Tinh dầu được sử dụng rộng rãi nhưng ít ai biết rằng nó được tạo ra như thế nào. Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu các phương pháp sản xuất tinh dầu thường gặp mà chia sẻ dưới đây.

Sản xuất tinh dầu là gì?

Tinh dầu mà chúng ta đang sử dụng không hề có sẵn. Thực chất chúng là một phần tinh chất có mặt trong các loại cây. Trải qua các phương pháp ứng dụng, tinh dầu mới được chiết ra thành thành phẩm.

Sản xuất tinh dầu là gì?
Sản xuất tinh dầu là gì?

Để có được tinh dầu sử dụng thì cần phải ứng dụng đúng phương pháp sản xuất. Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuỳ theo nhu cầu mà mỗi đơn vị sẽ lựa chọn khác nhau.

Các phương pháp sản xuất tinh dầu

Trong thực tế, để có được thành phẩm tinh dầu chúng ta có nhiều cách. Tuy nhiên, bài viết chỉ đề cập đến những phương pháp mang lại hiệu quả và thực hiện dễ dàng.

Phương pháp ép lạnh

Một trong những phương pháp sản xuất tinh dầu phổ biến hiện nay đó chính là ép lạnh. Phương pháp này được rất nhiều cơ sở áp dụng. Bởi vì, quá trình thực hiện không quá phức tạp. Hơn nữa, nó không tốn quá nhiều chi phí.

Phương pháp ép lạnh - Các phương pháp sản xuất tinh dầu
Phương pháp ép lạnh – Các phương pháp sản xuất tinh dầu

Ép lạnh là phương pháp ứng dụng cho các loại tinh dầu lấy từ cam, quýt. Các nhân viên sẽ cho những loại quả này vào máy để nghiền nát. Phần tinh dầu sẽ được lấy ra từ đó. Trải qua quá trình sàng lọc của máy móc, tinh dầu sẽ được nổi lên và rút ra bình riêng. Với phương pháp này, dưỡng chất trong tinh dầu vẫn còn được giữ nguyên mà không bị phá hủy.

Phương pháp chưng cất hơi nước

Chưng cất hơi nước là phương pháp khá quen thuộc với mọi người. Nó không chỉ được ứng dụng trong quy mô nhỏ mà còn cả quy mô công nghiệp. Hầu hết các loại tinh dầu đều được tạo ra từ phương pháp này.

Phương pháp chưng cất hơi nước - Các phương pháp sản xuất tinh dầu
Phương pháp chưng cất hơi nước – Các phương pháp sản xuất tinh dầu

Điểm nổi bật của giải pháp này chính là tốc độ sản xuất nhanh chóng. Đồng thời, người thực hiện có thể biết được sự biến đổi dưỡng chất của tinh dầu. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao thì các hợp chất có thể bị biến đổi theo hướng tiêu cực. Chính vì thế, khi áp dụng cần phải có đủ hiểu biết và kinh nghiệm.

Phương pháp trích ly bằng dung môi

Nghe có vẻ xa lạ tùy nhiên phương pháp này cũng được xem là rất phổ biến khi sản xuất tinh dầu. Phương pháp này thích hợp cho những loại tinh chất dễ bị biến đổi khi gặp nhiệt độ cao. Trích ly dung môi sẽ áp dụng đối với tinh dầu từ cánh hoa hoặc những bộ phận khó xử lý.

  • Nguyên liệu sẽ được ngâm với dung môi có tên là hexan
  • Trải qua vài ngày, dung môi sẽ bay hơi và còn lại hợp chất từ nguyên liệu
  • Đem hòa tan hợp chất với cồn.
  • Tiến hành làm lạnh và tách lấy cồn thơm
  • Cuối cùng mang đi chưng cất để thu được thành phẩm

Phương pháp Hydrosols

So với các phương pháp sản xuất tinh dầu kể trên, Hydrosols khá đơn giản. Các đơn vị sẽ sử dụng dây chuyền để rút nước từ nguyên liệu. Sau đó, mang đi chưng cất và phần chất lỏng sẽ nổi lên trên. Đó chính là Hydrosols. Thành phẩm tinh dầu này có mùi dịu nhẹ và được sử dụng khá rộng rãi.

Phương pháp Hydrosols - Các phương pháp sản xuất tinh dầu
Phương pháp Hydrosols – Các phương pháp sản xuất tinh dầu

Như đã đề cập ở trên, mỗi phương pháp sản xuất tinh dầu sẽ có những lợi thế riêng. Tùy theo nguyên liệu và mục đích mà mỗi người sẽ áp dụng phương pháp phù hợp.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi sản xuất tinh dầu

Thực chất, sản xuất tinh dầu không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Bởi vì đây là quá trình được thực hiện với nhiều quy tắc nghiêm ngặt. Chính vì thế, bên cạnh việc tìm hiểu cách thực hiện, bạn cần chú ý thêm một vài điều sau đây:

Một số lưu ý khi sản xuất tinh dầu
Một số lưu ý khi sản xuất tinh dầu

Lựa chọn phương pháp thích hợp với nguyên liệu

Có thể bạn chưa biết, những dưỡng chất trong cam quýt rất dễ bị biến đổi khi gặp nhiệt độ cao. Chính vì thế, các phương pháp như chưng cất hơi nước sẽ không phù hợp. Ép lạnh chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Với phương pháp này, tinh dầu sẽ được chiết ra mà vẫn còn giữ nguyên những dưỡng chất bên trong. Như vậy, chất lượng tinh dầu sẽ được đảm bảo trọn vẹn nhất.

Tìm hiểu kỹ các nguyên tắc khi sản xuất tinh dầu

Trải qua rất nhiều công đoạn, chúng ta mới có thể chiết ra được thành phẩm tinh dầu. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả thì các đơn vị cần phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản.

Hiểu rõ và tuân thủ các nguyên tắc sẽ giúp tinh dầu được tạo ra dễ dàng và chất lượng hơn. Từ đó, giá trị tinh dầu cũng được thẩm định ở mức cao hơn.

Tuân thủ quy trình thực hiện

Mỗi phương pháp sẽ có những quy trình sản xuất tình dầu riêng. Trong đó, mỗi công đoạn sẽ có chức năng khác nhau. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên thành phẩm.

Điều hiển nhiên, khi thực hiện cần được làm theo quy trình. Nếu bỏ qua bất kỳ một bước nào thì sản xuất tạo ra sẽ có vấn đề. Đồng thời, chất lượng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, nếu người dùng sử dụng phải các tinh dầu này có thể gây nguy hiểm.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp mọi người hiểu rõ hơn về các phương pháp sản xuất tinh dầu. Trong quá trình tìm mua , đừng quên xem kỹ về cách sản xuất để yên tâm hơn về chất lượng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)