Chất carvacrol là thành phần của nhiều loại tinh dầu. Nó đặc biệt được tìm thấy trong họ Labiatae của thực vật bao gồm húng quế, , hương thảo, xô thơm, savory, kinh giới, hyssop, . Các nguồn khác là tinh dầu cỏ xạ hương (70%) và tinh dầu oregano (80%) và được sử dụng như một chất tạo hương vị trong thực phẩm. Nó là một chất lỏng đặc màu vàng hoặc không màu, có mùi thymol. Carvacrol có thể hòa tan trong etanol, ete và kiềm, ít hòa tan trong nước và rất dễ hòa tan trong axeton. Cùng tìm hiểu về qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Carvacrol Là Gì? 

Carvacrol Là Gì? 
Carvacrol Là Gì? 

Carvacrol hoặc cymophenol , C 6 H 3 (CH 3 ) (OH) C 3 H 7 , là một phenol monoterpenoid . Nó có mùi hăng, nồng đặc trưng của và nằm trong một số loại cây khác như cỏ xạ hương (Thymus vulgaris), cây hồ tiêu (Lepidium flavum), cam bergamot hoang dã (Citrus aurantium bergamia)…

Carvacrol sở hữu một loạt các hoạt tính sinh học rất hữu ích cho các ứng dụng lâm sàng như các hoạt động kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống ung thư.

Hoạt tính kháng khuẩn của carvacrol cao hơn so với các hợp chất dễ bay hơi khác có trong tinh dầu do sự hiện diện của nhóm hydroxyl tự do, tính kỵ nước và gốc phenol.

Xem thêm:

Carvacrol Được Tìm Thấy Ở Đâu?

Carvacrol Được Tìm Thấy Ở Đâu?
Carvacrol Được Tìm Thấy Ở Đâu?

Các dạng carvacrol mạnh nhất được tìm thấy trong các loài cây họ oregano sau:

  • Origanum vulgare
  • Origanum compactum
  • Origanum dictamnus
  • Origanum microphyllum
  • Origanum glanulosus
  • Origanum onites
  • Origanum scabrum

Một trong những nguồn hữu cơ tự nhiên phổ biến nhất là Origanum vulgare, loại cây oregano hoang dã có hàm lượng carvacrol cao nhất (80%) trong thành phần của nó.

Ngoài ra còn có một loại hóa chất cụ thể của cỏ xạ hương – ct carvacrol cỏ xạ hương – được trồng để biểu hiện carvacrol với số lượng cao (75%).

Chất lượng của tinh dầu oregano có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kháng khuẩn của carvacrol. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào phần nào của cây oregano hoang dã được sử dụng, chất lượng của quá trình chưng cất và điều kiện trồng trọt.

Với những điều kiện đa dạng này, nồng độ carvacrol trong tinh dầu oregano có thể dao động trong khoảng từ 30% – 87%. Tinh dầu oregano có chất lượng tốt nhất được tìm thấy trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được chưng cất tự nhiên với nồng độ trung bình từ 62% – 85% carvacrol.

Xem thêm:

7 Công Dụng Của Carvacrol Với Sức Khỏe

7 Công Dụng Của Carvacrol Với Sức Khỏe
7 Công Dụng Của Carvacrol Với Sức Khỏe

Dưới đây là một số công dụng của carvacrol với sức khỏe bao gồm:

1. Tiềm năng chống lại tế bào ung thư

Carvacrol là một hợp chất đang chứng minh được một số tác dụng thú vị trong nghiên cứu sơ bộ. Cụ thể, khi được thử nghiệm chống lại các tế bào ung thư vú, nó đẩy nhanh quá trình chết của tế bào ung thư … trong khi không gây hại.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Long Island đã báo cáo kết quả tương tự khi đưa nó chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Trên thực tế, carvacrol cho kết quả giống nhau bất kể loại ung thư.

Tế bào ung thư phổi, tế bào ung thư miệng và khối u não ác tính … tất cả đều thất bại khi đọ sức với carvacrol.

Tuy nhiên. điều quan trọng cần nhớ là các báo cáo này mang tính chất thăm dò và hiệu lực của giải pháp là một yếu tố trong mỗi thử nghiệm.

2. Làm sạch hiệu quả như clo

Một trong những công dụng của carvacrol là khả năng làm sạch hiệu quả.  Một nghiên cứu đã xem xét để so sánh tác dụng kháng khuẩn của carvacrol với clo khi rửa cà chua nho.

Đối với thí nghiệm, cà chua nho bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, sau đó được rửa bằng clo hoặc carvacrol. Giải pháp sử dụng carvacrol đã giảm đáng kể Salmonella. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng dung dịch tự nhiên không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, hàm lượng chất chống oxy hóa, hình dáng hoặc mùi vị.

3. Chống lại các sinh vật có hại

Các thí nghiệm nhiều lần xác nhận hiệu quả của carvacrol chống lại các chủng vi khuẩn như Salmonella, e. Coli, Campylobacter jejuni và Listeria.

Cụ thể, khi thử nghiệm trên cần tây bị nhiễm Salmonella, carvacrol đã loại bỏ các khuẩn lạc Salmonella ngay lập tức.  Người ta tin rằng tác dụng này có thể cung cấp một giải pháp thay thế để giữ cho thực phẩm sạch các sinh vật có hại như vậy.

4. Chống lại nấm Candida hiệu quả

Nhiều người bị cản trở bởi nhiễm trùng nấm men và thường là nguyên nhân gây bệnh cho nấm Candida albicans. Chúng có thể xuất hiện trong miệng, đường tiêu hóa hoặc thực sự ở bất kỳ nơi nào có khả năng sinh nấm.

Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm carvacrol chống lại nấm Candida được lấy mẫu từ những người đeo răng giả, kết quả cho thấy carvacrol rất hiệu quả; hỗ trợ việc sử dụng truyền thống của tinh dầu oregano như một phương thuốc tự nhiên cho nấm Candida.

5. Thúc đẩy mức Lipid bình thường

Quá trình oxy hóa cholesterol LDL dẫn đến sự tích tụ dọc theo thành động mạch. Tinh dầu oregano  là một trong số các loại dầu thực vật, có tác dụng bảo vệ LDL chống lại quá trình oxy hóa do đồng gây ra. Tác dụng rõ rệt nhất được quan sát thấy với dầu oregano và hoạt động được cho là do carvacrol.

6. Chống đỏ và giảm sưng tấy

Đỏ và sưng tấy xuất hiện với hầu hết các dạng tổn thương hoặc kích ứng. Các bằng chứng lâm sàng cho thấy carvacrol có thể có công dụng chống lại mẩn đỏ và sưng tấy.

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn sự biểu hiện COX-2, nguyên nhân chính gây mẩn đỏ. Trong khi nhiều loại tinh dầu thực vật có tiềm năng này, carvacrol là tốt nhất trong tất cả và nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nó mang lại hiệu quả cao nhất.

7. Khả năng làm sạch tuyệt vời .

Carvacrol là một hợp chất được ứng dụng để làm sạch bề mặt hiệu quả. Một nghiên cứu đã kiểm tra tính hiệu quả của nó như một chất làm sạch bề mặt.

Nồng độ của tinh dầu oregano được báo cáo đã loại bỏ màng sinh học Listeria khỏi bề mặt nhựa và thép không gỉ, xác nhận nó là chất làm sạch ngay cả trong môi trường không hữu cơ.

Xem thêm:

Hợp Chất Carvacrol Được Dùng Để Làm Gì?

Hợp Chất Carvacrol Được Dùng Để Làm Gì?
Hợp Chất Carvacrol Được Dùng Để Làm Gì?

Do đặc tính chống vi khuẩn nên carvacrol được sử dụng nhiều trong sản xuất một số sản phẩm thương mại như:

Sản xuất các chất khử trùng tự nhiên

Vì carvacrol là một chất hữu cơ tự nhiên nên nó không gây hại cho con người hoặc môi trường trong khi các chất khử trùng tổng hợp thường là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ đối với con người cũng như môi trường sống. Chỉ có 0,07% chất hoạt động như một chất khử trùng hiệu quả.

Là chất bảo quản thực phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm do đặc tính diệt vi trùng mạnh

Hương vị tinh tế và hương thơm ngọt ngào làm cho nó lý tưởng để dùng cho mục đích này. Ở dạng hơi, nó có thể được sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn có hại như Salmonella và E.coli để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm đã qua chế biến.

Sản xuất nước hoa, nước hoa, mỹ phẩm và xà phòng

Nồng độ tối đa lên đến 0,5% có thể được sử dụng an toàn trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Trong nó được dùng thường xuyên do đặc tính chống vi khuẩn và giảm đau.

Xem thêm:

Điều Chế Carvacrol Như Thế Nào?

Điều Chế Carvacrol Như Thế Nào?
Điều Chế Carvacrol Như Thế Nào?

Carvacrol có thể được điều chế tổng hợp theo một số con đường. Sự hợp nhất của axit cymol sulfonic với kali ăn da dẫn đến quá trình khử lưu huỳnh. Khi cho axit nitơ tác dụng với 1-metyl-2-amino-4-propyl benzen , một chất tạo ra phản ứng điazo hóa.

Việc đun nóng lâu dài long não và iốt hoặc carvol với axit photphoric băng cũng đã được chứng minh. Quá trình khử hydro của carvone với chất xúc tác palladi-carbon đã được thành lập.

Nó cũng đã được điều chế bằng cách transalkyl hóa cresols isopropyl hóa . Nó được chiết xuất từ tinh ​​dầu Origanum bằng dung dịch kali 50%.

Carvacrol là một loại dầu đặc đặt ở 20 ° C thành một khối tinh thể có điểm nóng chảy 0 ° C và điểm sôi 236–237 ° C. Quá trình oxy hóa với clorua sắt sẽ chuyển nó thành dicarvacrol, trong khi photpho pentachlorua biến nó thành chlorcymol.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 156

Bình luận bài viết (0 bình luận)