vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết và loại bỏ chúng. Nó hoàn toàn an toàn để bôi bên ngoài vết thương.

4. Tăng cường ham muốn tình dục

Mùi hương từ tinh dầu cỏ hương bài cũng có tác dụng kích thích ham muốn. Nó cũng giúp tăng cường ham muốn và khơi dậy cảm giác ham muốn tình dục.

Vì quan hệ tình dục liên quan nhiều đến tâm lý của não bộ hơn là sinh lý, nên nó là phương thuốc cho hầu hết các chứng rối loạn tình dục như lãnh cảm, thiếu ham muốn và yếu sinh lý.

5. Tăng cường miễn dịch

Công dụng của tinh dầu cỏ hương bài giữ cho hệ thống trao đổi chất có trật tự, trẻ hóa cơ thể, tăng cường sức mạnh và tăng cường chức năng miễn dịch.

6. Ngăn ngừa rối loạn thần kinh

Hương thơm của tinh dầu cỏ hương bài không chỉ kích thích ham muốn mà nó còn có thể làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng, sợ hãi. Hơn nữa, nó giúp loại bỏ các rối loạn thần kinh, phiền não, rối loạn thần kinh và thần kinh như Bệnh Parkinson, thiếu kiểm soát các chi và co thắt.

9. Tác dụng của tinh dầu cỏ vetiver giảm chứng mất ngủ

Tinh dầu của cỏ hương bài là một loại chiết xuất thảo dược thiên nhiên có tác dụng an thần . Nó làm dịu các kích thích thần kinh, phiền não, co giật và bộc phát cảm xúc như tức giận, lo lắng, bồn chồn và căng thẳng. Từ đó, tinh dầu này có thể hỗ trợ bạn có một giấc ngủ ngon và có chiều sâu hơn.

10. Tăng tốc chữa lành vết thương

Công dụng của tinh dầu cỏ hương bài giúp chữa lành vết thương bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các mô mới ở những nơi bị thương và cũng bằng cách giữ cho nó an toàn khỏi nhiễm trùng bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Ngoài ra, nó cũng thúc đẩy sự tích tụ của bạch cầu và tiểu cầu tại vị trí đó.

Xem thêm:

Cách Chưng Cất Tinh Dầu Cỏ Hương Bài

Cách Chưng Cất Tinh Dầu Cỏ Hương Bài
Cách Chưng Cất Tinh Dầu Cỏ Hương Bài

Tinh dầu cỏ hương bài có màu nâu hổ phách và khá đậm đặc. Tinh dầu loại tốt nhất thu được từ rễ cây 18-24 tháng tuổi.

Rễ được nhổ lên, rửa sạch và phơi khô. Trước khi chưng cất, rễ được thái ra và ngâm nước. Quá trình chưng cất kéo dài khoảng 18-24h.

Sau khi chưng cất để tách riêng tinh dầu và hydrosol thì dầu được hớt váng và để ngấu khoảng vài tháng nhằm loại bỏ các tạp chất và các mùi không mong muốn sinh ra trong quá trình chưng cất.

Giống như tinh dầu hoắc hương (Pogostemon cablin) và (Santalum spp.), mùi của tinh dầu hương bài sẽ đậm thêm cùng với quá trình để ngấu.

Các đặc tính của tinh dầu hương bài có thể khác nhau nhiều hay ít, phụ thuộc vào việc cỏ được trồng ở đâu cũng như các điều kiện về khí hậu và thổ nhưỡng.

Tại miền bắc Ấn Độ, tinh dầu được sản xuất từ cỏ hương bài mọc hoang. Tinh dầu này được gọi tại đây là Khus hay Khas và được coi là hơn hẳn tinh dầu thu được từ cỏ hương bài do con người gieo trồng. Nó hiếm khi được tìm thấy bên ngoài Ấn Độ do phần lớn tinh dầu được tiêu thụ ngay trong nước.

Xem thêm:

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Cỏ Hương Bài Hiệu Quả

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Cỏ Hương Bài Hiệu Quả
Cách Sử Dụng Tinh Dầu Cỏ Hương Bài Hiệu Quả

Tinh dầu cỏ hương bài là một loại tinh dầu dùng trong liệu pháp hương thơm nên nó khá an toàn để hít. Bạn có thể dùng máy khuếch tán tinh dầu thơm để hít mùi hương của tinh dầu cỏ hương bài nguyên chất thu lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử bôi tinh dầu cỏ hương bài bằng cách pha loãng nó với dầu vận chuyển , chẳng hạn như dầu jojoba hoặc dầu dừa.

Trộn 1 đến 2 giọt tinh dầu cỏ hương bài trong mỗi 10 giọt dầu nền như dầu dừa, dầu ô liu để thoa lên da.

Xem thêm:

Tinh Dầu Cỏ Hương Bài Có An Toàn Khi Dùng Không?

Tinh Dầu Cỏ Hương Bài Có An Toàn Khi Dùng Không?
Tinh Dầu Cỏ Hương Bài Có An Toàn Khi Dùng Không?

Cỏ hương bài thường an toàn trong hầu hết các ứng dụng miễn sao bạn dùng nó không quá nhiều. Dù mang nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu những ai đang mang thai hoặc cho con bú thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Tinh dầu cỏ hương bài rất ít nguy cơ độc tính trừ phi bạn đã có bị dị ứng với cây cỏ hương bài. Luôn luôn pha loãng tinh dầu với dầu nền và thử miếng dán trên một phần da nhỏ trước khi thoa khắp cơ thể.

Hít hương thơm thông qua máy khuếch tán là cách sử dụng tinh dầu cỏ hương bài phổ biến và an toàn với hầu hết mọi người. Luôn hãy thận trọng khi sử dụng tinh dầu thơm cho trẻ. Không bao giờ sử dụng tinh dầu thơm hoặc dầu bôi cho trẻ dưới 2 tuổi mà không nói với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 369

Bình luận bài viết (0 bình luận)