Vào mùa hè thời tiết oi bức cũng là lúc các loại côn trùng như kiến tìm vào nhà của chúng ta để ở, tìm thức ăn và nước uống. Mặc dù kiến khá nhỏ bé và không gây hại hay nguy hiểm với sức khỏe của con người nhưng chúng bò khắp nhà và tìm kiếm thức ăn trong nhà bếp của chúng ta là hình ảnh vô cùng khó chịu. Bài viết hôm nay, Gani sẽ giới thiệu với bạn các cách đuổi và diệt kiến ra khỏi nhà nhanh và hiệu quả, hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Kiến Trong Nhà?

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Kiến Trong Nhà?
Nguyên Nhân Nào Gây Ra Kiến Trong Nhà?

Nguyên nhân kiến bò vào nhà là vì những lý do hết sức đơn giản: Không gian trong nhà khá là mát mẻ, đặc biệt là nhà bếp của chúng ta có nguồn thức ăn dồi dào và nơi trú ẩn tuyệt vời cho chúng.

Các mảnh vụn, thức ăn rơi vãi cũng như thức ăn của thú cưng là những thứ vô cùng hấp dẫn với kiến. Ngôi nhà của chúng ta có nhiều không gian tối trong tường và sàn nhà giúp chúng dễ dàng tạo tổ.

Cách đuổi và diệt kiến chủ yếu là ngăn chặn chúng tiếp cận nguồn thức ăn và diệt tổ của chúng.

Kiến có hại cho người không?

Theo các nhà khoa học, hiện trên thế giới có khoảng 12.000 loài kiến và phần lớn các loài kiến đều vô hại với con người. Nhưng một số loài kiến có thể mang vi khuẩn, nấm và virus khiến cho chúng trở thành vật truyền bệnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, loài kiến có thể mang vi khuẩn gây bệnh, gây nguy hiểm cho người.

Sự xâm nhập của kiến ​​có thể gây khó chịu cho chúng ta vì tất cả các loài đều có thể lây lan bệnh tật và vi khuẩn như salmonella. Kiến thợ mộc đen có thể xâm phạm cấu trúc ngôi nhà của bạn bằng cách đào hang vào gỗ và xây tổ.

Do đó, học các phương pháp ngăn ngừa và tiêu diệt sự xâm nhập của kiến ​​có thể không chỉ giúp gia đình bạn tránh được những lo lắng không đáng có về sức khỏe và mất thực phẩm mà còn giúp ngăn ngừa thiệt hại do cải tạo và sửa chữa những thiệt hại do kiến ​​gây ra trong nhà.

Xem thêm:

10 Cách Đuổi Và Diệt Kiến Ra Khỏi Nhà Nhanh Và Hiệu Quả

10 Cách Đuổi Và Diệt Kiến Ra Khỏi Nhà Nhanh Và Hiệu Quả
10 Cách Đuổi Và Diệt Kiến Ra Khỏi Nhà Nhanh Và Hiệu Quả

Dưới đây là môt số cách đuổi và diệt kiến ra khỏi nhà mà bạn có thể tham khảo:

1. Phấn

Phấn đuổi kiến
Phấn đuổi kiến

Một trong những cách đuổi kiến đầu tiên phải kể đến là sử dụng phấn. Trong phấn có chứa canxi cacbonat giúp đuổi kiến hiệu quả. Bạn có thể xịt một phấn dạng bột ở những nơi mà kiến có thể bò vào nhà hoặc kẻ một đường phấn ở lối vào để ngăn chặn chúng.

Bạn có thể đuổi kiến xâm nhập vào nhà bằng cách vẽ những đường phấn. Mặc dù không rõ lý do tại sao những đường kẻ này ngăn kiến ​​vào bên trong, nhưng nó chắc chắn có hiệu quả.

2. Chanh

Chanh đuổi kiến
Chanh đuổi kiến

Chanh cũng là một trong những cách đuổi kiến hiệu quả. Theo các chuyên gia côn trùng thì các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam là một loại thuốc tự nhiên để xua đuổi kiến vào nhà.

Chanh có độc đối với một số loại nấm mà kiến ​​ăn, do đó đặt vỏ chanh hoặc nước chanh xung quanh nhà sẽ khiến kiến ​​luôn tránh xa.

Bạn cũng có thể rửa sàn nhà bằng nước có thêm một ít nước cốt chanh hoặc nhé!

Bất cứ thứ gì chua và đắng có thể khiến kiến ​​tránh xa nhưng chất tạo ngọt lại thu hút kiến. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không giữ bất cứ thứ gì ngọt ngào có thể thu hút kiến ​​theo cách này hay cách khác.

3. Cam

Cam đuổi kiến
Cam đuổi kiến

Tương tự như chanh, cam cũng là một trong những cách đuổi kiến khá hiệu quả. Bạn có thể pha hỗn hợp gồm một cốc nước ấm và một ít vỏ cam sẽ có ích trong việc xua đuổi kiến.

Bạn cũng có thể đặt vỏ cam trên bếp hoặc bất cứ nơi nào bạn nghĩ rằng những con kiến ​​này có thể xâm nhập vào. Đây là cách ngăn chặn tự nhiên đối với kiến, không chỉ có thể giữ chúng mà còn khiến chúng tránh xa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lau sàn nhà với để tạo hương thơm thư giãn đồng thời khiến lũ kiến không dám bò vào nhà nhé!

4. Hạt tiêu

Hạt tiêu đuổi kiến
Hạt tiêu đuổi kiến

Kiến khá thích đường nhưng chúng lại ghét hạt tiêu. Rắc hạt tiêu vào những khu vực kiến ​​xâm nhập vào nhà. Điều này sẽ giúp đuổi kiến. Ớt cayenne hay tiêu đen đều bị kiến ​​ghét.

Bạn cũng có thể pha dung dịch tiêu và nước rồi xịt gần các khu vực có vật nuôi. Hạt tiêu không giết được kiến ​​nhưng chắc chắn ngăn chúng quay trở lại nhà.

5. Muối

Muối đuổi kiến
Muối đuổi kiến

Rải muối gần các ngóc ngách nơi kiến ​​vào nhà sẽ giúp kiến ​​tránh xa. Muối ăn là một trong những cách tốt nhất và rẻ nhất để đuổi kiến ​​một cách tự nhiên.

Sử dụng muối ăn thông thường không phải muối iot tăng cường sức khỏe. Để đuổi kiến với muối thì bạn chỉ cần đun sôi nước và cho một lượng muối lớn vào, khuấy đều cho đến khi tan hết. Đổ vào bình xịt và xịt vào nơi bạn cho rằng kiến ​​có xu hướng bò vào nhà.

6. Tinh dầu bạc hà đuổi kiến

Tinh dầu bạc hà đuổi kiến
Tinh dầu bạc hà đuổi kiến

Tinh dầu bạc hà từ lâu được xem như loại thuốc chống nhiều loại côn trùng trong đó có kiến. Kiến không thích mùi bạc hà và có khả năng tránh những khu vực có dấu vết của nó.

Bạc hà có mùi thơm nồng mà kiến ​​không thể chịu được, khiến chúng không thể xâm nhập vào nhà. Chuẩn bị hỗn hợp gồm 10 giọt tinh dầu bạc hà và một cốc nước và xịt lên bất cứ nơi nào bạn phát hiện có kiến.

7. Tinh dầu tràm đuổi kiến 

Tinh dầu tràm đuổi kiến 
Tinh dầu tràm đuổi kiến 

Một loại tinh dầu khác có tác dụng đuổi côn trùng tương tự như bạc hà đó là tinh dầu tràm.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh dầu tràm có cả “tác dụng diệt côn trùng và xua đuổi”. Nó cũng tốt cho da và do đó là một cách tự nhiên an toàn để đuổi kiến ​​ra khỏi nhà.

Cũng như với bạc hà, hãy xịt một tinh dầu tràm đã được pha loãng lên khu vực có nhiều kiến hoặc để nó phân tán qua đèn đốt tinh dầu.

8. Tinh dầu quế đuổi kiến

Tinh dầu quế đuổi kiến
Tinh dầu quế đuổi kiến

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trans-cinnamaldehyde – một hợp chất có trong quế – có tác dụng tiêu diệt và xua đuổi kiến. Quế không chỉ ngăn kiến ​​mà còn giúp ngôi nhà của bạn có mùi thơm dễ chịu và tươi mới.

Đặt bột quế gần lối vào nhà bạn có thể thêm một ít tinh dầu vào bột quế để hỗn hợp có mùi mạnh hơn, giúp kiến ​​tránh xa.

Một mẹo khác là phủ bột quế hoặc tinh dầu quế lên bông gòn và để ra ngoài gần nơi có kiến.

9. Phấn rơm

Phấn rơm đuổi kiến
Phấn rơm đuổi kiến

Phấn rơm của trẻ em có thể được sử dụng đuổi kiến hiệu quả vì nó hấp thụ qua da của kiến làm tắc nghẽn đường thở và giết chết chúng nó.

10. Nước lau kính

Nước lau kính đuổi kiến
Nước lau kính đuổi kiến

Cách đuổi kiến khác nữa là dùng nước lau kính, bạn có thể xịt trực tiếp vào nguồn hoặc pha loãng với xà phòng lỏng và xịt vào khu vực có nhiều kiến.

Nó hoạt động bằng cách loại bỏ dấu vết có mùi thơm mà kiến ​​để lại và dựa vào đó để tìm đường quay trở lại.

Xem thêm:

Cách Nhận Biết Kiến ​​và Cách Tìm Tổ Kiến

Cách Nhận Biết Kiến ​​và Cách Tìm Tổ Kiến
Cách Nhận Biết Kiến ​​và Cách Tìm Tổ Kiến

Để nhận biết kiến, bạn nên lưu ý màu sắc, kích thước của chúng, chúng có cánh hay không và cách chúng di chuyển. Tổ kiến ​​có thể hình thành bên ngoài hoặc bên trong nhà.

Nếu chúng ở bên ngoài, bạn có thể nhìn thấy rõ ràng phần trên của mỗi con kiến ​​vì chúng trông giống như những ụ đất sần sùi với một lỗ trên đầu.

Khi tổ hình thành trong nhà, kiến ​​có xu hướng dựng trại trong khung hoặc sàn ẩm. Các đàn kiến ​​trong tường và sàn nhà thường là tác dụng phụ của việc nước bị hư hại do rò rỉ đường ống.

Sự Phá Hoại Của Kiến ​​Có Thể Kéo Dài Bao Lâu?

Sự Phá Hoại Của Kiến ​​Có Thể Kéo Dài Bao Lâu?
Sự Phá Hoại Của Kiến ​​Có Thể Kéo Dài Bao Lâu?

Bất cứ nơi nào kiến ​​đi đến, chúng đều để lại dấu vết mùi hương để giúp đàn kiến ​​của chúng đi theo. Nếu thức ăn được tìm thấy, những con kiến ​​quay trở lại sẽ tạo ra một dấu vết dẫn dụ mùi hương được truyền pheromone.

Mùi này sẽ khuyến khích và làm gia tăng do thám giữa các loài kiến. Miễn là những con kiến ​​vui vẻ và có thể tiếp cận tổ ấm thoải mái trong sân hoặc nhà của bạn, chúng không có lý do gì để di dời hoặc ngừng phát triển đàn của chúng.

Sự tăng trưởng của chúng sẽ tương quan trực tiếp với những bước đi mạo hiểm tìm kiếm thức ăn của chúng. Đôi khi chỉ cần mùi hương cũng đủ để dụ kiến ​​vào phòng ngủ trên lầu. Mặc dù không tìm thấy thức ăn hoặc để lại dấu vết được truyền pheromone.

Tóm Lại

Kiến có thể xâm nhập vào nhà bạn bất cứ khi nào nhưng chúng đều vô hại. Thật khó để tiêu diệt hoàn toàn kiến nhưng chúng ta có thể đuổi và diệt kiến theo thời gian bằng các phương pháp tự nhiên.

Ngoài ra, giữ nhà cửa sạch sẽ và loại bỏ những nơi có thể cho kiến ​​vào và ẩn náu có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của kiến ​​trong tương lai.

Gani chúc các bạn tìm được cách đuổi và diệt kiến hiệu quả cho riêng mình nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 256

Bình luận bài viết (0 bình luận)