Muỗi là một trong những loài sinh vật đáng ghét nhất hành tinh, không chỉ gây khó chịu khi cắn mà nó còn là vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm cho con người. Chính vì lẽ đó, việc khiến chúng tránh xa khỏi chúng ta là điều mong muốn và quan tâm của nhiều gia đình. Biết được điều này, sẽ cùng bạn khám phá ngay cách làm tinh dầu quê đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé:

Lý Do Nên Sử Dụng Tinh Dầu Quế Đuổi Muỗi

Lý Do Nên Sử Dụng Tinh Dầu Quế Đuổi Muỗi
Lý Do Nên Sử Dụng Tinh Dầu Quế Đuổi Muỗi
  • Tinh dầu quế không chứa các hóa chất độc hại như , do đó bảo vệ môi trường.
  • Chúng có nguồn gốc từ các nguyên liệu thực vật tự nhiên khác nhau nên an toàn cho sức khỏe của con người.
  • Chúng tốt và thân thiện với da nhạy cảm.

Chất xua đuổi muỗi tự nhiên có vai trò hữu ích đối với cơ thể con người vì chúng được làm từ tinh dầu. Ví dụ, sử dụng kem chống muỗi làm từ bạc hà có thể giúp cải thiện sự tập trung và thư giãn cơ bắp.

Tại Sao Tinh Dầu Quế Có Thể Đuổi Muỗi?

Tại Sao Tinh Dầu Quế Có Thể Đuổi Muỗi?
Tại Sao Tinh Dầu Quế Có Thể Đuổi Muỗi?

Theo tại Đài Loan, tinh dầu quế là chất có thể diệt trứng muỗi. Đồng thời, nó cũng có khả năng xua đuổi muỗi trưởng thành đặc biệt là muỗi vằn rất hiệu quả.

Peter Shang-Tzen Chang, giáo sư tại Trường Lâm nghiệp và Bảo tồn Tài nguyên thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan và các đồng nghiệp của mình đã thử nghiệm 11 hợp chất trong tinh dầu lá quế về khả năng tiêu diệt ấu trùng của muỗi.

Kết quả cho thấy: Bốn hợp chất – cinnamaldehyde, cinnamyl acetate, eugenol và anethole – thể hiện hoạt tính mạnh nhất chống lại muỗi trong 24 giờ thử nghiệm.

Cinnamaldehyde là thành phần chính trong tinh dầu quế và được sử dụng trên toàn thế giới như một chất phụ gia và hương liệu thực phẩm. Lượng tinh dầu từ cây quế đơn sẽ có hàm lượng chất cinnamaldehyde diệt muỗi nhiều nhất.

Vì vậy, rất có thể trong tương lai tinh dầu quế sẽ tạo ra sản phẩm thuốc diệt muỗi, côn trùng nhưng không có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có mùi hương dễ chịu với con người.

Cách Làm Tinh Dầu Quế Đuổi Muỗi Hiệu Quả

Cách Làm Tinh Dầu Quế Đuổi Muỗi Hiệu Quả
Cách Làm Tinh Dầu Quế Đuổi Muỗi Hiệu Quả

Cách làm tinh dầu quế đuổi muỗi tại nhà rất đơn giản, dưới đây là những gì bạn cần thực hiện:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 30-40 ml nước tinh khiết
  • Mười giọt dầu quế
  • Bình xịt

Cách thực hiện: Trộn nước với tinh dầu quế trong một bình xịt 50ml. Bạn có thể xịt dung dịch này lên da hoặc quần áo, xung quanh nhà và lên vải hoặc cây cối. Hãy cẩn thận khi thoa dầu quế, vì liều lượng đậm đặc có thể gây kích ứng da.

Tinh dầu quế được chiết xuất từ ​​vỏ quế và nó được sử dụng rộng rãi để làm chất đuổi muỗi tự nhiên. Tinh dầu quế có chứa các đặc tính eugenol, cinnamyl acetate, anethole và cinnamaldehyde. Những đặc tính này chống lại loài muỗi vằn cực kỳ hiệu quả chính.

Ngoài ra, nếu nhà bạn vẫn chưa có tinh dầu quế nguyên chất thì có thể tham khảo thử tại GANI nhé.

Top 4 Loại Côn Trùng Khác Mà Tinh Dầu Quế Có Thể Xua Đuổi

Top Loại Côn Trùng Khác Mà Tinh Dầu Quế Có Thể Xua Đuổi
Top Loại Côn Trùng Khác Mà Tinh Dầu Quế Có Thể Xua Đuổi

Ngoài việc đuổi muỗi, thì tinh dầu quế cũng là giải pháp hiệu quả để xua đuổi các loại côn trùng khác xâm nhập vào nhà bạn. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp xua đuổi côn trùng lâu dài. Bạn có thể cùng GANI tìm hiểu cách sử dụng tinh dầu quế đuổi các loại côn trùng phổ biến nhé:

Tinh dầu quế đuổi kiến 

Tinh dầu quế có thể đuổi kiến khi bạn để nó gần hang hay tổ kiến sẽ giúp kiến tránh xa.

Kiến rất ghét mùi hương của quế. Nếu bạn thấy kiến ​​bò trên sàn nhà của bạn thường xuyên, thì hãy rắc một ít bột quế hoặc xịt tinh dầu quế lên sàn nhà.

Một lát sau, lũ kiến ​​sẽ biến mất. Không thêm bất kỳ đường với bột quế. Nếu không, nó sẽ có tác dụng ngược trong việc thu hút kiến.

Tất cả những gì bạn cần làm là trộn một vài giọt tinh dầu quế với nước và xịt vào những nơi bạn thấy kiến. Để tăng thêm độ mạnh cho hỗn hợp, hãy thêm một vài giọt xà phòng rửa chén nhé.

Tinh dầu quế đuổi rệp

Bạn cũng có thể dùng tinh dầu quế đuổi rệp hiệu quả.

Trộn 5 đến 7 giọt tinh dầu quế với nước. Cho hỗn hợp vào bình xịt và lắc đều trong 10-15 giây.

Sau đó xịt hỗn hợp lên ga trải giường ít nhất 2-3 giờ trước khi ngủ. Điều này sẽ khiến rệp khó chịu, kém hoạt động nhưng không thể giết được nó nhé.

Rệp là loài gây hại khó tiêu diệt, để có thể tiêu diệt thì bạn cần phải sử dụng các loại hóa chất khác nhé và bạn nên thuê người kiểm soát dịch hại để loại bỏ sự xâm nhập của rệp.

Tinh dầu quế đuổi nhện

Nhện cũng không thích mùi của quế nên bạn có thể xua đuổi nó bằng cách có thể dùng bột quế và bình xịt tinh dầu quế hòa với nước.

Rắc một ít bột quế lên các ngóc ngách trong nhà để ngăn nhện tạo mạng.

Bạn cũng có thể xịt hỗn hợp tinh dầu quế và nước lên trần nhà hoặc tầng áp mái để xua đuổi nhện.

Nhưng nhện có thể ẩn náu ở những nơi khác trong trừ khi bạn giết chúng nhé.

Tinh dầu quế đuổi chuột

Ngoài thì tinh dầu quế cũng là một trong những mẹo phổ biến để “tiễn vị khách này”.

Chuột ghét mùi thơm cay nồng của quế. Bạn dùng thanh quế trong tủ quần áo, ngăn tủ, bên dưới đồ nội thất nơi chuột có thể ẩn náu là cách để đuổi chúng đi.

Thuốc xịt trong trường hợp này sẽ kém hiệu quả hơn vì dạng xịt khi khô có thể bay hơi và mất mùi nhanh chóng.

Quế có xua đuổi được gián không?

Không, quế không xua đuổi được gián.

Nhưng có những loại tinh dầu hoặc gia vị khác có thể chống gián. Bạn có thể sử dụng lá nguyệt quế, tỏi để giảm bớt hoạt động của gián trong nhà.

Tóm Lại

Hương thơm mạnh mẽ và hàm lượng eugenol của quế hoạt động như một chất xua đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng hiệu quả.

Mặc dù, có thể xua đuổi chúng hiệu quả nhưng nó không có tác dụng giết chết chúng. Vì vậy, cách làm tinh dầu quế đuổi muỗi và côn trùng này, chỉ là giải pháp tạm thời với mục đích nhanh chóng là xua đuổi thôi nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 354

Bình luận bài viết (0 bình luận)