Gián là một trong những loài côn trùng gây hại phiền phức và khó chịu trong ngôi nhà của chúng ta. Bạn thường có thể tìm thấy chúng ở những nơi tối tăm, không hợp vệ sinh như các vết nứt và kẽ hở trên gờ cửa sổ, dưới bồn rửa, trong cống rãnh và tủ bếp,  Hãy lưu ý rằng một cặp gián sống trong điều kiện lý tưởng có thể sinh ra tới 20.000 con chỉ trong một năm. Đó là một con số đáng sợ. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu ngay về hiệu quả và đơn giản để giúp bạn loại bỏ loại côn trùng đáng ghét này nhé!

Các Loại Bẫy Gián Phổ Biến 

Các Loại Bẫy Gián Phổ Biến 
Các Loại Bẫy Gián Phổ Biến 

Gián là một trong những loài sinh vật sống dai nhất quả đất, chúng đã tồn tại từ thời đại của khủng long nên chúng rất biết cách thích nghi và tồn tại.

Do đó, đối phó với loài côn trùng gây hại này chúng ta cần các loại bẫy được thiết kế thông minh để tiêu diệt chúng. Các loại bẫy gián phổ biến nhất là dạng keo dính, mồi và bột gây độc, bẫy cơ học. Các loại bẫy gián này được thiết kế để tập trung vào:

 • Tiêu diệt từng con gián.
 • Đi theo gián và diệt tổ gián.

Làm Thế Nào Để Dụ Gián Ra Khỏi Nơi Ẩn Náu?

Làm Thế Nào Để Dụ Gián Ra Khỏi Nơi Ẩn Náu?
Làm Thế Nào Để Dụ Gián Ra Khỏi Nơi Ẩn Náu?

Gián sẽ không dễ dàng bị dụ dỗ ra khỏi nơi ẩn náu. Chúng biết rằng chúng nhỏ bé, dễ bị tổn thương và bị bao vây bởi những kẻ săn mồi . Nếu cảm thấy bị đe dọa hoặc có đông người đi qua, chúng sẽ ở lại nơi ẩn náu.

Do đó, cách tốt nhất để bắt gián là dùng mồi nhử. Để làm điều này, bạn cần:

Chọn đúng sự thu hút

Gián sẽ chỉ trốn ra ngoài để tìm kiếm thức ăn. Sử dụng cơn đói để chống lại gián.

Các chiêu dụ hiệu quả nhất sẽ là:

 • Có mùi thơm: Bẫy mồi có mùi thơm hấp dẫn để thu hút gián ra khỏi nơi ẩn náu.
 • Trộn với thức ăn: Một số loại bẫy yêu cầu bạn phải đặt mồi riêng, thường là loại có nhiều tinh bột hoặc ngọt.
 • Đặt gần thức ăn: Nếu gián ở trong nhà bếp của bạn, hãy đặt bẫy trên đường đi bộ thường ngày của chúng để bắt chúng mất cảnh giác.

Chọn đúng thời điểm

Gián là loài sống về đêm và sẽ chui ra vào ban đêm. Đây là thời điểm tốt nhất để kiếm ăn và sinh sản mà không bị bắt bởi những kẻ săn mồi. Đừng mong đợi những cái bẫy của bạn thu hút được nhiều sự chú ý vào ban ngày. Thay vào đó hãy chọn cách bẫy gián vào ban đêm nhé.

Chọn đúng nơi

Khi đã chọn được bẫy mồi và thời điểm thì quan trọng nhất là vị trí đặt. Bởi vì gián rất nhát khi có:

 • Tiếng người đi bộ ung quanh.
 • Tiếng ồn như tiếng nhạc hoặc tiếng nói chuyện.

Hãy để khu vực này thông thoáng và không bị làm phiền.

Xem thêm:

7 Cách Bẫy Gián Hiệu Quả, Thông Minh Và Đơn Giản

7 Cách Bẫy Gián Hiệu Quả, Thông Minh Và Đơn Giản
7 Cách Bẫy Gián Hiệu Quả, Thông Minh Và Đơn Giản

1. Cách bẫy gián đơn giản bằng keo dính

Cách bẫy gián đơn giản bằng keo dính
Cách bẫy gián đơn giản bằng keo dính

Bẫy keo từ lâu được sử dụng hiệu quả để bắt gián hay nhiều loại côn trùng khác. Bẫy keo là một tấm giấy có lớp keo dính trên bề mặt. Những con gián tham ăn đi qua bề mặt này để kiếm thức ăn và khi chúng tiếp xúc với phần dưới của keo chúng sẽ không thể rời đi.

Do đó, cách bẫy gián bằng keo dính được đánh giá mang lại hiệu quả và đơn giản.

Một nghiên cứu trên tạp chí Environmental Entomology đã so sánh 7 loại bẫy dính phổ biến. Họ phát hiện ra rằng những mồi nhử này có hiệu quả trong việc bắt nhộng nhỏ hơn hoặc gián con.

Ngoài ra, việc bố trí và thiết kế cái bẫy cũng ảnh hưởng đến số lượng gián bắt được. Ví dụ, bạn có thể đặt chiếc bẫy này bằng phẳng hoặc lắp ráp nó theo hình dạng lều gấp lại.

Hướng dẫn bẫy gián bằng keo dính 

Bước 1. Chọn mồi

Mồi để dụ gián bạn có thể chọn các loại thức ăn có mùi thơm ngọt ngào mạnh mẽ, hành tây, vỏ chuối tươi, trái cây chín ngọt, mẫu bánh mì nhỏ.

Nếu bạn nhận thấy gián trong nhà bị thu hút đặc biệt bởi bất kỳ loại thức ăn nào cho sẵn, hãy thử dùng thức ăn đó làm mồi nhử.

Bước 2. Đặt mồi vào bẫy

Đặt trái cây, hành tây, bánh mì … vào giữa chiều dài của băng dính sao cho nó dính và không bị rơi ra ngoài.

Bước 3. Đặt bẫy 

Tìm một vị trí phù hợp thông thoáng mà gián hay hoạt động như nhà bếp, góc tối, dưới tủ… Khi gián kiếm ăn chúng sẽ bị dính chặt vào bẫy keo mà không thể thoát ra được.

Bước 4. Chờ gián mắc bẫy

Gián thích bóng tối và chúng thường kiếm ăn vào ban đêm. Để băng ở đó qua đêm và không kiểm tra bẫy cho đến sáng. Khi bạn kiểm tra bẫy vào buổi sáng, bạn sẽ thấy rất nhiều gián trên đó.

2. Cách bẫy gián hiệu quả bằng mồi độc

Cách bẫy gián hiệu quả bằng mồi độc
Cách bẫy gián hiệu quả bằng mồi độc

Hầu hết các bẫy gián trên thị trường đều hoạt động thông qua phương pháp “nhử và giết”. Do đó độ hiệu quả phụ thuộc vào miếng mồi được tẩm thuốc trừ sâu và pheromone được thiết kế để thu hút gián.

Một khi con gián ăn phải chất độc này, nó sẽ chết. Chất độc này có tác dụng chậm để gián có thể quay trở lại tổ của mình. Khi nó chết ở đó, những con gián khác sẽ ăn thịt nó và chết theo.

Điều này có ảnh hưởng lớn nhất đến các tổ gián. Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ đã nghiên cứu , một loại mồi chống gián phổ biến. Ứng dụng có thể làm giảm số lượng gián trong một môi trường được kiểm soát bằng cách:

 • 75-86,5% trong 1 tuần.
 • 76-94% trong 2 tuần.
 • 97-99% vào cuối 8 tuần.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều quan trọng là việc chọn mồi và đủ số lượng mồi để bẫy di chuyển khắp toàn bộ đàn gián.

Hướng dẫn cách bẫy gián bằng mồi độc

Như đã đề cập, thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc diệt gián. Do đó, bạn có thể trộn thức ăn với mồi để cải thiện hiệu quả của chúng.

Bánh mì

Vỏ bánh mì là một mồi thơm lí tưởng để dụ gián vì nó chứa nhiều tinh bột giúp chúng nó lâu bị đói hơn. Vì lý do đó đôi khi mấy con gián thích gặm giấy trong nhà bạn vì có chứa tinh bột.

Thức ăn trẻ em

Theo các chuyên gia , bẫy mồi độc từ thức ăn trẻ em được phát hiện để thu hút nhiều gián trưởng thành và nhộng lớn hơn là bẫy dính. Thức ăn dành cho trẻ em có hàm lượng calo cao và khá mềm, gián rất thich điều này.

Bơ đậu phộng và hạt

Bạn có thể thử bơ đậu phộng và ngũ cốc. Tạp chí Journal of Economic Entomology đã tiến hành một nghiên cứu để đánh giá mức độ hấp dẫn của một số loại bẫy và thức ăn đối với gián Đức.

Người ta phát hiện ra rằng bơ đậu phộng và hạt ngũ cốc thậm chí còn hiệu quả hơn cả bẫy dính pheromone.

Bạn có thể kết hợp bơ đậu phộng với thuốc diệt côn trùng. Một khi những con gián ăn bơ đậu phộng, hóa chất độc hại sẽ tồn tại trong cơ thể chúng, làm tắt hệ thống thần kinh của chúng. Nếu chúng quay trở lại tổ trước khi chết, những con gián khác sau đó cũng sẽ bị nhiễm độc.

3. Cách bẫy gián bằng chai nhựa và nước đường

Cách bẫy gián bằng chai nhựa và nước đường
Cách bẫy gián bằng chai nhựa và nước đườngl

Cách bẫy gián này cũng tương đối đơn giản mà bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Cắt phần đầu cong của chai nhựa 2 lít.
 • Phủ bên ngoài bằng dầu bôi trơn hoặc dầu ăn.
 • Đặt mồi thức ăn, chẳng hạn như nước đường hoặc bánh mì ngâm bia, bên trong đáy chai nhựa.
 • Lấy phần đầu cong và đặt nó ở phần mũi trước (hoặc phần nắp trước) vào thân chai nhựa.
 • Dán các miếng lại với nhau cho đến khi chúng dính chặt lại. Đảm bảo không có kẽ hở giữa hai mảnh này.

Bạn có thể đặt chiếc bẫy tự chế này ở nhưng nơi mà lũ gián hay tụ tập và cùng chờ đợi kết quả bất ngờ nhé!

Video cách bẫy gián bằng chai nhựa và nước đường

4. Cách bẫy gián bằng baking soda

Cách bẫy gián bằng baking soda
Cách bẫy gián bằng baking soda

Đầu tiên, xác định vị trí mà gián đang ẩn náu trong nhà. Dùng một cái cốc hoặc một cái chai nhỏ rồi trộn lượng đường và baking soda (muối nở) theo tỉ lệ bằng nhau vào đó. Sau đó, đặt một cái đĩa khác gần đó, có chứa nước.

Tiếp theo, đặt các đĩa mồi và nước này phía sau các thiết bị, bên trong tủ, nhà để xe và bất cứ nơi nào mà bạn có thể nghi ngờ gián sinh sống và sinh sản. Quá trình này có thể kéo dài vài tuần để thấy được sự hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của bẫy baking soda là lợi dụng đặc tính hóa học của muối nở khi kết hợp với axit trong bụng của gián sẽ làm cho nó bị phình bụng mà chết.

Nhìn chung, hỗn hợp baking soda và đường không phải là thuốc trừ sâu nên sẽ không nhanh hết như hóa chất nhưng an toàn hơn cho thú cưng và gia đình bạn.

Đây là một cách không tốn kém để tự làm mồi bẫy gián tại nhà thay vì mua các sản phẩm mua sẵn ở cửa hàng có chứa hóa chất.

5. Cách bẫy gián tự chế với axit boric, bột làm bánh và lòng đỏ trứng

Cách bẫy gián tự chế với axit boric, bột làm bánh và lòng đỏ trứng
Cách bẫy gián tự chế với axit boric, bột làm bánh và lòng đỏ trứng

Cách bẫy gián tự chế với axit boric hoàn toàn đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà nhưng bạn cần phải chuẩn bị bột axit boric (mua ở tiệm thuốc) và bột làm bánh (mua ở tiệm tạp hóa).

Hướng dẫn cách bẫy gián tự chế với axit boric:

 • ½ cốc bột axit boric.
 • ½ cốc bột.
 • Trộn chúng cho đến khi chúng hòa quyện hoàn toàn. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bột làm bánh bằng lòng đỏ trứng gà hoặc kết hợp cả hai để tăng độ hiệu quả của mồi.
 • Sau khi trộn xong, hãy chia nhỏ các mảnh và đặt chúng ở bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy gián.
 • Bảo quản bột thừa trong tủ lạnh và bọc trong nhựa.
 • Đảm bảo kiểm tra bẫy tự chế mỗi ngày một lần. Nếu chúng đã khô hoàn toàn, hãy thay chúng bằng những miếng mới.

Những bẫy tự chế chống gián này tồn tại đến 1-2 tuần. Axit boric có tác dụng chậm, vì vậy gián có thể trốn trở lại tổ của chúng.

Vì phương pháp này sử dụng hóa chất nên hãy thận trọng. Chú ý đến các biện pháp phòng ngừa an toàn trên nhãn. Axit boric không độc đối với con người, nhưng nó có thể gây kích ứng da, không nên hít và uống.

6. Cách bẫy gián thông minh với lon bia

Cách bẫy gián thông minh với lon bia
Cách bẫy gián thông minh với lon bia

Cách này khá đơn giản bạn hãy chuẩn bị lon bia chưa uống hết và thả mồi thơm như mẫu bánh mì vào lon. Sau đó tháo khoen của lon bia để gián có thể chui vào.

Bạn đặt lon bia ở những vị trí chiến lược trong nhà như góc bếp, gần thùng rác, chỗ nào tối hoặc bất cứ nơi đây mà bạn nghĩ gián có thể ẩn nấp.

Khi gián chui vào lon bia thì chúng nó sẽ rơi xuống đáy rồi mắc kẹt lại mà không thể bò ra. Việc còn lại là bạn có thể chế nước sôi vào cho chúng nó chết hẳn.

Xem thêm: Tại Nhà Ai Cũng Làm Được 2022

7. Sử dụng máy (hộp) bẫy gián

Sử dụng máy (hộp) bẫy gián
Sử dụng máy (hộp) bẫy gián

Nếu bạn đang tìm kiếm loại bẫy dính tốt nhất để chứa và tiêu diệt gián, thì sử dụng máy (hộp) bẫy gián là một lựa chọn phổ biến và có thể xử lý cả gián trưởng thành và nhỏ.

Bạn có thể phải nhìn vào bên trong để biết khi nào cái bẫy đã đầy nhưng bạn sẽ không có một tấm keo dính khó coi và mất thẩm mỹ đặt xung quanh với những con gián chết mắc kẹt trên bề mặt.

Sử dụng máy hay hộp bẫy gián này không chứa thuốc trừ sâu và an toàn cho trẻ em và vật nuôi. Sử dụng máy hay hộp bẫy gián phù hợp với số lượng gián không nhiều trong nhà.

3 Cách Bẫy Gián Của Người Nhật

3 Cách Bẫy Gián Của Người Nhật
3 Cách Bẫy Gián Của Người Nhật

Có một sự thật thú vị là Người Nhật khá là ghét gián. Họ xem gián như là kẻ thù số một trong nhà và khi nhìn thấy một con gián trong nhà họ phải tìm cách bẫy gián và diệt ngay.

Dưới đây là một số cách bẫy gián của người Nhật mà bạn có thể tham khảo:

Đặt bẫy

Giống như chúng ta, người Nhật cũng sử dụng bẫy gián keo dính để khi lũ gián bò vào và không thể thoát ra được.

Phun khói diệt gián

Đây là một trong những cách diệt gián và bẫy gián phổ biến của người Nhật, họ chỉ cần cho nước vào hũ và khói sẽ lan ra khắp phòng. Trong khói này có chứa chất độc với gián nên sẽ diệt chúng nhanh chóng.

Nhược điểm là khói có thể bám vào thức ăn hoặc phá hỏng đồ điện tử trong nhà.

Bình xịt đóng băng

Một trong những cách bẫy gián nữa là người Nhật họ hay dùng một loại bình xịt đóng băng với nhiệt độ -85 độ C. Lũ gián bị xịt thì sẽ bị đóng băng ngay lập tức và có thể tiêu diệt nhanh gọn.

Là loại bình phun ra chất tạo băng tức thì với nhiệt độ đến -85 độ C. Chỉ cần một “phát”, gián sẽ nhanh chóng đóng băng. Sản phẩm này an toàn và không hề gây độc cho con người nên được người Nhật đánh giá khá hiệu quả.

Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Bẫy Gián

Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Bẫy Gián
Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Bẫy Gián

Hỏi: Bẫy gián có hoạt động tốt như các phương pháp khác không?

Bẫy gián hoạt động cực kỳ hiệu quả ở một số nơi nhất định. Chúng rất tốt để ngăn chặn một số lượng nhỏ gián trong nhà đặc biệt là khi kết hợp với các chiến thuật khác. Bẫy gián là một trong những cách diệt gián hiệu quả trong nhà đầu tiên mà bạn có thể nghĩ tới.

Hỏi: Bẫy gián có độc đối với chó và mèo không?

Bẫy gián tùy theo loại mà có thể có độc hay không đối với chó mèo. Nếu như là loại bẫy keo dính thì có thể vô tình gây khó chịu nếu thú cưng nhà bạn tiếp xúc với nó. Còn đối với bẫy mồi độc thì có thể gây ra tác hại lớn cho thứ cưng nếu nó ăn phải.

Hỏi: Bẫy kiến ​​có tác dụng với gián không?

Bẫy kiến đôi khi có tác dụng nhưng không hoàn toàn tốt. Hầu hết các ​​đều sử dụng cùng một loại thuốc trừ sâu để diệt gián— imidacloprid, fipronil và hydramethylnon nhưng bẫy kiến ​​sẽ không sử dụng cùng mùi hương thu hút gián và pheromone giúp bẫy gián hiệu quả.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 255

Bình luận bài viết (0 bình luận)