Cây sim và cây mua là 2 loại cây quen thuộc với chúng ta. Chúng đều là những loài cây hoang dã mọc ở khắp nơi ở nước ta trên các sườn đồi, núi. Do chúng có đặc điểm hình thái bên ngoài khá giống nhau nên mọi người thường hay nhầm lẫn giữa cây mua và cây sim. Bài viết hôm nay, sẽ giúp bạn phân biệt được những điểm khác nhau giữa cây sim và cây mua, những lợi ích sức khỏe của mỗi loại cây này!

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Cây Sim Và Cây Mua

Về Hình Dáng Cây Sim Và Cây Mua

Hình dáng cây sim rừng
Hình dáng cây sim rừng
Hình dáng cây hoa mua
Hình dáng cây hoa mua

đều là những loại cây mọc thành bụi và thường có hoa màu tím, nhưng cành cây sim rừng thường dầy hơn, lá sim thường hướng lên trên.

Khác với sim, tán cây mua thường đều hơn, khi quan sát cả một bụi cây mua ta sẽ thấy lá cây thường không có xu hướng dựng đứng lên giống như lá sim mà hướng sang ngang.

Về Lá Giữa Cây Mua Và Cây Sim

Hình dạng lá cây sim rừng
Hình dạng lá cây sim rừng
Hình dạng lá cây hoa mua
Hình dạng lá cây hoa mua

Điểm dễ nhận biết giữa 2 loại thực vật này chính là nằm ở lá. Nếu bạn để ý thì lá cây mua dài hơn, đầu lá nhọn hơn một xíu so với lá sim rừng,  gân lá mua cũng rõ hơn và các lá mọc đối xứng nhau.

Ngược lại, lá cây hoa sim nhỏ hơn, đầu lá sim rừng nhìn thon hơn, gân lá nhìn khôngrõ nét như lá cây mua. Ngoài ra, bề mặt lá của cây mua thường có lông dày hơn so với lá sim bề mặt lá nhẵn nhụi.

Về Hoa Giữa Cây Mua Và Cây Sim

Hình dạng hoa sim rừng
Hình dạng hoa sim rừng
Hình dạng hoa mua
Hình dạng hoa mua

Hoa là phần mà thường nhầm lẫn giữa 2 loại cây này vì nó thường có màu tím, tuy nhiên nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy hoa sim có màu tím đậm hơn hoa mua.

Phần nhụy hoa sim cũng nhiều hơn hoa mua, đầu nhụy hoa sim có phấn màu vàng, cánh hoa khá dầy còn hoa mua thì cánh hoa mỏng.

Phần cánh hoa sim rừng thường nhỏ nhắn, đầu cánh hoa thường nhọn hơn. Bên cạnh đó hoa cánh hoa mua có đầu tròn, cánh hoa thường to hơn hoa sim một chút.

Về Quả Giữa Cây Sim Và Cây Mua

Hình dạng quả sim rừng
Hình dạng quả sim rừng
Hình dạng quả hoa mua
Hình dạng quả hoa mua

Quả giữa cây sim và cây mua cũng có khá nhiều sự khác nhau. Cụ thể, vỏ quả sim nhẵn nhụi còn vỏ quả mua thì sần sùi và có nhiều lông.

Khi chín quả sim có màu tím, còn quả mua lại có màu nâu nhạt. Về độ dày của vỏ thì quả sim mỏng hơn quả mua.

Do đó, để nhận biết cây sim và cây mua thì người ta thường xem đặc điểm quả của chúng. Cây sim rừng và cây hoa mua và có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh.

Nếu bạn đang muốn biết những lợi ích sức khỏe cơ bản của 2 loại cây này thì cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo nhé!

Xem thêm:

Công Dụng Của Cây Sim Và Cây Mua

Công Dụng Của Cây Sim Và Cây Mua
Công Dụng Của Cây Sim Và Cây Mua

Công dụng của cây sim rừng

Tại Việt Nam cây sim rừng được phân bố ở nhiều nơi. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và tìm thấy trong vỏ cây và lá cây sim có nhiều .

Các bộ phận của cây sim rừng có thể có nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Quả sim rừng ngâm rượu tốt cho tiêu hóa. Cải thiện ham muốn ở nam giới.
  • Rễ cây sim rừng giúp hỗ trợ giảm đau xương khớp, đầy bụng, khó tiêu.
  • Lá sim rừng cũng có tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh về tiêu hóa và có thể chữa lành vết thương ngoài da.

Công dụng của cây hoa mua

  • Hỗ trợ điều trị vàng da hay băng huyết: Nếu bạn có triệu chứng vàng da hoặc băng huyết thì có thể sử dụng khoảng 8 -16g hoa mua đem sao vàng sau đó sắc lấy nước uống hàng ngày. Thời gian áp dụng cách chữa này khoảng 1 tuần là các triệu chứng sẽ thuyên giảm hiệu quả.
  • Hỗ trợ điều trị tụ máu: Với những người bị máu bầm, ứ không tan thì chỉ cần giã nát lá hoa mua rồi trộn với nước vo gạo đắp lên chỗ tụ hoặc bầm thì máu sẽ tan.
  • Hỗ trợ điều trị mụn nhọt, viêm tấy: Lá cây hoa mua cũng có khả năng chữa mụn nhọt, viêm tấy rất hiệu quả. Bạn chỉ cần hơ nóng lá mua xay nhuyễn sau đó đắp vào chỗ mụn nhọt, viêm tấy chỉ một lúc là những chỗ mụn nhọt sẽ xẹp xuống.

Xem thêm:

Video phân biệt cây hoa sim và hoa mua

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 285

Bình luận bài viết (0 bình luận)