Tinh dầu sả là loại tinh dầu mang rất nhiều lợi ích như tạo hương thơm, khử mùi, diệt khuẩn và đặc biệt không thể không nhắc tới công dụng xua đuổi côn trùng như muỗi hiệu quả. Vậy cách làm như thế nào, dùng ra sao để có bảo vệ khỏi bị muỗi đốt? Hãy cùng  tìm hiểu ngay và luôn nhé

Tinh Dầu Sả Là Gì?

Tinh Dầu Sả Là Gì?
Tinh Dầu Sả Là Gì?

Tinh dầu sả là gì và nó được sử dụng ở đâu?
Hai loài có nguồn gốc từ tinh dầu sả là C. nardusC. winterianus .

Dầu thu được bằng cách chưng cất thân cây tươi hoặc khô.

Nó được sử dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm cũng như nến chống côn trùng, thuốc xịt và các sản phẩm khác.

Tinh dầu sả có màu từ không màu đến màu vàng nhạt và hơi có mùi của cam quýt.

Các chất quan trọng nhất trong tinh dầu sả là citronellal, và geraniol.

Tinh dầu sả là một loại tinh dầu tự nhiên được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. thì bạn có thể tìm thấy tinh dầu sả được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, trong các sản phẩm làm sạch và làm đẹp khác nhau, cũng như trong chất đuổi muỗi.

Tại Sao Tinh Dầu Sả Có Thể Đuổi Muỗi? 

Tại Sao Tinh Dầu Sả Có Thể Đuổi Muỗi? 
Tại Sao Tinh Dầu Sả Có Thể Đuổi Muỗi? 

Trong khi một số người có thể nghĩ rằng bản thân cây sả có thể đuổi muỗi, nhưng chỉ tinh dầu thu được từ cây mới có tác dụng đuổi muỗi chứ không phải bản thân cây.

Trên thực tế, tinh dầu sả đuổi muỗi và không giết chúng. Thay vào đó, nó che đi mùi hương carbon dioxide và axit lactic mà muỗi đang tìm kiếm.

Nói chung, côn trùng sẽ khó xác định vị trí của bạn hơn nhiều khi bạn đã thoa tinh dầu sả. Một số nguồn tài liệu cũng cho rằng tinh dầu sả không chỉ xua đuổi côn trùng mà còn cả động vật có vú, mặc dù điều này chưa được khoa học chứng minh.

Như đã đề cập trước đây, tinh dầu sả được sử dụng trong các sản phẩm đuổi côn trùng khác nhau bao gồm nến, thuốc xịt, kem dưỡng da và thậm chí cả vòng đeo tay đuổi muỗi.

Thuốc xịt và kem dưỡng có chứa tinh dầu sả là những chất đuổi côn trùng hiệu quả nhất và thường chứa hỗn hợp tinh dầu sả và các chất khác để tăng thời gian bảo vệ sản phẩm.

Nến thơm thường được chứng minh là kém hiệu quả hơn so với thuốc xịt hoặc kem dưỡng da và cần được sử dụng trong phạm vi gần nơi mọi người ở.

Nhiều người tự làm thuốc chống côn trùng bằng cách sử dụng tinh dầu sả kết hợp với các sản phẩm tự nhiên khác.

Xem thêm:

Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Được Tìm Thấy Ở Đâu?

Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Được Tìm Thấy Ở Đâu?
Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Được Tìm Thấy Ở Đâu?

Tinh dầu sả là một trong những chất đuổi côn trùng tự nhiên được sử dụng rộng rãi nhất. Tinh dầu này có thể được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm đuổi muỗi như nến thơm, kem dưỡng da, thuốc xịt, và thậm chí cả dây đeo cổ tay, vòng cổ và nhiều sản phẩm khác.

Trong các loại sản phẩm này, thường được thoa lên da hoặc quần áo, sả được sử dụng kết hợp với các chất khác để chống lại muỗi và các loại côn trùng khác.

Tinh dầu này đôi khi cũng được sử dụng để điều trị các vùng da bị côn trùng đốt.

Dầu sả có thể được thoa lên da để sử dụng như một loại thuốc chống muỗi. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng với tinh dầu sả, vì vậy không phải ai cũng nên thoa trực tiếp tinh dầu này lên da.

Mẹo: “Thử dầu trên một vùng da nhỏ trước để xem liệu bạn có bị dị ứng hay không trước khi thoa khắp nơi trên cơ thể”

Xem thêm:

4 Cách Sử Dụng Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi

4 Cách Sử Dụng Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi
4 Cách Sử Dụng Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi

Tinh dầu sả đã được chứng minh có công dụng xua đuổi muỗi trong thời gian ngắn. Để có đuổi muỗi hiệu quả bạn có thể thử các cách sau đây:

1. Dùng nến tinh dầu sả

Cách dùng tinh dầu sả chống muỗi thì phải kể đến nến tinh dầu.

Đặt vài ngọn nến xung quanh khu vực bạn ở để đảm bảo mùi hương của cây sả bao phủ. Nến sả thích hợp để xua đuổi côn trùng và muỗi ở trong nhà.

Nói chung, chúng sẽ không hiệu quả ở những khu vực có ngoài vườn, hoặc những nên không khí lưu thông nhiều vì mùi hương bị phân tán quá nhanh và sẽ không đủ mạnh để xua đuổi côn trùng; phạm vi hiệu quả là nhỏ.

2. Xà phòng và dầu tắm có chứa tinh dầu sả

Bạn có thể thoa các sản phẩm này khi tắm trước khi có khả năng tiếp xúc với côn trùng hoặc muỗi. Lưu ý rằng sức mạnh của tác dụng xua đuổi có thể không lâu dài

Thay vào đó dùng kem dưỡng da hoặc nến có thể hiệu quả hơn.

3. Vòng tay đuổi muỗi bằng sả

Vòng đeo tay bằng sả có sẵn được quảng cáo là có tác dụng đuổi côn trùng và muỗi lâu dài. Trên thực tế, chúng sẽ chỉ có hiệu quả chừng nào mùi sả còn nồng.

4. Dùng kem dưỡng da hoặc chai xịt có chứa tinh dầu sả

Kem dưỡng hoặc thuốc xịt lên da có chứa tinh dầu sả có thể hiệu quả để đuổi muỗi trong một khoảng thời gian tương đối.

Lưu ý: Bôi kem dưỡng hoặc xịt lên vùng da hở và tránh tiếp xúc với mặt và mắt. Để tinh dầu sả phát huy được hiệu quả cần phải thường xuyên bôi lại, ít nhất mỗi giờ một lần.

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Tại Nhà Vô Cùng Hiệu Quả

Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Tại Nhà Vô Cùng Hiệu Quả
Cách Làm Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Tại Nhà Vô Cùng Hiệu Quả

Bạn có thể tự làm tinh dầu sả trị muỗi tại nhạ đơn giản bằng cách kết hợp các thành phần vào một bình xịt.

Bước 1.

Đổ đầy nước cất hoặc nước đun sôi (sau khi đã nguội) vào bình xịt cho đến khi đầy 1/2 bình.

Bước 2.

Đổ đầy bình xịt cho đến khi đầy 3/4 chai với cây phỉ, cồn tẩy rửa

Bước 3.

Tùy ý thêm 1 hoặc 2 thìa glycerin thực vật, dầu hạt nho, dầu jojoba, dầu hạnh nhân, dầu ô liu hoặc dầu neem.

Bước 4.
Đổ hỗn hợp dầu sả và các loại tinh dầu khác vào phần còn lại của chai. Chọn từ các loại tinh dầu đinh hương, sả, hoa hồng phong lữ, cam bergamot, chanh, bạc hà, hương thảo, cây trà, tràm, cây bách, bạch đàn, tuyết tùng, catnip và oải hương.

Bước 5.
Lắc mạnh chai để trộn đều nước xịt dưỡng da. Ghi nhãn chính xác trên chai để ghi rõ thành phần và cách sử dụng.

Bước 6. 

Lắc chai mỗi lần trước khi sử dụng. Xịt kem dưỡng da lên vùng da hở và thoa lại sau mỗi giờ.

Xem thêm: [Bật mí] đơn giản mà hiệu quả

Kinh Nghiệm Dùng Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Cho Bé

Kinh Nghiệm Dùng Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Cho Bé
Kinh Nghiệm Dùng Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi Cho Bé

Trẻ em là đối tượng dễ bị muỗi và côn trùng tấn công, vì vậy GANI sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm để giúp các mẹ có thể đuổi muỗi hiệu hơn cho các bé nhé.

1.Thoa tinh dầu sả chống muỗi lên da, quần áo và các vật dụng bé hay tiếp xúc

Khi ra ngoài trời, hay vườn đặc biệt là lúc tối cũng là lúc muỗi xuất hiện nhiều nhất, vì vậy các mẹ có thể thoa 1 giọt tinh dầu lên những chỗ có thể lan tỏa mùi sả nhiều nhất như:  cổ áo, tay áo, dép,… để các bé có thể chơi đùa mà không bị muỗi cắn.

Vậy có nên thoa trực tiếp lên da hay không?

Tinh dầu sả rất nóng đặc biệt là tinh dầu nguyên chất có thể gây rát thậm chí là bỏng da nên tuyệt đối không nên thoa trực tiếp nhé.

Nếu bạn muốn thoa trực tiếp thì có thể pha loãng cùng với các loại chất khác kết hợp với nhau thì sẽ hiệu quả và thời gian sử dụng lâu hơn.

Lưu ý, nếu là lần đầu thoa tinh dầu sả pha loãng thì các mẹ hãy thử 1 chút xíu lên da xem bé có bị kích ứng, dị ứng hay không nhé. 

2. Dùng bình xịt có chứa tinh dầu sả

Bạn có thể dùng vài giọt tinh dầu sả pha vào bình xịt như GANI đã hướng dẫn ở trên rồi lắc đều xịt khắp căn nhà, những nơi mà muỗi hay ở.

Bên cạnh việc đuổi muỗi thì bình xịt có chứa tinh dầu sả có thể giúp đuổi các loại côn trùng khác như kiến, gián…

Lưu ý, khi xịt các mẹ cẩn thận kẻo dính vào mắt bé bị cay. Ngoài ra, thay vì thoa tinh dầu các mẹ có thể xịt lên quần áo các bé cũng sẽ hiệu quả hơn. 

3. Lau sàn bằng tinh dầu sả

Cách làm này có thể giúp nhà bạn vừa sạch, vừa thơm lại có thể đuổi muỗi hiệu quả nữa. Cách thì các mẹ cứ lau bình thường cho tới nước cuối để lau thì các mẹ nhỏ vài giọt tinh dầu sả GANI vào nhé.

Có thể bạn chưa biết, tinh dầu sả là một trong những loại tinh dầu khử mùi tốt nhất nếu so với các loại hóa chất tổng hợp trên thị trường thì luôn tồn tại mối nguy hiểm vì chứa những hóa chất có hại cho sức khỏe và môi trường xung quanh.

Bạn có thể tham khảo mẫu này nhé:

4. Dùng đèn xông tinh dầu sả

Đèn xông tinh dầu xả vừa tiện lợi giúp tạo ra mùi hương thơm cho phòng vừa có tác dụng đuổi muỗi. Cách dùng tinh dầu sả đuổi muỗi này thì cũng rất đơn giản, bạn đổ nước ấm theo mức ghi trên bình xông rồi nhỏ thêm vài giọt tinh dầu sả vào và điều chỉnh cho mùi hương khuếch tán khắp phòng nhé.

Đối với các bé nhỏ, thì các mẹ lưu ý thử một lượng nhỏ xem bé có bị dị ứng hay là cảm thấy khó chịu với mùi sả. Nếu không có thì hãy dùng nhé.

Bạn có thể tham khảo mẫu này nhé:

5. Dùng lọ treo tinh dầu sả

Đối với lọ treo tinh dầu sả có tác dụng tốt để xua đuổi muỗi ẩn náu ở nhưng nơi ẩm, tối tăm như tủ quần áo, phòng ngủ,… Bạn có thể treo lọ tinh dầu và để nó tự khuếch tán trong không khí.

Xem thêm:

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Tinh Dầu Sả Đuổi Muỗi

Nhiều bạn thắc mắc tại sao dùng tinh dầu sả mà vẫn không đuổi hết muỗi? Thì câu trả lời là có thể nơi ở của bạn quá nhiều muỗi, tinh dầu sả chỉ có thể đuổi muỗi trong khoảng 1-2 tiếng thì sẽ hết mùi. Do đó, nếu muốn sử dụng trong khoảng thời gian dài thì bạn vẫn phải xịt lại.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều sau đây thì việc sử dụng tinh dầu sả chống muỗi hiệu quả nhất:

  • Dọn dẹp thường xuyên nơi ở sạch sẽ, nếu nhà bạn có nhiều bụi rậm thì cần làm cho nó thoáng, làm sạch những nơi mà muỗi có thể đẻ trứng như cống rãnh, nước đọng, nước tù.
  • Khi đi ngủ nên mắc màn để tránh bị muỗi đốt, ngoài ra không nên mặc đồ quá tối thì rất dễ thu hút muỗi nhé.
  • Tùy theo cơ địa mỗi người có thể xảy ra phản ứng nhạy cảm khác nhau. Những người bị hen suyễn, trẻ sơ sinh nên tránh tiếp xúc với tinh dầu sả.
  • Những ai bị dị ứng mùi thơm có biểu hiện nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt thì cũng không nên dùng tinh dầu sả.
  • Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia, một loại tinh dầu không dùng quá 3 tuần, tránh dùng hàng ngày để da không bị phụ thuộc, giảm hiệu quả.
  • Nên chọn mua tinh dầu sả ở những địa chỉ uy tín để tránh gặp phải những loại tinh dầu sả kém chất lượng, hàng giả, hàng hương tổng hợp nhé.

Vậy là bạn đã biết cách làm tinh dầu sả đuổi muỗi rồi phải không nào? GANI hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết được cách để đuổi muỗi từ tinh dầu sả cũng như những kinh nghiệm hay để sử dụng loại tinh dầu này vừa thơm mát vừa có thể thoải mái học tập, làm việc, vui chơi mà không sợ bị côn trùng như muỗi đốt nhé.

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 974

Bình luận bài viết (0 bình luận)