Bạn đã từng nghe nói nhiều về những lợi ích của trà xanh. Một trong những lợi ích đó bắt nguồn từ một hợp chất có trong trà xanh có tên gọi là catechin. Catechin là một chất oxy hóa có thể hỗ trợ nhiều vấn đề về sức khỏe như giảm nguy cơ bệnh tim và một số tác dụng khác. Cùng tìm hiểu xem catechin là chất gì? Công dụng của catechin với sức khỏe ra sao? qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Catechin Là Gì?

Catechin Là Gì?
Catechin Là Gì?

Catechin là một chất hóa học có công thức flavan-3-ol, một loại phenol tự nhiên và chất chống oxy hóa. Nó là một chất chuyển hóa thứ cấp của thực vật. Nó thuộc nhóm flavan-3-ols (hay đơn giản là flavanol), một phần của họ hóa học flavonoid.

Tên của họ hóa chất catechin có nguồn gốc từ catechu, đó là nước ép tannic hoặc chiết xuất đun sôi của

Các nguồn có chứa catechin chính là trong trái cây và trà. Những loại trái cây có chứa nhiều catechin bao gồm táo và lê. Catechin cũng được tìm thấy trong rượu vang và sô cô la.

Không phải tất cả các loại trà đều có hàm lượng catechin giống nhau. Trà xanh chứa hàm lượng catechin cao nhất. Trà xanh có nguồn gốc từ lá của cây trà .

Đây là một trong bốn loại trà phổ biến trên thế giới cùng với trà đen , trà trắng và trà ô long . Lá trà xanh được thu hoạch bằng tay, cuộn và sấy khô để ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Trà xanh Nhật Bản được làm khô bằng hơi nước trong khi trà xanh Trung Quốc được rang trên chảo hoặc rang. Những chiếc lá duy trì màu xanh tự nhiên và chúng cũng chứa hàm lượng cao các hợp chất tốt cho sức khỏe bao gồm catechin,  flavonoid và

Trà xanh có chứa nồng độ cao của bốn loại catechin chính. Các catechin trong trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG), epicatechin (EC), epicatechin gallate (ECg) và gallocatechin (GC).

Một số catechin bao gồm cả EGCG chỉ được tìm thấy trong trà. Trung bình, catechin chiếm khoảng 25% thành phần lá trà xanh. Hàm lượng catechin của bất kỳ loại trà nhất định nào phụ thuộc phần lớn vào địa điểm và cách thức sản xuất trà.

Chất catechin trong trà không chỉ hiện diện trong các loại trà mà còn có trong một số loại thảo dược. Các catechin trong trà này được giải phóng khi lá trà được ngâm trong nước nóng.

Các catechin trong trà dễ dàng phân phối khắp cơ thể khi uống. Catechin có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa dẫn đến lão hóa sớm, bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Uống trà có thể tăng cường sức khỏe tổng thể và tăng tuổi thọ.

Xem thêm:

7 Công Dụng Của Catechin Với Sức Khỏe

7 Công Dụng Của Catechin Với Sức Khỏe
7 Công Dụng Của Catechin Với Sức Khỏe

Dưới đây là một số công dụng của catechin với sức khỏe mà bạn có thể tham khảo:

1. Hỗ trợ giảm cân

Trà là một loại thức uống nổi tiếng với công dụng giảm cân hiệu quả. Hầu hết những công dụng này là do các hợp chất polyphenol và catechin có trong trà.

Catechin giúp tăng tốc độ trao đổi chất và tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này báo hiệu hệ thống tiêu hóa chuyển hóa chất béo dự trữ thành năng lượng nhanh chóng hơn.

Các catechin trong trà tăng cường đốt cháy chất béo bằng cách kích thích các chất dẫn truyền thần kinh và các quá trình hóa học.

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm cho con người. Béo phì có liên quan đến một loạt các bệnh chết người bao gồm bệnh tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường.

Chất béo dư thừa cũng có thể dẫn đến mức cholesterol xấu LDL cao được gọi là Lipoprotein mật độ thấp. Một nghiên cứu được thực hiện bởi LJ Zhao cho thấy béo phì cũng có thể liên quan đến chứng loãng xương.

Uống trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì nhờ tác dụng đốt cháy chất béo của catechin.

Các nghiên cứu về sự liên quan giữa catechin và giảm cân

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng đã kiểm tra tác dụng của chiết xuất trà xanh trong quá trình hoạt động vừa phải.

Nghiên cứu bao gồm 27 nam giới khỏe mạnh thường xuyên hoạt động thể chất. Những người đàn ông được chia thành hai nhóm và kiểm tra trong 7 ngày.

Nhóm thử nghiệm dùng 1200 miligam catechin trong trà và nhóm đối chứng dùng giả dược. Những người đàn ông dùng catechin đã tăng đáng kể tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng đã điều tra tác động của chất catechin trong trà trong việc giảm cân. Nghiên cứu bắt đầu với một nhóm đàn ông Nhật Bản đã trải qua chế độ ăn kiêng kéo dài 2 tuần.

Những người đàn ông sau đó được chia thành hai nhóm dựa trên BMI và vòng eo giống nhau. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu mù đôi trong 12 tuần trong khi những người đàn ông tiêu thụ catechin trong trà với số lượng khác nhau.

Những người đàn ông tiêu thụ lượng catechin trong trà cao hơn cho thấy vòng eo và mỡ cơ thể giảm đáng kể.

2. Hợp chất catechin có tiềm năng chống ung thư

Catechin có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Hoạt động chống oxy hóa của catechin được cho là phổ biến nhất với những lợi ích sức khỏe này.

Catechin giúp bảo vệ các sợi DNA khỏi bị hư hại và có thể ức chế sự phát triển của các khối u. Trong một số điều kiện nhất định, catechin cũng đã chứng minh khả năng tạo ra – cái chết – trong các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu liên quan catechin và ung thư

Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Thế giới đã phân tích tác dụng của chất catechin trong trà trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy trà xanh làm giảm đáng kể sự tái phát của ung thư vú ở những bệnh nhân tiêu thụ ít nhất 3 tách mỗi ngày. Họ cũng tìm thấy tỷ lệ mắc ung thư vú giảm 19% ở những người tiêu thụ nhiều trà xanh

Một nghiên cứu được công bố bởi Tiến sĩ Wang trên tạp chí Epidemiology đã điều tra tác dụng có lợi của catechin trong trà đối với tỷ lệ tử vong do ung thư gan. Nghiên cứu bao gồm 89.789 người tham gia trong độ tuổi từ 25 đến 69.

Nghiên cứu đã phân loại những người uống trà là những cá nhân tiêu thụ trà ít nhất 4 lần mỗi tuần. Kết quả cho thấy những người uống trà thường xuyên có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người không uống trà

Một đánh giá có hệ thống được công bố trên tạp chí Nutrients đã kiểm tra tác động của catechin trong trà đối với bệnh ung thư vú. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra EGCG bảo vệ DNA khỏi bị hư hại có thể gây ung thư vú.

EGCG cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và gây chết một số tế bào ung thư. Kết quả rõ ràng hơn in vivo hơn là in vitro

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do khả dụng sinh học của catechin trong trà thấp. Điều đó có nghĩa là catechin trong trà không phải lúc nào cũng dễ dàng hấp thụ trong các thử nghiệm lâm sàng trên người như trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm của JH Chung cho thấy catechin trong trà dễ hấp thụ hơn khi kết hợp với vitamin C.

Một phân tích HPLC khác — sắc ký lỏng hiệu năng cao — cho thấy catechin dễ hấp thu hơn khi kết hợp với vanilloid capsicum bao gồm ớt cay .

Các nhà khoa học nghĩ rằng việc tăng sinh khả dụng của catechin trong trà có thể dẫn đến tác dụng phòng chống ung thư rõ rệt hơn

3. Tăng cường sức khỏe trí não

Catechin trong trà có thể giúp bảo vệ não khỏi các rối loạn nghiêm trọng bao gồm bệnh AlzheimerParkinson. Đặc tính chống oxy hóa của trà xanh giúp ngăn chặn các gốc tự do xâm nhập cơ thể.

Các gốc tự do gây ra bởi ô nhiễm, uống quá nhiều rượu và các yếu tố môi trường khác. Các gốc tự do gây ra stress oxy hóa phá vỡ các quá trình hóa học bình thường.

Các nghiên cứu về sự liên quan catechin và trí não

Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng đã phân tích nghiên cứu về catechin trong trà trong bệnh Alzheimer và Parkinson.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các bệnh thần kinh thường do quá trình oxy hóa gây ra. Catechin có thể cung cấp các tác dụng bảo vệ bằng cách ngăn chặn các gốc tự do gây ra tổn thương oxy hóa.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Experimental Physiology đã kiểm tra tác động của catechin lên não sau khi bị chấn thương. Nghiên cứu bao gồm những con chuột bị chấn thương sọ não.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng điều trị bằng catechin dẫn đến tác dụng bảo vệ thần kinh. Các catechin cải thiện tổn thương não và bảo vệ chống lại các khuyết tật về vận động và nhận thức sau chấn thương. Catechin cũng thể hiện đặc tính chống viêm giúp bảo vệ chống sưng não

Một đánh giá khoa học được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã nghiên cứu tác động của các catechin như EGCG đối với các bệnh thoái hóa thần kinh.

Bằng chứng cho thấy EGCG giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức và ngăn ngừa tổn thương tế bào thần kinh liên quan đến rối loạn tự miễn dịch.

Đã có bằng chứng cho thấy EGCG ngăn chặn sự suy giảm dopamine liên quan đến bệnh Parkinson. EGCG cũng được chứng minh là làm tăng trí lực và thúc đẩy khả năng ghi nhớ tốt hơn

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Uống trà có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Polyphenol, flavonoid và catechin trong trà đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các hợp chất trong trà giúp giảm viêm và sự phát triển của mô cơ mềm có thể dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp cao. Các catechin như EGCG đặc biệt mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Các nghiên cứu về catechin và tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thuốc tự nhiên Trung Quốc đã phân tích tác động của catechin đối với bệnh tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng catechin trong trà xanh giúp ngăn ngừa suy tim sung huyết và tăng huyết áp bằng cách giảm stress oxy hóa.

Catechin cũng ngăn ngừa chứng viêm và giảm sự vón cục của tiểu cầu, giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và đau tim. Catechin cũng được tìm thấy để điều chỉnh huyết áp.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Epidemiology đã điều tra catechin trong chế độ ăn uống đối với các bệnh mạch vành ở phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu bao gồm 34.492 người tham gia được kiểm tra từ năm 1986 đến năm 1998.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc tăng lượng catechin và giảm tử vong do bệnh tim

5. Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng đáng báo động tại Việt Nam và trên thế giới. Tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ glucose. Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không phản ứng thích hợp với insulin.

Mức insulin thấp dẫn đến lượng đường trong máu thấp và các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, mờ mắt và nhiễm trùng thường xuyên. Các catechin trong trà có thể ngăn ngừa và điều chỉnh các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu giữa catechin và bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical and Experimental Pharmacology and Physiology đã kiểm tra chất catechin trong trà và bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã gây ra stress oxy hóa trong các tế bào hồng cầu của bệnh nhân tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào được tiêm catechin trong trà có mức độ stress oxy hóa thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những kết quả này là do tác dụng chống oxy hóa của catechin. Các chất chống oxy hóa hoạt động để loại bỏ các gốc tự do có thể dẫn đến tổn thương oxy hóa. Kết quả cho thấy rằng uống trà làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu khác được công bố trên cùng một tạp chí cho thấy epicatechin bắt chước vai trò của insulin. Các catechin trong trà được tiêm vào các tế bào hồng cầu trong ống nghiệm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng catechin phục hồi sự hấp thụ glucose ở mức bình thường. Các catechin cũng hoạt động để kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh theo cách tương tự như insulin

6. Có thể cung cấp khả năng chống nắng

Các polyphenol trong trà xanh, bao gồm cả catechin, có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UV có hại.

Một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã nghiên cứu tác động của catechin trong trà lên 60 tình nguyện viên nữ. Nghiên cứu mù đôi, đối chứng với giả dược kéo dài trong 12 tuần

Những người tham gia tiêu thụ catechin trong trà đã giảm 25% sự đổi màu da do tia cực tím gây ra. Các catechin trong trà cũng được tìm thấy để cải thiện lưu lượng máu trong 30 phút sau khi uống.

Những người tham gia uống trà cũng có làn da mịn màng hơn, ít bong tróc và tăng độ đàn hồi.

7. Tăng năng lượng

Các catechin trong trà bao gồm EGCG có thể giúp tăng hiệu suất trong các hoạt động bền bỉ.

Một phân tích khoa học được công bố trên tạp chí Antioxidants in Sport Nutrition đã kiểm tra tác động của hàm lượng catechin trong trà xanh đối với thành tích thể thao.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng catechin làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và hạn chế nhu cầu sản xuất glycogen của cơ thể. Điều này giúp cải thiện khả năng chịu đựng và giảm mệt mỏi và kiệt sức.

Nghiên cứu chứng minh rằng catechin trong trà có thể giúp bạn tập luyện chăm chỉ hơn và lâu hơn.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng catechin trong trà làm tăng lượng oxy trong cơ xương, giúp hỗ trợ các bài tập cường độ cao. Các catechin cũng làm giảm nồng độ axit béo trong tế bào máu, cho thấy sự gia tăng sức bền.

Xem thêm:

Catechin Có Ở Đâu? Các Loại Thực Phẩm Có Chứa Catechin

Nếu bạn không quá yêu thích việc uống trà xanh để tăng cường lượng catechin cho cơ thể thì có thể thử một số loại thực phẩm cũng có chứa catechin và một số loại polyphenol có lợi cho sức khỏe dưới đây nhé:

1. Táo

Táo là một nguồn giàu chất phytochemical bao gồm cả catechin
Táo là một nguồn giàu chất phytochemical bao gồm cả catechin

Táo là một nguồn giàu chất phytochemical bao gồm cả catechin. Loại quả này có liên quan đến những lợi ích sức khỏe tích cực như ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL)  và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Người ta phát hiện ra rằng, hàm lượng catechin lớn nhất nằm trong vỏ táo.

2. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi đen chứa khoảng 37 miligam catechin cho mỗi 100 gam
Quả mâm xôi đen chứa khoảng 37 miligam catechin cho mỗi 100 gam

 

Quả mâm xôi đen chứa khoảng 37 miligam catechin cho mỗi 100 gam (hoặc 3/4 cốc). Điều này nhiều gấp 14 lần cùng một lượng trà xanh đã pha! Tuy nhiên, trái cây sẽ mất catechin khi chế biến, vì vậy bạn hãy sử dụng quả mâm xôi còn tươi để phát huy hết tác dụng.

Quả việt quất, nam việt quất và quả mâm xôi cũng lưu trữ catechin, nhưng quả mâm xôi là lựa chọn hàng đầu khi nói đến nồng độ catechin.

3. Sô cô la đen

Nhờ hàm lượng catechin, sô cô la đen là một lựa chọn lành mạnh. Nó đã được chứng minh là có lợi cho tim của bạn bằng cách giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu.

Có khoảng 3,6 miligam catechin cho mỗi 28,35g sô cô la đen (khẩu phần được khuyến nghị hàng ngày), do đó, nhấm nháp một miếng nhỏ mỗi ngày có thể thậm chí còn có lợi hơn một cốc trà xanh.

4. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có nồng độ catechin từ nho lên men được sử dụng để làm rượu và cũng giống như các loại trái cây khác, rượu càng sẫm màu càng tốt.

Rượu vang đỏ có thể chứa từ 7 đến 24 miligam catechin trong mỗi cốc

Tác dụng chống oxy hóa tổng thể của rượu vang đỏ có liên quan đến việc giảm cholesterol LDL, giảm huyết áp và ức chế cục máu đông.

Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, vì vậy hãy nhớ uống có chừng mực.

Theo Mayo Clinic , điều đó có nghĩa là một ly rượu vang 5 ounce mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.

5. Anh đào (cherry)

Anh đào chứa khoảng 1,3 miligam catechin cho mỗi 3/4 cốc.
Anh đào chứa khoảng 1,3 miligam catechin cho mỗi 3/4 cốc.

Tác dụng chống oxy hóa của quả anh đào có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh viêm nhiễm khác.

Chúng cũng chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin C, đồng thời có chỉ số đường huyết thấp. Chúng chứa khoảng 1,3 miligam catechin cho mỗi 3/4 cốc.

6. Ổi

Giống như trà xanh, lá ổi chứa nhiều catechin và các đặc tính kháng sinh khác. Trên thực tế, lá ổi có thể được ngâm thành trà và được sử dụng cho nhiều mục đích y học, bao gồm như một loại thuốc chống viêm và trị tiêu chảy.

Ngoài lá, cùi ổi có nhiều vitamin C hơn dứa, nhiều kali hơn chuối, giàu chất xơ và chứa lycopene, có thể bảo vệ da khỏi tia UV và ngăn ngừa tổn thương tim mạch.

7. Lê

Quả lê chỉ chứa 0,3 miligam catechin cho mỗi 3/4 cốc, chúng vẫn mang lại một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời liên quan đến chất chống oxy hóa.
Quả lê chỉ chứa 0,3 miligam catechin cho mỗi 3/4 cốc, chúng vẫn mang lại một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời liên quan đến chất chống oxy hóa.

Bên cạnh táo, lê là một trong những hình thức tiêu thụ catechin phổ biến nhất ở người lớn. Và trong khi chúng chỉ chứa 0,3 miligam catechin cho mỗi 3/4 cốc, chúng vẫn mang lại một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời liên quan đến chất chống oxy hóa.

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ lê có liên quan đến việc giảm bớt các triệu chứng của Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

8. Đậu răng ngựa

Đậu răng ngựa là một nguồn chứa catechin lý tưởng, lưu trữ nồng độ cao hơn trong mỗi khẩu phần ăn so với táo, lê và anh đào cộng lại
Đậu răng ngựa là một nguồn chứa catechin lý tưởng, lưu trữ nồng độ cao hơn trong mỗi khẩu phần ăn so với táo, lê và anh đào cộng lại

Đậu răng ngựa là một nguồn chứa catechin lý tưởng, lưu trữ nồng độ cao hơn trong mỗi khẩu phần ăn so với táo, lê và anh đào cộng lại. Đậu răng ngựa thô có gấp đôi catechin so với đậu chín.

Nếu món ăn sống không có vẻ hấp dẫn, thì đậu đã nấu chín vẫn chứa từ 8 đến 12 miligam catechin trên 3/4 cốc.

9. Khoai lang tím

khoai tây ruột đỏ và tím có gấp đôi lượng flavonoid (bao gồm cả catechin) so với khoai tây trắng và gấp ba đến bốn lần lượng axit phenolic
khoai tây ruột đỏ và tím có gấp đôi lượng flavonoid (bao gồm cả catechin) so với khoai tây trắng và gấp ba đến bốn lần lượng axit phenolic

Người ta phát hiện ra rằng khoai tây ruột đỏ và tím có gấp đôi lượng flavonoid (bao gồm cả catechin) so với khoai tây trắng và gấp ba đến bốn lần lượng axit phenolic – một chất hóa học khác được tìm thấy trong thực vật có đặc tính chống oxy hóa.

Xem thêm:

Uống Trà Chứa Catechin Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Uống Trà Chứa Catechin Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?
Uống Trà Chứa Catechin Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Trà là một thức uống được chào đón rộng rãi nhờ nhiều năm nghiên cứu. Loại đồ uống này đã được yêu thích ở châu Á trong nhiều thế kỷ nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất tốt cho sức khỏe.

Các catechin trong trà ngày càng trở thành trọng tâm của nghiên cứu ở thế giới phương Tây. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các đặc tính chống ung thư trong các hợp chất này cũng như các tác dụng bảo vệ tiềm năng chống lại sự suy thoái của não.

Catechin có thể giúp tăng năng lượng và hợp lý hóa các quá trình tiêu hóa để đẩy nhanh quá trình giảm cân. Uống trà thường xuyên có thể giúp bạn sống lâu hơn và thường liên quan đến lối sống lành mạnh hơn. Tự rót cho mình một tách trà và nhâm nhi để tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 196

Bình luận bài viết (0 bình luận)