Trên thế giới có khoảng 3000 loài muỗi khác nhau, một trong số những loài muỗi này có thể gây phiền nhiễu cho chúng ta vào ban đêm khi đang cố gắng ngủ. Không những thế chúng còn truyền đến những căn bệnh nguy hiểm và có thể gây chết người. Riêng các loài muỗi ở Việt Nam có khoảng 146 loài, trong đó có 3 chi phổ biến thường thấy chi Aedes, Culex và Anopheles. Hãy cùng tìm hiểu các loài muỗi này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Các Loại Muỗi Ở Việt Nam Phổ Biến

Các Loại Muỗi Ở Việt Nam Phổ Biến
Các Loại Muỗi Ở Việt Nam Phổ Biến

Dưới đây là các loài muỗi ở Việt Nam phổ biến mà có thể bắt gặp tại sân vườn hay trong nhà của mình bao gồm:

1. Muỗi thường (muỗi nhà) – Culex

Muỗi thường (muỗi nhà) - Culex - các loài muỗi ở Việt Nam
Muỗi thường (muỗi nhà) – Culex – các loài muỗi ở Việt Nam

Một trong các loài muỗi ở Việt Nam thường thấy nhất cả ở trong nhà, ngoài trời ban đêm hay ban ngày đó chính là muỗi nhà có tên khoa học là Culex.

Culex có nhiều loài trong đó thường thấy trong nhà là Culex pipiens, nó thường cắn các loại gia súc hay gia cầm nhưng nó cũng sẽ cắn con người.

Đặc điểm muỗi thường culex

Vòi dài bằng một nửa cơ thể của muỗi. Cánh của muỗi thông thường dài hơn phần bụng, ngực của muỗi hơi thẳng đứng khi muỗi nghỉ ngơi, đầu và bụng song song với mặt đất.

Chúng có vảy màu nâu ở cánh, mình, ngực và chân, thích màu tối, muỗi culex rất to, bay chậm và đốt rất đau.

Loại bệnh muỗi nhà gây ra

Chúng là nguyên nhân gây ra sự lây lan của Virus Tây sông Nile và bệnh Viêm não Nhật Bản, Viêm não ngựa Tây / Đông.

Thời gian hoạt động và nơi sống muỗi culex

Muỗi thường Culex hoạt động mạnh nhất sau khi mặt trời lặn nhưng chúng cũng được phát hiện là loài cắn người vào ban ngày.

Nơi cư trú: sống ở kênh rạch, ao, hồ, đồng ruộng, chuồng động vật,… Đẻ trứng thành bè trên mặt nước của các điểm ô nhiễm nước ngọt và các vật chứa nhân tạo.

2. Muỗi vằn – Aedes aegypti 

Muỗi vằn - Aedes aegypti 
Muỗi vằn – Aedes aegypti 

Một trong các loại muỗi ở Việt Nam gây ra các bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, vi rút chikungunya và Zika. Muỗi vằn có tên khoa học là thuộc chi Aedes.

Loài muỗi này có thể dễ dàng nhận dạng nhờ có vằn trắng (nên được gọi là muỗi vằn), mặc dù một số loài khác cũng có đặc điểm gần giống.

Đặc điểm muỗi vằn Aedes aegypti

Muỗi vằn Aedes aegypti là một trong các loài muỗi nhỏ có kích thước từ 4 đến 7mm. Chúng có đầu nhỏ với đôi mắt lớn, ngực, bụng, hai cánh và sáu chân rất mảnh mai:

  • Bạn sẽ rất dễ nhận ra loài muỗi này vì chúng có màu đen và trắng trên cơ thể và chân.
  • Chúng có vảy dọc theo các đường gân của cánh và phần miệng dài giống cái mỏ, có hình nhọn gọi là vòi.

Hai đặc điểm này giúp phân biệt muỗi vằn với các loài muỗi khác. Ngoài ra, muỗi vằn Aedes aegypti cũng có râu, ít lông hoặc nhiều lông.

và tuổi thọ trung bình của muỗi vằn là từ 1 tuần đến 1 tháng.

Loại bệnh mà muỗi vằn gây ra

Các bệnh thường gặp: Zika, Chikungunya, Sốt vàng da, Sốt xuất huyết. Những vi-rút này được truyền sang người thông qua vết đốt của một con muỗi vằn Aedes cái bị nhiễm bệnh, muỗi này chủ yếu nhiễm vi-rút khi ăn máu của người bị bệnh.

Có nghĩa là bản chất muỗi vằn không chứa virus gây bệnh nhưng nó là vật trung gian truyền bệnh từ người mắc bệnh sang người không mắc bệnh.

Thời gian hoạt động và nơi sống muỗi vằn

Muỗi vằn Aedes aegypti chủ yếu cắn vào ban ngày và thường sống ở các khu vực đô thị ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loài muỗi này thích cắn người và thường thấy ở trong nhà.

Nguồn gốc: có nguồn gốc ở Châu Phi nhưng hiện tại lại rất phổ biến ở các khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, muỗi vằn có ở hầu hết các khu vực, bao gồm cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Nơi cư trú: trong các vật chứa đựng như bể, lu, xô, chậu, dụng cụ phế thải có nước đọng.

Muỗi vằn Aedes aegypti hoạt động chủ yếu vào ban ngày ở những khu vực có bóng râm và hoạt động mạnh nhất vào ban đêm.

Muỗi cái chủ yếu lấy máu con người để sản xuất trứng và sinh sản. Muỗi vằn là vật trung gian hoặc vật mang mầm bệnh các loại bệnh như sốt vàng da, sốt xuất huyết, chikungunya.

3. Muỗi vằn (muỗi hổ) châu Á

Muỗi vằn (muỗi hổ) châu Á - các loài muỗi ở Việt Nam
Muỗi vằn (muỗi hổ) châu Á – các loài muỗi ở Việt Nam

Một trong những loài muỗi ở Việt Nam nguy hiểm và có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Muỗi vằn châu Á có tên khoa học là .

Đặc điểm muỗi vằn châu Á

Muỗi vằn châu Á có ngoại hình thể khá giống muỗi vằn điểm khác biệt là nó có một vạch trắng chạy dọc lưng.

Muỗi vằn châu Á phổ biến có chiều dài khoảng từ 2 – 10 mm. Muỗi cái có vòi dài hơn, sử dụng để hút nhiều máu bởi chúng cần để nuôi trứng.

Muỗi vằn châu Á này khá nhanh trong động tác đậu và hút máu con mồi khiến chúng ta rất khó bắt hay đập chết nó.

Loại bệnh mà muỗi hổ gây ra

Những con muỗi này cũng có thể truyền một loạt các bệnh truyền nhiễm (vi rút) như zika, chikungunya, sốt vàng da, sốt xuất huyết và vi rút Tây sông Nile.

Thời gian hoạt động và nơi sống muỗi hổ châu Á

Loại muỗi này cũng sinh sản ở những nơi có nguồn nước chảy, do vậy nguồn nước đọng, nước tù không phải là những nơi sinh duy nhất của chúng. Muỗi hổ châu Á có phạm vi bay ngắn (dưới 200 mét), do vậy nơi sinh sản rất có thể ở gần nơi chúng ta phát hiện ra chúng.

Loài muỗi này có thể sống sót trong nhiều môi trường và điều kiện sống khác nhau, cả ở những vùng đồi núi có khí hậu lạnh. Loại muỗi này hung hăng hơn bất kỳ loài muỗi bản địa nào khác, do vậy chúng đang ngày càng chiếm ưu thế về số lượng.

Đây là loại muỗi hoạt động ban ngày nên hầu hết các loại thuốc xịt ban đêm thường không có nhiều ảnh hưởng đối với muỗi vằn châu Á.

Muỗi hổ thích đẻ trứng riêng lẻ hoặc gần các bề mặt của nguồn nước tạm thời như lốp xe ô tô đã qua sử dụng, bồn hoa và bể bơi.

Chúng là loài bay yếu ớt và thường di chuyển không quá 800 mét từ địa điểm sinh sản ban đầu của chúng.

4. Muỗi Anophen – muỗi sốt rét – Anopheles

Muỗi Anophen - muỗi sốt rét - Anopheles - các loài muỗi ở Việt Nam
Muỗi Anophen – muỗi sốt rét – Anopheles – các loài muỗi ở Việt Nam

Muỗi anophen là một trong các loài muỗi ở Việt Nam gây ra bệnh sốt rét. Chi anophelese có khoảng 460 loài muỗi khác nhau. Muỗi anophen có tên khoa học là .

Đặc điểm muỗi Anophen

Cơ thể của trưởng thành có màu từ nâu sẫm đến đen và có ba phần là đầu, ngực và bụng.

Khi ngủ, vùng dạ dày của muỗi anophen hướng lên trên, thay vì nằm ngay với bề mặt xung quanh như hầu hết các loài muỗi khác.

Muỗi anophen cái sẽ giao phối nhiều lần trong vòng đời ngắn ngủi của mình, đẻ trứng sau khi hút máu con người hoặc động vật.

Con cái thường đẻ 50-200 trứng mỗi lần và mất khoảng 2-3 ngày để nở.

Loại bệnh mà muỗi Anopheles gây ra

Loại bệnh chủ yếu mà muỗi anophen gây ra là bệnh sốt rết. Muỗi Anopheles là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng triệu người trên toàn cầu. Ngoài ra, sốt rét là nguyên nhân số hai gây ra số ca tử vong tối đa trên thế giới.

Nó cũng là vật truyền bệnh giun tim ở chó.

Thời gian hoạt động và nơi sống muỗi sốt rét 

Muỗi A-nô-phen thường sống chủ yếu trong các rừng mưa nhiệt đới và ít xuất hiện trong các thành phố lớn.

Nơi cư trú: sống ở nơi có nhiều cây cối, cống rãnh,… Đẻ trứng bằng các vật nổi trên bề mặt của các thủy vực tự nhiên, có thực vật (ví dụ: ao, đầm, đầm).

Anopheles là loài muỗi sốt rét nổi tiếng nhất và cắn cả trong nhà và ngoài trời từ lúc mặt trời lặn và mặt trời mọc. Nó thích con người và động vật có vú hơn.

Muỗi sốt rét được tìm thấy ở vùng cận nhiệt đới. Chúng là loài bay mạnh mẽ và có thể di chuyển tới 14 km khi ăn thức ăn có đường và lên đến 4,5 km đối với hút đầy máu.

Xem thêm:

Làm cách nào mà chúng ta không bị các loài muỗi này đốt? 

Thuốc chống muỗi là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi bị các loài muỗi đốt. Kem chống muỗi mang đến cho bạn khả năng bảo vệ 99,9% khỏi bị muỗi đốt và cho phép bạn tận hưởng giấc ngủ của mình và đảm bảo không bị muỗi làm phiền.

Ngoài ra, các loại từ thiên nhiên tại Gani cũng có hiệu quả trong việc xua đuổi các loài muỗi kể trên. Tinh dầu khi thoa lên da giúp che chắn làn da, che đi mùi cơ thể và đặc biệt khiến da bạn hầu như không thể nhìn thấy được trước bất kỳ loại muỗi nào.

Không những thế, các loại tinh dầu có mùi hương mà muỗi rất ghét, khiến chúng không định vị được con mối và phải bỏ đi nơi khác.

Video phân biệt các loài muỗi

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 357

Bình luận bài viết (0 bình luận)