Bị kiến ba khoang đốt có thể khiến làn da bị bỏng và lở loét nghiêm trọng nếu không xử lý đúng cách. Làm thế nào để hạn chế kiến ba khoang vào nhà và xử lý khi bị kiến đốt? Mọi người hãy lưu ý qua vài cách đuổi kiến ba khoang cùng hướng dẫn khắc phục để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

1. Tác hại của kiến ba khoang cần lưu ý

Kiến ba khoang là một trong những loại côn trùng có chứa chất độc được gọi là Pederin gây hại với con người. Nếu để chất độc trong bụng kiến dính vào làn da có thể dẫn đến nhiều hậu quả.

tác hại kiến ba khoang
Cẩn trọng với tác hại của kiến ba khoang đối với làn da

Ngứa da, bỏng da

Chất độc của kiến ba khoang dính lên da trong vòng 24h trở đi sẽ bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Đầu tiên là có những vết bỏng rát, nổi mẩn đỏ trên làn da của bạn. 

Sưng mụn nước

Từ hai đến ba ngày sau khi bị dính chất độc từ kiến ba khoang làn da sẽ bị sưng lên. Sau đó dần hình thành mụn nước như bị bỏng, rất dễ bị nhiễm trùng nếu không chăm sóc kĩ.

Viêm da

Các mụn nước bị vỡ ra nếu không dùng thuốc chống viêm có thể dẫn đến tình trạng viêm da. Lâu dài có thể gây nguy hiểm hơn và để lại sẹo thâm khó mờ. Đó là lý do mọi người nên nghĩ đến cách đuổi kiến ba hiệu quả khoang để áp dụng.

2. Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Làm sao để xử lý vết đốt do kiến ba khoang gây ra một cách an toàn? Mọi người hãy ghi nhớ qua những điều sau.

xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Lưu ý rửa sạch vị trí bị kiến ba khoang cắn bằng xà phòng

Rửa sạch bằng nước và xà phòng

Khi bị kiến ba khoang đốt hãy nhanh chóng rửa lại bằng nước và xà phòng ở vị trí bị đốt đó. Lưu ý chỉ nên xoa nhẹ nhàng để rửa sạch vùng da chứ không chà xát mạnh. Ngoài ra không gãi ngứa hay tác động đến da.

Rửa lại bằng nước muối sinh lý

Sử dụng nước muối sinh lý rửa lại vùng da bị kiến ba khoang đốt và xung quanh đó. Cách này giúp phòng ngừa chất độc của kiến còn dính lại trên da.

Sử dụng thuốc viêm da

Trường hợp vị trí bị kiến ba khoang đốt sinh mụn nước và bị vỡ thì mọi người nên dùng đến thuốc viêm da. 

Dùng thuốc mỡ kháng sinh

Với tình trạng vết đốt của kiến ba khoang đã dần khô sau khi bị vỡ mụn nước thì mọi người nên lưu ý dùng thuốc mỡ kháng sinh để chống viêm nhiễm nhé.

Thăm khám ở bệnh viện và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ

Dù tình trạng nào thì khi bị kiến ba khoang đốt mọi người cũng nên đến bệnh viện thăm khám. Bên cạnh đó sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng viêm nhiễm da nhé.

3. Các cách đuổi kiến ba khoang đơn giản – hiệu quả

Làm sao để đuổi kiến ba khoang khỏi không gian sống nhằm đảm bảo an toàn? Mọi người có thể tham khảo qua vài cách đơn giản như sau:

cách đuổi kiến ba khoang
Áp dụng cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả để áp dụng như lắp lưới ngăn côn trùng

Dùng lưới ngăn côn trùng

Nếu xung quanh nhà bạn có nhiều cây cối, không khí ẩm ướt thì nên trang bị nhiều lưới côn ngăn côn trùng. Chủ yếu là lắp đặt tại các cửa sổ để tránh côn trùng bay vào nhà. Cách này chỉ giúp hạn chế côn trùng được một phần chứ không quá hiệu quả.

Sử dụng nước lau nhà mùi chanh sả

Kiến ba khoang không thích mùi chanh sả nên mọi người có thể chọn sử dụng các loại nước lau nhà có mùi này để vệ sinh sạch sẽ từng ngóc ngách trong nhà. Nên lau sạch nhà cửa và vật dụng thường xuyên để xua đuổi côn trùng. 

Dùng đến thuốc diệt kiến sinh học

Một cách đuổi kiến ba khoang khác được áp dụng nhiều chính là dùng thuốc diệt kiến sinh học. Thông thường những loại thuốc này có thành phần tự nhiên như phấn hoa, mật mía, dẫn xuất cây nên không gây hại đến sức khỏe con người. 

Sử dụng các loại tinh dầu để xông

Cách hiệu quả khác mọi người có thể áp dụng để đuổi kiến ba khoang trong nhà là dùng các loại tinh dầu thiên nhiên. Đặc biệt là những loại , tinh dầu chanh, tinh dầu sả, tinh dầu cỏ xạ hương hoặc cây húng quế, tinh dầu bạc hà, … Đây đều là những mùi hương có tác dụng xua đuổi côn trùng tốt.

xông tinh dầu đuổi kiến
Xông tinh dầu tự nhiên như mùi chanh sả, oải hương, bạc hà để đuổi kiến ba khoang

Hạn chế sử dụng đèn vàng

Ánh đèn màu vàng có tác dụng thu hút côn trùng. Muốn hạn chế tình trạng kiến ba khoang vào nhà mọi người nên chọn sử dụng đèn điện màu trắng nhé. Lưu ý lựa chọn các loại đèn điện tiết kiệm điện sẽ có lợi hơn.

Ngoài ra còn nhiều cách đuổi kiến ba khoang khác mọi người có thể tham khảo thêm để áp dụng. Hãy chú ý về phương pháp xử lý khi bị kiến ba khoang đốt để hạn chế tình trạng viêm da nhé.

4. Lời kết

Trên đây là các thông tin liên quan đến kiến ba khoang và cách xử lý cũng như cách đuổi kiến ba khoang đơn giản, hiệu quả. Sử dụng xông hơi trong nhà là cách hay giúp xua đuổi côn trùng thật tốt.

Để chọn được loại tinh dầu nguyên chất, đảm bảo hoàn toàn tự nhiên và an toàn sử dụng mọi người hãy liên hệ đến Gani.vn để được tư vấn nhé. Địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng giá tốt với thông tin nguồn gốc rõ ràng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 101

Bình luận bài viết (0 bình luận)