Chuột là một trong những loại động vật có khứu giác cực kỳ mạnh mẽ nên chúng rất nhạy cảm với mùi hương mà chúng không thích chẳng hạn như cỏ ba lá, tỏi, hành tây, ớt cay, amoniac, bã cà phê đã qua sử dụng, bạc hà, bạch đàn, mùi hương của động vật ăn thịt (mèo), giấm trắng và tinh dầu sả. Hãy cùng Gani khám phá xem chuột sợ mùi gì nhất qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Chuột Gây Hại Như Thế Nào? Tại Sao Nó Lại Vào Nhà Bạn?

Chuột Gây Hại Như Thế Nào? Tại Sao Nó Lại Vào Nhà Bạn?
Chuột Gây Hại Như Thế Nào? Tại Sao Nó Lại Vào Nhà Bạn?

Nếu bạn đang bắt gặp những con chuột trong nhà thì có lẽ biết nó phá hoại cỡ nào!

Chúng nó có thể gây ra tất cả các loại vấn đề xung quanh nhà. Chúng gặm gỗ, đồ đạc, vách ngăn và dây điện. Nó ăn trái cây, các loại hạt và rau quả và phá các loại rau củ trong vườn nhà.

Chuột vào nhà bạn có thể để lại phân gây ra các vấn đề vệ sinh. Chúng nó bới thùng rác nhà bạn trong một phút và chạy ngang qua quầy bếp (nơi bạn chuẩn bị thức ăn) cực kỳ dơ và mất vệ sinh không gian.

Vì vậy, chuột ở trong nhà mang lại nhiều vấn đề vệ sinh lâu ngày chúng có thể đem những mầm bệnh vào nhà gây ảnh hưởng sức khỏe của cả gia đình bạn.

Điều gì thu hút nó vào nhà của chúng ta?

Cũng giống như mọi loài động vật khác, chuột chỉ cố gắng sinh tồn. Trong nhà bạn hội tụ những điều kiện cần thiết bao gồm:

 • Thức ăn
 • Nước uống
 • Nơi trú ẩn

Ba yếu tố này là thứ mà những con chuột và bất kỳ vị khách không mời nào khác, đang tìm kiếm. Nếu nhà của bạn có nơi trú ẩn ấm áp chúng nó sẽ sử dụng nó làm nơi trú ẩn. Thức ăn thừa và bồn rửa nhỏ giọt hoặc nhà tắm ướt có thể cung cấp nước cho chuột.

Đối với một con chuột, ngôi nhà của bạn có thể giống như một thiên đường và thường chúng ta ít khi nhận ra điều đó cho đến khi chúng quá đông.

Chính vì thế chúng ta thường tìm mọi cách để đuổi chuột ra khỏi nhà trước khi nó làm tổ. Vậy chuột sợ nhất mùi gì? Hãy cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo của bài viết bạn nhé!

Xem thêm:

Chuột Sợ Mùi Gì Nhất? 11 Mùi Hương Mà Chuột Rất Ghét

Chuột Sợ Mùi Gì Nhất? 11 Mùi Hương Mà Chuột Rất Ghét
Chuột Sợ Mùi Gì Nhất? 11 Mùi Hương Mà Chuột Rất Ghét

Khi xua đuổi chuột, điều quan trọng là phải tìm hiểu nơi ở để xua đuổi chúng. Ngoài ra, việc lựa chọn mùi cũng rất quan trọng vì không phải mùi hương nào chuột cũng sợ.

Vì vậy, hãy tìm hiểu xem chuột sợ mùi gì nhất? Dưới đây là một số mùi hương mà chuột cực kỳ ghét bạn có thể tham khảo:

1. Chuột sợ mùi bột ớt cay

Chuột sợ mùi bột ớt cay
Chuột sợ mùi bột ớt cay

Thật ngạc nhiên khi biết rằng bột ớt cay là một trong những mùi mà chuột sợ nhất. Chuột chủ yếu dựa vào khứu giác, vị giác và xúc giác để sinh tồn.

Khi chúng ngửi phải mùi hoặc vị quá cay nồng sẽ khiến nó kích hoạt cảm giác nguy hiểm và khiến chúng tránh xa.

Bột ớt cay chứa một hợp chất gọi là . Hợp chất này tạo nên tính cay, nóng cho ớt và hồ tiêu. Đây cũng là cách để một số loại thực vật chống lại côn trùng và động vật gây hại.

Chất capsaicin có trong bột ớt có thể gây tổn thương khứu giác ở chuột và khiến chúng tìm cách bỏ đi.

Cách sử dụng bột ớt cay đuổi chuột:

 • 4 cốc nước
 • 90ml nước sốt ớt cay hay 1 muỗng bột ớt cay
 • 1 muỗng cà phê xà phòng rửa chén

Bạn trộn đều các thành phần này lại rồi cho vào một bình xịt thủy tinh. Xà phòng rửa chén được sử dụng để làm cho hỗn hợp dính vào bề mặt. Xịt vào những nơi bạn muốn xua đuổi chuột như gác mái, cửa sổ, vách tường, đường ống hay bất cứ chỗ nào khả nghi.

2. Chuột ghét mùi tỏi và hành tây

Chuột ghét mùi tỏi và hành tây
Chuột ghét mùi tỏi và hành tây

Chuột sợ nhất mùi gì? Đó chính là mùi tỏi và hành tây. Thật vậy, mùi hương của tỏi và hành tây có chứa allicin một hợp chất có cơ chế bảo vệ được phát triển của thực vật để ngăn động vật ăn nó.

Hành tây giống với tỏi ở chỗ chúng có mùi rất đặc trưng và nồng. Điều này là do các hợp chất chứa lưu huỳnh của chúng. Tương tự như allicin, các hợp chất sulfuric này tỏa ra một mùi hương nồng nặc khiến chuột sẽ nghĩ ngay đến việc đến gần.

Do đó hãy kết hợp tỏi và hành tây đuổi chuột theo công thức dưới đây bạn nhé:

 • Đun sôi 4 cốc nước
 • Thêm 1 củ hành tây, băm nhỏ và 2-4 nhánh tỏi
 • Giảm nhiệt và để lửa nhỏ trong 5 phút
 • Tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn
 • Lọc hỗn hợp và cho nước còn lại vào bình xịt thủy tinh

Nếu không có tép tỏi, bạn có thể thay thế bằng 2 muỗng cà phê bột tỏi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bột tỏi tương tự như bột ớt và chỉ cần rắc xung quanh nơi chuột thường hay tới.

3. Chuột sợ mùi gì nhất? Amoniac

Chuột sợ mùi gì nhất? Amoniac
Chuột sợ mùi gì nhất? Amoniac

Nếu bạn vẫn chưa biết chuột sợ mùi gì nhất thì amoniac là một ví dụ. Amoniac là một mùi hương mạnh mẽ thường được dùng ở dạng amoni hydroxit. Nhiều người sử dụng hợp chất này để làm sạch các bề mặt như bồn tắm, gạch lát và bồn rửa.

Một cách khác để sử dụng amoniac trong nhà là xua đuổi chuột. Cách đơn giản nhất để xua đuổi chuột bằng amoni hydroxit là ngâm một ít giẻ hoặc bông gòn vào đó và cho vào túi hoặc hộp đã mở.

Đặt túi / hộp ở những nơi bạn muốn xua đuổi chuột. Hãy đặt ở những nơi mà bạn thấy phân chuột hay có nguồn thức ăn mà chúng thường tìm tới.

4. Chuột sợ mùi bã cà phê 

Chuột sợ mùi bã cà phê 
Chuột sợ mùi bã cà phê 

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bã cà phê đã qua sử dụng cũng có thể xua đuổi chuột hiệu quả thay vì bạn bỏ chúng vào thùng rác.

Thật vậy, bã cà phê đặc biệt là bã cà phê pha nóng, có vị đắng ngoài mùi hương nồng hoạt động như một chất xua đuổi chuột tuyệt vời.

Cách sử dụng cũng khá đơn giản, bạn không nhất thiết đặt bã cà phê ướt sền sệt đó trực tiếp lên các bề mặt mà hãy cho vào túi nhựa hoặc hộp đựng và đặt ở những nơi chuột thường hay lui tới.

Nếu bạn cần xua đuổi chuột khỏi khu vườn, bạn có thể chỉ cần thả bả trực tiếp trong vườn. Bã cà phê rất tốt để làm phân trộn, vì vậy chúng có thể giúp bón phân cho khu vườn ngoài việc xua đuổi các loài côn trùng gây hại như chuột.

5. Chuột ghét mùi gì nhất? Bạc hà

Chuột ghét mùi gì nhất? Bạc hà
Chuột ghét mùi gì nhất? Bạc hà

Những loài thực vật có mùi bạc hà thường sâu bệnh sẽ có xu hướng tránh xa. Do đó, mùi bạc hà cay nồng là mùi mà lũ chuột rất ghét. Bạn có thể trồng cây bạc hà xung quanh vườn nhà để xua đuổi chuột một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu bạc hà Gani khoảng 10 – 15 giọt cho vào 1 cốc nước và cho vào bình xịt rồi xịt ở những góc trong nhà.

Một cách khác để sử dụng bạc hà để xua đuổi chuột là ngâm bông gòn trong tinh dầu bạc hà và đặt bông gòn ở những nơi chuột làm tổ hoặc nơi chúng thường lui tới.

Nếu bạn không có tinh dầu bạc hà và muốn tác dụng nhanh – hãy lấy kem đánh răng có chứa mùi bạc hà – thêm vào một ít vải lót và đặt ở bất cứ nơi nào bạn bắt gặp chuột vào nhà.

6. Chuột sợ mùi đinh hương 

Chuột sợ mùi đinh hương 
Chuột sợ mùi đinh hương 

Một trong những mùi mà chuột sợ nhất đó là mùi đinh hương và tinh dầu đinh hương! Chuột ghét mùi đinh hương vì nó không chỉ có mùi khó chịu mà nó còn có vị cay.

Sử dụng đinh hương, bạn có thể bọc chúng trong một miếng vải và đặt ở những khu vực ngoài trời và trong nhà để đuổi chuột. Đặt toàn bộ đinh hương trong lỗ thông hơi và bất kỳ khe hở nào mà bạn nhìn thấy trong tường nhà cũng có thể hữu ích.

Nếu bạn đang sử dụng tinh dầu đinh hương, ngâm bông gòn trong dầu và đặt bông gòn xung quanh không gian ngoài trời và trong nhà có thể đem lại hiệu quả tuyệt vời!

7. Chuột sợ mùi hương bạch đàn 

Chuột sợ mùi hương bạch đàn 
Chuột sợ mùi hương bạch đàn 

Cây bạch đàn là loài cây có nguồn gốc từ Úc và các đảo lân cận. Loại cây này cũng phổ biến ở Việt Nam thuộc họ myrtle.

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, tinh dầu bạch đàn được sử dụng cho thực phẩm ở ba nồng độ: 5%, 10% và 20%. Ở cả ba nồng độ, chuột đều bị xua đuổi khỏi thực phẩm.

Để tự sử dụng tunh dầu bạch đàn, bạn có thể nhỏ 10-15 giọt dầu vào cốc nước và cho hỗn hợp vào bình xịt. Xịt vào những nơi bạn nhận thấy chuột phá hoại hoặc những khu vực bạn nghĩ rằng chúng đang xâm nhập vào bên trong nhà.

8. Chuột sợ mùi giấm trắng

Chuột sợ mùi giấm trắng
Chuột sợ mùi giấm trắng

Giấm trắng có mùi nồng và chua khá khó chịu. Do đó, chuột khá là sợ khi ngửi phải mùi hương này. Không những chuột rất ghét mà nó còn có thể gây gây ngứa ngáy nếu chúng liếm vào.

Điều tuyệt vời nhất là giấm trắng sẽ khiến lũ chuột sợ hãi, đặc biệt nếu chuột làm tổ trong nhà bạn. Thêm giấm trắng bằng cách ngâm bông gòn trong giấm trắng hoặc bằng cách pha nước loãng và giấm trắng rồi xịt bên ngoài nhà.

Giấm trắng rất mạnh và gây choáng váng với chuột khiến chúng phải bỏ đi nơi khác để kiếm ăn.

9. Chuột ghét mùi tinh dầu sả 

Chuột ghét mùi tinh dầu sả 
Chuột ghét mùi tinh dầu sả 

Mặc dù hương thơm từ tinh dầu sả khá thư giãn và dễ chịu đối với con người nhưng đối với lũ chuột thì cực kỳ ghét mùi này.

của cây sả là một mùi hương bị ghét rộng rãi trong thế giới động vật. Bởi vì nó có mùi rất mạnh, mùi hương sẽ lấn át các giác quan của chuột và khiến chuột gần như không thể tìm kiếm thức ăn và tự bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng cho thấy những con chuột tiêu thụ thức ăn ít hơn đáng kể ở những khu vực có tinh dầu sả so với những khu vực không có tinh dầu sả.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ 10% tinh dầu sả chanh làm tăng hiệu quả của thuốc xua đuổi.

Chuột thích mùi hương, có nghĩa là chúng dựa vào mùi hương của mình cho hầu hết mọi thứ. Cây sả rất mạnh nên chuột chắc chắn sẽ tránh vì không ngửi được sẽ khiến chúng cảm thấy không an toàn.

Mặc dù bạn có thể cố gắng trồng cây sả, nhưng bạn thực sự cần một lượng đậm đặc để phát huy tác dụng. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu sả để xua đuổi chuột, bạn có thể mua loại tinh dầu sả nguyên chất và pha loãng khoảng 10%.

Sau đó, bạn có thể ngâm một ít giẻ lau vào dung dịch hay bông gòn (hoặc bình xịt) và đặt hương sả xung quanh khu vực bạn muốn xua đuổi chuột nhé!

10. Chuột sợ mùi của cỏ ba lá

Chuột sợ mùi của cỏ ba lá
Chuột sợ mùi của cỏ ba lá

Những loại cây cỏ nhỏ bé như cỏ ba lá và bốn lá lại là thứ có thể dùng để xua đuổi chuột. Cây cỏ ba lá rất thơm, đó có thể là lý do tại sao chúng rất hiệu quả trong việc xua đuổi chuột.

Để sử dụng cây cỏ ba lá đuổi chuột, có 2 cách phổ biến. Bạn có thể hái hoa trực tiếp từ sân nhà và đặt chúng ở những nơi bạn muốn xua đuổi chuột. Việc này có thể tốn nhiều thời gian và hoa sẽ cần thay thế 3-5 ngày một lần để giữ được mùi thơm.

Ngoài ra, nhược điểm khác – khi mùa xuân kết thúc, nguồn cung cấp cây cỏ ba lá của bạn sẽ không còn.

Một lựa chọn khác là ngâm cây trong nước. Hương thơm của hoa sẽ thấm vào nước, sau đó bạn có thể cho vào bình xịt. Sử dụng bình xịt xung quanh các khu vực bạn muốn xua đuổi chuột – cống rãnh, khung cửa, cửa sổ và mái nhà.

Cách thứ hai có thể sử dụng lâu hơn và mang lại độ che phủ tốt hơn, nhưng việc hái hoa trực tiếp sẽ tỏa ra mùi hương khó chịu hơn.

11. Chuột sợ mùi gì nhất? Mùi hương của mèo

Chuột sợ mùi gì nhất? Mùi hương của mèo
Chuột sợ mùi gì nhất? Mùi hương của mèo

Một nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí Khoa học Thần kinh cho thấy chuột thể hiện hành vi phòng thủ khi tiếp xúc với mùi hương của mèo, bao gồm ẩn nấp, tránh né và đánh giá rủi ro.

Bạn chỉ cần nuôi mèo trong nhà thôi là cũng đủ khiến lũ chuột ít nhiều không dám bén mảng vào nhà. Nếu bạn không có nuôi mèo? Hỏi bạn bè hoặc hàng xóm về đồ chơi hoặc chăn cũ của mèo mà họ không dùng nữa.

Bạn có thể cảm thấy việc này thật kỳ lạ nhưng nó thật sự khá hiệu quả đấy!

Sử dụng lông mèo đuổi chuột

Dựa trên nghiên cứu ở trên, bạn cũng có thể sử dụng lông mèo và đặt nó ở những khu vực chuột thường lui tới để xua đuổi chúng!

Ngay cả khi con chuột không nhìn thấy chính con mèo, nó sẽ ngửi thấy mùi  và điều đó là đủ để khiến chúng tránh xa những không gian đó.

Qua bài viết trên, Gani hy vọng bạn tìm được cho mình một mùi hương khiến chuột sợ nhất và đuổi chúng ra khỏi khu vực không gian nhà ở hay sân vườn của bạn và gia đình.

Hãy nhớ rằng sử dụng kết hợp các chất ngăn chặn dựa trên mùi hương và các biện pháp vật lý sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất để bạn có thể có một ngôi nhà và sân vườn không có chuột trong thời gian dài! Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe nhé!

Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp Về Chuột Sợ Mùi Gì Nhất?

Câu Hỏi Thường Gặp Về Chuột Sợ Mùi Gì Nhất?
Câu Hỏi Thường Gặp Về Chuột Sợ Mùi Gì Nhất?

Hỏi: Chuột có sợ mùi nước hoa không? 

Trả lời: Chuột có thể sợ những mùi hương mạnh mẽ và nồng như bạc hà, quế, hương thảo. Cho nên tùy vào loại nước hoa mà bạn dùng có thể xua đuổi chuột hiệu quả hay không!

Hỏi: Chuột sợ mùi băng phiến không?

Trả lời: Băng phiến là một trong những mùi đuổi chuột khá hiệu quả trên thị trường nhưng có thể không an toàn nếu bạn sử dụng nó một thời gian dài!

Xem thêm:

Hỏi: Chuột có sợ mùi sả không?

Trả lời: Như gani đã đề cập, mùi sả là một trong những mùi mà chuột rất ghét bên cạnh bạc hà. Do đó, sả hay tinh dầu sả có thể đuổi chuột khá hiệu quả nếu bạn dùng đúng cách.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 369

Bình luận bài viết (0 bình luận)