Kiến lửa là loài kiến khá phổ biến tại nươc ta, chúng thường làm tổ ngoài vườn nhưng vào mùa hè nắng nóng chúng lại tìm cách vào nhà để làm tổ gây ra nhiều rắc rối cho ngôi nhà của bạn. Vậy trong nhà như thế nào? Hãy cùng Gani tìm hiểu qua bài viết chi tiết bên dưới bạn nhé!

Giới Thiệu Con Kiến Lửa Đỏ

Giới Thiệu Con Kiến Lửa Đỏ
Giới Thiệu Con Kiến Lửa Đỏ

Kiến lửa đỏ là một loài trong chi kiến lửa khá rộng lớn có tên tiếng Anh là . Chúng nó thường nhỏ có màu vàng hay nâu đỏ đốt rất đau.

Đây là loài kiến hung hăn nếu bạn chọc phá tổ kiến chúng sẽ kéo quân ra và đốt bạn trong tức khắc, kiến lửa đỏ chích rất đau có thể tạo vết sưng sau khoảng vài giờ đồng hồ.

Kiến lửa được xem là loài dịch hại trong nông nghiệp và cả ở thành thị vì chúng phá hoại mùa màng và tấn công các khu dân cư trong nhà và ngoài trời.

Đặc điểm kiến lửa

Cơ thể của kiến ​​lửa trưởng thành, giống như cơ thể của tất cả các loài côn trùng trưởng thành điển hình, được chia thành ba phần: đầu, ngực và bụng, với ba cặp chân và một cặp râu.

Kiến chúa dài 15mm. Kiến thợ có màu hơi đen đến hơi đỏ và kích thước của chúng thay đổi từ 2 đến 6 mm.

Kiến lửa chúa là kiến lớn nhất chuyên sinh sản. Thông thường, kiến ​​chúa lửa sẽ tìm cách thiết lập một tổ mới mới sau một chuyến bay tiếp theo.

Kiến lửa chúa có thể sống đến 7 năm và có thể sản xuất tới 1.600 quả trứng mỗi ngày, và các đàn kiến ​​sẽ có tới 250.000 công nhân. Tuổi thọ tiềm năng ước tính là khoảng 5 năm 10 tháng đến 6 năm và 9 tháng.

Kiến lửa chúa còn non và trinh nguyên có cánh (cũng như kiến ​​lửa đực), nhưng chúng thường cắt bỏ chúng sau khi giao phối.

Kiến lửa đực giao phối với kiến ​​chúa trong một chuyến bay làm tổ tiếp theo. Sau khi một con đực đã thụ tinh thành công cho một con kiến chúa, nó sẽ không được chấp nhận trở lại đàn và cuối cùng sẽ chết bên ngoài tổ.

Các vai trò khác trong đàn kiến ​​thường do kiến lửa thợ đảm nhiệm. Kiến lửa được chia một cách ngẫu nhiên thành các loại kích thước khác nhau.

Các loài kiến ​​lớn được biết đến với kích thước lớn hơn và các hàm dưới mạnh mẽ hơn thường được sử dụng để lấy và lưu trữ thực phẩm (tức là những con kiến ​​lớn hơn), trong khi những con kiến ​​nhỏ hơn đảm nhiệm các công việc thường xuyên (các nhiệm vụ chính trong đàn là chăm sóc trứng / ấu trùng / nhộng, dọn tổ, kiếm ăn).

Tổ kiến lửa hình thành ở đâu?

Tổ kiến lửa hình thành ở đâu?
Tổ kiến lửa hình thành ở đâu?

Một đàn kiến ​​lửa được tạo ra những gò đất lớn ở những khu đất trống và chủ yếu ăn thực vật non, côn trùng và hạt giống. Kiến lửa thường tấn công các động vật nhỏ như thằn lằn nhỏ và có thể giết chết chúng.

Không giống như nhiều loài kiến ​​khác, chúng cắn và sau đó phun axit lên vết thương, kiến ​​lửa chỉ cắn để lấy kềm và sau đó đốt (từ bụng) và tiêm một loại nọc độc alkaloid gọi là , một hợp chất từ ​​lớp piperidin.

Đối với con người, đây là một vết đốt đau đớn, cảm giác tương tự như cảm giác của người ta khi bị lửa đốt.

Kiến lửa làm tổ trong đất, thường gần những khu vực ẩm ướt, chẳng hạn như bờ sông, bờ ao, bãi cỏ xanh tươi. Thông thường, tổ sẽ không được nhìn thấy, vì nó sẽ được xây dựng dưới các vật thể như gỗ, khúc gỗ, đá hoặc gạch.

Nếu không có mái che để làm tổ, các gò đất hình vòm được xây dựng, nhưng chúng thường chỉ được tìm thấy ở những không gian rộng lớn, chẳng hạn như cánh đồng, công viên và bãi cỏ.

Những gò đất này có thể đạt chiều cao 40 cm nhưng thậm chí có thể cao hơn trên đất nặng hơn, cao 1,0 mvà đường kính 1,5 m.

Tổ kiến lửa được hình thành bởi kiến lửa chúa. Ngay cả khi chỉ có một kiến lửa chúa sống sót, trong vòng một tháng hoặc lâu hơn, quần thể có thể mở rộng lên đến hàng nghìn cá thể.

Kiến lửa đào đường hầm hiệu quả bằng cách sử dụng khoảng 30% dân số của đàn, do đó tránh tắc nghẽn trong đường hầm.

Xem thêm:

2 Cách Diệt Kiến Lửa Trong Vườn

Cách Diệt Kiến Lửa Trong Vườn
Cách Diệt Kiến Lửa Trong Vườn

Cách 1. Đổ nước sôi

Đổ nước sôi diệt kiến lửa
Đổ nước sôi diệt kiến lửa

Đổ nước sôi lên gò kiến ​​lửa có thể là một cách diệt kiến lửa hiệu quả. Phương pháp tự nhiên này hiệu quả nhất khi kiến ​​hoạt động gần bề mặt gò, thường vào buổi sáng sớm. Nhưng nước nóng chỉ có hiệu quả trên 60% số gò được đổ nước vào.

Lưu ý: Nhiều cách diệt kiến lửa trong vườn sẽ không hoạt động như một hóa chất tiêu diệt kiến ​​lửa nhưng thay vào đó sẽ khuyến khích chúng di dời và tạo ra các ụ mới. Nhiều biện pháp xử lý tại nhà, chẳng hạn như xăng, dầu hỏa hoặc chất tẩy trắng, rất nguy hiểm và sẽ gây ô nhiễm đất và nước gần đó.

Cách 2. Thuốc diệt côn trùng diệt kiến lửa tận gốc

Thuốc diệt côn trùng diệt kiến lửa tận gốc
Thuốc diệt côn trùng diệt kiến lửa tận gốc

Để xử lý các bãi cỏ trong vườn bị kiến ​​lửa xâm nhập, bạn có thể dùng thuốc diệt côn trùng theo hai bước. Cách này hiệu quả ở những khu vực có năm gò đất trở lên.

Bước một:

Từ tháng 8 đến giữa tháng 10, rải thuốc diệt côn trùng dạng mồi theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm. Hầu hết các loại bả kiến ​​lửa đều kết hợp thành phần thuốc trừ sâu với dầu đậu nành.

Dầu đậu nành thu hút kiến ​​lửa, chúng đưa mồi trở lại tổ kiến và chuyền nó cho kiến ​​chúa. Kiến lửa chúa sẽ chết hoặc bị vô sinh. Bả có tác dụng chậm và cần vài tuần hoặc vài tháng để đạt được hiệu quả kiểm soát kiến ​​lửa tối đa.

Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng mồi tươi thơm ngon và dụ kiến lửa ăn khi mặt đất khô và dự báo không có mưa trong 24 đến 48 giờ tới.

Bạn có thể áp dụng cách này nếu kiến tái làm tổ và tạo các gò đất xung quanh vườn một lần nữa.

Bước hai:

Vài ngày sau khi sử dụng mồi, hãy xử lý ụ đất nào bằng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt côn trùng dạng hạt, hoặc chất lỏng ngâm trong ụ đất.

Cách Trị Kiến Lửa Dưới Nước 

Cách Trị Kiến Lửa Dưới Nước 
Cách Trị Kiến Lửa Dưới Nước 

Kiến lửa cần nước để tồn tại, vì vậy bạn có thể thường tìm thấy chúng gần suối, sông, ao hồ hoặc các vùng nước khác.

Khi xử lý các ụ này, cần tránh làm ô nhiễm nguồn nước bằng thuốc bảo vệ thực vật. Bạn nên bôi thuốc trừ sâu trực tiếp vào nước và tránh sử dụng cách xử lý theo dòng chảy vì nước chảy tràn có thể khiến thuốc trừ sâu xâm nhập vào nước.

Thay vì áp dụng cách xử lý gần mặt nước, hãy sử dụng bả ở những nơi kiến ​​kiếm ăn (cách xa nước) và lựa chọn thời điểm khi kiến ​​hoạt động mạnh nhất.

Cách Diệt Kiến Lửa Gần Thiết Bị Điện

Cách Diệt Kiến Lửa Gần Thiết Bị Điện
Cách Diệt Kiến Lửa Gần Thiết Bị Điện

Kiến lửa thường phá hoại các thiết bị điện, gặm lớp cách điện và gây đoản mạch hoặc các sự cố cơ học khác. Không bao giờ xử lý thiết bị điện của bạn cho kiến ​​lửa, vì bạn có thể bị điện giật hoặc gây ra thiệt hại thêm.

Chỉ thợ điện được đào tạo hoặc chuyên gia kiểm soát sinh vật gây hại mới nên xử lý kiến ​​lửa gần thiết bị điện.

Cách Đuổi Và Diệt Kiến Lửa Ra Khỏi Nhà

Cách Đuổi Và Diệt Kiến Lửa Ra Khỏi Nhà
Cách Đuổi Và Diệt Kiến Lửa Ra Khỏi Nhà

Trong những tháng mùa hè nóng nực, khô hạn, đàn kiến ​​lửa có thể làm tổ trong nhà và các tòa nhà để kiếm thức ăn và nước uống. Với các phương pháp kiểm soát và phòng ngừa phù hợp, bạn có thể giúp ngăn chặn những con kiến ​​lửa này xâm nhập vào nhà, ăn thức ăn và tránh bị nó cắn.

Toàn bộ đàn kiến ​​lửa có thể làm tổ trong các khoảng trống trên tường hoặc phía sau các thiết bị và vật dụng lớn. Khi ở trong nhà, chúng có thể gây ra mối đe dọa cho vật nuôi  và các thành viên trong gia đình đang ngủ.

Dưới đây là một vài cách đuổi và diệt kiến lửa ra khỏi nhà:

Thuốc diệt côn trùng

Khi sử dụng thuốc diệt côn trùng, hãy kiểm tra nhãn dán là an toàn để dùng trong nhà.

Đi theo lối mòn

Đôi khi kiến lửa ​​kiếm ăn có thể dẫn bạn đến tổ mà chúng nó làm trong nhà. Theo dõi kiến ​​kiếm ăn và xử lý tổ kiến ​​của chúng bằng thuốc xịt hoặc diệt côn trùng tiếp xúc có chứa bendiocarb, chlorpyrifos và pyrethroids.

Kiểm tra vết nứt

Ngăn kiến ​​lửa lẻn vào qua các vết nứt và kẽ hở bằng cách khoét bất kỳ khe hở nhỏ nào.

Tạo bình xịt giấm bạc hà đuổi kiến lửa

Quần thể kiến ​​có thể trở lại mạnh mẽ trong vòng một năm kể từ lần xử lý mồi cuối cùng, vì vậy hãy xịt chất đuổi côn trùng thường xuyên để tránh chúng làm tổ trong nhà.

Trộn giấm, tinh dầu bạc hà và nước với các phần bằng nhau rồi đổ hỗn hợp vào đàn kiến ​​hoặc xịt ở những khu vực nhiều kiến ​​lửa qua lại. Hương thơm nồng của giấm và bạc hà sẽ xua đuổi kiến, nhưng bạn có thể phải ngửi mùi giấm trong một thời gian ngắn.

Hỗn hợp này sẽ không giết được kiến, nhưng nó sẽ là ra khỏi nhà và ra khỏi tổ để bạn có thể tiêu diệt chúng.

Bị Kiến Lửa Cắn Phải Làm Gì?

Bị Kiến Lửa Cắn Phải Làm Gì?
Bị Kiến Lửa Cắn Phải Làm Gì?

Nếu như chỉ một vết cắn nhỏ của một con kiến lửa không gây cho bạn nhiều đau đớn nhưng nếu là một bầy kiến lửa thì mọi chuyện sẽ khá. Kiến lửa đốt cực kỳ đau rát và khó chịu, chất độc tiết ra từ kiến lửa gây đau đớn kịch liệt và có thể dẫn đến cái chết nếu đủ liều.

Kiến lửa là loài kiến sinh sống rất nhiều ở Việt Nam, kiến lửa đốt không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cảm giác khó chịu dai dẳng là một thứ cực kỳ tồi tệ.

Vết đốt của một số loài kiến lửa có thể làm bạn bị chóng mặt, hoa mắt, thở gấp hay sốc tùy vào sức khỏe và thể trạng của mỗi người.

Cách xử lý khi bị kiến lửa cắn

Vết cắn của kiến ​​lửa thường sẽ tự lành. Nhưng nếu ngứa hoặc sưng tấy thì hãy thử các biện pháp khắc phục sau:

  • Chườm lạnh lên vùng da bị rộp hoặc sưng (15 phút chườm, 15 phút nghỉ).
  • Nâng phần cơ thể bị kiến ​​lửa cắn để giảm sưng.
  • Sử dụng kem hydrocortisone hoặc thuốc kháng histamine để giảm đau và ngứa.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu vết cắn của kiến ​​lửa gây ra các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau ngực, buồn nôn, đổ mồ hôi nhiều, khó thở, sưng tấy nghiêm trọng, nói lắp, phát ban, tiêu chảy, sưng lưỡi hoặc cổ họng hoặc chóng mặt.

Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp Về Kiến Lửa

Câu Hỏi Thường Gặp Về Kiến Lửa
Câu Hỏi Thường Gặp Về Kiến Lửa

Hỏi: Kiến lửa có hại cho cây không?

Kiến lửa sẽ ăn hầu hết các chất hữu cơ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bao gồm cả côn trùng, động vật và thực vật khác. Chúng có hại cho thực vật và cây cối theo nhiều cách:

  • Chúng ăn các loại hạt có dầu như quả óc chó, đậu phộng và hoa hướng dương để đáp ứng nhu cầu chất béo và protein của bầy.
  • Chúng có thể làm dập cây non, mềm, làm mất chất dinh dưỡng và để bộ rễ tiếp xúc với không khí, làm khô chúng.
  • Chúng giết hại cây trồng nông nghiệp bằng cách đào hầm vào gốc các thân cây non.
  • Chúng cạnh tranh và giết chết các sinh vật có ích bản địa, chẳng hạn như ong và kiến ​​bản địa.

Hỏi: Điều gì thu hút kiến ​​lửa trong nhà?

Chúng thường bị thu hút bởi các nguồn thức ăn, chẳng hạn như trái cây bỏ đi — đặc biệt nếu nó bắt đầu thối rữa. Chúng cũng bị thu hút bởi những loại thức ăn khác mà chúng có thể dễ dàng tiếp cận, chẳng hạn như thức ăn khô cho chó và mèo.

Hỏi: Cách nhanh nhất để đuổi kiến ​​lửa là gì?

Cách nhanh nhất là tìm tổ của chúng và sau đó sử dụng các dung dịch diệt côn trùng.

Hỏi: Tại sao kiến ​​lửa cắn?

Hầu hết các loài kiến ​​chỉ cắn để bảo vệ tổ và đàn của chúng. Kiến lửa cũng cắn vì lý do đó, nhưng chúng rất hung dữ và cắn là cách đầu tiên mà chúng nó phản ứng.

Video cách diệt kiến lửa trong vườn nhà

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 189

Bình luận bài viết (0 bình luận)