Nếu bạn là người thích nuôi thú cưng đặc biệt là mèo đều đã nghe nói nhiều về catnip. Vậy catnip thực chất là gì? Tại sao thú cưng của bạn lại khá là thích thú khi sử dụng bạc hà catnip? Nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của các boss hay không? Hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về catniptinh dầu catnip qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Catnip Là Gì?

Catnip Là Gì?
Catnip Là Gì?

Catnip thực chất là một loại thực vật thuộc họ bạc hà có tên khoa học là Nepeta cataria, đôi khi nó còn được gọi là bạc hà catnip, cỏ mèo, cỏ bạc hà

Trong cây catnip có một thành phần hoạt chất được gọi là . Đây chính là hợp chất thần thánh khiến các boss tạo nên những phản ứng khá thú vị theo nhiều cách khác nhau.

Tác dụng của nó đối với mèo đã được khoa học biết đến từ những năm 1700, nhưng nghiên cứu hiện đại đã tiết lộ chính xác cách thức hoạt động của nó.

Mặc dù ban đầu nó có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á, nhưng hiện nay nó mọc hoang khắp nơi trên thế giới theo các con đường và đường cao tốc.

Lá catnip thực sự đã được sử dụng để pha trà, và hoa được cho là có tác dụng giảm ho. Nó cũng là một thành phần chính trong một số loại thuốc xịt bọ tự nhiên.

Đặc điểm của catnip

Đặc điểm của catnip
Đặc điểm của catnip

Catnip có thể cao tới 1m với những chiếc lá nhỏ màu nâu xanh có mép hình răng cưa và hoa nở từ cuối mùa xuân đến mùa thu. Loại cây này thường được trồng trong vườn vì nó có khả năng chịu hạn, chịu được côn trùng và xua đuổi muỗi.

Catnip (Nepeta cataria) là một loại cây thân thảo , sống lâu năm ngắn ngày, cao và rộng từ 50–100 cm và nở hoa từ cuối mùa xuân đến mùa thu.

Về ngoại hình, N. cataria giống một thành viên điển hình của họ thực vật bạc hà , có tán lá màu xanh nâu với thân vuông đặc trưng của họ thực vật Lamiaceae.

Những bông hoa nhỏ, màu kép của catnip có mùi thơm và có màu hồng hoặc trắng với những đốm nhỏ màu tím nhạt.

Xem thêm:

Catnip Ảnh Hưởng Tới Mèo Như Thế Nào? 

Catnip Ảnh Hưởng Tới Mèo Như Thế Nào? 
Catnip Ảnh Hưởng Tới Mèo Như Thế Nào? 

Như Gani đã nói chính nhờ hợp chất nepetalactone có trong cây canip đã kích thích thần kinh của mèo khiến nó kích hoạt các phản ứng. Cụ thể, khi những con mèo ngưởi thấy mùi của cây catnip thì những con mèo có xu hướng chà xát, đá, nhai và lăn trong bụi catnip để giải phóng tinh dầu canip có trong lá cây.

Khi tinh dầu catnip được giải phóng đi vào mũi mèo, nó sẽ liên kết với các thụ thể trên tế bào thần kinh cảm giác trong khoang mũi, từ đó kích hoạt các vùng não khác nhau kiểm soát cảm xúc và hành vi.

Tác dụng của catnip chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và thường kéo dài từ 10 đến 15 phút. Liều lượng catnip và cách mèo tiêu thụ sẽ dẫn đến các phản ứng khác nhau: Mèo ăn hoặc hít vào càng nhiều thì tác dụng càng mạnh.

Tất cả các sự kiện thần kinh kết hợp này dẫn đến những thay đổi hành vi thường được gọi là “phê cỏ”.

Mèo thường phản ứng với catnip bằng cách đánh hơi, liếm, ăn, lăn và cọ má vào đó. Một số phản ứng khác bao gồm vươn vai, chảy nước dãi, nhảy và tăng động trong khi những phản ứng khác có thể trở nên êm dịu.

Mặc dù mèo có thể biểu hiện những hành vi này , phản ứng xảy ra thông qua hệ thống khứu giác. Sau khi mèo ăn no, chúng sẽ bỏ đi. Mèo có thể không phản ứng lại với catnip trong ít nhất vài giờ.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các con mèo đều bị ảnh hưởng bởi catnip — phản ứng này được di truyền.

Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, các chuyên gia nói rằng một trong ba con mèo không thừa hưởng sự nhạy cảm với nepetalactone và mèo con không phát triển khả năng phản ứng với catnip cho đến khi chúng được khoảng ba đến sáu tháng tuổi.

Catnip có độc không? 

Đối với những con mèo hiếm hoi ăn quá nhiều, đau bụng nhẹ là tác dụng phụ duy nhất được biết đến.

catnip không độc, chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và hầu hết mèo đều thích nó, nên bạn nên thử xem phản ứng của mèo như thế nào. Mặc dù catnip hoàn toàn an toàn, nhưng Gani khuyên bạn nên sử dụng nó ở mức độ vừa phải và có sự theo dõi chặt chẽ.

Đối với những con mèo có trải nghiệm tích cực với catnip, nó có thể giúp giảm lo lắng và thậm chí giảm đau.

Một số bác sĩ thú y đã khuyên bạn nên sử dụng catnip để giúp giảm bớt lo lắng về sự lo âu nếu mèo ở nhà một mình trong thời gian dài.

Xem thêm:

Cách Sử Dụng Catnip Cho Mèo

Cách Sử Dụng Catnip Cho Mèo
Cách Sử Dụng Catnip Cho Mèo

Cỏ catnip thường được sử dụng để khuyến khích mèo khám phá và chơi đùa nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ huấn luyện.

Bạn có thể rãi một ít cỏ catnip lên sàn để khuyến khích mèo ngửi từ đó tạo ra sự liên kết tích cực.

Catnip không độc hại đối với mèo. Mặc dù hiếm gặp, nhưng ăn quá nhiều có thể gây nôn mửa hoặc tiêu chảy, vì vậy bạn có thể hạn chế cho mèo tiếp xúc nếu chúng quá thích thú.

Catnip có sẵn ở nhiều dạng:

  • Cây catnip tươi
  • Catnip khô
  • Catnip xịt hoặc bong bóng
  • Đồ chơi nhồi bông catnip khô

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây catnip cho mình . Nó dễ trồng và có thể tìm thấy ở hầu hết các vườn ươm thảo mộc.

Để bảo quản catnip, bạn có thể đông lạnh trong hộp kín để giữ được độ tươi.

Video Catnip Và Cách Sử Dụng Cỏ Catnip Cho Mèo

Cách Trồng Cỏ Catnip Như Thế Nào?

Cách Trồng Cỏ Catnip Như Thế Nào?
Cách Trồng Cỏ Catnip Như Thế Nào?

Cỏ Catnip rất dễ nhân giống và có thể bắt đầu trồng cây theo một số cách khác nhau.

1. Từ hạt giống catnip

Trước khi gieo trồng, tốt nhất nên làm lạnh phân tầng hạt bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm, sau đó ngâm trong nước từ 12 đến 24 giờ. Điều này giúp chúng nhanh nảy mầm hơn.

Bốn đến tám tuần trước khi đợt sương giá dự đoán cuối cùng trong khu vực, hãy chuẩn bị các chậu rộng 8-10cm với hỗn hợp bắt đầu gieo hạt và rắc một ít hạt lên trên, ấn nhẹ chúng vào đất. Chỉ cần che phủ các hạt giống như ánh sáng hỗ trợ cho việc nảy mầm.

Sau khi trồng, giữ đất ẩm đều cho đến khi cây con xuất hiện, sau đó đặt chậu dưới ánh sáng đèn hoặc cửa sổ có nắng.

Bạn cũng có thể gieo hạt trực tiếp trên luống vườn có trộn đều khoảng 3cm chất hữu cơ. Rắc hạt lên bề mặt đất, ấn nhẹ vào đất.

Giữ đất ẩm cho đến khi cây con xuất hiện, sau đó làm mỏng chúng còn khoảng 45cm.

2. Giâm cành catnip

Bạn cũng có thể dễ dàng nhân giống catnip bằng cách phân chia và từ cành giâm.

3. Ghép cây catnip

Cho dù bạn bắt đầu từ hạt giống, lấy cành giâm từ cây hiện có, hay mua cây giống, nên trồng cây catnip trong vườn sau khi đợt sương giá qua đi.

Đặt cây con vào các lỗ đã đào để phù hợp với độ sâu của rễ, đặt chúng cách nhau khoảng 45cm. Tưới chúng thường xuyên.

Cách Chăm Sóc Cây Catnip

Cách Chăm Sóc Cây Catnip
Cách Chăm Sóc Cây Catnip

Cách tốt nhất để chăm sóc cây catnip là phát triển dưới ánh nắng đầy đủ, ở nơi nhận được ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Bóng râm buổi chiều có thể hữu ích trong điều kiện khí hậu nóng.

Catnip chịu được nhiều loại đất miễn là thoát nước tốt. Mặc dù điều này không bắt buộc, nhưng rất hữu ích nếu trộn một 2cm hoặc sâu hơn phân trộn vào luống vườn để cung cấp thêm chất dinh dưỡng.

Cung cấp khoảng một 2cm nước mỗi tuần trong năm đầu tiên. Các cây đã trưởng thành có khả năng chịu hạn và sẽ chỉ cần nước trong thời gian khô hạn kéo dài. Không cần thêm phân bón.

Thêm lớp phủ lá, rơm rạ hoặc vỏ cây vụn để cải thiện hệ thống thoát nước, duy trì độ ẩm và ngăn chặn cỏ dại.

Mẹo để cỏ catnip phát triển tốt

  • Phát triển dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ trong đất thoát nước tốt.
  • Tưới nước khoảng 2cm mỗi tuần trong mùa đầu tiên và chỉ tưới cho cây khi khô hạn.
  • Trồng trong thùng chứa hoặc luống cao để giảm lây nhiễm bệnh nếu có.

Cắt tỉa và dưỡng cây

Sau khi cây ra hoa, bạn có thể cắt tỉa cây trở lại khoảng một phần ba. Điều này sẽ giúp cây hồi phục những tán lá xơ xác và có thể khuyến khích hoa nở nhiều lần.

Vào mùa thu hoặc mùa xuân, dùng thuổng làm vườn cắt dọc rễ để tách một phần ra khỏi cây và đào lên. Bạn có thể trồng lại các nhánh trong vườn, ủ chúng hoặc tặng chúng cho một người bạn của mình.

Xem thêm:

7 Tác Dụng Của Tinh Dầu Catnip Với Sức Khỏe Con Người

7 Tác Dụng Của Tinh Dầu Catnip Với Sức Khỏe Con Người
7 Tác Dụng Của Tinh Dầu Catnip Với Sức Khỏe Con Người

Mặc dù cỏ catnip thường được dùng cho mèo nhưng tinh dầu catnip lại có một số tác dụng hữu ích với sức khỏe con người bao gồm:

1. Tác dụng của tinh dầu catnip giúp làm dịu lo âu và căng thẳng

Một trong những công dụng của tinh dầu catnip với con người là có khả năng giúp bình tĩnh và thư giãn sau một ngày căng thẳng hoặc mệt mỏi.

Hợp chất hóa học có trong catnip, đó là nepetalactone có tác dụng kích thích mèo nhưng không có bất kỳ tác dụng nào đối với con người.

Do đó, tinh dầu có thể xoa dịu mọi mệt mỏi hoặc kiệt quệ về tinh thần, căng thẳng để phục hồi cũng như giúp tinh thần minh mẫn.

Nó là một loại thuốc an thần nhẹ rất tốt cho những ai đang bị lo lắng. Không chỉ vậy, vì nó có thể làm dịu các giác quan nên nó rất tốt để giảm chứng mất ngủ và thúc đẩy giấc ngủ thư thái, yên bình!

Cách sử dụng: Khuếch tán khoảng 2-3 giọt tinh dầu catnip trong máy xông hơi hoặc máy khuếch tán và đặt nó bên cạnh bàn cạnh giường ngủ . Ngoài ra, bạn có thể thêm khoảng 4-5 giọt tinh dầu vào bồn nước tắm ấm để làm dịu các dây thần kinh đang căng thẳng.

2. Công dụng cải thiện hệ tiêu hóa của tinh dầu catnip

Công dụng của tinh dầu catnip có đặc tính khử trùng giúp loại bỏ khí dư thừa có trong dạ dày và ruột. Tinh dầu catnip loại bỏ các khí theo chuyển động đi xuống và ngăn chặn sự hình thành các khí bổ sung.

Không chỉ vậy, nó kích thích sự bài tiết của các enzym tiêu hóa và mật trong dạ dày, do đó đảm bảo sự phân hủy thức ăn thích hợp và ngăn ngừa sự xuất hiện của viêm loét dạ dày.

Tóm lại, tinh dầu catnip là một tác nhân hữu ích để điều trị và ngăn ngừa một loạt các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như khó tiêu, trào ngược axit, đầy hơi, tiêu chảy và hình thành loét dạ dày.

Với đặc tính chống co thắt, nó cũng có thể làm giảm bớt sự co thắt,chuột rút và co giật xảy ra trong các cơ của thành dạ dày và niêm mạc ruột.

Cách sử dụng: Bằng cách pha loãng nó với dầu vận chuyển (chẳng hạn như dầu dừa, jojoba hoặc hạnh nhân), nhẹ nhàng xoa tinh dầu catnip đã pha loãng lên vùng bụng theo chuyển động tròn.

3. Tinh dầu catnip hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt

Một tác dụng hữu ích khác nữa của tinh dầu catnip là có thể hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt bằng cách ngăn chặn sự tắc nghẽn của dòng chảy kinh nguyệt.

Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng như u xơ, u nang, khối u và thậm chí ung thư có thể xảy ra do chu kỳ kinh nguyệt bị tắc nghẽn.

Không chỉ vậy, nó giúp giảm đau do co thắt, sự mệt mỏi và buồn nôn thường đi kèm với thời kỳ kinh nguyệt. Do thuộc tính chống co thắt, nó giúp thư giãn các cơ của thành tử cung và ngăn chúng co thắt quá mức.

Như vậy, cảm giác khó chịu do hành kinh sẽ không còn nữa!

Cách sử dụng: Bạn có thể pha loãng dầu với dầu nền trước theo tỷ lệ 1: 1 và tiến hành massage nhẹ nhàng lên vùng bụng dưới nhẹ nhàng.

4. Tinh dầu catnip có tác dụng gì? Thúc đẩy quá trình giải độc

Một đặc tính của tinh dầu catnip là có thể kích thích quá trình giải độc trong cơ thể. Là một chất lợi tiểu, tinh dầu catnip thúc đẩy tăng tần suất và số lượng đi tiểu.

Các đặc điểm này giúp cơ thể làm sạch gan và thận và ngăn ngừa  các bệnh hoặc nhiễm trùng, chẳng hạn như tổn thương gan hoặc suy thận, do sự tích tụ của các chất độc này. Nó cũng có thể làm giảm mức huyết áp vì nó kích thích tiết mồ hôi.

Cách sử dụng: Bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu catnip vào bồn nước ấm, tắm và ngâm mình vào bên trong để làm ra mồ hôi. Ngoài ra, bạn có thể khuếch tán tinh dầu trong máy khuếch tán hoặc máy xông hơi và hít thở hương thơm phảng phất.

5. Công dụng của tinh dầu catnip giúp đuổi côn trùng 

Tinh dầu catnip cũng là một chất chống côn trùng mạnh mẽ và đã được khoa học chứng minh! Vào năm 2006, một nghiên cứu đã được thực hiện và sau đó được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu catnip là loại dầu tốt nhất để xua đuổi 3 loại muỗi, trong số 5 loại tinh dầu bao gồm xạ hương,amyris,bạch đàn và tinh dầu quế. Tinh dầu catnip cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn trong 6 giờ liên tục!

Vì vậy, tinh dầu catnip là một loại thuốc chống côn trùng tuyệt vời để khử trùng ngôi nhà và đuổi muỗi hiệu quả. Từ đó, ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ, tươi mát đồng thời ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh do muỗi gây ra!

Cách sử dụng: Bạn có thể khuếch tán tinh dầu trong máy khuếch tán hoặc máy xông hơi hoặc bạn có thể tự làm thuốc xịt muỗi bằng cách thêm một vài giọt tinh dầu vào bình xịt có chứa nước.

6. Tinh dầu catnip giúp làm se da và chăm sóc da hiệu quả

Đối với da, tinh dầu catnip cũng có thể mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới nhờ đặc tính làm se da. Tinh dầu catnip có thể giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các dấu hiệu của sự lão hóa như chảy xệ da, giữ cho khuôn mặt của bạn săn chắc và căng mịn!

Cách sử dụng: Bạn có thể pha loãng tinh dầu catnip với một lượng tương đương dầu vận chuyển mà bạn yêu thích (chẳng hạn như dầu dừa, jojoba hoặc dầu hạnh nhân) và xoa bóp lên mặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một vài giọt bạc hà catnip vào các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày của mình.

7. Công dụng kích thích hệ thần kinh của tinh dầu catnip

Một công dụng nữa của tinh dầu catnip là khả năng hỗ trợ hệ thần kinh. Mùi hương của tinh dầu catnip có thể làm giảm bớt các rối loạn thần kinh thông thường như run tay hoặc chân tay, chóng mặt và thiếu phản xạ cơ nhanh.

Như vậy, nó có thể kích thích hệ thần kinh và chống lại sự uể oải hoặc thiếu tỉnh táo.

Cách sử dụng: Về cơ bản, bạn có thể khuếch tán tinh dầu trong máy khuếch tán hoặc máy xông hơi và để hương thơm phảng phất bao trùm không gian kích thích các giác quan của bạn.

Xem thêm:

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Catnip

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Catnip
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Catnip

Tinh dầu catnip kết hợp tốt với chanh, bạc hà, bạch đàn, myrrh, sả chanh và . Bạn luôn có thể thử pha trộn các loại dầu khác nhau này với nhau trong các liệu pháp trị liệu bằng hương thơm trong máy khuếch tán hoặc máy xông hơi.

  • Trước khi bôi lên da, hãy nhớ pha loãng tinh dầu catnip với dầu vận chuyển theo tỷ lệ 1: 1 và thực hiện kiểm tra miếng dán trên da trước để đảm bảo không có phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú nên thận trọng trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào. Người ta tin rằng tinh dầu catnip có thể gây ra phản ứng xấu vì vậy tốt nhất là phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng tinh dầu.
  • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc được kê đơn nào khác, đặc biệt là thuốc an thần hoặc thuốc lợi tiểu, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu catnip như một hình thức hỗ trợ điều trị.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Việc Dùng Catnip Cho Mèo

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Việc Dùng Catnip Cho Mèo
Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Việc Dùng Catnip Cho Mèo

Catnip có hoạt động trên tất cả các con mèo không?

Không phải tất cả các con mèo sẽ phản ứng với hợp chất hoạt động trong catnip. Các nghiên cứu thú y cho thấy khoảng 60% mèo sẽ có phản ứng hành vi với catnip. Nếu mèo không phản ứng với catnip, bạn có thể thử dùng giấm bạc.

Cũng có bằng chứng cho thấy phản ứng của mèo với catnip là một đặc điểm nổi trội dựa trên di truyền học.

Catnip tồn tại trong bao lâu?

Các hiệu ứng catnip sẽ có độ dài khác nhau, tùy thuộc vào con mèo. Thông thường, các hành vi liên quan đến việc ngửi mùi catnip sẽ kéo dài trong khoảng 10 phút và sau đó hết dần.

Sau đó, có thể mất 30 phút mà không ngửi mùi catnip để mèo dễ bị ảnh hưởng trở lại.

Catnip không mất tác dụng theo thời gian, vì vậy bạn nên giữ nó trong hộp kín để có độ tươi ngon tối đa.

Mèo con có thể dùng cỏ Catnip không?

Catnip không có hại cho mèo con nhưng hầu hết mèo sẽ không phản ứng với catnip cho đến khi chúng được 6 tháng đến 1 tuổi.

Một số con mèo có thể là trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này, vì chúng sẽ từ từ tăng độ nhạy cảm của mình theo năm tháng.

Mèo có thể ăn Catnip không? Nó có an toàn không?

Mèo có thể ăn phải catnip và nó thậm chí có thể hữu ích cho đường tiêu hóa của chúng.

Cây catnip thực sự đã được sử dụng cho người vì đặc tính trị tiêu chảy  Như đã nói, điều quan trọng là ngăn mèo ăn một lượng lớn catnip, vì điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Catnip ảnh hưởng gì tới mèo?

Mùi thơm của nó buộc mèo phải đánh hơi, liếm và nhai hoa và lá, dụi mặt và thân lên cây, lắc đầu, lăn lộn và chảy nước dãi. Sự phấn khích điên cuồng này thường kéo dài khoảng 15 phút – sau đó, chúng nó dường như miễn nhiễm với các tác động của catnip trong khoảng một giờ.

Nhưng không phải tất cả mèo đều phản ứng với catnip: khoảng 70% mèo hoang dã vì mùi hương. Mèo con tỏ ra không quan tâm và gần một phần ba số con trưởng thành cũng vậy. Điều này là do di truyền: một biến thể gen trội làm cho mèo nhạy cảm với sự quyến rũ của thực vật.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 369

Bình luận bài viết (0 bình luận)