Nhắc tới kiến hôi chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng 1 lần giết kiến và cảm nhận được mùi hôi khó chịu mà nó mang lại phải không nào! Đặc biệt khi lũ kiến này tiếp xúc với thức ăn trong nhà hay đồ dùng cá nhân của bạn còn làm lây lan mùi hôi đó. Bài viết hôm nay, Gani sẽ hướng dẫn bạn các cách diệt và đuổi kiến hôi ra khỏi nhà hiệu quả.

Giới Thiệu Về Kiến Hôi

Kiến hôi là loài kiến nhỏ có tên khoa học là hay còn được biết đến với tên gọi là kiến dừa, kiến đường, kiến nhà…

Loài kiến này có thể có nhiều tổ kiến và có nhiều kiến chứa sinh sản. Giống như hầu hết các loài kiến khác, kiến hôi có sự phân cấp trong hệ thống tổ kiến của mình.

Bạn dễ nhận ra ở kiến cũng có sự phân chia lao động, sinh sản, chăm sóc hợp tác của lớp trẻ và các thế hệ chồng chéo.

Đặc điểm kiến hôi

Đặc điểm kiến hôi
Đặc điểm kiến hôi

Kiến hôi khá nhỏ có chiều dài từ 1,5 – 3,2mm. Khi chúng ta vô tình hay cố ý giết kiến bằng tay thì nó để lại một mùi hôi vô cùng khó chịu. Đó chính là lý do nó có biệt danh là kiến hoa.

Phần bụng của loài kiến ​​này nằm ngay trên phần eo ở giữa thân giúp phân biệt chúng với các loài kiến ​​nhỏ, sẫm màu, xâm lấn khác.

Tập tính, nguồn thức ăn

Tập tính, nguồn thức ăn kiến hôi
Tập tính, nguồn thức ăn kiến hôi

Kiến hôi có thể làm tổ ở mọi nơi từ gốc dừa hay trong vách tường, dưới nền gạch nhà bạn. Khi vào mùa mưa chúng thường có xu hướng tìm tổ trong nhà và thường di chuyển theo đàn để vào nhà của chúng ta.

Kiến hôi là loài kiến có nguồn thức ăn đa dạng và có thể kiếm ăn cả ngày lẫn đêm. Kiến hôi thích ăn đường hay dịch ngọt từ nhựa cây và rệp. Ngoài ra, nó cũng có thể ăn những đồ ăn chứa dầu mỡ trong nhà bạn.

Sinh sản

Kiến hôi sinh sản
Kiến hôi sinh sản

Kiến hôi chúa đẻ trứng và ấp từ 11 đến 26 ngày. Sau khi nở, giai đoạn ấu trùng kéo dài từ 13–29 ngày, giai đoạn tiền nhộng và nhộng kéo dài từ 10–24 ngày.

Người ta biết rất ít về tuổi thọ của kiến hôi, mặc dù người ta đã chứng minh rằng kiến hôi ​​chúa sống ít nhất 8 tháng (và có thể lâu hơn nữa), kiến ​​thợ ít nhất vài tháng và con đực dường như chỉ sống được khoảng một tuần.

Tổ kiến hôi có thể được tạo ra theo 2 cách:

  • Cách 1: Nếu như các cá thể kiến hôi đực và cái có khả năng sinh sản được sinh ra (kiến hôi cánh), chúng sẽ bay để tìm nơi làm tổ thích hợp.
  • Cách 2: Kiến hôi sẽ dời tổ mới bằng cách để kiến hôi chúa và nhóm kiến thợ rời tổ. Sau đó chúng thành lập một tổ mới.

Kiến hôi là loài kiến có nhiều tổ để có thể tiếp cận với nhiều nguồn thức. Tổ của chúng sẽ đông đúc trong một tổ duy nhất, sau đó vào mùa xuân và mùa hè khi nguồn tài nguyên dồi dào hơn, chúng sẽ tạo thành nhiều tổ.

Điều đáng lo ngại là kiến hôi (kiến dừa) gây nhiễm độc cho nguồn nước và thức ăn. Mặc dù chúng ít khi cắn người nhưng với số lượng đông đảo thì đây là một loài côn trùng đáng lo ngại.

Làm sao để nhận biết kiến hôi?

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp kiến hôi di chuyển đó chính là những con kiến thợ nhỏ màu đen tìm thức ăn xung quanh. Bạn cũng dễ nhận ra chúng ở gần vách tường, bếp, dưới thảm hay đường ống nước.

Ở ngoài vườn thì loài kiến hôi này có thể làm tổ bất cứ đâu như mảnh gỗ vụn, mùn hay ở dưới các bẹ cây dừa.

Mỗi đàn có hai hay nhiều kiến chúa và trên 100.000 kiến thợ. Kiến chúa có thể sinh sản lên đến hàng ngàn kiến thợ cùng hàng trăm các loài kiến khác. Khi có tín hiệu không hay báo động nguy hiểm thì ngay lập tức, kiến thợ bò nhanh hướng bụng chúng lên trời.

Video làm sao để nhận biết kiến hôi

Xem thêm:

10 Cách Diệt Và Đuổi Kiến Hôi Ra Khỏi Nhà

10 Cách Diệt Và Đuổi Kiến Hôi Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả
10 Cách Diệt Và Đuổi Kiến Hôi Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả

Hiện nay, có rất nhiều cách diệt và đuổi kiến hôi ra khỏi nhà hiệu quả, dưới đây một số cách mà bạn có thể tham khảo:

1. Cách diệt kiến hôi hiệu quả với bình xịt côn trùng

Cách diệt kiến hôi hiệu quả với bình xịt côn trùng
Cách diệt kiến hôi hiệu quả với bình xịt côn trùng

Bình xịt côn trùng được xem là một trong những cách diệt kiến hôi hiệu quả khiến lũ kiến phải bỏ đi nhanh chóng vì các hóa chất trong thuốc xịt có thể làm ức chế thần kinh và khiến chúng chết đi nhanh chóng.

Trên thị trường có nhiều loại bình xịt mà bạn có thể lựa chọn như raid maxx, Mortein tùy vào mùi hương mà bạn thích để lựa chọn. Tuy nhiên, các loại thuốc chống côn trùng và diệt kiến hôi đa số đều chứa thành phần có thể có hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Vì vậy, nếu nhà bạn có trẻ nhẻ thì hãy cân nhắc sử dụng để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình bạn nhé!

Cách sử dụng bình xịt diệt kiến hôi cũng khá đơn giản bạn chỉ cần mang khẩu trang, bao tay rồi xịt vào các ngốc ngách mà kiến hay bò qua như gầm giường, góc tủ, vách tường…

2. Cách diệt kiến hôi trên giường bằng thuốc diệt kiến sinh học

Cách diệt kiến hôi trên giường bằng thuốc diệt kiến sinh học
Cách diệt kiến hôi trên giường bằng thuốc diệt kiến sinh học

Nếu như bạn sợ ảnh hưởng sức khỏe bởi các thuốc xịt trên thị trường thì có thể tìm các loại chế phẩm diệt kiến hôi sinh học, bạn có thể sử dụng ở nhiều nơi trong nhà như trên giường, nhà bếp hay bất cứ nơi đâu có kiến hôi.

Ưu điểm của các thuốc diệt kiến sinh học đó chính là tính an toàn cùng với các thành phần có thể diệt kiến nhanh và hiệu quả. Cách thức hoạt động của các loại thuốc này là lan truyền chất độc cho đàn kiến hôi.

Bạn sử dụng thuốc trộn với các loại thức ăn ngọt hay thịt thơm để dẫn dụ kiến hôi vào ăn. Sau khi ăn thì chúng nó sẽ lây truyền mầm bệnh cho nhau và trong thời gian ngắn thôi bạn sẽ không còn thấy bóng dáng một con kiến hôi nào nữa.

Cách diệt kiến hôi trên giường này hay bất cứ nơi nào trong nhà đều an toàn và hiệu quả không thua gì thuốc xịt côn trùng. Tuy nhiên, cách này có thể ảnh hưởng tới hệ sinh thái kiến vì diệt cả đàn, bên cạnh đó bạn cũng phải lưu ý cẩn thận khi dùng và để xa tầm tay trẻ em.

3. Cách trị kiến hôi với tinh dầu thiên nhiên

Cách trị kiến hôi với tinh dầu thiên nhiên
Cách trị kiến hôi với tinh dầu thiên nhiên

Dù là kiến hôi nhưng chúng vẫn ghét một số mùi hương và có xu hướng tránh xa khi gặp phải. Nếu bạn chưa biết thì kiến hôi hay các loại côn trùng muỗi, chuột, ruồi, gián đều sợ mùi hương mạnh mẽ của các loại cây như hương thảo, bạc hà, sả, tỏi, cam chanh, quế…

Do đó, bạn có thể áp dụng cách trị kiến hôi với tinh dầu thiên nhiên bằng cách pha loãng tinh dầu vào bình xịt rồi xịt xung quanh tường hay bất cứ nơi nào mà kiến hay bò vào để tìm thức ăn.

Ưu điểm của việc sử dụng tinh dầu thiên nhiên trị kiến hôi là an toàn, tạo không gian sạch sẽ, thơm tho, diệt khuẩn và thư giãn tâm trí của cả gia đình.

Vì thế, đây được đánh giá là tại nhà.

4. Cách đuổi kiến hôi trong nhà với hàn the

Cách đuổi kiến hôi trong nhà với hàn the
Cách đuổi kiến hôi trong nhà với hàn the

Hàn the (borax) là một trong những cách đuổi kiến hôi trong nhà khá hiệu quả. Không những được dùng làm tạo đồ giòn cho thực phẩm mà chất bột màu trắng này còn được dùng để diệt kiến hôi.

Bạn có thể diệt kiến hôi trong nhà theo công thức dưới đây:

  • Trộn nửa chén đường, 1,5 muỗng canh Borax và 1,5 chén nước ấm.
  • Nhúng một ít bông gòn vào hỗn hợp này, và đặt chúng ra gần nơi có kiến.
  • Đường thu hút kiến ​​và chúng sẽ mang theo Borax về nhà.
  • Kiến ăn hàn the sẽ bị phình bụng chết.

Nếu bạn có con nhỏ hoặc thú cung hãy nhớ để chúng tránh xa hàn the và luôn rửa tay sau khi sử dụng.

Lưu ý: Nếu kiến hôi ​​không bị thu hút bởi đường, hãy thử trộn một ít bơ đậu phộng thay thế. 

5. Kết hợp giấm + nước xả vải và tinh dầu bạc hà

Kết hợp giấm + nước xả vải và tinh dầu bạc hà đuổi kiến hôi
Kết hợp giấm + nước xả vải và tinh dầu bạc hà đuổi kiến hôi

Đây là một hỗn hợp diệt kiến hôi cực mạnh. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chai dấm, nửa nắp nước xả vải và vài giọt tinh dầu bạc hà. Sau đó tìm những khu vực kiến hôi hay tập trung và đổ vào đó. Chúng sẽ vĩnh viễn không bao giờ dám bén mảng lại khu vực đó nữa.

6. Bẫy kiến hôi bằng bột ngô

Bẫy kiến hôi bằng bột ngô
Bẫy kiến hôi bằng bột ngô

Kiến hôi rất háo ăn cho nên với chúng thì bột ngô được xem như nguồn thực phẩm dồi dào. Tuy nhiên, kiến hôi không biết được rằng đây chính là con dao 2 lưỡi với chúng vì kiến không thể tiêu hóa được bột ngô và bị chết sau khi ăn.

Sử dụng bột ngô diệt kiến hôi là một biện pháp vừa rẻ, vừa hiệu quả, dễ sử dụng cho gia đình bạn. Bạn có thể thoải mái dùng mà không lo vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi dùng xong thì hãy chú ý dọn dẹp và vệ sinh chỗ mà bạn vừa bẫy kiến nhé.

7. Cách diệt kiến hôi bằng bã cà phê

Cách diệt kiến hôi bằng bã cà phê
Cách diệt kiến hôi bằng bã cà phê

Bã cà phê tưởng như không có tác dụng gì nhưng thực sự đây là một cách diệt kiến hôi hiệu quả. Bạn hãy đổ bã cà phê, hoặc nước cà phê vào những nơi có tổ kiến hoặc có kiến xuất hiện. Không lâu sau đó, khi kiến ăn vào, bụng của chúng sẽ nở ra và chết ngay tại chỗ.

8. Trị kiến hôi bằng bột baking soda

10 Cách Diệt Và Đuổi Kiến Hôi Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả 3

Tương tự như cà phê, tính nở trong bột baking soda cũng khiến dạ dày của kiến hôi bị nở ra và chết. Với cách làm đơn giản, pha tỉ lệ bột bằng với tỷ lệ nấm men khô để dẫn dụ các loại kiến.

Bạn hãy rắc bột baking soda ở nơi kiến xuất hiện. Sau khi ngửi được mùi đường trong baking soda, kiến hôi sẽ bò tới ăn. Bạn cũng có thể trộn baking soda với đường tán nhuyễn dạng bột.

Sau khi ăn vào, hỗn hợp baking soda với các thành phần khác sẽ gây ra một phản ứng nho nhỏ bên trong bụng kiến và tiêu diệt chúng.

9. Cách diệt kiến hôi vĩnh viễn bằng trà và nước táo

Cách diệt kiến hôi vĩnh viễn bằng trà và nước táo
Cách diệt kiến hôi vĩnh viễn bằng trà và nước táo

Bạn pha một ấm nước trà xanh, sau đó ép nước 1 quả táo và hòa trộn chúng với nhau. Cách dùng cũng tương tự như các biện pháp trên, bạn xịt trực tiếp và các khu kiến hôi tập trùng và chờ đợi kết quả.

Hỗn hợp nước trà và nước ép táo có tác động gây độc thần kinh cho kiến và tiêu diệt chúng. Một điều khá là đáng sợ là hiện nay rất nhiều người vẫn đang dùng hỗn hợp này như một món đồ uống lý tưởng. Tuy nhiên, trên thực tế nó lại không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

10. Sử dụng tinh dầu quế lau dọn nhà cửa

Sử dụng tinh dầu quế lau dọn nhà cửa
Sử dụng tinh dầu quế lau dọn nhà cửa

Kiến cực kỳ ghét mùi quế và cả chuột cũng vậy. Chính vì vậy mà sử dụng tinh dầu quế để lau dọn nhà cửa sẽ đuổi kiến hôi hiệu quả. Các bạn pha xà phòng lau nhà với một ít tinh dầu quế  để lau chùi nhà cửa thường xuyên để đem lại cảm giác sạch sẽ và tươi mát.

Bạn cũng có thể pha xà phòng chung với tinh dầu trong bình xịt và xịt vào những khu vực có kiến hôi tụ tập, bạn sẽ thấy hiệu quả diệt kiến tức thì.

Sau đó bạn lau chùi sạch sẽ là kiến hôi sẽ chẳng dám quay lại đó nữa. Đây là biện pháp cực kỳ hiệu quả và an toàn nhưng đòi hỏi bạn phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa.

Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp Về Kiến Hôi 

Câu Hỏi Thường Gặp Về Kiến Hôi 
Câu Hỏi Thường Gặp Về Kiến Hôi 

Hỏi: Kiến hôi có cắn không?

Trả lời: Kiến hôi là loài kiến khá hiền lành chúng không tấn công con người hay thú cưng trong nhà. Chúng có khả năng cắn nhưng kích thước nhỏ nên bị kiến hôi cắn thường không đau. Vết cắn có thể bị đỏ, ngứa và sưng nhẹ.

Hỏi: Kiến hôi có độc không?

Trả lời: Mặc dù kiến ​​hôi có mùi khó chịu khi sống trong hoặc xung quanh nhà bạn nhưng chúng không nguy hiểm . Giống như hầu hết các loài kiến ​​nhà khác, kiến ​​hôi có mùi khá khó chiu. Chúng không được biết là có khả năng lây lan các bệnh có hại, không có độc và chúng không gây thiệt hại cho nhà cửa.

 Hỏi: Kiến hôi sợ mùi gì?

Trả lời: Giống như nhiều loài kiến khác, kiến hôi sợ mùi hương của một số loài thực vật như bạc hà, quế, sả chanh, bã cà phê, tỏi và giấm.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 255

Bình luận bài viết (0 bình luận)