Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy một con gián trong nhà của mình thì bạn thật là một người may mắn. Nếu như bạn phát hiện gián đang trú ngụ trong nhà thì việc đầu tiên cần làm là nhận dạng chúng. Có rất nhiều loại gián khác nhau, một số loại gián khó diệt hơn đáng kể so với những loại gián khác. Bài viết hôm nay, Gani sẽ giới thiệu cho bạn các loại gián phổ biến tại Việt Nam và đặc điểm nhận dạng chúng nhé!

Các Loại Gián Phổ Biến Ở Việt Nam

Các Loại Gián Phổ Biến Ở Việt Nam
Các Loại Gián Phổ Biến Ở Việt Nam

1. Gián Đức

1. Gián Đức
1. Gián Đức

Hình ảnh gián Đức

Hình ảnh gián Đức
Hình ảnh gián Đức

Giới thiệu

Gián Đức có tên khoa học là loài gián mới xuất hiện gần đây ở Việt Nam nhưng lại là loài gây khó chịu nhiều nhất mà mọi người tìm thấy trong nhà.

Nó thích nhà ở và công trình hơn bất kỳ môi trường sống nào khác và sinh sản nhanh hơn các loại gián khác. Nơi ở yêu thích của gián Đức là trong các căn hộ và các loại không gian sống chung khác.

Mặc dù chúng có cánh, chúng không bay; thay vào đó, chúng sử dụng đôi cánh của mình để lướt đi. Gián Đức rất nguy hiểm trong nhà vì chúng có thể lây bệnh bằng cách làm ô nhiễm thức ăn và bề mặt nấu nướng.

Hơn nữa, chúng rụng theo chu kỳ và để lại lớp vỏ có thể gây ra các cơn hen suyễn và gây dị ứng.

Đặc điểm

Gián Đức tương đối nhỏ – dài khoảng 1,2cm. Một con gián Đức trưởng thành có màu nâu nhạt và có hai sọc sẫm chạy dọc theo ngực (phần giữa cơ thể). Mặt khác, con non (được gọi là nhộng) nhỏ hơn, màu sẫm hơn và có một sọc rám nắng chạy dọc trên lưng.

Phạm vi địa lý

Gián Đức sống ở nhiều môi trường trên toàn thế giới. Chúng có thể sống ngoài trời ở vùng nhiệt đới nhưng thích tìm nơi trú ẩn trong nhà của người dân ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn.

Phương thức xâm nhập

Thông thường, gián Đức vô tình được mang vào nhà trên đồ nội thất hoặc trong túi hàng tạp hóa, hộp vận chuyển và hộp đồ uống.

Trong các tòa nhà chung cư, chúng có thể chui qua các đường ống và ống dẫn chung để xâm nhập vào các đơn vị khác và nhanh chóng trở thành loài côn trùng gây hại tìm thấy trong nhà.

Địa điểm ưa thích

Rất có thể bạn sẽ thấy gián Đức lượn lờ trong nhà bếp, phòng tắm hoặc bất kỳ nơi nào chứa hoặc chế biến thức ăn. Chúng đặc biệt thích những khu vực ẩm ướt.

Những con gián này có thể chui vào các vết nứt và kẽ hở để ẩn náu gần thức ăn, nước uống và nguồn nhiệt. Nếu quần thể của chúng trở nên quá lớn, bạn có thể bắt đầu tìm thấy chúng ở những nơi khác trong nhà của mình bao gồm cả phòng ngủ và tủ quần áo.

Thói quen và sinh sản

Gián Đức ăn nhiều loại vật dụng khác nhau trong nhà, bao gồm sách vở, mảnh vụn, xà phòng, kem đánh răng và các vật dụng khác.

Gián cái Đức đẻ các bao trứng mỗi bao có thể chứa từ 30 đến 40 trứng. Chúng tạo ra những quả trứng này vài tuần một lần (thường xuyên hơn khi thời tiết ấm áp). Trung bình, một con gián Đức đẻ từ 4 đến 8 con gián trong cuộc đời của nó.

Tuy nhiên, đừng mong đợi dễ dàng tìm thấy những quả trứng này: con gián cái mang chúng đi khắp nơi cho đến 1 đến 2 ngày trước khi chúng nở.

Một con gián Đức có thể sinh ra hơn 30.000 con trong một năm. Thông thường, nhộng trưởng thành trong 40 và 125 ngày. Mặc dù không phải tất cả đều sẽ sống sót đến tuổi trưởng thành nhưng chu kỳ phát triển và sinh sản nhanh chóng khiến chúng rất khó kiểm soát.

2. Gián Mỹ

2. Gián Mỹ
2. Gián Mỹ

Hình ảnh gián Mỹ

Hình ảnh gián Mỹ
Hình ảnh gián Mỹ

Giới thiệu

Gián Mỹ hay còn được biết đến là gián palmetto, gián cống rãnh có tên khoa học là thường bắt gặp ở trong nhà hay căn hộ.

Tuy nhiên, loài gián này thích ở ngoài trời và ít phá hoại không gian sống hơn gián Đức. Giống như gián Đức, gián Mỹ có thể lây lan bệnh tật, gây dị ứng và hen suyễn. Chúng di chuyển nhanh chóng nhưng không thường dùng cánh để bay.

Đặc điểm

Với chiều dài lên đến 5cm, gián Mỹ là một trong các loại gián lớn nhất trong số các loại gián thông thường. Màu của chúng là màu nâu đỏ, với một dải màu vàng nhạt bao quanh phần ngực của chúng.

Thật dễ dàng để phân biệt con trưởng thành và con nhộng (gián con) vì con trưởng thành lớn hơn và có cánh, trong khi nhộng không có cánh.

Phạm vi địa lý

Bất chấp tên gọi của chúng, gián Mỹ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi. Tuy nhiên, ngày nay, chúng được đặt trên khắp Hoa Kỳ. Gián Mỹ cũng là loài gián khá phổ biến ở các khu dân cư, đô thị tại Việt Nam.

Phương thức xâm nhập

Gián Mỹ thường xâm nhập vào nhà thông qua đường ống từ cống rãnh hoặc các vị trí tương tự. Chúng có thể chui qua những kẽ hở nhỏ xung quanh cửa sổ, cửa ra vào hoặc lỗ thông hơi để tìm nơi trú ẩn. Chúng nó cũng có thể lẻn vào nhà từ việc chuyển đồ đạc từ nơi này sang nơi khác.

Địa điểm ưa thích

Gián Mỹ thường sống trong cống rãnh, cống thoát nước mưa, hầm hơi, sân vườn, thùng rác và các cơ sở chăn nuôi gia súc. Chúng thích sự ấm áp và độ ẩm, đặc biệt là nhiệt độ trên 27 độ C.

Trong nhà, chúng ẩn náu trong phòng ngủ, phòng tắm và nhà bếp. Loài Mỹ cũng thường tìm thấy chúng xâm nhập vào các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng.

Thói quen và sinh sản

Gián cái Mỹ mang theo bao trứng của chúng trong khoảng 6 ngày trước khi gắn đẻ vào bề mặt bên trong của một vết nứt hoặc kẽ hở. Mỗi bao trứng chứa khoảng 12 đến 16 quả trứng, có thể không nở trong 2 tháng hoặc lâu hơn.

Trong một năm, một con gián Mỹ cái có thể đẻ tới 800 trứng. Nhộng trưởng thành chậm hơn so với các loài gián khác, mất từ ​​65 đến 400 ngày.

Gián Mỹ thích một chế độ ăn gồm các chất hữu cơ đang thối rữa nhưng cũng sẽ ăn bất cứ thứ gì bao gồm cả mẩu vụn và đồ gia dụng. Ngoài trời, chúng ăn lá, gỗ, nấm, tảo và côn trùng nhỏ hơn.

3. Gián phương đông

3. Gián phương đông
3. Gián phương đông

Hình ảnh con gián phương đông

Hình ảnh con gián phương đông
Hình ảnh con gián phương đông

Giới thiệu

Gián phương Đông có tên khoa học là là loài gây hại nguy hiểm chủ yếu sống ngoài trời. Chúng phổ biến nhất trong những ngôi nhà có nhiều thảm thực vật xung quanh chúng.

Chúng không di chuyển nhanh như các loại gián khác và không bay. Không thể leo lên các bề mặt thẳng đứng nhẵn bóng, chúng thường bị mắc kẹt trong bồn rửa và bồn tắm.

Gián phương Đông thậm chí còn khó chịu hơn các loài gián khác vì chế độ ăn của chúng: rác, phân, động thực vật thối rữa.

Chúng cũng khá hôi. Gián phương Đông dành nhiều thời gian để bò trên phân, những thứ thối rữa và các vật chất chứa đầy vi khuẩn khác khi chúng tìm kiếm thức ăn (khiến chúng có khả năng nguy hiểm hơn các loại gián khác).

Chúng sẽ làm ô nhiễm thực phẩm, khu vực chuẩn bị thực phẩm và đồ dùng chỉ bằng cách đi qua chúng.

Đặc điểm

Gián phương Đông lớn hơn gián Đức nhưng nhỏ hơn gián Mỹ, có chiều dài khoảng một 2,5cm. Chúng sáng bóng và có màu từ nâu sẫm đến đen.

Trong khi cả con đực và con cái đều sở hữu đôi cánh thì đôi cánh của những con gián phương Đông cái rất thô sơ. Trong khi đó, cánh của con đực ngắn hơn khoảng 25% so với cơ thể của chúng. Nhộng trông giống như những con cái nhỏ, không có cánh.

Phạm vi địa lý

Gián phương Đông sống ở các vùng ven biển trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, nó chủ yếu được tìm thấy ở các bang phía nam, tây bắc và trung tây.

Phương thức xâm nhập

Gián phương Đông thường xâm nhập vào nhà thông qua các khoảng trống xung quanh cửa sổ, cửa ra vào và lỗ thông hơi. Một số đi vào qua đường ống thoát nước hoặc cống rãnh chạy xuyên tường ra bên ngoài.

Địa điểm ưa thích

Gián phương Đông thường được tìm thấy ở những vị trí mát mẻ dưới 28 độ c , ẩm ướt, tối tăm như đống gỗ, thùng rác, nhà để xe, tầng hầm và  trong hệ thống cống rãnh thoát nước. Những con gián này có khả năng thích nghi và có thể tồn tại khá tốt ở nhiệt độ lạnh hơn.

Thói quen và sinh sản

Vào ban ngày, chúng có xu hướng ở bên ngoài trời, đôi khi vào nhà vào ban đêm để kiếm ăn.

Gián phương Đông trưởng thành chậm – đôi khi, phải mất hơn hai năm để một nhộng con trưởng thành. Tuy nhiên, chúng chỉ sống được khoảng 180 ngày.

Con cái mang trứng của chúng trong khoảng một ngày trước khi đẻ nó trong các mảnh vụn hoặc thức ăn. Một con gián phương Đông chứa khoảng 16 quả trứng. Tổng cộng, một con cái có thể sản xuất tối đa 8 bao trứng và lên đến 200 con gián mới trong một năm.

4. Gián dải nâu (sọc nâu)

4. Gián dải nâu (sọc nâu)
4. Gián dải nâu (sọc nâu)

Hình ảnh con gián dải nâu

Hình ảnh con gián dải nâu
Hình ảnh con gián dải nâu

Giới thiệu

Gián dải nâu hay sọc nâu có tên khoa học là   thích không gian trong nhà, nhưng ít phổ biến hơn gián Đức. Trong khi những con cái không thể bay, những con đực đôi khi bay tránh khỏi sự nguy hiểm.

Gián dây nâu là loài ăn được nhiều thứ, chúng thường tiêu thụ rác cũng như thức ăn của con người. Chúng là loài gây hại nguy hiểm trong nhà vì chúng có khả năng lây lan vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác đến các khu vực bếp của bạn.

Chúng cũng để lại lớp vỏ dơ bẩn có thể gây dị ứng và lên cơn hen suyễn.

Đặc điểm

Gián dải nâu có thân hình hẹp. Chúng có chiều dài khoảng 1,3cm (con đực trưởng thành dài hơn con cái) và có các dải màu nâu nhạt hoặc vàng trên bụng, cánh và hai bên ngực.

Con đực và con cái có màu sắc khác nhau: con đực có màu nâu vàng trong khi con cái có màu nâu sẫm hơn.

Cánh của con đực dài hơn cơ thể của chúng, trong khi cánh của con cái chỉ che một phần bụng. Nhộng nhỏ hơn và có hai dải sáng ngang trên cơ thể của chúng.

Phạm vi địa lý

Gián dải nâu cũng đã xâm nhập vào Việt Nam tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM.

Phương thức xâm nhập

Giống như gián Đức, gián dải nâu thường xâm nhập vào nhà thông qua đồ đạc, túi hàng tạp hóa, hộp đựng thực phẩm và đồ điện tử. Chúng có thể di chuyển giữa các căn hộ thông qua hệ thống ống dẫn chung và đường ống và có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong các khu chung cư.

Địa điểm ưa thích

Bạn có nhiều khả năng gặp gián dải nâu ở những nơi có nhiệt độ ấm 27 độ C, khô ráo, có mái che và ở trên cao, thường ngoài tầm với. Bạn nên kiểm tra xung quanh các thiết bị điện (thường trong nhà bếp), bên dưới sự lộn xộn, phía sau đồ trang trí trên tường và bên trong các chân của đồ nội thất rỗng.

Gián dải nâu sống phổ biến nhất trong những ngôi nhà thiếu máy lạnh. Chúng cũng thường gây phiền toái trong văn phòng hoặc những nơi có nhiều giấy được lưu trữ.

Thói quen và sinh sản

Gián dải nâu và gián Đức không hòa hợp với nhau; chúng thường không chia sẻ môi trường sống. Gián dải nâu là loài sống về đêm và dường như không quan tâm đến những gì chúng ăn, tiêu thụ nhiều loại vật liệu, từ thức ăn của con người và rác thải đến vải (bao gồm cả quần áo và rèm cửa), keo dán và thậm chí cả giấy dán tường.

Bao trứng gián dải màu nâu chứa từ 13 đến 18 trứng mỗi con. Con cái mang chúng trong khoảng một ngày đến một ngày rưỡi, sau đó đẻ chúng lên trần nhà (thường là trong tủ quần áo) hoặc mặt dưới của đồ nội thất. sau đó sẽ tồn tại trong khoảng 50 ngày cho đến khi trứng nở.

Gián dải nâu có tuổi thọ trung bình từ 13 đến 45 tuần. Một con cái sẽ chứa 14 bao trứng trong đời, mỗi bao trứng chứa khoảng 13 trứng.

5. Gián gỗ

5. Gián gỗ
5. Gián gỗ

Hình ảnh con gián gỗ

Hình ảnh con gián gỗ
Hình ảnh con gián gỗ

Giới thiệu

Có 12 loài gián gỗ ( ), bao gồm gián gỗ Pennsylvania , gián gỗ Virginia, gián gỗ Boll và gián gỗ Broad. Tất cả đều phát triển mạnh trong rừng ẩm nhưng cũng có thể được tìm thấy trong nhà đôi khi.

Những ngôi nhà gần rừng đặc biệt có nguy cơ vào mùa xuân và mùa hè. Vì chúng ăn gỗ chết và các vật liệu khác. Tuy nhiên, chúng không thể tồn tại lâu trong nhà.

Gián gỗ khác với các giống gián khác ở khả năng thu hút ánh sáng. Chỉ những con đực mới có thể bay quãng đường ngắn. Giống như các loại gián khác, gián gỗ có thể làm ô nhiễm thức ăn và gây dị ứng và hen suyễn.

Đặc điểm

Gỗ gián dài khoảng 2,5cm và có màu nâu. Các cạnh của một số cánh gián gỗ có màu trắng. Cánh của con cái ngắn hơn cánh của con đực – chỉ dài khoảng 1,2 cm. Nhộng, nhỏ hơn con trưởng thành, hoàn toàn không có cánh.

Phạm vi địa lý

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ , gián gỗ được tìm thấy trên phần lớn nước Mỹ, mặc dù ít có khả năng chúng được tìm thấy ở miền trung của đất nước. Nó cũng sống ở Canada và Mexico. Loài gián này ít thấy ở Việt Nam nhưng đôi khi cũng bắt gặp chúng nó trong các khu vực gần rừng.

Phương thức xâm nhập

Gián gỗ xâm nhập vào nhà thông qua các kẽ hở xung quanh cửa sổ, cửa ra vào và lỗ thông hơi trong suốt mùa xuân và mùa hè. Vào những tháng mát mẻ hơn chúng nó có thể đi nhờ các phương tiện và đồ đạc vận chuyển để vào nhà.

Địa điểm ưa thích

Gián gỗ thường được tìm thấy nhiều nhất trong các đống gỗ và dưới vỏ của các khúc gỗ bị đổ và cây chết. Đôi khi chúng tụ tập gần nhà trong rãnh nước.

Thói quen và sinh sản

Chế độ ăn của gián gỗ chủ yếu bao gồm các chất hữu cơ thối rữa. Con cái ký thác chất béo của chúng dưới vỏ cây chết và khúc gỗ đổ. Trứng nở khoảng một tháng sau đó. Gián gỗ thường chỉ sống được vài tháng.

6. Gián Úc 

6. Gián Úc 
6. Gián Úc 

Hình ảnh gián Úc

Hình ảnh gián Úc
Hình ảnh gián Úc

Giới thiệu

Gián Úc có tên khoa học là   là một loài gián thường sống ngoài trời nhưng đôi khi xâm nhập vào nhà của mọi người. Nó lớn và có đôi cánh dài cho phép nó bay những quãng đường ngắn.

Do thèm ăn những thứ đã chết và thối rữa, nó có thể nhiễm vi khuẩn và làm ô nhiễm mặt quầy cũng như thức ăn trong tủ đựng thức ăn của bạn nếu chúng lọt vào bên trong.

Đặc điểm

Gián Úc có kích thước tương tự như gián Mỹ. Bạn có thể phân biệt chúng bằng cách tìm hoa văn giống như chiếc nhẫn màu rám nắng đặc biệt trên lưng của một con gián Úc, ngay dưới đầu của nó.

Những con gián này dài tới khoảng 2,5cm. Chúng là một trong những con gián lớn nhất mà bạn có khả năng phát hiện bò quanh nhà. Loài gián này thường không thích ra ngoài chúng chỉ thích ẩn náu.

Phạm vi địa lý

Gián Úc được phân phối trên toàn cầu. Ở Mỹ, dân số đông nhất nằm ở các bang phía nam. Chúng sẽ xây dựng các đàn trong các thân cây, đống gỗ, ống nước và các khu vực ẩm thấp khác.

Phương thức xâm nhập

Gián Úc xâm nhập vào nhà và chung cư thông qua các lỗ nhỏ trên tường bên ngoài và không gian nơi đường ống hoặc hệ thống dây điện đi vào. Ngay khi nhiệt độ giảm xuống, chúng sẽ tìm cách vào bên trong.

Địa điểm ưa thích

Gián Úc chủ yếu sống ngoài trời ở những nơi có khí hậu ấm áp. Môi trường sống yêu thích của chúng có nhiều độ ẩm và nhiệt độ cao. Đôi khi, chúng phá hoại cây trong vườn nhưng không đe dọa nhiều đến cây trồng.

Chúng sẽ vào trong nhà khi nhiệt độ bên ngoài xuống quá thấp. Bạn có thể tìm thấy chúng trong bồn rửa và bồn tắm hoặc ẩn trong tủ và cống rãnh.

Thói quen và sinh sản

Con cái giấu bao trứng của chúng trong các đống gỗ ẩm ướt và các kẽ hở gần thức ăn và nước uống. Nhộng phát triển trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến một năm. Khi lớn hơn, chúng lột xác bộ vỏ cũ và phát triển một bộ vỏ mới.

Chúng trải qua một số giai đoạn lột xác trước khi đến tuổi trưởng thành. Gián Úc trưởng thành sống được sáu tháng. Một con gián có thể đẻ hơn 20 bao trứng và sinh ra hàng trăm nhộng trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của nó.

7. Gián Châu Á

7. Gián Châu Á
7. Gián Châu Á

Hình ảnh gián châu Á

Hình ảnh gián châu Á
Hình ảnh gián châu Á

Giới thiệu

Gián châu Á có tên khoa học có hình dáng bên ngoài khá giống gián Đức. Chúng có bề ngoài giống nhau đến nỗi ngay cả các chuyên gia cũng nhầm chúng với những chú gián Đức khi chúng được phát hiện lần đầu tiên.

Đặc điểm

Gián châu Á là một loài bọ nhỏ (dài hơn 1,2 cm một chút) có màu chủ yếu là nâu nhạt. Nó cũng có một cặp sọc tối (gần như đen) đáng chú ý chạy dọc lưng từ đầu đến đỉnh bụng. Xung quanh những dải tối này phần thân của nó trông giống như được viền bằng màu trắng.

Phạm vi địa lý

Gián châu Á là một loài ở miền nam Hoa Kỳ. Quần thể lớn nhất của nó là ở Florida và các bang xung quanh. Giống như nhiều người chuyển đến các tiểu bang đó, nó sống ở đó vì hơi ấm và độ ẩm. Gián châu Á sinh sống ở đảo Okinawa, Nhật Bản.

Phương thức xâm nhập

Gián châu Á phát cuồng vì ánh sáng và sử dụng đôi cánh mạnh mẽ của chúng để bay về phía bất kỳ nguồn sáng nào gần đó. Đây là lý do phổ biến nhất khiến chúng nó vào nhà. Nếu không, chúng nó thường sống ở bên ngoài trời.

Bạn cũng có thể gặp những con gián này trong nhà để xe hoặc nhà kho của mình vì chúng có thể dễ dàng chui qua khe hở bên dưới cửa nhà để xe hoặc lỗ trên tường nhà kho.

Địa điểm ưa thích

Gián châu Á chủ yếu sống ngoài trời và những khu vực có bóng râm. Giống như các loài gián khác, chúng ăn vật chất phân hủy và rác, cùng những thứ khác.

Nếu chúng vào trong nhà, chúng sẽ bay về phía đèn và màn hình TV. Chúng thường ẩn náu gần nguồn thức ăn hoặc những nơi có độ ẩm cao nhất.

Thói quen và sinh sản

Gián châu Á ăn bất cứ thứ gì, từ thức ăn, rác thải đến lá cây phân hủy và các loại côn trùng chết khác. Khi gián châu Á xâm nhập vào một khu vực, chúng sẽ nhanh chóng đẩy lùi bất kỳ loài gián nào khác.

Gián cái châu Á đẻ khoảng 37 trứng trong mỗi bao trứng. Mặc dù có tuổi thọ trung bình dưới 6 tháng, những con gián này vẫn sinh sản và lây lan nhanh chóng.

Các quần thể trưởng thành lớn nhất vào cuối mùa hè. Ở một số vùng của Florida, hàng trăm nghìn con gián châu Á đã được tìm thấy.

Tóm Lại

Bước đầu tiên trong việc tìm là xác định xem nó thuộc những loại gián nào. Ở đây, Gani đã trình bày những thông tin chi tiết quan trọng về 7 loại gián khác nhau mà bạn có nhiều khả năng gặp phải trong nhà hoặc xung quanh nhà của mình.

Với thông tin này, bạn sẽ có thể xác định các loại gián mà bạn nhìn thấy và tìm nơi chúng ẩn náu. Bạn cũng sẽ biết mức độ nguy hiểm của chúng từ đó giúp sử dụng hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công và nhiều sức khỏe!

Các Câu Hỏi Thường Gặp Các Loại Gián

Hỏi: Có bao nhiêu loại gián khác nhau?

Có hơn 4500 loại gián khác nhau. Trong số đó, chỉ có 30 loài được coi là động vật gây hại và sống gần môi trường con người.

Hỏi: Những loại gián nào thường bay?

Một số con gián bay. Những con khác thì không. Trong số đó, có sự khác biệt lớn về khả năng bay. Gián châu Á, gián khói, gián Úc và gián gỗ là những loài bay khá giỏi, trong khi gián Mỹ thực sự chỉ sử dụng đôi cánh của mình để lướt đi.

Hỏi: Loại gián nào thường xâm nhập vào nhà?

Chỉ một số ít loài gián xuất hiện trong nhà của chúng ta. Trong khi gián gỗ thường vô tình xâm nhập và gián Mỹ và Phương Đông thường xâm nhập khi có sự thay đổi về môi trường ngoài trời thì gián Đức và sọc nâu sẽ chủ động tìm cách xâm nhập vào nhà.

Hỏi: Loại gián nào nguy hiểm và khó chịu nhất ?

Trong số rất nhiều loài gián, chỉ một số ít được coi là nguy hiểm do chúng sống bẩn thỉu và mối đe dọa ô nhiễm mà chúng gây ra. Những loài gián có nguy cơ cao nhất đối với sức khỏe con người là các loài Đức, Mỹ, Phương Đông và dải nâu.

Video các loại gián phổ biến và cách phân biệt

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 198

Bình luận bài viết (0 bình luận)