Điều gì làm cho cà rốt có màu cam, màu hồng của dưa hấu, màu vàng của ngô hoặc màu đỏ đậm của cà chua? Đó chính là Carotenoid! Họ sắc tố thực vật đầy màu sắc của các carotenoid có thể tạo nên đĩa thức ăn đầy màu sắc của bạn. Các carotenoid không chỉ mang lại màu sắc sống động mà còn có những lợi ích sức khỏe khác nhau. Vậy carotenoid là gì? công dụng của carotenoid ra sao? thực phẩm nào chứa nhiều carotenid? Cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Carotenoid Là Chất Gì?

Carotenoid Là Chất Gì?
Carotenoid Là Chất Gì?

Carotenoid là các sắc tố thực vật tạo cho trái cây và rau có màu sắc – từ đỏ, cam và vàng đến xanh lá cây. Tất cả các loại trái cây và rau mà bạn yêu thích đều là nguồn cung cấp một số carotenoid.

Những sắc tố hòa tan trong chất béo này không chỉ tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho thực đơn của chúng ta mà còn mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Có khoảng 600 carotenoid được tìm thấy trong tự nhiên. Tùy thuộc vào sự có mặt hoặc không có oxy, chúng được phân thành 2 loại chính:

1. Xanthophylls (có chứa oxy)

Các phổ biến nhất là: Lutein (màu vàng) – được tìm thấy trong lòng đỏ trứng , ngô, dưa mật , v.v. Zeaxanthin (màu xanh ) – được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như cải xoăn , rau bina ,bông cải xanh , vv

2. Caroten (thiếu oxy nhưng chứa hydrocacbon).

Các được biết đến nhiều nhất là:

Beta carotene (màu cam) – được tìm thấy trong cà rốt và bí ngô.

Lycopene (màu đỏ) – được tìm thấy trong cà chua , dưa hấu và bưởi.

Theo nguyên tắc chung, màu của nguồn thực vật càng đậm thì khả năng hòa hợp của các carotenoit càng cao. Vì vậy, việc lựa chọn trái cây và rau quả một cách khôn ngoan là điều vô cùng cần thiết.

Cả hai loại carotenoid đều có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài ra, một số carotenoid có thể chuyển hóa thành vitamin A , một thành phần cần thiết cho sức khỏe và sự tăng trưởng của con người.

Các carotenoid cung cấp vitamin A này bao gồm alpha carotene, beta carotene và beta cryptoxanthin. Các carotenoid không chứa vitamin A bao gồm lutein, zeaxanthin và lycopene.

Sắc tố carotenoid có màu gì?

Carotenoid là sắc tố tetraterpene, có màu vàng, cam, đỏ và tím . Carotenoid là những sắc tố phân bố rộng rãi nhất trong tự nhiên và có trong vi khuẩn quang hợp, một số loài vi khuẩn cổ và nấm, tảo, thực vật và động vật.

Carotenoid hoạt động như thế nào?

Carotenoid là các hợp chất hòa tan trong chất béo, có nghĩa là chúng được hấp thụ tốt nhất với chất béo . Không giống như một số loại thực phẩm và rau quả giàu protein , việc nấu và cắt nhỏ các loại thực phẩm giàu carotenoid sẽ làm tăng sức mạnh của các chất dinh dưỡng khi chúng đi vào máu.

Xem thêm:

Công Dụng Của Carotenoid Với Sức Khỏe

Công Dụng Của Carotenoid Với Sức Khỏe
Công Dụng Của Carotenoid Với Sức Khỏe

Carotenoid là chất chống oxy hóa có lợi có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các carotenoid cung cấp vitamin A có thể được chuyển đổi thành vitamin A, cần thiết cho sự phát triển, chức năng hệ thống miễn dịch và sức khỏe của mắt.

Dưới đây là các công dụng của carotenoid với sức khỏe bao gồm:

1. Cải thiện sức khỏe của mắt

Ăn thực phẩm giàu carotenoid có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong mắt và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa là do thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa trung tâm võng mạc . Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể gây ra điều này và ảnh hưởng tiêu cực đến các bộ phận tinh tế của mắt.

Tuy nhiên, các carotenoid luteinzeaxanthin được tìm thấy trong võng mạc có công dụng giúp hấp thụ ánh sáng xanh.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp ít nhất sáu miligam lutein trong chế độ ăn uống mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng tới 43%.

Tăng lượng lutein và zeaxanthin trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn tổn thương mắt hiện tại và ngăn chặn tình trạng hiện tại của bạn tiến triển.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Carotenoid là một chất chống oxy hóa có công dụng giảm viêm trong cơ thể. Mặc dù nó vẫn đang được nghiên cứu, các đặc tính chống viêm của carotenoid có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Giảm viêm giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và ngăn chặn các thành động mạch bị tắc nghẽn.

3. Carotenoid có tiềm năng chống ung thư

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, hoặc các chất phá hủy hoặc làm hỏng màng tế bào. Tăng lượng carotenoid thông qua chế độ ăn uống có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa và các tế bào bảo vệ trong cơ thể.

Điều này rất có ý nghĩa khi chiến đấu với ung thư và có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

Carotenoid có công dụng liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi . Khi bạn hút thuốc lá , bạn ăn phải các hóa chất có hại phá hủy các tế bào khỏe mạnh.

Mặc dù các kết quả khác nhau, một nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư phổi giảm nhỏ khi kết hợp carotenoids vào chế độ ăn uống của bạn. Sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu chúng ta ngừng hút thuốc và tăng lượng carotenoid trong chế độ ăn uống để giúp phổi lành lại khi vượt qua cơn nghiện.

Tương tự, carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư d . Một số carotenoid có thể có công dụng phân hủy thành vitamin A, một chất dinh dưỡng giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương sớm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cả hai đều là nguy cơ gây ung thư hắc tố , nếp nhăn sớm và làn da không khỏe mạnh.

4. Carotenoid có công dụng thúc đẩy nhận thức

Ăn trái cây và rau quả có thể giúp bạn thông minh hơn không? Chà, bạn có thể không thể nâng cao kết quả của mình với củ cải đường và bông cải xanh vào đêm trước khi kiểm tra, nhưng mối liên hệ giữa lượng trái cây và rau quả và việc giảm suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi đã được tìm thấy trong một số bài báo nghiên cứu.

Người ta cho rằng carotenoid từ trái cây và rau quả có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong não, mức độ cao của chất này có liên quan đến việc giảm khả năng nhận thức do lão hóa.

Liệu điều này có thể là do hàm lượng carotenoid trong trái cây và rau quả đã được thử nghiệm gần đây trong các nghiên cứu lâm sàng bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng có chứa lutein, với zeaxanthin hoặc meso-zeaxanthin hay không.

Ví dụ, trong một thử nghiệm lâm sàng kéo dài một năm với 91 người lớn khỏe mạnh có hàm lượng carotenoid thấp, nhóm dùng thực phẩm chức năng có chứa 10 mg lutein, 10 mg meso-zeaxanthin và 2 mg zeaxanthin đã cải thiện đáng kể trí nhớ của họ và giảm đáng kể các lỗi trong quá trình kiểm tra bộ nhớ được tiêu chuẩn hóa.

Không có thay đổi đáng kể về điểm số trí nhớ hoặc lỗi trong nhóm giả dược. Trong một nghiên cứu thứ hai được thực hiện ở 62 người lớn tuổi, nhóm được bổ sung chế độ ăn uống có chứa 12 mg lutein và zeaxanthin đã có những cải thiện về chức năng nhận thức sau một năm bổ sung so với nhóm dùng giả dược.

Trong một thử nghiệm lâm sàng thứ ba được thực hiện ở người lớn trẻ, khỏe mạnh, nhóm được bổ sung chế độ ăn uống có chứa 12 mg lutein và zeaxanthin trong 12 tháng cho thấy sự cải thiện về trí nhớ không gian, khả năng suy luận và sự chú ý phức tạp, so với nhóm dùng giả dược.  Kết quả đáng khích lệ này cho thấy tầm quan trọng của chế độ ăn giàu carotenoid.

5. Tăng cường sức khỏe làn da

Một cách diễn đạt được sử dụng rộng rãi trong thế giới dinh dưỡng là “bạn là những gì bạn ăn” và điều này đặc biệt áp dụng cho các carotenoid.

Những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carotenoid hoặc thực phẩm chức năng có thể gặp phải một tình trạng vô hại được gọi là “bệnh da dầu”, trong đó da phát triển màu cam do các chất carotenoid lắng đọng khắp mỗi lớp da.

Carotenoid đóng góp một cách tinh tế vào màu da tổng thể, và việc đo màu da phản ánh lượng trái cây và rau quả giàu carotenoid.

Các carotenoid alpha- và beta-carotene, lycopene, lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong da. Vì carotenoid là chất chống oxy hóa và màu sắc tươi sáng của chúng cho thấy chúng hấp thụ ánh sáng, nên chúng đã được nghiên cứu để xác định ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe làn da.

Do khả năng hấp thụ ánh sáng từ các bước sóng UVA và UVB, các carotenoid đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm cháy nắng. Các loại carotenoid khác nhau bao gồm beta-carotene, lycopene, lutein và các hỗn hợp, có thể làm giảm mẩn đỏ da sau khi tiếp xúc với tia UV.

Khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời được tạo ra bởi các carotenoid cung cấp một lớp bảo vệ nhỏ nhưng liên tục khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có thể hỗ trợ bảo vệ tổng thể khỏi bị cháy nắng.

Carotenoid cũng có thể cải thiện vẻ ngoài của da. Trong một thử nghiệm lâm sàng, một loại thực phẩm chức năng kết hợp tại chỗ và đường uống có chứa lutein và zeaxanthin giúp tăng cường độ ẩm và độ đàn hồi cho da so với nhóm dùng giả dược.

Đồng phân lutein và zeaxanthin, khi được dùng dưới dạng thực phẩm chức năng như một phần của nghiên cứu mù đôi đối chứng với giả dược, có thể cải thiện tông màu da.

Trong một nghiên cứu lâm sàng thứ ba chỉ sử dụng chất bổ sung zeaxanthin và với kem dưỡng da, zeaxanthin có thể làm giảm số lượng nếp nhăn và cải thiện độ ẩm của da.

Xem thêm:

Carotenoid Được Tìm Thấy Ở Đâu? Thực Phẩm Chứa Nhiều Carotenoid

Carotenoid Được Tìm Thấy Ở Đâu? Thực Phẩm Chứa Nhiều Carotenoid
Carotenoid Được Tìm Thấy Ở Đâu? Thực Phẩm Chứa Nhiều Carotenoid

Như đã nói ở trên carotenoid được chia thành hai loại chính: xanthophylls và carotenes. Cả hai đều là chất chống oxy hóa, nhưng không phải tất cả đều được phân hủy thành vitamin A.

Xanthophylls thường có màu vàng và chứa nhiều oxy. Loại carotenoid trong chế độ ăn uống này bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi quá nhiều ánh sáng mặt trời và tăng cường sức khỏe của mắt. Lutein và zeaxanthin đều là xanthophylls.

Thực phẩm có chứa xanthophyll carotenoids bao gồm:

 • Quả bơ
 • Ngô
 • Lòng đỏ trứng
 • cải xoăn
 • Rau chân vịt
 • Quả bí ngô
 • Quả có màu vàng

Caroten thường có màu cam và không chứa oxy. Beta carotene và lycopene đều được coi là carotenoid và chúng có nhiệm vụ giúp cây phát triển.

Thực phẩm có chứa caroten bao gồm:

 • Dưa lưới
 • Cà rốt
 • Đu đủ
 • Quả bí ngô
 • Khoai lang
 • Quýt
 • Cà chua
 • Bí mùa đông

Chúng ta đã thấy rằng các carotenoid không chỉ làm cho bữa ăn thêm màu sắc mà còn có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe nhất định.

Carotenoid là một nguồn cung cấp vitamin A, chúng góp phần tạo nên màu da khỏe mạnh, chúng có thể giúp hỗ trợ thị lực bình thường và có một số báo cáo trêu ngươi về sự cải thiện chức năng nhận thức sau khi ăn một số carotenoid. Hãy chắc chắn rằng thực đơn của bạn được nạp nhiều trái cây và rau quả giàu carotenoid nhé!

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 137

Bình luận bài viết (0 bình luận)