Chuột thường vào nhà để tìm thức ăn và nơi trú ẩn. Thật không may khi chúng nó vào nhà bạn rồi bị chết vì mắc kẹt ở đâu đó gây ra mùi hôi thối khó chịu. Vậy có những cách khử mùi chuột chết trong nhà nào? Hãy cùng Gani tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Chuột Chết Có Mùi Như Thế Nào?

Chuột Chết Có Mùi Như Thế Nào?
Chuột Chết Có Mùi Như Thế Nào?

Xác chết của chuột bốc mùi hôi của sự thối rữa và một đám khí độc như  mêtan, hydro sunfua, amoniac và axit pyruvic. Mặc dù, mùi hôi thối này không đủ gây độc cho bạn nhưng nó làm bạn cảm thấy khó chịu, buồn nôn và nhức đầu.

Quá trình khoảng 2-3 ngày sau khi chuột chết là lúc nó bắt đầu phân hủy và phát ra mùi hôi kèm theo các vi khuẩn gây bệnh trong không khí dễ dàng đi vào phổi, hệ tiêu hóa và da của chúng ta.

Ngoài ra, xác chuột phân hủy còn mang theo nhiều loại virus nguy hiểm có thể tồn tại hàng tuần ngoài trời.

Vì vậy, tóm lại, hãy luôn mặc đồ bảo hộ khi xử lý chuột chết hoặc chuột để tránh nguy cơ bị các bệnh như: bệnh sốt rét, hantavirus, v.v. Vậy làm cách nào để khử mùi chuột chết trong nhà?

Xem thêm:

Cách Khử Mùi Chuột Chết Trong Nhà 

Cách Khử Mùi Chuột Chết Trong Nhà 
Cách Khử Mùi Chuột Chết Trong Nhà 

Mùi chuột chết là một tình huống khó giải quyết vì không thể giải quyết đơn giản bằng các phương pháp làm sạch mà chúng ta thường làm. Có một số bước bạn phải thực hiện trước khi có thể khử mùi hôi hiệu quả. Sau đây là một số mẹo để khử mùi động vật chết:

1. Vứt chuột chết đúng cách

Khi bạn phát hiện có chuột chết trong khuôn viên nhà mình, điều cần làm là phải xử lý xác chuột chết ngay lập tức và đúng cách. Xử lý chuột chết đúng cách giúp loại bỏ mùi từ xác chết của chúng và giúp ngăn ngừa các vấn đề khác.

Các bước sau đây đảm bảo rằng bạn đã xử lý đúng cách khi chuột đã chết:

 • Mang găng tay và đồ bảo hộ như khẩu trang và kính bảo hộ để ngăn ngừa lây nhiễm chéo và mắc bệnh.
 • Xịt chất khử trùng hoặc dung dịch nước và thuốc tẩy vào xác động vật chết và khu vực bị nhiễm trùng.
 • Đặt loài gặm nhấm đã chết vào trong túi nhựa.
 • Nếu có phân hoặc nơi làm tổ của loài gặm nhấm, bạn cũng có thể đặt những vật dụng này vào trong túi.
 • Đậy kín túi nhựa đúng cách. Không đẩy thêm không khí bên trong túi ra ngoài vì vi rút có thể khuấy động trong không khí và gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Vứt túi ni lông có xác chết vào thùng rác. Bạn cũng có thể tách nó ra khỏi các vật dụng không thể phân hủy sinh học hoặc có thể tái chế khác.
 • Rửa tay đeo găng bằng xà phòng và nước, sau đó vứt bỏ găng tay đã sử dụng đúng cách.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước một lần nữa và xịt chất khử trùng lên tay.

2. Các dụng cụ khử mùi chuột chết trong nhà

Sau khi xử lý xác của những con chuột đã chết, bạn muốn dọn dẹp và khử mùi cho những khu vực bị ô nhiễm trong nhà. Dưới đây là một số sản phẩm hoặc vật dụng bạn có thể sử dụng để khử mùi và khử trùng khu vực bị nhiễm trùng:

Giấm

Giấm là một trong những cách khử mùi chuột chết trong nhà khá hiệu quả. Bạn có thể đổ giấm vào cốc và đặt chúng xung quanh nhà để hấp thụ mùi hôi thối của chuột chết và làm giảm ô nhiễm ở những khu vực này.

Tuy nhiên, một số người không thích mùi giấm nhưng về cơ bản nó có thể khử mùi hôi của chuột chết trong nhà và bạn có thể để nhà cửa thông thoáng để bay đi mùi giấm.

Baking Soda

Baking soda là một nguyên liệu nhà bếp khác rất tốt để khử mùi chuột chết trong nhà. Tạo chất khử mùi này bằng cách trộn baking soda vào trong một bình xịt và xịt vào khu vực bị ảnh hưởng.

Thuốc tẩy

Bạn cũng có thể dùng dung dịch thuốc tẩy để khử mùi hôi từ phân và xác của chuột đang phân hủy. Để tạo dung dịch tẩy này, hãy trộn 1 phần thuốc tẩy với 10 phần nước và để dung dịch ngấm vào khu vực bị nhiễm bẩn trong 10-15 phút trước khi lau sạch.

Than củi

Đặt một số viên than củi để khử mùi chuột chết trong nhà. Tốt hơn hết bạn nên chọn các loại than bánh tự nhiên không có chất phụ gia để thay thế. Bạn cũng có thể mua các túi khử mùi bằng than để lọc mùi xác động vật từ không khí.

Chất khử trùng trên thị trường:

Chọn chất khử trùng được khuyến nghị cho khu vực bạn đang cần khử mùi chuột chết. Ví dụ: nếu bạn đang lau sàn gỗ cứng, thì hãy chọn một sản phẩm được khuyên dùng để lau sàn gỗ cứng.

Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, hãy đọc kỹ nhãn hướng dẫn để đề phòng những sự cố hoặc tai nạn không mong muốn.

3. Tạo sự thông thoáng sau khi khử mùi chuột chết trong nhà

Trước và sau khi dọn dẹp vật dụng của bạn khỏi xác chuột hoặc mùi chuột chết thì bước tiếp theo là hãy để không khí được thông thoáng.

Mở cửa ra vào và cửa sổ để không khí trong lành tràn vào nhà và ngăn chặn bất kỳ chất ô nhiễm không khí nào gây hại cho con người và vật nuôi.

Để không khí lọt vào trong nhà dễ dàng hơn và khử mùi hôi hiệu quả hơn, bạn có thể đặt quạt điện gần cửa ra vào và cửa sổ để thổi không khí ra ngoài.

Đặt một chiếc quạt khác ở đầu kia của căn phòng để giúp lưu thông không khí đi vào trong phòng. Bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống thông gió để không khí lưu thông tốt hơn và khử mùi hôi.

Xem thêm:

Nếu Chuột Chết Bị Kẹt Trong Hốc Tường Thì Sao?

Nếu Chuột Chết Bị Kẹt Trong Hốc Tường Thì Sao?
Nếu Chuột Chết Bị Kẹt Trong Hốc Tường Thì Sao?

Thật không may, những con chuột cũng có thể bị kẹt trong hốc tường hoặc ở những chỗ rất khó để xử lý xác. Vậy làm thế nào để khử mùi chuột chết trong hốc tường nhà bạn?

Thông thường, cơ hội duy nhất để bạn đến được xác chết là sử dụng một loại kính soi lỗ linh hoạt. Giả sử, bạn nghĩ xác chuột bị kẹt ở đâu đó trong hốc tường.

Bạn có thể khoan một lỗ nhỏ ngay trên khuôn đế và kiểm tra khoảng trống phía sau bức tường bằng công cụ quang học mà bạn có trong tay.

Khi nguồn nghi ngờ gây ra mùi hôi thối có khả năng bị mắc kẹt bên dưới sàn gỗ cứng, bạn sẽ cần phải tháo một hoặc hai tấm ván sàn và kiểm tra khe hở giữa sàn phụ và ván sàn.

Nếu có thể, hãy kiểm tra khu vực dưới sàn của bạn thông qua cửa ra vào hoặc lỗ thông hơi. Nếu con chuột chết ở đâu đó trong ống dẫn khí, hãy tắt hệ thống sưởi / làm mát, tháo lỗ thông hơi và sau đó, sử dụng kính soi lỗ điện tử để kiểm tra kỹ hệ thống ống dẫn của bạn xem có xác động vật gặm nhấm nào không.

Những Cách Khử Mùi Hôi Chuột Chết Hiệu Quả

Những Cách Khử Mùi Hôi Chuột Chết Hiệu Quả
Những Cách Khử Mùi Hôi Chuột Chết Hiệu Quả

Ngay cả khi vứt bỏ cái xác bốc mùi, bạn có thể thấy rằng ngôi nhà của mình vẫn còn đầy mùi thối rữa khó chịu, “lảng vảng” này. Dưới đây là một số cách khử mùi hôi chuột chết mà bạn có thể tham khảo:

 • Thông gió cho ngôi nhà: Đương nhiên, điều đầu tiên bạn nên làm là tạo không khí tốt cho nơi ở của mình bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào.
 • Vệ sinh bề mặt: Dù sao nhà bạn cũng có thể làm sạch sâu tốt, vì vậy hãy khử trùng và đánh bóng tất cả các bề mặt.
 • Khử mùi vải: Sử dụng bình xịt khử mùi tự nhiên và xử lý thảm, vải bọc và rèm cửa.
 • Mua máy khử mùi: Máy khử mùi dạng cắm và dạng đứng với bộ lọc than hoạt tính hoặc bất kỳ loại thiết bị lọc HEPA nào có khả năng khử mùi hôi vượt trội hơn nhiều so với các hệ thống lọc không khí ion khác nhau.
 • Cân nhắc sử dụng cà phê xay – Đặt cà phê mới xay ở những nơi phù hợp có thể là một cách khắc phục nhanh chóng vấn đề có mùi hôi chuột chết.
 • Sử dụng tinh dầu thiên nhiên: Khuếch tán tinh dầu trong không khí là một trong những cách khử mùi chuột chết trong nhà hiệu quả vừa thơm lại có đặc tính kháng khuẩn bảo vệ bạn khỏi tác nhân gây bệnh hô hấp.

Vậy là bạn đã biết cách khử mùi chuột chết hiệu quả tại nhà rồi phải không nào? Hãy cố gắng tìm để tránh tình trạng chúng vào nhà làm tổ và vô tình nó bị mắc kẹt ở đâu đó rồi chết gây ô nhiễm môi trường xung quanh nhà bạn nhé! Gani chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 265

Bình luận bài viết (0 bình luận)