Các loại côn trùng trong nhà mà chúng ta thường gặp đôi khi có thể gây ra những rắc rối nhỏ. Vậy làm sao biết loài côn trùng nào hữu ích hay có hại cho con người. Hãy cùng Gani tìm hiểu qua các loại côn trùng thường trú ngụ trong ngôi nhà của bạn qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Các Loại Côn Trùng Trong Nhà Thường Gặp

Các Loại Côn Trùng Trong Nhà Thường Gặp
Các Loại Côn Trùng Trong Nhà Thường Gặp

1. Kiến

Kiến - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Kiến – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Kiến là một trong những loại côn trùng thường thấy trong nhà, loài kiến thường vào nhà khi thời tiết thay đổi hoặc đang cần tìm thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn, có nghĩa là nhà bếp và phòng tắm là mục tiêu hàng đầu của chúng.

Mặc dù bẫy mồi rất hiệu quả trong việc diệt kiến nhưng chúng không hoàn toàn an toàn để sử dụng ở những khu vực mà trẻ nhỏ hoặc vật nuôi có thể tiếp cận.

Nếu bạn không muốn sử dụng các chất độc truyền thống, có một số biện pháp tự nhiên mà bạn có thể thử. Khi bạn đã xua đuổi được những loài gây hại này, hãy ngăn chúng quay trở lại bằng cách hút bụi thường xuyên, lau sạch bề mặt mỗi ngày để loại bỏ mùi hương trên đường đi của chúng và đổ rác hàng ngày.

Tìm hiểu thêm về: .

2. Gián

Gián - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Gián – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Gián là loài côn trùng gây hại thường xuyên bắt gặp trong nhà đặc biệt là ở dưới bếp hay nhà vệ sinh. Một khi loài côn trùng này di chuyển và làm tổ trong nhà bạn thì rất khó để loại trừ nó ra khỏi nhà. Chúng làm ô nhiễm thực phẩm, phá hủy giấy và vải, gây ra bệnh hen suyễn và dị ứng, đồng thời mang theo vi khuẩn đến bất cứ đâu.

Do đó, hãy hành động ngay lập tức, sử dụng các bẫy diệt côn trùng hoặc bẫy gián bồn rửa, sau nhà vệ sinh, bên cạnh tủ lạnh hoặc ở những nơi khác mà chúng có thể ẩn nấp.

Loại bỏ nguồn thức ăn của chúng bằng cách dọn dẹp ngay sau bữa ăn, bảo quản thức ăn trong các gói kín và đổ rác hàng ngày. Để đặc biệt kỹ lưỡng, bạn cũng có thể muốn loại bỏ hết vụn thức ăn thừa còn sót lại trong bát của thú cưng khi chó và mèo đã ăn xong.

Tìm hiểu thêm về

3. Muỗi

Muỗi - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Muỗi – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm gây ra cái chết cho rất nhiều người vì bệnh do virus mà muỗi truyền vào cơ thể chúng ta. Muỗi xâm nhập vào nhà bạn bằng cách bay qua cửa sổ, cửa ra vào hoặc các khe hở khác. Chúng hút máu của người hoặc vật nuôi.

Muỗi thường sinh sản ở các ao tù nước đọng gần hoặc trong nhà, do đó bạn hãy vệ sinh dọn dẹp nhà cửa, phát quang bụi rậm thường xuyên để muỗi không có chỗ ẩn náu và sinh sản nhé!

Tìm hiểu thêm về

4. Ruồi

Ruồi - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Ruồi – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Ruồi không chỉ là loài côn trùng gây phiền phức, chúng còn có thể mang bệnh và gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu chúng ta ăn phải thức ăn bị bẩn do ruồi gây ra. Vì vậy, nếu ruồi đã xâm nhập vào nhà bạn thì đã đến lúc phải diệt trừ chúng.

Cắt nguồn cung cấp thức ăn của chúng bằng cách bảo quản trái cây mềm trong tủ lạnh. Ngoài ra, ngay lập tức lau sạch thớt và quầy sau khi chuẩn bị thực phẩm, đồng thời đổ rác hàng ngày.

Bạn có thể tự làm một cái bẫy tự chế đơn giản bằng cách đổ đầy giấm táo vào nửa cốc nước nhỏ. Sau đó, thêm một muỗng canh nước rửa chén và đổ nước ấm vào ly cho hết phần còn lại. Những con ruồi sẽ bay vào nhưng chúng sẽ không bay ra ngoài.

Tìm hiểu thêm về

5. Nhện

Nhện - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Nhện – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Nhện là loài côn trùng thường tìm thấy trong nhà, chúng vào nhà để tìm thức ăn và hơi ấm. Nhện tuy là loại côn trùng thường gặp trong nhà nhưng chúng có lợi vì nhện thường ăn các loài côn trùng gây hại khác.

Chúng săn các loài bọ khác thậm chí cả ruồi và muỗi trong nhà và giữ cho số lượng dịch hại ở mức thấp. Bạn có thể tìm thấy chúng ở gần cửa sổ, góc nhà và những khu vực yên tĩnh.

Nếu như chúng xâm nhập vào nhà quá nhiều thì bạn có thể quét dọn mạng nhện trên trần nhà, cửa sổ để đẩy lùi chúng.

6. Rết

Rết - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Rết – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Rết là côn trùng có dáng vẻ khá ghê rợn bởi nhiều chân và chúng cũng có độc. Mặc dù chúng thường ăn côn trùng khác như bướm đêm, gián và đôi khi là thức ăn thừa của con người.

Tuy nhiên, loài côn trùng như rết không mấy thân thiện chúng có thể vô tình bò lên người chúng ta và để lại một vết cắn gây đau nhức. Do đó hãy phun thuốc diệt hoặc bẫy chúng ra khỏi nhà.

Ngăn chặn sự xâm nhập của rết vào nhà bằng cách loại bỏ bàn chải và mảnh vụn khỏi chu vi của ngôi nhà và bịt kín các vết nứt và kẽ hở nơi chúng có thể xâm nhập vào nhà. Rết phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, hãy dọn dẹp nhà ở những nơi như bồn rửa, sau bếp hay tủ lạnh…

7. Rệp

Rệp - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Rệp – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Rệp là loài côn trùng khá nhỏ có thân hình bầu dục nhỏ, dẹt, không có cánh và màu nâu. Chúng ẩn náu trong nệm, khung giường, bộ đồ giường, bàn ghế, thảm và trong phòng ngủ.

Loài rệp thường hút máu người và động vật để sống. Do đó, để loại bỏ loài côn trùng trong nhà này thì chúng ta nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa đặc biệt là phòng ngủ, hút bụi và giặt thảm, ga trải giường thường xuyên.

8. Bướm đêm

Bướm đêm - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Bướm đêm – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Một loài côn trùng trong nhà mà chúng ta thường gặp vào ban đêm đó là con bướm đêm (Pantry). Mặc dù chúng nó không gây hại cho con người nhưng phấn của loài bướm này có thể gây dị ứng ở một số người. Thức ăn yêu thích của bướm đêm là tinh bột và trái cây.

Do đó, nếu như tần suất xuất hiện của bướm đêm vào nhà quá nhiều thì bạn hãy tìm cách đuổi chúng ra khỏi nhà nhé!

9. Mối

Mối - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Mối – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Mối là loài côn trùng phá hoại nhiều nhất trong nhà bởi chúng có thể đục khoét gỗ làm hư hỏng tài sản, vật dụng bằng gỗ trong nhà bạn chỉ với thời gian ngắn.

Mối là loài côn trùng trong nhà rất khó nhìn thấy nhưng có những dấu hiệu mà bạn có thể nhận diện chúng trong nhà như mọt gỗ nhỏ, lỗ nhỏ trên các vật dụng hay đường hầm bằng đất.

10. Kiến ba khoang

Kiến ba khoang - Các loại côn trùng trong nhà thường gặp
Kiến ba khoang – Các loại côn trùng trong nhà thường gặp

Một loài côn trùng thường gặp ở các tòa nhà chung cư đó chính là kiến ba khoang. Dù là thiên địch của rầy nâu hại lúa tại các vùng quê nhiều đồng ruộng nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn bay lạc vào những nơi có ánh sáng như chung cư.

Loài kiến này không cắn con người như nếu như chúng ta vô tình đập chúng bằng tay thì có thể dính dịch trong cơ thể kiến ba khoang gây ra hiện tượng bỏng da, đau rát dữ dội.

Cách tốt nhất là hãy nhẹ nhàng quét nó đi một nơi khác đồng thời đóng kín cửa vào ban đêm, tắt bớt ánh sáng đèn không sử dụng. Hãy dùng thuốc xịt đuổi côn trùng diệt kiến ba khoang tránh giết bằng tay hay chân.

Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Các Loại Côn Trùng Trong Nhà?

Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Các Loại Côn Trùng Trong Nhà?
Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Các Loại Côn Trùng Trong Nhà?

1. Giữ nhà bếp sạch sẽ

Côn trùng phát triển mạnh trong bầu không khí ẩm ướt và bẩn thỉu. Để tránh dịch hại xâm nhập, hãy giữ cho quầy bếp, giá đỡ, mặt bếp và ngăn kéo sạch sẽ.

Thường xuyên lau chúng bằng chất tẩy rửa khử trùng. Ngoài ra, nếu có các mảnh thức ăn nằm ngoài trời, chúng sẽ thu hút nhiều côn trùng hơn.

Dọn dẹp nhà bếp có thể không kiểm soát hoàn toàn sự xâm nhập của các loại côn trùng trong nhà nhưng nó chắc chắn sẽ làm giảm số lượng côn trùng trong ngôi nhà của chúng ta.

2. Giữ phòng tắm sạch sẽ

Hầu hết ít ai kiểm soát côn trùng cho căn hộ mà để ý tới phòng tắm. Nhưng quy tắc trên cũng áp dụng cho cả phòng tắm.

Giữ phòng tắm sạch sẽ và khô ráo. Sử dụng chất tẩy rửa vệ sinh, làm sạch chậu thay phiên mỗi ngày. Rửa bồn rửa ít nhất một lần một tuần bằng chất tẩy rửa phòng tắm.

Giữ cho rèm tắm khô ráo và không bị rêu mốc. Đảm bảo cống không bị dính tóc và các hạt xà phòng và luôn được đậy kín. Những biện pháp nhỏ này sẽ giữ cho phòng tắm được vệ sinh và không bị côn trùng trong thời gian dài hơn.

3. Không để đọng nước

Các loại côn trùng như muỗi sinh sản ở vùng nước tù đọng. Dọn dẹp khu vực xung quanh ngôi nhà và làm sạch các cống rãnh bên ngoài ngôi nhà vì nước bẩn ứ đọng trong các cống rãnh có thể gây ra các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết và sốt rét.

Giữ các xô trong phòng tắm của bạn khô ráo khi chúng không được sử dụng. Đối với đồ dùng nhà bếp cũng vậy.

Tìm kiếm các giải pháp thay thế như một đường ống để dẫn nước ra ngoài ngay khi đến đó. Hoặc đổ nước và làm sạch bình mỗi ngày. Đảm bảo hoàn toàn không có nước đọng ở bất cứ đâu gần hoặc trong nhà của bạn.

4. Không để trái cây và rau quả lâu

Trái cây và rau quả khi chín quá sẽ thu hút ruồi và các loại côn trùng khác. Tránh để trái cây đã cắt và chín lâu trong tủ lạnh. Trong khi một số loài gây hại như ruồi giấm là vô hại, trái cây quá chín, thối rữa cũng có thể thu hút các loài gây hại lớn hơn như ruồi nhà, kiến ​​và gián mà rất khó loại bỏ.

5. Vứt rác thường xuyên

Một trong những cách đuổi côn trùng ra khỏi nhà khá hiệu quả nhưng lại là chìa khóa quan trọng đó chính vứt rác thường xuyên. Bạn nên xử lý rác thải mỗi ngày đặc biệt là rác hữu cơ.

Sự tích tụ của rác có thể dẫn đến sự xâm nhập của chuột, các loài gặm nhấm và gián. Chúng thường lôi các mảnh thức ăn thối rữa xung quanh nhà, làm lây lan bệnh tật, đặc biệt là nếu bạn có thú cưng và trẻ nhỏ trong nhà.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 198

Bình luận bài viết (0 bình luận)