Cây đuổi muỗi là cây gì? Có những loại cây đuổi muỗi trong nhà nào dễ trồng mà hiệu quả không? Nếu bạn đang tìm kiếm những từ khóa này thì sẽ cung cấp đầy đủ và review về độ hiệu quả chi tiết của từng loại cây đuổi muỗi cho bạn theo thứ tự từ cao đến thấp qua bài viết dưới đây nhé!

Cây Đuổi Muỗi Là Cây Gì?

Cây Đuổi Muỗi Là Cây Gì?
Cây Đuổi Muỗi Là Cây Gì?

Hiện nay, có rất nhiều loại cây được dán nhãn “xua đuổi côn trùng” hay “đuổi muỗi” và “cây chống muỗi”. Vậy cây đuổi muỗi là gì?

Cây đuổi muỗi là những loại cây tỏa ra các phân tử mùi hương tác động mạnh mẽ tới muỗi hay các loại côn trùng làm cho hệ thống định vị của muỗi bị mất phương hướng khiến chúng không thể tiếp cận được con mồi.

Vì thế, bạn có thể chọn một vài loại cây trồng có hương thơm cho khu vực phòng ngủ, phòng khách hay khu vực ban công có tác dụng để thư giãn, làm gia vị cho bữa ăn và có tác dụng xua đuổi muỗi hiệu quả nhé.

Cây Đuổi Muỗi Có Thực Sự Hiệu Quả?

Cây Đuổi Muỗi Có Thực Sự Hiệu Quả?
Cây Đuổi Muỗi Có Thực Sự Hiệu Quả?

Chúng ta đều biết muỗi hay nhiều loại côn trùng định vị con mồi bằng mùi và khí mà chúng ta thải ra ngoài chính là CO2 (carbon dioxide), mồ hôi cũng như mùi hôi từ cơ thể.

Sự thật thú vị: Muỗi có thể bị thu hút bởi carbon dioxide trong hơi thở của con người từ khoảng cách xa tới 45m

Thật may mắn, mùi hương từ một số loài thực vật có trong vườn nhà chúng ta có thể ngăn chặn sự “đánh hơi” từ những loại côn trùng đặc biệt là muỗi tìm đến.

Do đó, việc sử dụng cây đuổi muỗi được xem là một hiệu quả, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo độ hiệu quả cao hơn thì bạn cần phải có một lượng hương thơm đậm đặc và mạnh hơn từ thực vật để những con muỗi đáng ghét không còn dám lại gần chúng ta.

Chìa khóa mà Gani muốn nói tới đó chính là tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất từ các tinh dầu trong lá cây có tác dụng xua đuổi mạnh mẽ muỗi và các loại côn trùng.

Nếu nhà bạn không có sẵn một số loại tinh dầu đuổi muỗi thì có thể đốt cháy các nhánh của cây hoặc nghiền nát các tán lá là những cách tốt nhất để tiết ra dầu.

Xem thêm:

21 Loại Cây Trồng Đuổi Muỗi Trong Nhà, Phòng Ngủ Tốt Nhất

21 Loại Cây Trồng Đuổi Muỗi Trong Nhà, Phòng Ngủ Tốt Nhất
21 Loại Cây Trồng Đuổi Muỗi Trong Nhà, Phòng Ngủ Tốt Nhất

Dưới đây là một số loại cây trồng đuổi muỗi trong nhà, phòng ngủ tốt nhất mà Gani gợi ý cho bạn tham khảo bao gồm:

1. Cây hương thảo đuổi muỗi

Cây hương thảo đuổi muỗi
Cây hương thảo đuổi muỗi

Cây hương thảo đuổi muỗi có tên khoa học là Rosmarinus officinalis hay còn gọi là Mê điệt hương tiếng Anh là Rosemary. có thể chống muỗi và một số loại côn trùng có hại cho con người.

Trong các nghiên cứu khoa học về khả năng chống côn trùng của hương thảo. Các báo cáo cho thấy rằng dung dịch dầu 20% của cây hương thảo có hiệu quả bảo vệ con người chống lại muỗi trong khoảng 8 giờ đồng hồ.

Loài cây này có thể trồng như một loại kiểng mini trong nhà hay phòng ngủ cao khoảng từ 20cm cho tới 1m. Bạn có thể đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ phòng ngủ, phòng khách… Tuổi thọ trung bình của hương thảo khoảng từ 5-7 năm.

Tác dụng của cây hương thảo đuổi muỗi

Hương thảo là loại cây có mùi thơm được chiết xuất thành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loài cây này thường được trồng trong nhà để làm cây cảnh và có tác dụng đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả.

Bạn không cần phải chăm sóc cây thường xuyên như việc phải tưới nước và bón phân. Thậm chí cây còn có thể sống ở điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, cây còn được dùng như một loại gia vị trong ẩm thực vừa thư giãn, giảm stress, tăng cường tập trung, trí nhớ sảng khoái tinh thần.

Bạn có thể trồng một chậu hương thảo đuổi muỗi nhỏ trong phòng ngủ, phòng khách, hoặc đặt tại ban công, cửa sổ giúp muỗi tránh xa và không dám bén mảng lại gần bạn.

2. Cây ngũ gia bì đuổi muỗi

Cây ngũ gia bì đuổi muỗi
Cây ngũ gia bì đuổi muỗi

Cây ngũ gia bì hay còn được gọi là chân chim bảy lá là một loại thực vật có hoa trong họ Cuồng cuộng có tên khoa học .

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngũ gia bì có khả năng xua đuổi các loại côn trùng như muỗi, ruồi một cách hiệu quả. Không những đuổi muỗi, ngũ gia bì còn có thể làm rau nấu canh ở một số tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Ngoài ra, cây ngũ gia bì đuổi muỗi cũng được trồng để thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc trong môi trường. Loài cây này cao khoảng 2m. Cây có khoảng từ 5-7 lá, với lá dài 30cm.

Cây ngũ gia bì có thể sống tới 25-30 năm và thường được người ta đặt trong phòng khách, phòng ngủ hay phòng làm việc vừa có tác dụng đuổi muỗi vừa tạo điểm xanh cho căn phòng.

Lưu ý đa số các loài thực vật đều hấp thụ oxy và thải CO2 vào buổi tối nên không nên trồng quá nhiều cây trong phòng ngủ bạn nhé!

Ngũ gia bì rất dễ trồng và ít tốn công chăm sóc nếu như bạn là một người bận rộn thì đây là loại cây thích hợp để trồng đuổi muỗi và tạo cảnh quan xung quanh nhà.

3. Cây bạc hà đuổi muỗi

Cây bạc hà đuổi muỗi
Cây bạc hà đuổi muỗi

Nhắc tới các loại cây đuổi muỗi trong phòng hiệu quả thì không thể không nói tới . Thật vậy, cây bạc hà hay chiết xuất tinh dầu bạc hà đã được chứng minh là có khả năng đuổi muỗi hiệu quả gấp 10 lần so với các loại hóa chất diệt muỗi trên thị trường.

Lý do đằng sau điều này chính là nhờ một hợp chất đặc trưng có trong bạc hà hay còn được biết đến với cái tên menthol. Menthol chính là khắc tinh của muỗi và một số loại côn trùng.

Hợp chất còn có công dụng làm dịu các vết muỗi đốt hay côn trùng cắn. Ngoài ra, người ta còn dùng cũng rất hiệu quả.

Cây bạc hà đuỗi muỗi còn khiến bạn bất ngờ hơn là có công dụng làm một loại gia vị bổ sung trong một số món ăn ngon miệng với hương thơm cay nồng, sảng khoái.

Cây bạc hà là loài cây cũng khá dễ trồng và không yêu cầu nhiều về việc chăm sóc. Bạn có thể trồng bạc hà ngoài ban công hay trên cửa sổ, bàn làm việc vừa có tác dung trang trí nhà cửa vừa đuổi muỗi và còn có thể ăn được nữa nhé!

4. Cây đinh lăng đuổi muỗi

Cây đinh lăng đuổi muỗi
Cây đinh lăng đuổi muỗi

Đinh lăng là một loại cây giống như húng thơm vừa là một món ăn vừa có thể làm thảo dược chữa bệnh và quan trọng nó cũng là một loại cây trồng đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả.

Cây đinh lăng đuổi muỗi hay còn gọi cây gỏi cá, nam dương sâm có tên khoa học là loài cây nhỏ thuộc họ cuồng cuộng.

Cây đinh lăng thường được trồng làm cảnh, cây nhỏ, cao từ 1-2 mét. Lá kép lông chim 2-3 lần, mọc so le, lá chét có răng cưa nhọn. Hoa đinh lăng màu lục nhạt hoặc trắng xám, quả dẹt, màu trắng bạc.

Các nghiên cứu cho thấy mùi hương mạnh mẽ từ cây đinh lăng có thể xua đuổi muỗi ra xa, đồng thời chiết xuất từ đinh lăng có khả năng tiêu diệt ấu trùng của muỗi hiệu quả.

Vì vậy, càng ngày càng có nhiều nghiên cứu để sử dụng đinh lăng bảo vệ và ngăn ngừa muỗi cắn trong cuộc sống.

5. Đuổi muỗi bằng cây sả chanh

Đuổi muỗi bằng cây sả chanh
Đuổi muỗi bằng cây sả chanh

có tên khoa học là Cymbopogon citratus được dùng làm gia vị phổ biến ở Việt Nam. Ngoài ra, nó cũng được làm thuốc chữa bệnh và chiết xuất thành được ứng dụng nhiều trong .

Đuổi muỗi bằng cây sả chanh đã được chứng minh là hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với việc sử các thuốc diệt muỗi trên thị trường.

Cây sả chanh tỏa ra mùi hương từ hợp chất làm rối loạn hệ thống định vị con mồi của muỗi khiến chúng không thể ngắm trúng mục tiêu. Do đó, cây sả chanh là loài cây mà bạn có thể trồng để đuổi muỗi trong nhà.

Mùi hương sả chanh còn có thể đuổi các loại côn trùng khác cũng như giúp con người thư giãn, giảm mệt mỏi.

Cây sả chanh cũng khá là dễ trồng, dễ chăm sóc, bạn chỉ cần tưới nước cho cây khoảng 3 lần / tuần. Nếu như bạn không có trồng sả chanh thì cũng có thể dùng vài cộng sả tươi rồi đập dập để nó tỏa hương và đặt ở một góc trong phòng.

Khi nào cộng sả khô thì thay cộng sả khác, còn muốn sử dụng lâu dài và hiệu quả rộng hơn thì bạn có thể chọn mua tinh dầu sả Gani để bảo vệ và ngăn ngừa muỗi cắn nhé!

6. Cây húng quế đuổi muỗi

Cây húng quế đuổi muỗi
Cây húng quế đuổi muỗi

hay húng chó, húng tây là một loại rau gia vị khá phổ biến ở Việt Nam, nó có tên khoa học là thuộc họ Hoa môi có chiều cao trung bình từ 30 – 130cm.

Không chỉ nổi tiếng trong ẩm thực, chiết xuất cũng được dùng nhiều trong liệu pháp hương thơm mang lại một số lợi tuyệt vời cho sức khỏe.

Mùi hương mạnh mẽ, cay nồng phát ra từ cây húng quế cũng giúp đuổi muỗi hiệu quả nhưng lại rất dễ chịu, sảng khoái tinh thần đối với con người.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, húng quế chứa bốn hợp chất dễ bay hơi có thể giúp đuổi muỗi: citronella, estragole, nerolidol.

Bốn hợp chất dễ bay hơi trong cây húng quế làm gián đoạn cảm biến nhiệt và carbon dioxide của muỗi, làm giảm khả năng nhận biết con mồi của chúng.

Các hợp chất này khiến muỗi bối rối và khó chịu, buộc chúng phải rời đi để phục hồi các giác quan. Do đó, trồng cây húng quế đuổi muỗi trong nhà là một trong những cách đuổi muỗi hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Lá húng quế cũng giúp làm dịu vết thương, vết cắn do côn trùng gây ra. Bạn có thể hái 1 vài lá húng quế vò nát rồi đắp lên chỗ bị thương hay vết cắn của côn trùng để làm dịu và giảm mẩn đỏ.

Húng quế đuổi muỗi là một loại cây cũng không quá khó trồng, cây khá nhỏ không chiếm nhiều không gian, bạn có thể đặt 1 vài chậu húng quế nhỏ xung quanh nhà để xua đuổi và chống muỗi cho gia đình mình nhé!

7. Cây kim ngân đuổi muỗi có hiệu quả không?

Cây kim ngân đuổi muỗi có hiệu quả không?
Cây kim ngân đuổi muỗi có hiệu quả không?

Một cái tên khá xa lạ với nhiều người, cây kim ngân là cái tên có thể đuổi muỗi. Giới thiệu về cây kim ngân thì có nghĩa là ngân lượng, tiền bạc.

Trong giới cây cảnh phong thủy, thì đây là loại cây gắn liền với may mắn, tài lộc có tên tiếng Anh , tên khoa học của cây là Parachi Aquatica. Cây này có nguồn từ Trung – Nam Mỹ.

Cây kim ngân có khả năng xua đuổi muỗi nên được nhiều người trồng để làm kiểng và tránh muỗi, côn trùng xung quanh nhà. Trên thực tế, mùi hương phát ra từ thân cây bay vào không khí chính là thứ làm muỗi cảm thấy khó chịu và không dám bay lại gần.

Tuy nhiên, những khu vực mà không ở gần cây này thì muỗi vẫn cắn chúng ta như thường. Do đó, hiệu quả đuổi muỗi của cây kim ngân chỉ ở trong một không gian nhỏ như phòng ngủ.

8. Cây ngải cứu đuổi muỗi

Cây ngải cứu đuổi muỗi
Cây ngải cứu đuổi muỗi

Ngải cứu là một loại thực vật khá quen thuộc tại Việt Nam có tên khoa học là được sử dụng nhiều trong làm đẹp cũng như chiết xuất dùng trong y học và trị liệu tinh thần.

Cây ngải cứu cũng rất hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi và ngăn ngừa muỗi cắn. Cây ngải cứu ưa ẩm, dễ trồng bằng cách giâm cành hay cây con.

Mùi hương phát ra từ khá dễ chịu và thư gian tốt sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng đồng thời mùi hương này lại gây khó chịu cho muỗi và một số loại côn trùng.

Vì vậy, bạn có thể trồng cây ngải cứu xung quanh nhà như ở cửa ra vào, cửa sổ hay ban công hoặc một góc nhỏ trong phòng ngủ để bảo vệ bạn và gia đình khỏi những con muỗi đáng ghét nhé!

9. Hoa oải hương đuổi muỗi

Hoa oải hương đuổi muỗi
Hoa oải hương đuổi muỗi

Nói về những loài hoa đuổi muỗi thì là một trong những hoa đuổi muỗi hiệu quả nhất. Thật vậy, trong hoa oải hương có chứa một số hợp chất thơm gọi là có hương thơm thư giãn, dễ gây buồn ngủ với con người nhưng lại rất khó chịu với mấy con muỗi.

Khi bọn muỗi ngửi phải mùi từ hoa oải hương thì cơ quan khứu giác của chúng sẽ bị tê liệt và không còn cảm nhận được mùi gì xung quanh nữa.

Do đó chúng thường bỏ chạy 800m khi ngửi thấy mùi oải hương. Các nghiên cứu từ năm 2009 cũng cho thấy rằng có tỷ lệ xua đuổi muỗi là 93% đối với muỗi trong nhà và chỉ khoảng 53% đối với muỗi ở ngoài trời.

Tóm lại, trồng hoa oải hương hay chiết xuất tinh dầu oải hương là một trong những chất chống muỗi tự nhiên hiệu quả nhất.

Loài cây này bạn có thể trồng trong nhà hoặc ngoài vườn rồi phơi khô những bông hoa treo thành những túi thơm đặt vào những nơi mà muỗi hay côn trùng có thể xuất hiện nhiều để xua đuổi muỗi một cách hiệu quả.

Ngoài ra, hoa oải hương cũng giúp chúng ta thư gian tinh thần rất nhiều, được biết là nó có khả năng hỗ trợ giảm lo âu và giúp bạn dễ ngủ hơn.

Đặt một chậu hoa oải hương gần cửa sổ phòng ngủ là cách vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe lại vừa có tác dụng đuổi muỗi.

10. Cúc vạn thọ đuổi muỗi

Cúc vạn thọ đuổi muỗi
Cúc vạn thọ đuổi muỗi

Một loài mà gani muốn giới thiệu cho các bạn cũng có thể đuổi muỗi khá hiệu quả đó là cúc vạn thọ. Cúc vạn thọ có tên khoa học là là loại cây thuộc họ Cúc, cao khoảng 50 – 150cm, hoa thơm thường có màu vàng hoặc cam.

Người ta chỉ biết đến màu sắc rực rỡ của bông hoa để trang trí không gian nhà ở, ít ai biết rằng hương thơm của hoa cúc vạn thọ lại có thể đuổi muỗi một cách hiệu quả.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, hoa cúc vạn thọ có chứa hợp chất dễ bay hơi Pyrethrum có tác dụng xua đuổi nhiều loại côn trùng với hương thơm độc đáo khiến muỗi không dám tiến lại gần.

Nếu nhà bạn đã có một khu vườn nhỏ thì hãy dành thêm một khoảng không gian để trồng hoa cúc vạn thọ vừa tạo điểm nhấn xinh xắn cho khu vườn vừa có tác dụng xua đuổi muỗi bay vào nhà.

Còn nếu không có vườn, bạn có thể trồng cúc vạn thọ ở những nơi nhiều ánh sáng như ban công hoặc gần cửa sổ nhé….

11. Hoa phong lữ đuổi muỗi

Hoa phong lữ đuổi muỗi
Hoa phong lữ đuổi muỗi

cũng là một loại cây đuổi muỗi khá hiệu quả dù cho không mạnh bằng cây sả hay oải hương. Hoa phong lữ hay còn biết đến là thiên trúc quỳ, hoa mỏ sếu, phong lữ thảo… có tên khoa học Pelargonium zonale là một loài cây thân thảo cao khoảng 50 – 80cm.

Hoa phong lữ có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm hồng, trắng, đỏ, cam, vàng… tạo nên điểm nhấn cho khu vườn hoặc một góc trong không gian nhà ở của bạn.

Đặc biệt, mùi hương tiết ra từ hoa phong lữ cũng có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi và các loại côn trùng.

Không những thế, chiết xuất tinh dầu hoa phong lữ được dùng nhiều trong liệu pháp hương thơm giúp bạn thư giãn tinh thần, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nếu nhà bạn không có vườn có thể đặt một chậu phong lữ nho nhỏ ở cửa sổ hoặc treo trên ban công để làm đẹp và bảo vệ khỏi côn trùng gây hại như muỗi nhé!

12. Hoa tử đinh hương đuổi muỗi

Hoa tử đinh hương đuổi muỗi
Hoa tử đinh hương đuổi muỗi

là một loài cây đuổi muỗi hiệu quả và khá dễ trồng. Tử đinh hương có hương thơm dễ chịu với con người hay còn được biết đến với tên gọi Lilac Flower thường dùng để chiết xuất thành tinh dầu tử đinh hương mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Tử đinh hương có những bông hoa màu tím mọc thành chùm phát ra mùi hương khó chịu đối với một số loại côn trùng đặc biệt là muỗi.

Cây tử đinh hương cũng không quá khó để trồng và chăm sóc. Khi được trồng trong nhà, các phân tử mùi hương phát tán ra không khí khiến những con muỗi bị mất phương hướng và quay đầu bỏ chạy.

Ngoài ra, hương thơm của hoa tử đinh hương cũng có thể hỗ trợ thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng một cách hiệu quả.

13. Cây sen cạn đuổi muỗi

Cây sen cạn đuổi muỗi
Cây sen cạn đuổi muỗi

Cây sen cạn là một trong những loại cây trồng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả, đặc biệt là vào mùa mưa. Loài cây này có tên khác hà diệp liên, hạn hà thảo có tên khoa học là

Cây sen cạn là cây thân thảo, cao khoảng từ 30 – 40cm, cây khá dễ trồng với dây leo và lá hình tròn với những cánh hoa nhiều màu sắc.

Mùi hương từ hoa sen cạn có tác dụng xua đuổi muỗi nhanh chóng tạo một không gian dễ chịu, thư giãn cho bạn và gia đình.

Một điểm độc đáo của loài hoa này là có khả năng thu hút các loại sâu bệnh và diệt trừ chúng để bảo vệ những loài cây khác. Nếu nhà bạn có trồng dưa chuột, cà chua, bí,… thì trông thêm cây sen cạn là rất hữu ích vừa có tác dụng đuổi muỗi vừa bảo vệ các loài cây khác khỏi các côn trùng gây hại.

Sen cạn cũng khá là dễ trồng, cây ưa sáng, bạn có thể trồng cây cách nhau khoảng 25 – 30cm. Trồng vào đầu mùa xuân trong đất ẩm, thoát nước tốt và có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây sen cạn nên được tưới nước thường xuyên và tỉa hoa để thúc nở hoa.

Những bông hoa đầy màu sắc có thể ăn được và thường được dùng làm món salad.

14. Cây cúc hôi tím (cây cứt lợn) đuổi muỗi

Cây cúc hôi tím (cây cứt lợn) đuổi muỗi
Cây cúc hôi tím (cây cứt lợn) đuổi muỗi

Thường được biết đến với tên chung là hoa cỏ mực, cây cúc hôi tím hay cứt lợn có khả năng đuổi muỗi khá hiệu quả mặc dù các hợp chất tạo mùi của hoa cúc hôi tím không mạnh bằng những loại cây khác.

Trong hoa cúc hôi tím có chứa chất coumarin được tìm thấy trong một số hóa chất diệt côn trùng làm cho muỗi tránh xa nhanh chóng. Tuy nhiên, bướm và chim ruồi lại bị thu hút bởi mùi của những bông hoa thơm ngát này.

Tuy nhiên, bông hoa này có chứa chất độc khi ăn phải nên nhà có trẻ nhỏ thì các bạn cần chú ý nhé.

15. Thì là đuổi muỗi

Thì là đuổi muỗi
Thì là đuổi muỗi

là một loại cây có nhiều công dụng trong nấu ăn và hạt thì là thường được chiết xuất thành tinh dầu có nhiều công dụng với sức khỏe.

Ngoài ra, cây thì là (Foeniculum vulgare) còn có một công dụng nữa là đặc tính đuổi muỗi. Tuy nhiên, do loại cây này không được nhỏ gọn như một số loại cây cảnh khác nên thường bị bỏ qua khỏi danh sách các cây trồng đuổi muỗi.

16. Cây tía tô đất đuổi muỗi

Cây tía tô đất đuổi muỗi
Cây tía tô đất đuổi muỗi

được xem như một trong những loại thảo dược có khả năng đuổi muỗi tốt. Hương thơm của tía tô đất có chứa một hợp chất gọi là citronellal, có tác dụng tương tự như sả chanh đuổi muỗi.

Tía tô đất là loại cây thân thảo có tên khoa học là Melissa officinalis hay được biết đến tên Tiếng Anh là Lemon balm.

Tía tô đất thường cao khoảng 70 – 150cm. Mùi hương của tía tô cũng là một mùi mà lũ muỗi rất ghét khi tiếp xúc khiến chúng nó phải tìm cách lẫn trốn.

Do đó, tía tô đất là một loài cây trồng đuổi muỗi hiệu quả đồng thời còn có tác dụng trang trí cho khu vườn hay nhà ở thêm phần tươi xanh của cây cối. Mùi hương này cũng có thể giúp bạn thư giãn, giảm mệt mỏi sau khi học tập, làm việc căng thẳng.

Cây tía tô đất khá dễ trồng và cũng không cần yêu cầu phải chăm sóc nhiều thậm chí nó có thể phát triển tốt ở những nơi thiếu ánh nắng mặt trời.

17. Xô thơm đuổi muỗi

Xô thơm đuổi muỗi
Xô thơm đuổi muỗi

vừa là cây cảnh giúp trang trí nhà cửa vừa là một loại rau gia vị phục vụ cho nhiều món ăn ngon. Ít ai biết rằng xô thơm còn là một loại cây trồng đuổi muỗi.

Thật vậy, khi bạn phơi khô lá xô thơm và đốt nó trên than củi rồi đặt vào những góc phòng, những nơi ẩm và tối thì mùi hương dễ chịu của loại thảo dược này sẽ lan tỏa khắp không gian giúp xua đuổi muỗi hiệu quả.

Ngoài ra, từ xa xưa con người đã biết chiết xuất thành một loại dầu giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và chữa lành vết thương nhanh chóng.

Cây xô thơm cũng khá là dễ trồng bạn chỉ cần để một chậu xô thơm trước nhà, gần cửa sổ những nơi có ánh nắng mặt trời là có thể đuổi muỗi hiệu quả.

18. Cây tùng thơm đuổi muỗi

Cây tùng thơm đuổi muỗi
Cây tùng thơm đuổi muỗi

Nhắc tới các loại cây cảnh đuổi muỗi thì phải kể đến cây tùng thơm. Tùng thơm có tên khoa học là hay còn gọi là tùng hương, tùng chanh. Cây có dáng khá nhỏ cao khoảng từ 30-60cm.

Đây là một trong những loại cây cảnh có khả năng đuổi muỗi cực hiệu quả nhờ tiết ra mùi hương gây khó chịu cho muỗi và các loại côn trùng.

Bạn cũng có thể kết hợp cây tùng thơm với nhiều loại cây khác trong vườn hoặc ngôi nhà của mình để tạo nên một không gian sống xanh và an toàn. Không chỉ thế, tùng thơm còn là một vật trang trí khá đẹp mắt mỗi khi có dịp lễ đặc biệt là Giáng sinh.

Ngoài ra, hương thơm tươi mát của cây cũng giúp bạn thư giãn, giảm stress hiệu quả những khi có nhiều áp lực từ cuộc sống.

19. Cỏ xạ hương đuổi muỗi

Cỏ xạ hương đuổi muỗi
Cỏ xạ hương đuổi muỗi

là một loại cây tỏ ra hương thơm có thể gây độc cho các loại côn trùng và muổi nên thường được nhiều người trồng xen trong khu vườn nhỏ của mình để ngăn ngừa các loại sâu bọ phá hoại.

Tán lá nhỏ, thơm của nó có chứa một hoặc nhiều chất phytochemical giúp xua đuổi muỗi. Loại cây thân thảo lâu năm dễ thích nghi này chịu được khô hạn và ô nhiễm không khí.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Guelph ở Ontario phát hiện lá cỏ xạ hương nghiền nát làm giảm hoạt động cắn của muỗi (Aedes aegypti) tới 62%, so với khi không được bảo vệ.

Hương thơm của cỏ xạ hương có thể khiến muỗi khó chịu và bỏ đi nhưng mang lại nhiều lợi ích tích cực với con người: thư giãn, giảm đi sự mệt mỏi, căng thẳng.

Cỏ xạ hương cũng khá dễ trồng, bạn có thể trồng vào một chậu nhỏ hoặc trong sân vườn và nhớ cắt tỉa cây thường xuyên.

20. Cỏ bạc hà catnip đuổi muỗi

Cỏ bạc hà catnip đuổi muỗi
Cỏ bạc hà catnip đuổi muỗi

là một trong những loại cây yêu thích của boss mèo nhà bạn. Nó cũng khá dễ trồng và là một thành viên trong họ Bạc hà. Mèo thích ngửi catnip không chỉ vì nó tỏa ra mùi hương dễ chịu, kích thích mà còn có tác dụng đuổi muỗi và giữ cho mèo không bị muỗi cắn.

Các nhà nghiên cứu báo cáo ngày 4 tháng 3 trên tạp chí Current Biology , thành phần tích cực của cây catnip ( Nepeta cataria ) xua đuổi côn trùng bằng cách kích hoạt một thụ thể hóa học gây ra các cảm giác như đau hoặc ngứa.

Tác dụng xua đuổi côn trùng của Catnip được phát hiện là mạnh hơn gấp 10 lần so với các loại hóa chất diệt muỗi DEET trên thị trường. Ngoài ra, đây cũng là chất khá an toàn, không độc hại khi dùng.

21. Cây tỏi đuổi muỗi

Cây tỏi đuổi muỗi
Cây tỏi đuổi muỗi

Nhắc đến tỏi thì các loại côn trùng hay muỗi sẽ bỏ chạy tán loạn ngay khi ngửi. Mùi tỏi khá mạnh và cực kỳ hăng gây cảm giác cực khó chịu khi mà muỗi ngửi thấy khiến nó phải bỏ chạy thật xa để không bị ảnh hưởng.

Không những thế, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong tỏi có một hợp chất gọi là allicin có tác dụng diệt muỗi hiệu quả. Do không phải ai cũng thích mùi tỏi nên nhược điểm là chỉ áp dụng được cho những ai có thể chịu được mùi này.

Bạn có thể trồng tỏi trong sân vườn nhà mình hay đặt các chậu tỏi nhỏ mini trong góc phòng ngủ vừa có tác dụng trang trí không gian phòng vừa hữu ích trong việc đuổi muỗi và các loại côn trùng.

Trồng tỏi trong nhà hay phòng ngủ cũng không có gì quá khó đâu, bạn cần chuẩn bị 3 – 5 củ tỏi khỏe mạnh lộn hết vỏ ngâm trong nước 12 tiếng.

Bỏ củ tỏi vào cốc nước rồi đổ lượng nước vừa phải vào để cho nó nảy mầm rồi đặt ở cửa sổ hay ban công và nhớ thay nước thường xuyên nhé!

Xem thêm:

Video các loại cây đuổi muỗi trồng tại nhà hiệu quả

Những Cách Tự Nhiên Khác Để Có Thể Xua Đuổi Muỗi

Những Cách Tự Nhiên Khác Để Có Thể Xua Đuổi Muỗi
Những Cách Tự Nhiên Khác Để Có Thể Xua Đuổi Muỗi

Ngoài việc trồng các loại cây đuổi muỗi mà Gani đã liệt kê ở trên, bạn cũng có thể thực hiện nhiều cách đơn giản khác tại nhà để kiểm soát loài côn trùng gây hại này.

“Trên thực tế, các loại cây trồng chỉ có mức độ xua đuổi côn trùng đạt hiệu quả nhất định nào đó. Chúng ta phải lưu ý thêm về vệ sinh môi trường khu vực sinh sống, giữ cho nhà cửa khô thoáng, sạch sẽ để hạn chế sự sinh sôi của côn trùng”

Cách đơn giản nhất là bạn kiểm tra những nguồn nước đọng lại trong nhà mình vì đó là chỗ để muỗi đẻ hàng trăm quả trứng chỉ với một diện tích nhỏ.

Ngoài ra còn có các sản phẩm tự nhiên khác có thể giúp xua đuổi muỗi trong khu vườn của bạn. Chúng bao gồm nến bằng sả hay các loại tinh dầu chiết xuất từ một số loài thực vật mà Gani đã kể ở trên.

Bạn chỉ việc khuếch tán một vài giọt trong góc phòng ngủ là đảm bảo muỗi sẽ không còn dám bén mảng lại gần ngôi nhà của bạn nữa.

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 369

Bình luận bài viết (0 bình luận)