Tinh dầu thiên nhiên từ lâu đã được rất nhiều người ưa chuộng trong việc làm đẹp và hỗ trợ sức khỏe. Nếu biết cách dùng tinh dầu thiên nhiên đúng chuẩn, bạn sẽ có sức khỏe tốt, làn da đẹp như ý muốn. Hãy cùng với gani.vn tìm hiểu về cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng tinh dầu thiên nhiên nhé.

Cách dùng tinh dầu thiên nhiên cho mọi người

Đối với ai quan tâm và đang sử dụng tinh dầu thì cách dùng tinh dầu thiên nhiên đúng chuẩn là điều rất cần thiết.

Bởi cách sử dụng đúng sẽ giúp phát huy hiệu quả cao của mỗi loại tinh dầu tùy theo mục đích sử dụng. Dù để chăm sóc sức khỏe hay là để làm đẹp da thì bạn cũng nên để ý đến cách sử dụng.

Cụ thể, tinh dầu thiên nhiên thường được sử dụng theo các cách sau đây:

Sử dụng trực tiếp lên cơ thể

Tinh dầu thiên nhiên thường có khả năng thẩm thấu rất tốt trên da với việc hấp thụ trực tiếp thông qua màng tế bào.

Nhưng nếu bôi trực tiếp lên da cũng có thể khiến cho da bị bỏng, rát. Cho nên, bạn cần phải pha loãng tinh dầu với dầu nền với tỷ lệ 0,5% – 5%. Nhưng còn trẻ em dưới 3 tháng thì không nên dùng tinh dầu.

 

Cách dùng tinh dầu thiên nhiên - Sử dụng trực tiếp lên cơ thể
Cách dùng tinh dầu thiên nhiên – Sử dụng trực tiếp lên cơ thể

 

Khi dùng tinh dầu để bôi lên da, chúng có thể giúp hỗ trợ trị liệu một số vấn đề như da mụn, dị ứng, ngứa…

Hoặc bạn có thể sử dụng tinh dầu để massage, một liệu pháp hiệu quả để giảm sự căng thẳng và chăm sóc da tốt. Nhưng bạn cần phải kết hợp dầu nền khi muốn massage trên da, không nên massage trực tiếp lên da.

Sử dụng hương thơm

Tinh dầu thiên nhiên thường có hương thơm rất đặc trưng của từng loại khác nhau. Chính hương thơm này sẽ giúp điều trị các căn bệnh về đường hô hấp, giải cảm, tinh thần mệt mỏi…

Nếu dùng để hít thì bạn nhỏ 3-5 giọt tinh dầu vào khăn có chất liệu vải cotton ở nơi bạn cần tạo mùi. Hương thơm của tinh dầu sẽ bay và lan tỏa ở những nơi gần đó.

Nếu dùng để xông thì bạn có thể sử dụng đèn khuếch tán tinh dầu bởi tinh dầu chỉ bay hơi khi ở nhiệt độ cao.

Nếu bạn muốn dùng để xịt thì bạn cần phải pha cùng với cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ.

Sử dụng bên trong (ăn, uống, ngậm…)

Hầu hết các loại tinh dầu thiên nhiên thì đa phần đều có thể sử dụng được theo hàm lượng nhất định. Thế nhưng, nếu bạn muốn dùng để ăn, uống thì bạn cần làm theo đúng công thức. Bởi tinh dầu thiên nhiên vốn rất đậm đặc nên bạn phải thực hiện đủ liều lượng chuẩn thì mới đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Những lưu ý khi dùng các loại tinh dầu thiên nhiên phổ biến

Với cách dùng tinh dầu thiên nhiên, tùy theo từng loại khác nhau mà bạn cần phải lưu ý đến một số điều như sau:

Những lưu ý khi dùng các loại tinh dầu thiên nhiên phổ biến
Những lưu ý khi dùng các loại tinh dầu thiên nhiên phổ biến

 

 • Với cây hồi thì tinh dầu này có thể làm giảm tác dụng chống trầm cảm của một số loại thuốc; tăng tác dụng của thuốc điều trị cho hệ thần kinh.
 • Loại tinh dầu cam Bergamot thì sẽ gây nhạy cảm với da và gây bỏng nếu như bôi ngay tại chỗ với nồng độ cao trước khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Với tinh dầu quế thì bạn cần phải pha loãng bởi tinh dầu này có thể gây viêm da tiếp xúc, đỏ bừng mặt và đôi khi là buồn nôn.
 • Với tinh dầu bạch đàn, nếu như vô tình nuốt phải thì tinh dầu này có thể sẽ gây co giật.
 • Với tinh dầu hoa oải hương nếu dùng tại chỗ thì sẽ gây ảnh hưởng đến kích thích tố ở bé trai.
 • Tinh dầu hạt nhục đậu khấu sẽ gây phát ban hoặc bỏng nếu như bôi tại chỗ; nếu vô tình nuốt phải thì nó sẽ gây ảo giác, thậm chí là hôn mê.
 • Tinh dầu tràm trà khi bôi trực tiếp có thể gây phát ban hoặc kích ứng, ảnh hưởng đến kích thích tố ở bé trai.

Xem thêm:

Một số điều quan trọng khi dùng tinh dầu thiên nhiên

Làm sao để có cách dùng tinh dầu thiên nhiên chuẩn và tốt nhất? Tinh dầu nguyên chất thường có độ đậm đặc rất cao cho nên bạn cần phải có hiểu biết về nó. Bạn cần phải hiểu bản chất và cách dùng thì công dụng của nó mới phát huy được hiệu quả cao.

Một số điều quan trọng khi dùng tinh dầu thiên nhiên
Một số điều quan trọng khi dùng tinh dầu thiên nhiên

Trong quá trình dùng tinh dầu thiên nhiên, bạn cần phải lưu ý đến một số điểm như sau:

Không phải bất cứ loại tinh dầu nào cũng có thể uống

một số loại tinh dầu sẽ khiến cho bạn bệnh hoặc thậm chí gây tử vong nếu chúng ta uống. Vì vậy cần xem kỹ các khuyến cáo của nhà sản xuất để hiểu rõ hơn trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra dầu hết các loại tinh dầu sẽ được sử dụng để bôi ngoài da và một số loại tinh dầu cũng cần được pha loãng để giảm đi độ đậm đặc trước khi sử dụng trên da.

Xác định rõ mục đích sử dụng trước khi mua tinh dầu

tinh dầu có rất nhiều loại và cũng có rất nhiều công dụng khác nhau, vì thế để giảm chi phí cũng như tăng tính hiệu quả cũng như hiểu rõ hơn về cách sử dụng tinh dầu đúng cách.

Ngoài ra xác định được mục đích sử dụng chúng ta sẽ biết cần phải pha loãng hay không cần pha loãng để đảm bảo tính an toàn.

Pha loãng tinh dầu cùng với một số loại dầu dẫn

Bạn có thể sử dụng một số loại dầu dẫn như: hạnh nhân, hạt nho, bơ, jojoba… Các loại dầu dẫn này rất tốt trong việc làm tăng công dụng của tinh dầu. Bạn có thể kết hợp chúng để massage, giúp cho cơ thể được thư giãn và thoải mái.

Xác định tỉ lệ pha cho từng đối tượng và vị trí

Bạn cần phải biết cách pha tinh dầu đúng chuẩn đối với từng đối tượng và từng vị trí bôi. Ví dụ như:

 • Với người trưởng thành, bạn hãy pha loãng tinh dầu với tỉ lệ từ 3-5% dầu dẫn khi bôi ở chân, tay.
 • Với vùng rộng như lưng, bụng thì bạn cần giảm tỉ lệ tinh dầu xuống 1%
 • Với trẻ em thì bạn cần sử dụng 0,25% tinh dầu
 • Hoặc nếu trường hợp cho tinh dầu trong bồn tắm thì bạn cần pha với dầu dẫn trước rồi sau đó mới cho vào bồn tắm.

Một số loại tinh dầu không cần pha loãng

Có một số trường hợp bạn không cần phải pha loãng như tinh dầu tràm trà mà sử dụng ở thể đậm đặc mới phát huy được tính hiệu quả. Cho nên, bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại tinh dầu mà bạn muốn dùng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm:

Làm gì khi xuất hiện tác dụng phụ của tinh dầu thiên nhiên?

Không chỉ biết cách dùng tinh dầu thiên nhiên, mà bạn cũng cần phải biết cách ứng phó khi xuất hiện tác dụng phụ nữa. Vậy khi xuất hiện các tác dụng phụ thì bạn nên làm gì? Gani.vn sẽ giúp bạn một số trường hợp như sau:

Làm gì khi xuất hiện tác dụng phụ của tinh dầu thiên nhiên?
Làm gì khi xuất hiện tác dụng phụ của tinh dầu thiên nhiên?
 • Nếu như tinh dầu dính vào mắt thì hãy dùng nước sạch, mát để rửa sạch ngay lập tức.
 • Nếu như bạn đang trong tình trạng kích ứng da thì hãy dùng dầu mỡ hoặc dùng kem để hấp thụ tinh dầu, lau sạch tinh dầu đi.
 • Nếu như bạn vô tình nuốt phải tinh dầu mà không được phép uống thì hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Đồng thời, thực hiện sơ cứu nhanh bằng cách uống sữa nguyên chất; giữ lại lọ tinh dầu và mang đến cơ sở y tế.

Tinh dầu thiên nhiên quả thật rất hữu ích với mọi người, nhưng bạn nên biết cách dùng đúng chuẩn để hiệu quả đạt được tốt nhất.

Tuy nhiên, việc lựa chọn tinh dầu chất lượng cũng là điều quan trọng. Gani.vn cam kết sẽ mang đến cho các bạn những sản phẩm tốt nhất, chính hãng.

Gani.vn sẽ mang đến giá thành cạnh tranh nhất, tư vấn và giao hàng nhanh chóng đến cho quý khách hàng. Bạn có thể lựa chọn tinh dầu sả chanh, tinh dầu tràm gió hay tinh dầu bạc hà… tùy theo nhu cầu và sở thích của mình.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)