Aromatherapy hay còn được biết đến với tên gọi liệu pháp hương thơm, hoặc liệu pháp tinh dầu, đề cập đến một loạt các liệu pháp truyền thống, thay thế hoặc bổ sung sử dụng tinh dầu và các hợp chất thực vật thơm khác để cải thiện các vấn đề sức khỏe như lo âu, căng thẳng đến ngủ không ngon giấc… Bài viết hôm nay, sẽ giới thiệu cho bạn mọi thứ về Aromatherapy bao gồm công dụng, cách dùng và những lưu ý. Hãy cùng khám phá nhé :D

Aromatherapy Là Gì?

Aromatherapy Là Gì?
Aromatherapy Là Gì?

Theo định nghĩa của Aromatherapy là một liệu pháp chữa bệnh toàn diện sử dụng chiết xuất thực vật tự nhiên, chẳng hạn như tinh dầu, hydrosol và dầu vận chuyển, theo nhiều cách khác nhau để chữa lành cơ thể, tâm trí và tinh thần.

Liệu pháp hương thơm hay liệu pháp tinh dầu aromatherapy giúp tăng cường sức khỏe cả về thể chất và cảm xúc. Trị liệu bằng hương thơm được coi là nghệ thuật và khoa học.

Liệu pháp hương thơm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Khi hít vào, các phân tử mùi hương trong tinh dầu sẽ đi từ dây thần kinh khứu giác trực tiếp lên não và đặc biệt tác động đến hạch hạnh nhân, trung tâm cảm xúc của não.

Tinh dầu cũng có thể được hấp thụ bởi da. Chuyên gia mát-xa có thể thêm một hoặc hai giọt tinh dầu kết hợp với dầu nền để giúp thư giãn các cơ bị căng trong quá trình xoa bóp.

Trị liệu bằng hương thơm là việc sử dụng các loại tinh dầu từ thực vật để chữa bệnh. Mặc dù từ “thơm” khiến người ta nghe như thể các loại tinh dầu được hít vào, chúng cũng có thể được xoa bóp vào da, hoặc hiếm khi được dùng bằng đường uống.

Lưu ý: bạn không bao giờ nên dùng tinh dầu bằng đường uống mà không có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa được đào tạo và có trình độ chuyên môn. 

Gần đây, liệu pháp hương thơm đã được công nhận nhiều hơn trong các lĩnh vực khoa học và y học.

Ngoài ra, liệu pháp hương thơm là một phần của một lĩnh vực lớn hơn được gọi là liệu pháp thực vật (liệu pháp thực vật). Liệu pháp hương thơm thực sự là việc sử dụng có kỹ năng các loại tinh dầu chính hãng cho các mục đích trị liệu.

Khoa học, giáo dục và kinh nghiệm cho phép liệu pháp hương thơm thực sự trở thành một nghệ thuật tổng thể.

Tinh Dầu Là Gì?

là chất chiết xuất cô đặc được lấy từ rễ, lá, hạt hoặc hoa của cây. Mỗi loại chứa hỗn hợp các thành phần hoạt tính riêng, quyết định việc sử dụng dầu.

Một số loại dầu được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa bệnh về thể chất. Ví dụ, để điều trị sưng tấy hoặc nhiễm trùng nấm. Những loại khác được sử dụng vì giá trị cảm xúc của chúng, chúng có thể tăng cường sự thư giãn hoặc làm cho căn phòng có mùi dễ chịu.

Ví dụ, có chứa một lượng lớn hoạt chất được cho là có tác dụng làm dịu.

Xem thêm:

Lịch Sử Của Aromatherapy

Lịch Sử Của Aromatherapy
Lịch Sử Của Aromatherapy

Kể từ khi bắt đầu, cây thơm đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm nước hoa và chữa bệnh. Họ đã có nhiều dạng như dầu truyền, chiết xuất và dầu chưng cất (mặc dù không nhất thiết phải theo cách mà chúng ta thấy các loại tinh dầu được chưng cất ngày nay).

Người Ai Cập cổ đại tôn sùng mùi hương dưới nhiều hình thức, như một loại mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh và là một phần trong thực hành tôn giáo của họ.

Người La Mã cổ đại coi mùi hương là một biểu tượng địa vị và phần lớn xã hội thượng lưu của La Mã đã biết sử dụng các loại cây phổ biến như hoa hồng.

Trong cuộc sống hàng ngày, Người La Mã đã giúp truyền bá kiến ​​thức về cây thơm trên khắp Đế chế La Mã đến những nơi như Vương quốc Anh, dẫn đến việc sử dụng rộng rãi cây thơm trong thời Trung cổ ở Châu Âu.

Tuy nhiên, thuật ngữ aromatherapy ngày nay, hay còn gọi là aromaathérapie trong tiếng Pháp, chỉ được nhà hóa học và nước hoa người Pháp, , nghĩ ra vào năm 1937.

Gattefossé được biết đến nhiều nhất với sự kiện ông vô tình bị bỏng trong phòng thí nghiệm và ông nhúng tay vào đó một thùng hoa oải hương. Ông ây vô cùng ngạc nhiên khi bàn tay của mình đã lành lại và không có sẹo mà không cần phải điều trị, từ đó ông đã nghĩ đến những ứng dụng to lớn của của aromatherapy trong cuộc sống

Liệu pháp hương thơm đã có từ bao lâu?

Con người đã sử dụng liệu pháp hương thơm trong hàng nghìn năm. Các nền văn hóa cổ đại ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, và những nơi khác đã kết hợp các thành phần thực vật thơm trong nhựa, dầu kiện và dầu.

Những chất tự nhiên này đã được sử dụng cho các mục đích y tế và tôn giáo. Chúng được biết là có lợi ích cả về thể chất và tâm lý.

Việc chưng cất tinh dầu được cho là của người Ba Tư vào thế kỷ thứ 10, mặc dù cách thức này có thể đã được sử dụng từ rất lâu trước đó. Thông tin về chưng cất tinh dầu được công bố vào thế kỷ 16 ở Đức. Các thầy thuốc Pháp vào thế kỷ 19 đã nhận ra tiềm năng của tinh dầu trong việc điều trị bệnh.

Sự phát triển của liệu pháp hương thơm trong thế kỷ 20

Các bác sĩ người Ý, Renato Cayola và Giovanni Garri đã tiến hành các thí nghiệm về tác động tâm lý của tinh dầu trong những năm 1920 và 1930.

Họ đã quan sát tác động của dầu lên huyết áp, hệ thần kinh, nhịp đập và nhịp thở, đặc biệt là tác dụng kích thích và làm dịu của chúng, mặc dù tác dụng kháng khuẩn cũng được ghi nhận.

Kể từ lần đầu tiên du nhập vào Anh sau Chiến tranh thế giới thứ hai, ngành công nghiệp hương liệu đã dần đi từ sức mạnh này sang sức mạnh khác, trở nên có cấu trúc hơn rất nhiều so với sự khởi đầu khiêm tốn đầu tiên của nó, và mở rộng từ nguồn gốc của nó trong ngành trị liệu làm đẹp, sang môi trường chăm sóc sức khỏe, bệnh viện. , Bác sĩ phẫu thuật và trung tâm y tế bổ sung.

Thuật ngữ “hương liệu” được đặt ra bởi nhà hóa học và nước hoa người Pháp René-Maurice Gattefossé trong một cuốn sách ông viết về chủ đề này được xuất bản vào năm 1937.

Trước đó ông đã phát hiện ra khả năng chữa lành của hoa oải hương trong việc điều trị bỏng. Cuốn sách thảo luận về việc sử dụng các loại tinh dầu trong điều trị các tình trạng y tế.

Phương pháp tiếp cận lâm sàng đối với liệu pháp hương thơm tiếp tục phát triển ở Pháp và vào năm 1969, Maurice Girault đã phát triển ‘biểu đồ hương thơm’, dựa trên nghiên cứu của Schroeder và Messing.

Sắc đồ liên quan đến một kỹ thuật phòng thí nghiệm xác định khả năng kháng khuẩn của các loại tinh dầu cụ thể liên quan đến các mầm bệnh vi sinh vật cụ thể. Kết quả của sự phát triển này, nhiều nghiên cứu sâu hơn đã được thực hiện về khả năng kháng khuẩn của tinh dầu.

Trong khi đó, ở Pháp, Daniel Penoel (một sinh viên y khoa và bệnh tự nhiên) bắt đầu quan tâm đến công việc của Jean Valnet. Ông hợp tác với một nhà hóa học (Pierre Franchomme) để phát triển thứ mà sau này được gọi là ‘liệu pháp hương thơm khoa học’. Trọng tâm là điều trị nhiễm trùng bằng tinh dầu và ngày nay phương pháp này được gọi là ‘hương liệu học’ hoặc ‘thuốc thơm’.

Theo thời gian, các tổ chức chuyên nghiệp, đại diện cho ngành đã được thành lập, Liên đoàn các nhà trị liệu bằng hương thơm quốc tế là tổ chức đầu tiên, nhằm mang lại cho liệu pháp mới nổi này sự tin cậy và cấu trúc hơn.

Ngày nay, Liệu pháp hương thơm (aromatherapy) là một trong những hình thức bổ trợ phổ biến và hiệu quả nhất. Những tác động tích cực của liệu pháp hương thơm cuối cùng đã được chứng minh thông qua nghiên cứu lâm sàng trong các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, mặc dù thực tế là tính hữu ích của những loại tinh dầu này đã được thực nghiệm trong hàng nghìn năm qua.

Aromatherapy Có Thực Sự Hiệu Quả Và An Toàn Không?

Aromatherapy Có Thực Sự Hiệu Quả Và An Toàn Không?
Aromatherapy Có Thực Sự Hiệu Quả Và An Toàn Không?

Các loại tinh dầu trong aromatherapy(liệu pháp hương thơm) kích hoạt các thụ thể mùi trong mũi của bạn, các thụ thể này sẽ gửi thông điệp trực tiếp đến hệ thống limbic của não.

ảnh hưởng đến cảm xúc, trí nhớ, học tập, sự thèm ăn và ham muốn tình dục của chúng ta. Hít tinh dầu kích thích các phản ứng khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như kiểu thở, huyết áp và nhịp tim.

Bạn có thể điều trị nhiều loại vấn đề về tinh thần và thể chất bằng liệu pháp hương thơm. Cho dù đó là giảm đau, cải thiện sự tập trung, cải thiện khứu giác, thúc đẩy giấc ngủ ngon hoặc hỗ trợ tiêu hóa, có những loại tinh dầu có thể giúp quá trình chữa bệnh.

Liệu pháp hương thơm có thể được sử dụng theo các cách sau: xông trực tiếp, máy xông hơi, máy khuếch tán hoặc massage vào da.

Điều quan trọng cần lưu ý là tinh dầu rất mạnh và cần được pha loãng trước khi sử dụng. Đây là lý do tại sao chúng được kết hợp với dầu vận chuyển. Các loại dầu vận chuyển phổ biến nhất bao gồm dầu bơ, dầu hạnh nhân, dầu dừa và dầu ô liu.

Nhưng liệu pha loãng nó có làm giảm hiệu quả không? Trên thực tế, trong trường hợp này, ít hơn là nhiều hơn. Pha loãng làm tăng diện tích bề mặt nơi tinh dầu có thể được hấp thụ và việc pha loãng làm giảm nguy cơ gặp phải bất kỳ vấn đề nhạy cảm nào về da.

Vẻ đẹp của các loại tinh dầu là chúng thường thực hiện nhiều hơn một chức năng, do đó, bằng cách biết lợi ích của mỗi loại, bạn có thể pha trộn các loại tinh dầu với nhau để đáp ứng nhu cầu sức khỏe tinh thần và thể chất.

Xem thêm:

Lợi Ích Của Liệu Pháp Hương Thơm Aromatherapy

Lợi Ích Của Liệu Pháp Hương Thơm Aromatherapy
Lợi Ích Của Liệu Pháp Hương Thơm Aromatherapy

Dưới đây là 10 lợi ích phổ biến của liệu pháp hương thơm mà bạn có thể tham khảo:

1. Giảm căng thẳng

Căng thẳng là một phần của cuộc sống hiện đại và nó ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Mặc dù gần như không thể tránh được, nhưng có nhiều cách để kiểm soát và làm giảm nó

. Oải hương làm dịu hệ thần kinh , giảm huyết áp, nhịp tim, tua lại sóng não giúp tinh thần thoải mái hơn.

Các loại tinh dầu tốt nhất để giảm căng thẳng : , , , hoa cúc

2. Giảm lo âu

Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Hoa Kỳ , 18,1% người trưởng thành Hoa Kỳ mắc chứng rối loạn lo âu trong năm qua. Đó là 40 triệu người mắc chứng bệnh tâm thần này mỗi ngày!

Do đó, nhiều người đang tìm kiếm một giải pháp tự nhiên, đó là lý do tại sao tinh dầu ngày càng trở nên phổ biến.

Trong một nghiên cứu của Đại học Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Hoa Kỳ, các bệnh nhân được mát-xa tay mỗi ngày một lần trong một tuần với hỗn hợp tinh dầu, bao gồm hoa oải hương, cam bergamot và nhũ hương.

Các bệnh nhân cho biết ít đau và trầm cảm hơn và kết quả xác nhận rằng xoa bóp với hỗn hợp tinh dầu này có khả năng chữa bệnh mạnh hơn khi kiểm soát cơn đau và trầm cảm so với chỉ xoa bóp.

Tinh dầu tốt nhất cho chứng lo âu: , hoa oải hương, cam bergamot, hoa cúc

3. Tăng cường năng lượng

Chúng ta thường có xu hướng giảm năng lượng khi làm việc một thời gian dài. Bạn có thể cải thiện nguồn năng lượng của mình bằng cách sử dụng liệu pháp hương thơm với các loại tinh dầu thay vì sử dụng caffeine!

Tất cả các loại tinhdầu có múi, đặc biệt là chanh, chứa đầy chất chống oxy hóa tecpen như , có tác dụng cung cấp năng lượng một cách tự nhiên.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế, giúp tăng cường hiệu suất tập thể dục , tăng nồng độ oxy trong não, hiệu suất và giảm mệt mỏi.

Tinh dầu tốt nhất để tăng cường năng lượng: ,

4. Cải thiện sự tập trung

Khi nói đến việc cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ và hiệu suất nhận thức, tác dụng của tinh dầu trong aromatherapy có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu.

Cải thiện chức năng não là một trong những lý do hàng đầu khiến mọi người chuyển sang sử dụng tinh dầu. Chứa chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, liệu pháp hương thơm rất hữu ích cho những người mắc chứng Alzheimers, sa sút trí tuệ và các bệnh tâm thần khác .

Các loại tinh dầu tốt nhất để cải thiện sự tập trung: , xô thơm

5. Giảm đau hiệu quả

Trong một bài đánh giá được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu và Điều trị Đau, liệu pháp hương thơm aromatherapy có tác động tích cực hơn so với giả dược hoặc các phương pháp điều trị kiểm soát , khi giảm đau – cụ thể là đau phụ khoa, hậu phẫu và sản khoa.

Các loại tinh dầu tốt nhất để giảm đau thể chất : bạch đàn, nghệ, hoa cúc, cỏ xạ hương và

6. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Về các chất hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả, tinh dầu được ưa chuộng vì đặc tính an thần tự nhiên của chúng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nursery Care, tinh dầu hoa oải hương đã cải thiện chất lượng giấc ngủ của các bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt về mạch vành.

Những người tham gia hít tinh dầu hoa oải hương trong 15 ngày cho thấy những cải thiện đáng kể về chất lượng giấc ngủ của họ so với nhóm đối chứng không được điều trị.

Các loại tinh dầu tốt nhất để cải thiện giấc ngủ: oải hương, hoa cúc, và cam bergamot

7. Cải thiện hệ tiêu hóa

Bụng khó chịu? Bị tiêu chảy hoặc khó tiêu? Liệu pháp tinh dầu (aromatheray) có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách kích thích các enzym tiêu hóa, giúp phân hủy các chất dinh dưỡng.

Để giảm đau bụng và giảm đầy hơi, tinh dầu gừng đã được chứng minh là có đặc tính chữa bệnh. Bên cạnh đó, tinh dầu bạc hà rất hữu ích khi điều trị ruột kích thích (IBS) .

Các loại tinh dầu tốt nhất để hỗ trợ tiêu hóa: gừng, bạc hà, thì là, quả bách xù

8. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Với nền y học hiện đại, tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang trở thành một vấn đề nan giải. Đây là nơi tinh dầu có thể hỗ trợ bạn mạnh mẽ

Do đặc tính chống viêm, tinh dầu rất hữu ích khi chống lại nhiễm trùng. Ví dụ, oregano được biết đến với đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn .

Các loại tinh dầu tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn : oregano, gừng, myrrh, khuynh diệp, nhũ hương

9. Cân bằng lượng Hoóc-môn

Các loại tinh dầu như hoa hồng và phong lữ đã được khoa học chứng minh là có thể giúp phụ nữ gặp các vấn đề về mức độ estrogen trong cơ thể.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Neuro Endocrinology Letters , tinh dầu có thể ảnh hưởng đến estrogen và giúp phụ nữ trải qua các triệu chứng khi mãn kinh và giảm mức độ estrogen.

Các loại tinh dầu tốt nhất để cân bằng mức độ hormone: hoa hồng, cây xô thơm, phong lữ và cỏ xạ hương

10. Cải thiện sức khỏe mái tóc

Bạn muốn có mái tóc dày và chắc khỏe hơn? Bị gàu hoặc da đầu khô? Để tránh sử dụng các hóa chất khắc nghiệt, tinh dầu hiện đang được sử dụng trong các sản phẩm dành cho tóc như một sự thay thế an toàn để tăng cường sức khỏe của tóc.

Sau khi sử dụng tinh dầu hương thảo trong sáu tháng, số lượng tóc tăng lên đáng kể ở những người tham gia nghiên cứu này mắc chứng rụng tóc nội tiết tố nam hoặc hói đầu kiểu nam hoặc nữ.

Các loại tinh dầu tốt nhất cho sự phát triển của tóc: tràm trà, hương thảo, và helichrysum

Xem thêm:

Cách Thực Hành Liệu Pháp Hương Thơm Aromatherapy

Liệu pháp hương thơm thường được sử dụng thông qua đường hô hấp hoặc thoa lên da.

Hít

Cách Thực Hành Liệu Pháp Hương Thơm Aromatherapy - Hít
Cách Thực Hành Liệu Pháp Hương Thơm Aromatherapy – Hít

Tinh dầu bay hơi vào không khí bằng cách sử dụng bình chứa bộ khuếch tán, bình xịt, hoặc giọt dầu hít vào, ví dụ, trong phòng xông hơi ướt.

Ngoài việc mang lại mùi dễ chịu, tinh dầu thơm có thể khử trùng đường hô hấp, thông mũi và cải thiện tâm trạng.

Hít tinh dầu kích thích hệ thống khứu giác, phần não kết nối với khứu giác bao gồm mũi và não.

Các phân tử đi vào mũi hoặc miệng sẽ đi đến phổi và từ đó đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khi các phân tử đến não, chúng ảnh hưởng đến hệ thống limbic, có liên quan đến cảm xúc, nhịp tim, huyết áp , nhịp thở, trí nhớ, căng thẳng và cân bằng hormone. Bằng cách này, tinh dầu có thể có tác dụng tinh tế nhưng toàn diện đối với cơ thể.

Thoa lên da

Cách Thực Hành Liệu Pháp Hương Thơm Aromatherapy - Thoa lên da
Cách Thực Hành Liệu Pháp Hương Thơm Aromatherapy – Thoa lên da

Tinh dầu massage, các sản phẩm tắm và chăm sóc da được hấp thụ qua da. Xoa bóp khu vực thoa dầu có thể thúc đẩy tuần hoàn và tăng khả năng hấp thụ.

Một số người cho rằng những khu vực có nhiều tuyến mồ hôi và nang lông hơn, chẳng hạn như đầu hoặc lòng bàn tay, có thể hấp thụ tinh dầu hiệu quả hơn.

Tinh dầu không bao giờ được thoa trực tiếp lên da. Chúng phải luôn được pha loãng với dầu vận chuyển. Thông thường, một vài giọt tinh dầu vào một ounce dầu vận chuyển. Hầu hết các loại dầu vận chuyển phổ biến là dầu hạnh nhân ngọt hoặc dầu ô liu.

Cách kiểm tra phản ứng dị ứng khi dùng tinh dầu lên da:

 • Pha loãng tinh dầu trong dầu nền ở nồng độ gấp đôi nồng độ bạn định sử dụng
 • Xoa hỗn hợp vào một khu vực có kích thước bằng một phần tư mặt trong của cẳng tay
 • Nếu không có phản ứng dị ứng trong vòng 24 đến 48 giờ thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

Một số người cho biết họ bị dị ứng với tinh dầu sau khi sử dụng chúng nhiều lần trước đó. Nếu một phản ứng dị ứng mới xuất hiện, cá nhân nên ngừng sử dụng nó ngay lập tức và tránh mùi của nó.

Để đạt được độ pha loãng 0,5 đến 1 phần trăm, sử dụng 3 đến 6 giọt tinh dầu cho mỗi 30ml dầu nền. Đối với độ pha loãng 5%, thêm 30 giọt vào 30ml dầu nền.

 • Nồng độ tối đa 5% thường được coi là an toàn cho người lớn.
 • Không nên nuốt hoặc uống các loại tinh dầu. Khi uống, tinh dầu có thể gây hại cho gan hoặc thận.
 • Chúng cũng có thể dẫn đến tương tác với các loại thuốc khác và chúng có thể trải qua những thay đổi bất ngờ khi ở trong ruột.

Xem thêm:

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Liệu Pháp Tinh Dầu Aromatherapy

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Liệu Pháp Tinh Dầu Aromatherapy
Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Liệu Pháp Tinh Dầu Aromatherapy

Vì tinh dầu gây ra phản ứng trong cơ thể, không phải tất cả các loại tinh dầu đều mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Các hợp chất hóa học trong tinh dầu có thể tạo ra tác dụng phụ khi kết hợp với thuốc.

Chúng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc thông thường hoặc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của cá nhân.

Ví dụ, một người bị huyết áp cao , nên tránh các chất kích thích, chẳng hạn như hương thảo. Một số hợp chất, chẳng hạn như thì là, hồi và cây xô thơm hoạt động tương tự như estrogen , vì vậy những người có khối u vú hoặc buồng trứng phụ thuộc estrogen nên tránh những loại này.

Các sản phẩm đậm đặc có thể gây độc trước khi pha loãng và cần được xử lý cẩn thận. Nồng độ tối đa là 5% được khuyến nghị.

Một số loại tinh dầu tạo ra độc tố có thể gây hại cho gan, thận và hệ thần kinh, đặc biệt là nếu dùng bên trong cơ thể. Nuốt phải tinh dầu có thể nguy hiểm và gây tử vong trong một số trường hợp.

Những người có bất kỳ tình trạng nào sau đây nên hết sức cẩn thận khi sử dụng liệu pháp hương thơm:

 • Dị ứng
 • Bệnh hen suyễn
 • Tình trạng da như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến

Những người có các tình trạng sau đây phải cực kỳ thận trọng:

 • Động kinh
 • Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao

Nếu dầu được trộn với dầu nền, cá nhân nên nói với nhà trị liệu bằng hương thơm hoặc liệu pháp mát-xa về bất kỳ trường hợp dị ứng hạt nào, bởi vì dầu vận chuyển thường được lấy từ các loại hạt.

Liệu pháp hương thơm có thể có các tác dụng phụ, nhưng chúng thường nhẹ và không kéo dài.

Chúng bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nhức đầu
 • Một số phản ứng dị ứng

Việc sử dụng aromatherapy cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú chưa được nghiên cứu chứng minh là an toàn nên không được khuyến khích.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, liệu pháp hương thơm aromatherapy có thể gây rủi ro cho thai nhi đang phát triển. Phụ nữ đang cho con bú nên tránh dùng tinh dầu bạc hà, vì nó có thể được vắt qua sữa mẹ.

Tinh dầu chiết xuất từ ​​cam quýt có thể khiến da nhạy cảm hơn với tia cực tím, làm tăng nguy cơ cháy nắng .

Một số loại tinh dầu có thể ảnh hưởng đến chức năng của các loại thuốc thông thường, vì vậy những người đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trước tiên nên kiểm tra với dược sĩ hoặc bác sĩ có chuyên môn.

Cuối cùng, khi cất giữ bảo quản tinh dầu, điều quan trọng cần biết là ánh sáng, nhiệt và oxy có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tinh dầu.

Sản phẩm phải đến từ một nguồn uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng. Làm theo hướng dẫn cẩn thận sẽ giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Ở các vùng của Tây Âu, liệu pháp hương thơm aromatherapy được đưa vào y học chính thống như một liệu pháp khử trùng, kháng vi-rút, kháng nấm và kháng khuẩn.

Ở Hoa Kỳ và Canada, điều này ít xảy ra hơn. Ở Pháp, một số loại tinh dầu được quy định là thuốc kê đơn và chúng chỉ có thể được sử dụng hoặc kê đơn bởi bác sĩ.

Liệu pháp hương thơm có thể giúp giảm bớt một số tình trạng nhưng nó nên được sử dụng đúng cách, dưới sự giám sát của bác sĩ có chuyên môn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 169

Bình luận bài viết (0 bình luận)