Có thể khá khó để diệt trừ hoàn toàn chuột nhưng việc đuổi chuột ra khỏi nhà là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi bạn phát hiện nhà của mình là nơi trú ngụ của chuột, chuột cống hoặc các loài gặm nhấm khác, hãy cùng Gani áp dụng các cách đuổi chuột ra khỏi nhà để loại bỏ chúng ra khỏi không gian sống của bạn và gia đình nhé!

Điều Gì Thu Hút Chuột Vào Nhà Hay Phòng Trọ Của Bạn?

Điều Gì Thu Hút Chuột Vào Nhà Hay Phòng Trọ Của Bạn?
Điều Gì Thu Hút Chuột Vào Nhà Hay Phòng Trọ Của Bạn?

Hiện tại, các chuyên gia ước tính rằng cứ một người ở Mỹ thì có một loài gặm nhấm . Những sinh vật cứng rắn này sống ở hầu hết mọi quốc gia và mọi loại địa hình, từ đồng cỏ đến rừng và mọi nơi

Mặc dù chuột giỏi làm nhà ở nơi hoang dã, nhưng chúng cũng rất vui khi được vào một ngôi nhà ấm áp nếu có cơ hội. Dưới đây là ba điều chính thu hút chuột vào nhà hay phòng trọ của bạn:

1. Mái ấm

Khi thời tiết hạ nhiệt và trời bắt đầu lạnh đi, chuột sẽ đi vào trong nhà, tìm nơi trú ẩn và sưởi ấm. Nhờ thân hình nhỏ bé, chúng có thể chui lọt những không gian nhỏ tới vài centimet.

2. Thức ăn

Chuột cần nguồn thức ăn phù hợp để sống. Điều đó có nghĩa nó đi đến bất cứ chỗ nào có thể tìm thấy đủ thức ăn để duy trì sự sống.

3. Vật liệu làm tổ

Chuột làm tổ để sinh và nuôi con. Chúng nó thích những vật liệu mềm như giấy vụn và bông nhưng cũng sẽ sử dụng lông thú cưng, vật liệu cách nhiệt và bất cứ thứ gì khác mà chúng nó có thể dùng để làm tổ.

Xem thêm:

Dấu Hiệu Cho Thấy Chuột Đã Xâm Nhập Vào Nhà

Dấu Hiệu Cho Thấy Chuột Đã Xâm Nhập Vào Nhà
Dấu Hiệu Cho Thấy Chuột Đã Xâm Nhập Vào Nhà

Lúc mới xâm nhập vào nhà chúng ta thường sẽ không thấy nó trong khoảng thời gian ban đầu. Thông thường, dấu hiệu dễ thấy nhất là khi bạn thấy những phân nhỏ màu sẫm trong như hạt gạo được tìm thấy ở dọc các bức tường hoặc nơi có nguồn thức ăn thừa.

Ngoài ra, dấu hiệu nhận thấy khác là các lỗ đục nhỏ trong các hộp, hay túi đựng khô trong tủ thức ăn, bao thức ăn cho vật nuôi cũng bị cắn tạo những cái lỗ nhỏ.

Dấu hiệu khác nữa là bạn có thể quan sát ở khu vực bên dưới tủ quần áo có tìm thấy đầy những mảnh giấy vụn, dăm gỗ. Vào ban đêm, bạn thường cũng nghe những âm thanh của tiếng cọ xát hoặc tiếng cào trong tường hoặc sàn nhà.

Dưới đây là một số cách đuổi chuột ra khỏi nhà hay phòng trọ đơn giản hiệu quả dễ thực hiện

11 Cách Đuổi Chuột Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả

11 Cách Đuổi Chuột Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả
11 Cách Đuổi Chuột Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả

1. Chặn tất cả đường mà chuột có thể lẻn vào nhà

Chặn tất cả đường mà chuột có thể lẻn vào nhà
Chặn tất cả đường mà chuột có thể lẻn vào nhà

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà đầu tiên mà bạn có thể nghĩ tới là hãy kiểm tra nền và tường của ngôi nhà xem có lỗ nhỏ nào để chuột có thể lẻn vào hay không?

Chuột có thể xâm nhập bằng cách chui qua các vết nứt có đường kính nhỏ bằng 6mm, vì vậy bạn hãy trám lại các vết nứt ở tường xung quanh nhà và kiểm tra các mối nối xung quanh cửa sổ và cửa ra vào để tìm các vết nứt có thể cho phép chuột xâm nhập vào.

Cũng nên kiểm tra gác mái của bạn, vì chuột rất thích sự ấm áp của vật liệu cách nhiệt.

2. Bảo quản và di chuyển thức ăn cho chim ra khỏi nhà

Bảo quản và di chuyển thức ăn cho chim ra khỏi nhà
Bảo quản và di chuyển thức ăn cho chim ra khỏi nhà

Một số nhà thường có nuôi chim làm thú cưng thường để thức ăn cho chim trong nhà. Điều này làm cho những con chuột trở nên thích thú vì mùi thức ăn mà chúng ngửi được nên nó sẽ tìm cách vào nhà để tìm thức ăn của thú nuôi.

Do đó, tốt nhất bạn hãy đặt những máng ăn của chim càng xa nhà càng tốt nhé!

3. Đậy kín thức ăn cho thú cưng

Đậy kín thức ăn cho thú cưng
Đậy kín thức ăn cho thú cưng

Chuyển thức ăn cho chó mèo vào hộp bảo quản kín, kín gió ngay sau khi mua về. Nhiều người chủ nhà đổ một bát thức ăn cho chó rồi mấy con chuột nó cũng ngủi thấy mùi thức ăn rồi tìm tới

Thức ăn khô dành cho vật nuôi là nguồn năng lượng trời cho dành cho loài gặm nhấm, vì vậy hãy bảo quản chúng trong các hộp đậy kín, cao hơn sàn nhà.

4. Đổ rác hoặc đậy kín nắp

Đổ rác hoặc đậy kín nắp
Đổ rác hoặc đậy kín nắp

Các thùng rác gần nhà sẽ là điều kiện để cho những con chuột hoặc các loài gây hại khác tìm đến nhà của bạn. Do nó, nếu có thể hãy đặt thùng rác càng xa nhà càng tốt.

Đối với rác trong nhà bạn hãy đổ rác mỗi ngày và đậy kín nắp thùng.

5. Kiểm soát cây trồng xung quanh ngôi nhà

Cây bụi rậm rạp và vườn trồng gần nhà là nơi ẩn náu của chuột và khi chúng tìm kiếm các lỗ xâm nhập qua móng hoặc tường. Nên trồng cây bụi dọc theo ngôi nhà cách móng vài bước chân và đảm bảo giữ cho đất đủ thấp để chuột không thể chui lên sau vách ngăn.

6. Bảo quản thực phẩm khô

Bột, đường và các thực phẩm khác được đựng trong túi hoặc hộp giấy rất dễ bị các loài gặm nhấm đục khoét . Thay vào đó, hãy giữ những thực phẩm này trong hộp nhựa hoặc hộp kim loại đậy kín trên giá cao hoặc trong tủ lạnh.

Các loài gặm nhấm sẽ không có động cơ đến cư trú trong nhà của bạn nếu chúng không ngửi thấy bất kỳ nguồn thức ăn nào.

7. Làm sạch sàn và mặt bàn

Làm sạch sàn và mặt bàn
Làm sạch sàn và mặt bàn

Việc dọn dẹp nhà cửa bừa bộn, thông thường để lại các mảnh vụn hoặc thức ăn thừa rơi vãi trên sàn nhà hoặc mặt bàn là một lời mời gọi đối với chuột

Luôn luôn có một chổi quét tiện dụng để thu các mẩu vụn và không bao giờ để bát thức ăn thừa của vật nuôi trong bát đĩa trên sàn nhà. Nếu nhà bạn nuôi chim thì hãy quét thức ăn rơi vụn mỗi ngày để tránh chuột ngửi thấy.

8. Đóng cửa bên ngoài

Cửa nhà để xe mở rộng hay nhà kho có thể là một lời mời gọi đối với chuột, đặc biệt là vào mùa thời tiết lạnh chúng đang tìm kiếm một nơi ấm áp để ở.

Tập thói quen đóng cửa nhà để xe của bạn ngay lập tức sau khi vào hoặc ra bằng ô tô, đồng thời cũng đóng các cửa ra vào nhà để xe. Đóng cửa trượt và cửa sổ tầng hầm, hoặc ít nhất được bảo vệ bằng lưới chắn, để ngăn các loài gặm nhấm xâm nhập.

Không bao giờ để cửa nhà để xe hoặc các cửa ra vào khác mở qua đêm, vì những giờ tối là lúc các loài gặm nhấm đặc biệt hoạt động.

9. Đặt bẫy và mồi

Đặt bẫy và mồi
Đặt bẫy và mồi

Bẫy là cách đuổi chuột ra khỏi nhà truyền thống khá hiệu quả khi lũ chuột mới bắt đầu xâm nhập và chưa làm tổ trong nhà

Bẫy sống tốt nhất là các thiết bị dạng buồng có cửa lò xo đóng mở khi chuột vào tìm thức ăn. Tránh các thiết kế bẫy dính, vì chuột được biết là tự gặm chân của chúng để cố gắng thoát khỏi chất kết dính

Nếu bạn không còn e ngại về việc diệt chuột, thì bẫy lò xo truyền thống là một lựa chọn tốt; chúng thường giết chuột rất nhanh và không gây nhiều đau đớn cho sinh vật.

10. Sử dụng tinh dầu thiên nhiên

Sử dụng tinh dầu thiên nhiên
Sử dụng tinh dầu thiên nhiên

Trong một nghiên cứu, tinh dầu bạch đàn đã cho thấy một số thành công trong việc xua đuổi chuột. Ngoài ra tinh dầu bạc hà đuổi chuột cũng đã được chứng minh mang lại hiệu quả.

Bạn có thể xem thêm bài viết này:

11. Nuôi mèo hay chó để đuổi chuột

Nuôi mèo hay chó để đuổi chuột
Nuôi mèo hay chó để đuổi chuột

Một con thú cưng thích săn mồi hoặc một con cú làm tổ ngoài trời trong khu vườn có thể là cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả

Nhưng bạn cũng phải chú ý đến phần thức ăn thừa của vật nuôi hãy luôn vệ sinh và bảo quản sạch sẽ vì đó có thể nguồn cung cấp thức ăn tốt cho chuột

Tuy nhiên, một con mèo hung dữ hoặc một loài chó rất biết cách săn các động vật nhỏ, thường có thể bắt các loài gặm nhấm trước khi chúng có thể vào nhà bạn và làm tổ.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Chuột

Câu Hỏi Thường Gặp Về Chuột
Câu Hỏi Thường Gặp Về Chuột

Chuột có mang bệnh không?

CDC báo cáo một số lượng ấn tượng các bệnh có thể mang hoặc lây lan bởi các loài gặm nhấm, bao gồm chuột: hội chứng phổi do virus hantavirus, sốt xuất huyết, sốt lassa, bệnh leptospirosis, viêm màng não mô tế bào lympho (LCM), sốt xuất huyết Omsk, bệnh dịch hạch, sốt chuột cắn , bệnh salmonellosis và hantavirus.

Chuột sống được bao lâu?

Trung bình, chuột nhà sống từ 9 đến 18 tháng. Nhưng chuột trưởng thành và sinh sản nhanh đến mức một cặp sinh sản duy nhất có thể tạo ra một quần thể lâu dài sẽ tồn tại cho đến khi bạn đặt bẫy hoặc diệt tất cả chúng

Tôi nên làm gì với những con chuột chết?

Những con chuột bị chết trong bẫy hoặc bằng mồi độc nên được cho vào túi ni lông buộc kín và vứt vào thùng rác gia đình. Mang găng tay dùng một lần để xử lý chúng. Đừng xả chúng xuống bồn cầu, cho chúng vào đống ủ hoặc cho mèo hoặc các vật nuôi khác ăn chúng. Tránh chạm vào chuột chết nếu bạn có thể; rửa tay kỹ nếu không thể tránh khỏi thao tác.

 

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 256

Bình luận bài viết (0 bình luận)