Gián là một trong những loài côn trùng gây hại phổ biến ở trong nhà và rất khó để tiêu diệt chúng. Nếu như lũ gián đã xâm nhập trong nhà hoặc căn hộ ở những nơi như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh,… thì hãy nhanh chóng đuổi và diệt chúng. Bài viết hôm nay, Gani sẽ chia sẻ cho các bạn những cách đuổi gián, diệt gián nhanh và hiệu quả nhất. Let’s go!

10 Cách Đuổi Gián Tự Nhiên Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả

10 Cách Đuổi Gián Tự Nhiên Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả
10 Cách Đuổi Gián Tự Nhiên Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả

Bạn vẫn có thể đuổi gián hiệu quả mà không cần phải sử dụng các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là các cách đuổi gián ra khỏi nhà hiệu quả:

1. Cách đuổi gián ra khỏi nhà bằng đường và hàn the

Cách đuổi gián ra khỏi nhà bằng đường và hàn the
Cách đuổi gián ra khỏi nhà bằng đường và hàn the

là dạng hợp chất bằng bột rắn kết tinh màu trắng có vị ngọt mặn thường được dùng rộng rãi trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ sâu.

Hàn the có hiệu quả trong việc đuổi gián vì ra khỏi nhà vì nó sẽ làm khô từ từ bộ xương ngoài của gián, gây phình bụng gián  và cuối cùng là giết chết chúng.

Các chuyên gia cho rằng bạn có thể trộn hàn the và đường theo tỷ lệ 3: 1 rồi rắc lên những vị trí mà gián hay lui tới để dụ chúng ăn và chết.

2. Cách đuổi gián trong phòng ngủ với tinh dầu bạc hà

Cách đuổi gián trong phòng ngủ với tinh dầu bạc hà
Cách đuổi gián trong phòng ngủ với tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà là một trong những cách đuổi gián trong phòng ngủ khá hiệu quả và phổ biến trên thị trường. Lũ gián rất sợ mùi của bạc hà, trong bạc hà có thể làm cho khứu giác của gián bị rối loạn khiến chúng sợ hãi và bỏ đi nơi khác.

Bạn có thể trộn 15 giọt tinh dầu bạc hà với 300ml nước rồi xịt xung quanh khu vực có nhiều gián ẩn náu. Đây là cách đuổi gián hoàn toàn an toàn và không độc hại khu dùng cho trẻ nhỏ hay cả gia đình.

3. Cách đuổi gián ra khỏi phòng bếp với bã cà phê

Cách đuổi gián ra khỏi phòng bếp với bã cà phê
Cách đuổi gián ra khỏi phòng bếp với bã cà phê

Hương thơm từ bột cà phê hay bã cà phê là một loại chất kích thích mạnh với gián khiến chúng phải tìm đến, do đó bã cà phê là cách đuổi gián ra khỏi phòng bếp khá hiệu quả.

Bạn có thể dùng 1 chai lon nước ngọt bằng nhựa cắt đôi rồi đặt ngược phần đầu lại rồi bỏ một ít bã cà phê hay bột cà phê vào dẫn dụ gián đi tìm và ăn.

Khi gián lọt vào lọ chai chúng nó sẽ bị kẹt không thể ra ngoài được và bạn có thể tiêu diệt chúng ở trong đó, sau đó bạn có thể vứt bỏ những chúng.

Do đó, bã cà phê cũng được xem là một

4. Cách đuổi gián ra khỏi nhà vĩnh viễn với tỏi

Cách đuổi gián ra khỏi nhà vĩnh viễn với tỏi
Cách đuổi gián ra khỏi nhà vĩnh viễn với tỏi

Từ lâu, mùi thơm của tỏi đã được biết đến là có tác dụng xua đuổi nhiều loại côn trùng, kể cả gián. Tỏi có mùi hăng mà gián không thích. Đây được đánh giá là cách đuổi gián ra khỏi nhà vĩnh viễn

Giã nát một vài tép tỏi và đặt xung quanh các khu vực bị có gián để đuổi chúng. Chất cay nồng từ tỏi giúp xua đuổi gián một cách tự nhiên.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu với mùi tỏi trong nhà thì có thể bỏ qua cách này nhé! Ngoài ra, tỏi chỉ có tác dụng đuổi gián chứ không thể diệt gián được.

5. Đuổi gián với nước chanh, nước cam

Đuổi gián với nước chanh, nước cam
Đuổi gián với nước chanh, nước cam

Các loại trái cây như cam quýt hay chanh không chỉ là món ăn hay thức uống đối với con người mà còn có tác dụng đuổi gián cực kỳ hữu ích.

Không những thế nước cam, chanh còn giúp bạn khử mùi và chống một số loại vi khuẩn gây bệnh tự nhiên trong nhà. Do đó, bạn có thể thêm 2 đến thìa nước cốt chanh hay nước cam quýt vào khoảng 3.5L nước để lau nhà

Gián không thích mùi hương của nước cam quýt hay chanh nên chúng sẽ bỏ đi một cách nhanh chóng. Đây là cách đuổi gián tự nhiên an toàn cho trẻ em và thú cưng nhưng không thể diệt được gián trong nhà.

6. Cách đuổi gián với baking soda

Cách đuổi gián với baking soda
Cách đuổi gián với baking soda

là một trong những cách nhanh nhất, dễ nhất để đuổi gián và nó thường có sẵn trong nhà hoặc rất dễ mua. Bạn có thể dễ dàng làm mồi dụ gián bằng cách dùng bột làm bánh trộn với hành tím phi thơm hoặc đồ ăn và baking soda với nhau.

Sau đó để hỗn hợp mồi này ở những nơi mà gián tập trung nhiều. Khi gián ăn baking soda, nó tạo ra khí trong dạ dày của gián, khiến chúng bị sình bụng mà chết

Nhược điểm của phương pháp này là nếu nhà bạn có thú cưng thì chúng nó có thể phá mồi của bạn nếu đặt ở những vị trí mà thú cưng có thể chạm tới.

7. Bột giặt và nước xả vải đuổi gián

Bột giặt và nước xả vải đuổi gián
Bột giặt và nước xả vải đuổi gián

Hương thơm từ bột giặt và nước xả vãi là mùi mà mùi hương có thể đuổi gián hiệu quả. Bạn có thể trộn 2 loại hỗn hợp này với nhau và đặt hay xịt ở những vị trí mà gián hay tập trung đông. Gián có thể ăn hay hít phải mùi hóa chất này bị tiêu diệt.

8. Hành tây đuổi gián

Hành tây đuổi gián
Hành tây đuổi gián

Bên cạnh tỏi thì hành tây có mùi khá nồng và cay khiến gián rất ghét và thường có xu hướng tránh ra xa. Do đó, bạn có thể đuổi gián hiệu quả bằng cách thái mỏng những miếng hành tây rồi đặt xung quanh, chẳng bao lâu bạn sẽ không còn thấy bóng sự xuất hiện của gián nữa

9. Phèn chua đuổi gián

Phèn chua đuổi gián
Phèn chua đuổi gián

Ít ai nghĩ rằng phèn chua là một cách đuổi gián hiệu quả nhưng gián cũng rất ghét mùi phèn chua. Bạn có thể lau nhà với phèn chua bằng cách hòa tan nó trong nước ấm rồi đưa vào hỗn hợp nước lau nhà.

Khi lau xong nhà thì phèn chua sẽ để lại mùi khó chịu cho gián khiến chúng phải bỏ chạy ra khỏi nhà bạn nhanh chóng.

10. Nước súc miệng trị gián

Nước súc miệng trị gián
Nước súc miệng trị gián

Nước súc miệng là loại sản phẩm phổ biến trong các hộ gia đình, bạn có thể tận dung nó để trị lũ gián trong nhà vì trong loại nước này có chứa cồn tiêu diệt gián nhanh chóng.

Bạn có thể pha loãng nước súc miệng với bột giặt rồi đổ vào nơi trú ngụ của gián để trị chúng hoặc cũng thể đổ trực tiếp vào đường ống nơi những con gián thường làm tổ cũng khá hiệu quả.

4 Cách Diệt Gián Trong Nhà Hiệu Quả

4 Cách Diệt Gián Trong Nhà Hiệu Quả
4 Cách Diệt Gián Trong Nhà Hiệu Quả

Hiện nay có rất nhiều cách diệt gián trong nhà hiệu quả, gani xin giới thiệu cho bạn các cách phổ biến nhất:

1. Cách diệt gián tận gốc với bả gián

Cách diệt gián tận gốc với bả gián
Cách diệt gián tận gốc với bả gián

Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại bả độc diệt gián hiệu quả dưới dạng gel có chứa chất độc và trộn với thức ăn hấp dẫn thu hút gián. Những con gián ăn chất độc và mang về tổ và khi nó chết đi thì những con giác khác sẽ ăn xác, cuối cùng loại bả này có thể giết tất cả những con gián khác.

Cách sử dụng bả gián hiệu quả: 

 • Đặt bả gián ở những nơi mà gián thường xuyên lui tới như dọc theo vách tường, dưới bồn rửa chén và trong các hóc tủ, kệ,… Nếu như bả gián ở gần tổ thì lại càng tốt vì nó có thể mang thức ăn về tổ
 • Các loại bả gián trên thị trường thường có chứa hoạt chất Fipronil 0.05% hoặc Hydramethylnon 2%. Những con gián sẽ ăn chất độc, sau đó bài tiết chất độc trở lại tổ, nơi những con gián khác sẽ tiếp xúc với bả và chết.
 • Cách diệt gián tận gốc bằng bả gián có thể mất vài tuần để thấy được sự hiệu quả.

2. Cách diệt gián hiệu quả với đất tảo cát

Cách diệt gián hiệu quả với đất tảo cát
Cách diệt gián hiệu quả với đất tảo cát

Đất tảo cát là một loại bột màu trắng được làm từ tàn tích hóa thạch của tảo cát (các sinh vật nhỏ bé). Nó trông giống như một loại bột mịn, nhưng đất tảo cát là những cấu trúc tinh thể cực nhỏ đủ nhỏ và sắc để chui qua lớp vỏ của một con gián .

Nếu như con gián vô tình ăn phải đất tảo cát thì lớp vỏ ngoài của chúng sẽ nhanh chóng bị phá hủy, mất nước nhanh chóng và tử vong. Ngoài ra, đất tảo cát là một phương pháp diệt gián tại nhà khá an toàn tại nhà. Khi bôi, bạn nhớ đeo khẩu trang để bảo vệ hệ hô hấp.

3. Cách trị gián trong nhà bằng thuốc diệt côn trùng

Cách trị gián trong nhà bằng thuốc diệt côn trùng
Cách trị gián trong nhà bằng thuốc diệt côn trùng

Bạn có thể dùng một số loại thuốc diệt côn trùng mà có ghi là diệt gián và chứa hoạt chất là để trị gián trong nhà nhé! Đây là một trong những cách diệt gián khá hiệu quả.

Cách sử dụng thuốc diệt côn trùng trị gián:

 • Xịt bất cứ nơi nào gián có thể ẩn náu hoặc xâm nhập vào nhà dọc theo tường, khe nứt và trong lỗ thông hơi.
 • Tránh xa thú cưng và trẻ em khi đang xịt thuốc và tuân theo tất cả các hướng dẫn an toàn trên nhãn sản phẩm.
 • Sử dụng bình xịt chống gián có tác dụng ngăn gián trong thời điểm hiện tại nhưng nếu bạn không diệt ổ gián tận gốc thì nó có thể sinh sôi và phát triển trở lại.

4. Cách diệt gián tại nhà bằng bẫy gián

Cách diệt gián tại nhà bằng bẫy gián
Cách diệt gián tại nhà bằng bẫy gián

Bạn có thể mua những loại bẫy gián ở cửa hàng tạp hóa, các loại bẫy này được thiết kế bằng keo dính và mùi thơm để dẫn dụ vào ăn. Bạn đặt các bẫy này ở những nơi có nhiều gián thường xuyên tập trung rồi đợi chúng mắc bẫy.

Bạn cũng có thể tự làm bẫy gián cho mình bằng cách sử dụng một chai nước ngọt đã dùng hết cắt phần đầu rồi lật ngược phần đầu lại và đặt nó vào thân chai sau đó chuẩn bị mồi thơm dụ gián chui vào chai và mắc kẹt trong đó.

Đọc thêm bài viết này:

Điều Gì Thu Hút Gián Vào Nhà? 

Điều Gì Thu Hút Gián Vào Nhà? 
Điều Gì Thu Hút Gián Vào Nhà? 

Tại sao gián lại thích vào nhà của chúng ta? Điều gì thu hút chúng vào nhà mà không phải bất cứ nơi nào khác? Những con côn trùng có vẻ ngoài ghê rợn này không chỉ gây dị ứng mà còn lây lan mầm bệnh và tạo ra môi trường sống mất vệ sinh.

Dưới đây là một số yếu tố thu hút gián vào nhà phổ biến nhất:

1. Nguồn thực phẩm

Tất nhiên đây là yếu tố đầu tiên phải kể đến, gián có thể ăn bất cứ thứ gì vì chúng nó là loài ăn tạp kể cả xác của đồng loại. Gián đặc biệt thích tinh bột, đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ và các loại thịt.

Chúng nó có thể tìm thức ăn dễ dàng ở những nơi như bát đĩa bẩn trong bồn rửa, thức ăn cho thú cưng trên sàn nhà hoặc các mảnh vụn trên bếp sẽ hút chúng vào.

Gián cũng thích mùi của rác vì vậy vì vậy hãy nhớ thường xuyên đổ rác ra ngoài và đậy kín tất cả các thùng rác trong nhà.

2. Nơi trú ẩn

Nhà ở của chúng ta là nơi lý tưởng để chúng vào sống “nhờ”, nó có thể trú ở những nơi ẩm ướt, đường ống dưới bồn rửa hoặc sau nhà vệ sinh hoặc các thiết bị điện tử trong nhà .

3. Nước

Gián có thể không cần thức ăn mà vẫn sống được nhưng chúng không thể thiếu nước uống, do đó bạn rất dễ tìm thấy gián trong nhà vệ sinh hay trong các đường ống nước

Làm cách nào mà gián có thể vào nhà dễ dàng?

Nơi trú ẩn, thức ăn và nước thu hút gián đến nhà nhưng làm thế nào để chúng xâm nhập? Cách phổ biến nhất mà gián xâm nhập vào nhà của bạn là qua các vết nứt và kẽ hở nhỏ trên cửa sổ, cửa ra vào và các khu vực khác.

Một Số Lưu Ý Để Diệt Gián Hiệu Quả

Một Số Lưu Ý Để Diệt Gián Hiệu Quả
Một Số Lưu Ý Để Diệt Gián Hiệu Quả

Mặc dù diệt gián không phải là điều gì quá khó khăn nhưng thật khó để loại bỏ hoàn toàn trong thời gian dài quanh nhà của chúng ta.

Do đó, trước khi diệt gián thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để tăng sự hiệu quả nhé:

Giữ nhà cửa sạch sẽ

Gián là sinh vật sống về đêm, dành 75% cuộc đời để ẩn náu ở những nơi ấm áp và tối tăm. Dọn dẹp nhà cửa là bước đầu tiên để chống lại sự xâm nhập của gián.

Tránh để bát đĩa bẩn trong bồn rửa

 • Đổ rác và dùng nắp đậy các thùng rác ngoài sân.
 • Vứt ngay các hộp đựng thức ăn rỗng.

Dọn dẹp thức ăn và nước uống thừa

Gián cũng giống như các loài gây hại khác tìm kiếm thức ăn và nguồn nước để uống. Bằng cách loại bỏ chúng thì lũ gián cũng ít có cơ hội vào nhà bạn hơn.

 • Hãy dọn dẹp các mảnh vụn rơi vải của thức ăn trên tất cả các bề mặt như bàn ghế, sàn nhà càng sớm càng tốt
 • Làm sạch dầu và mỡ bám trên các thiết bị nấu nướng.
 • Nếu như còn thừa thức ăn thì bạn hãy bảo quản ở trong hộp kín
 • Không để thức ăn cho thú cưng qua đêm.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Diệt Gián Trong Nhà

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Diệt Gián Trong Nhà
Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Diệt Gián Trong Nhà

Hỏi: Làm thế nào để bạn diệt gián một cách dễ dàng?

Trộn một chút đường với một ít muối nở vào bát và để gián. Bị thu hút bởi nguồn thức ăn (đường), gián sẽ ăn phải chất độc (muối nở) và chết. Nó an toàn và hiệu quả, nhưng hãy đảm bảo bạn dọn sạch xác gián càng sớm càng tốt.

Hỏi: Mùi gì sẽ khiến gián tránh xa?

Bạn có thể thích mùi cam quýt tươi nhưng gián lại ghét mùi hương đó. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa có mùi thơm từ cam quýt trong nhà bếp và phòng tắm của mình để đuổi lũ gián còn sót lại. Bạn cũng có thể giữ một ít vỏ cam quýt xung quanh nhà ở những nơi mà gián tập trung nhiều

Hỏi: Cách diệt gián gián nhanh nhất là gì?

Khi bạn nghĩ về thứ giết gián ngay lập tức thì thuốc tẩy chắc chắn là câu trả lời. Hãy nhớ để chúng tránh xa những nơi tránh xa sự tiếp cận của trẻ em và thú cưng. Luôn làm theo hướng dẫn được cung cấp trên nhãn sản phẩm.

Như vậy là Gani đã giới thiệu cho bạn các cách diệt gián hiệu quả tại nhà hiện nay, bạn có thể lựa chọn cách đuổi gián phù hợp hoặc kết hợp nhiều cách để áp dụng cho gia đình mình nhé! Chúc bạn thành công và nhiều sức khỏe ạ!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 369

Bình luận bài viết (0 bình luận)