Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bẫy chuột khác nhau nhưng cách làm bẫy chuột như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay, Gani sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bẫy chuột chuột đơn giản tại nhà, hãy cùng theo dõi nhé!

Bẫy Chuột Là Gì?

Bẫy Chuột Là Gì?
Bẫy Chuột Là Gì?

Bẫy chuột là một loại bẫy thú chuyên dụng được thiết kế chủ yếu để bắt và thông thường là giết chuột . Bậy chuột thường được đặt ở vị trí trong nhà, nơi nghi ngờ có sự hoạt động của lũ chuột.

Có rất nhiều loại bẫy chuột khác nhau, mỗi loại đều có thể bắt sống hoặc giết chuột chết ngay lập tức. Hãy cùng gani tìm hiểu những cách làm bậy chuột hiệu quả đơn giản tại nhà nhé.

5 Cách Làm Bẫy Chuột Hiệu Quả Đơn Giản Tại Nhà

5 Cách Làm Bẫy Chuột Hiệu Quả Đơn Giản Tại Nhà
5 Cách Làm Bẫy Chuột Hiệu Quả Đơn Giản Tại Nhà

Hiện nay, có nhiều cách bẫy chuột hiệu quả đơn giản trong nhà được nhiều người lựa chọn nhất hãy cùng tham khảo nhé:

1. Cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa – bẫy chuột tự chế

Cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa - bẫy chuột tự chế
Cách làm bẫy chuột bằng chai nhựa – bẫy chuột tự chế

Chai nhựa tưởng chừng như là thứ bỏ đi nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đây là cách làm bẫy chuột tự chế khá hiệu quả và đơn giản chỉ với một số bước sau đây:

Chuẩn bị vật dụng làm bẫy chuột bằng chai nhựa

 • Chai nhựa đã sử dụng: bạn có thể chọn chai nước hoặc bất cứ loại chai nào nhưng nên chọn loại trong suốt kích thước nhỏ và phần cổ chai phải nhỏ
 • 2 chiếc đũa tre
 • Dao rọc giấy
 • Dây thun
 • Kẹp giấy
 • Mồi nhử chuột tùy thích: trái cây ngọt thơm, rau giòn, côn trùng, các loại ngủ cốc hoặc thịt có mùi thơm…

Hướng dẫn các bước làm bẫy chuột bằng chai nhựa

Bước 1. Cắt chai nhựa

Cắt ngang cái chai, bằng một phần ba chiều cao của nó từ đỉnh. Đừng cắt rời hoàn toàn, hãy để lại ít nhất 25% để làm bản lề tức là không cắt rời hẳn.

Bước 2. Tạo 2 cái lỗ trên chai nhựa

Đánh dấu một cặp lỗ có đường kính đối diện nhau trên phần ngắn hơn của chai nhựa, các vết này phải nằm cách mép trên của chai một cm, sau đó tạo lỗ tại các vị trí đã đánh dấu.

Tạo 2 cái lỗ khác trên phần nắp chai dài hơn. Các lỗ phải được căn chỉnh với cặp lỗ đầu tiên trên nắp.

Bước 3. Chèn 2 cái đũa qua lỗ 

Chèn một cây đũa vào cặp lỗ trên phần trên cùng của chai.

Chèn một cây đũa khác vào 2 lỗ phàn dưới cùng của chai. Sau đó móc dây thun vào phần đũa gỗ.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại que nào thay cho đũa gỗ.

Bước 4. Tạo một cái lỗ ở đáy chai

Tạo một lỗ nhỏ ở phần dưới cùng của chai, nó phải song song với phần nắp chai khi uốn cong. Sau đó bạn hãy kẹp thêm mồi nhử đã chuẩn bị vào.

Phần đầu dây còn lại bạn kéo ra bên ngoài và buộc vào cổ chai. Khi chuột kiếm ăn nó sẽ ăn mồi và đụng vào que đũa rồi sẽ bị kẹt ở phần đầu chai và không thoát ra được.

Video cách bẫy chuột bằng chai nhựa đơn giản mà hiệu quả

2. Cách làm bẫy chuột bằng thùng sơn

Cách làm bẫy chuột bằng thùng sơn
Cách làm bẫy chuột bằng thùng sơn

Bẫy bằng thùng sơn hay thùng nhựa có thể gây chết hoặc bắt sống chuột. Nguyên lý cơ bản là con chuột được mồi lên đỉnh của thùng chứa, nơi nó rơi vào thùng và chết đuối. Xô có thể chứa chất lỏng để làm chết con chuột bị mắc kẹt hoặc không chết là tùy bạn.

Cần chuẩn bị làm bẫy chuột với thùng sơn

 • 1 thùng sơn cũ hoặc thùng nhựa hay bất cứ thùng nào mà có độ sâu cao, trơn khiến chuột không thể bò lên được
 • Một chai nhựa có nắp hoặc lon nước ngọt, lon bia
 • Que sắt chiều dài lớn hơn đường kính của miệng thùng sơn khoảng 2cm.
 • Mồi nhử chuột tùy thích.

Hướng dẫn cách bẫy chuột với thùng sơn

 • Bước 1. Chuẩn bị một cái thùng sơn cũ hoặc cái xô khoảng 19 lít gần bằng cái thùng nước thường uống. Sau đó bạn khoan 2 cái lỗ đục đối diện nhau. Lưu ý mũi khoan tạo lỗ lớn hơn một chút so với chiều rộng của móc treo kim loại.
 • Bước 2. Lấy 1 chai nhựa hoặc lon nhôm rồi khoan 2 lỗ tương tự như lúc bạn khoan cái thùng. Sau đó luồng thanh sắt xuyên qua chai nhựa và lỗ còn lại của thùng sơn sau cho chai hoặc lon nhôm nằm ở giữa.
 • Bước 3. Đổ nước vào thùng với lượng nước khoảng phân nửa thùng.
 • Bước 4. Phết bơ thơm hoặc cái loại mồi nhử khác lên chai nhựa để dụ chuột vào ăn.
 • Bước 5. Bạn hãy đụng cái bẫy thùng sơn này ở những nơi mà lũ chuột thường xuyên lui tới để dụ chúng nó leo lên thùng và chờ kết quả nhé!

Tất nhiên, bẫy chuột bằng xô hay thùng sơn không phải là loại bẫy chuột duy nhất có tác dụng. Nhưng chúng là một trong những mô hình bẫy chuột hiệu quả nhất và chúng không tốn kém chi phí để xây dựng và sử dụng.

Video cách làm bẫy chuột bằng thùng sơn đơn giản hiệu quả

3. Cách làm bẫy chuột với keo bẫy chuột

Cách làm bẫy chuột với keo bẫy chuột
Cách làm bẫy chuột với keo bẫy chuột

Keo bẫy chuột hay keo dính chuột là một trong những cách làm bẫy chuột dân gian lâu đời và có độ hiệu quả khá cao. Thành phần chính của những chiếc keo bẫy chuột này là nước, dầu công nghiệp, keo dính latex, colophan tạo ra một chất siêu kết dính làm cho chuột lỡ bước vào rồi thì khỏi ra luôn.

Ưu điểm của phương pháp keo bẫy chuột là khá an toàn, không gây độc nếu có lỡ dính vào da bạn. Ngoài ra, cách bẫy thì đơn giản, tiết kiệm thời gian, công sức và không phải tốn công xử lý vệ sinh sau khi bậy được chuột.

Hướng dẫn cách bẫy chuột bằng keo bẫy chuột hiệu quả với 3 bước: 

 • Bước 1: Đầu tiên bạn có thể chuẩn bị keo dính chuột bằng cách mua tại các cửa hàng tạp hóa rồi đặt ở những vị trí chiến lược trong nhà như nơi có nguồn thức ăn, nơi tối và ấm áp…
 • Bước 2: Để tăng độ hiệu quả khi bẫy chuột bằng keo thì không thể thiếu các loại mồi ngon dụ dỗ chúng nó như một ít thức ăn khô như lạc, ngô, lương khô, hoặc thức ăn của chó mèo lên chính giữa để chuột dính bẫy nhanh hơn.
 • Bước 3: Nếu bạn đã bậy được chuột bằng keo thì việc làm tiếp theo là xử lý chuột mắc bẫy bằng cách cuộn lại rồi bỏ vào sọt rác hoặc phía sau vườn nhà. Lưu ý hãy thay mới bẫy dính này mỗi lần dùng để tăng độ hiệu quả nhé!

Video keo bẫy chuột siêu dính hiệu quả

4. Cách làm bẫy chuột với lồng bẫy chuột

Cách làm bẫy chuột với lồng bẫy chuột
Cách làm bẫy chuột với lồng bẫy chuột

Đây là một loại bẫy đơn giản truyền thống bạn chỉ cần gắn mồi vào chốt ghim bên trong lồng và để nắp lồng mở ra dụ chuột vào. Hãy nhớ chốt khóa an toàn cố định nắp lồng và cẩn thận vì khóa dễ bung và dập vào tay bạn nhé!

Video lồng bẫy chuột đơn giản hiệu quả

5. Cách bẫy chuột bằng điện cao thế 220v 

Cách bẫy chuột bằng điện cao thế 220v 
Cách bẫy chuột bằng điện cao thế 220v 

Cách bẫy chuột bằng điện ít phổ biến tại Việt Nam nhưng so với các loại bẫy vật lý truyền thống thì cũng khá hiệu quả khi dùng. Tương tự như các loại bẫy khác thì mồi nhử là thứ mang đến việc dùng bậy có hiệu quả hay không!

Bạn có thể làm các miếng mồi ngon rồi đặt bẫy điện ở những nơi chuột thường hay lui tới rồi cắm điện vào rồi chờ nó mắc bẫy. Tuy nhiên hãy lưu ý nếu nhà bạn có vật nuôi hay trẻ nhỏ thì nên chú ý để tránh nguy hiểm khi dùng bẫy chuột bằng điện nhé. 

Video cách bẫy chuột bằng điện cao áp 220v

Xem thêm:

Cách Đặt Bẫy Chuột Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết

Cách Đặt Bẫy Chuột Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết
Cách Đặt Bẫy Chuột Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết

Bạn đã biết được những cách làm bẫy chuột đơn giản tại nhà, vậy làm thế nào để sử dụng chúng cho hiệu quả. Đầu tiên, bạn hãy đặt bẫy dọc theo chu vi nhà vì chuột thích đi dọc theo các bức tường.

Nếu bạn nhận thấy chuột hoặc phân của loài gặm nhấm dưới tủ hoặc trong phòng đựng thức ăn của mình, hãy đặt thêm bẫy chuột ở những nơi đó.

Đặt bẫy sao cho nó vuông góc với tường

Giả sử bạn đang tạo hình chữ “T” giữa cái bẫy chuột và bức tường  – cái bẫy chuột là đế thẳng đứng của chữ “T”, trong khi bức tường là đường trên cùng nằm ngang.

Đảm bảo rằng mặt mồi của bẫy chạm vào tường, vì vậy chuột đi qua có nhiều khả năng dẫm phải cò mồi hơn.

Đặt nhiều bẫy để tăng cơ hội thành công

Đặt thật nhiều bẫy ở bất cứ nơi nào chuột có vẻ lui tới nhiều nhất. Đặt nhiều bẫy thì bạn có cơ hội bắt được nhiều chuột hơn trong một lần.

Dọn dẹp bất kỳ con chuột nào bị mắc kẹt khi đeo găng tay

Theo dõi bẫy của bạn mỗi ngày và dọn sạch chuột chết và bẫy của chúng ngay khi bạn nhận thấy chúng. Luôn đeo một đôi găng tay trước khi xử lý chuột chết, để bạn không mắc phải bất kỳ vi trùng hoặc bệnh tật nào.

Sau đó, quăng chuột và bẫy vào xa trong vườn nhà hoặc thùng rác càng sớm càng tốt.

Làm sạch khu vực bằng dung dịch tẩy hoặc khăn lau khử trùng

Đeo một đôi găng tay dùng một lần và thoa lên bất kỳ nước tiểu hoặc phân chuột có thể nhìn thấy bằng hỗn hợp nước tẩy 10: 1.  Sau đó, lau lại toàn bộ khu vực bằng thuốc tẩy.

Tránh sử dụng thuốc tẩy trên sàn hoặc bề mặt bằng gỗ, đá granit hoặc kim loại. Trong trường hợp đó, hãy sử dụng chất khử trùng được dán nhãn là an toàn để sử dụng cho những loại bề mặt đó.

Xem thêm:

Một Số Sai Lầm Khi Dùng Bẫy Chuột 

Một Số Sai Lầm Khi Dùng Bẫy Chuột 
Một Số Sai Lầm Khi Dùng Bẫy Chuột 

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khiến cho việc đặt bẫy chuột của bạn kém hiệu quả:

1. Làm hỏng mồi

Chuột có thể phát hiện ra mùi hương của bạn trên các bẫy bạn đã chuẩn bị và sau đó có thể tránh xa chúng. Để ngăn chặn điều đó, hãy đeo găng tay khi xử lý mồi bẫy chuột và đặt bẫy chuột.

Găng tay dùng để chế biến thức ăn, chăm sóc sức khỏe hay rửa bát đều có tác dụng tốt. (Hãy chắc chắn đeo găng tay để xử lý bẫy sau khi bẫy bắt được dịch hại để bảo vệ bạn khỏi dịch bệnh.

2. Chuẩn bị mồi kém hấp dẫn

Các loài gặm nhấm như chuột chủ yếu là những loài ăn hạt, vì vậy mồi bẫy chuột mà chúng bị thu hút mạnh nhất là bơ đậu phộng hoặc yến mạch, hạt kê, hạt lanh.

Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống, chuột vào trong, giảm tốc độ và tập trung xây tổ, vì vậy bạn có thể dụ chúng vào bẫy chuột bằng các vật liệu như bông gòn, sợi và bện.

Nếu sử dụng bẫy bắt chuột, hãy buộc hoặc quấn các sợi quanh cò bẫy chuột để buộc chuột kéo hoặc gặm mồi, lò xo bẫy.

3. Sử dụng quá nhiều mồi

Khi bạn chất nhiều mồi vào bẫy chuột, sâu bọ có thể lấy trộm một ít mồi mà không mắc vào bẫy. Một lượng mồi bẫy chuột cỡ hạt đậu là vừa phải – đủ để thu hút chuột, nhưng không quá nhiều để chúng có thể ăn nó mà không mở bẫy.

4. Mong đợi kết quả nhanh chóng

Chuột tự nhiên cảnh giác với các đối tượng mới trong khu vực chúng thường xuyên hoạt động. Bạn có thể thích nghi với chúng bằng cách đặt những chiếc bẫy chuột có mồi nhưng chưa đặt trong vài ngày, cho dù bạn đang sử dụng bẫy chuột cổ điển, bẫy chuột điện hay bẫy sống.

5. Đặt bẫy sai chỗ

Bạn rất dễ đặt bẫy chuột sai chỗ — đừng mắc lỗi đó. Do bẩm sinh sợ hãi những khu vực rộng mở, chuột nhắt nháo nhào xung quanh chu vi các phòng và các hốc tối trong nhà bạn, sát các bức tường.

Để bắt chuột ở nơi chúng hoạt động, hãy đặt bẫy chuột dọc theo các bức tường nơi chúng chủ yếu đi lại.

6. Sử dụng quá ít bẫy chuột

Chuột sinh sản nhanh và dữ dội — chúng có thể sinh sáu đến bảy con trong một lứa nhanh nhất là cứ sau 21 ngày hoặc lâu hơn. Vì vậy, bạn có thể không nhận ra có bao nhiêu trong số chúng trong nhà của bạn.

Để ngăn chặn chuột vào nhà, bạn cần nhiều bẫy hơn ở những vị trí khác nhau để tăng tính hiệu quả của bẫy.

Qua bài viết trên, Gani hy vọng bạn tìm được cho mình cách làm bẫy chuột hiệu quả và đơn giản tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà Gani đã cung cấp ở trên, lũ chuột phá hoại sẽ sớm bị tiêu diệt nhanh chóng khỏi nhà của bạn nhé! Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 246

Bình luận bài viết (0 bình luận)