Anethol là một chất lỏng trong suốt, không màu hoặc có màu hổ phách. Đây là một loại chất tecpen được tìm thấy trong các loại tinh dầu và được sử dụng để tạo hương vị cho các loại thực phẩm, đồ uống và sản phẩm mỹ phẩm. Nó có mùi rất ngọt tương tự như mùi của cam thảo. Hãy cùng tìm hiểu về Anethol và những công dụng của nó qua bài viết dưới đây nhé!

Anethol Là Gì?

Anethol Là Gì?
Anethol Là Gì?

Anethol (hay trans-anethol) là một hợp chất thơm tạo ra mùi đặc trưng của tiểu hồi, thì là và đại hồi. Nó cũng có thể coi như là p-prôpenylanisol, long não hồi, isoestragol, hay tinh dầu hồi.

Tên hóa học đầy đủ của nó là trans-1-mêthôxy-4-(prôp-1-enyl) benzen. Về mặt hóa học, nó là một ête thơm, chưa bão hòa.

Anethol xuất hiện dưới dạng các tinh thể màu trắng ở nhiệt độ phòng. Điểm nóng chảy của nó là 21 °C, và điểm sôi là 234 °C. Nó có công thức hóa học là C10H12O và nó rất giống với estragol, một hợp chất thơm tìm thấy trong cây ngải giấm và húng quế.

Anethol là một chất có vị ngọt cũng như là có mùi thơm, và độ ngọt của nó là gấp 13 lần của đường. Tuy nhiên, nó vẫn cho chúng ta cảm giác ngọt dễ chịu thậm chí ở nồng độ cao.

Nó có độc tính nhẹ, và có thể có tác động như một chất kích thích khi ở số lượng lớn. Nó có thể kích thích sự phục hồi chức năng gan ở chuột và cũng có thể sinh ra các hoạt động chống co thắt khi ở liều cao.

Ngoài ra, nó là tiền chất để điều chế p-MeOamphêtamin (PMA), là chất được bán dưới dạng thuốc lắc (ma túy tổng hợp) và là nguyên nhân của một số trường hợp tử vong do lạm dụng thuốc.

Xem thêm:

Anethol được tìm thấy ở đâu?

Anethol được tìm thấy ở đâu?
Anethol được tìm thấy ở đâu?

Các loại cây chứa anethol gồm:

  • Cây thì là đắng
  • Thì là ngọt
  • Hoa hồi
  • Cây tráng dương
  • Cây thông

Anethole được tìm thấy trong cây hồi cũng như một số loại cây khác. Nó thường được chiết xuất để sử dụng như một chất tạo hương vị trong những thứ như kem đánh răng, son môi, các loại kẹo thảo dược.

Nó cũng được sử dụng để làm ngọt đồ uống trong một số ứng dụng vì nó ngọt hơn đường truyền thống gần 13 lần và không có hậu vị hoặc tác dụng tương tự như các chất thay thế đường khác.

Nhiều người chọn sử dụng nó như một phương pháp điều trị vết cắt và vết bầm tím vì nó có đặc tính chống nấm và có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Để được sử dụng theo cách này, nó nên được pha loãng với dầu vận chuyển và bôi mỗi ngày một lần vào khu vực bị thương sau khi đã được làm sạch. Các đặc tính tương tự cho phép nó chống lại sự phát triển của nấm men trên phần bị thương của cơ thể.

Tinh dầu Sản xuất thế giới trans -Anethole
Cây hồi 8 tấn (1999) 95%
Hoa hồi 400 tấn (1999), chủ yếu từ Trung Quốc 87%
Thì là 25 tấn (1999), chủ yếu từ Tây Ban Nha 70%

Xem thêm:

8 Tác Dụng Của Anethol Với Sức Khỏe

8 Tác Dụng Của Anethol Với Sức Khỏe
8 Tác Dụng Của Anethol Với Sức Khỏe

Dưới đây là một số tác dụng của anethol với sức khỏe bao gồm:

1. Tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng

Trong , những loại tinh dầu có chứa anethol khi pha loãng ở nồng đồ thích hợp với các loại dầu nền được chứng minh là có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng.

Bạn có thể khuếch tán tinh dầu chứa hợp chất anethol trong không khí hoặc mát xa trị liệu với nó để đạt được những lợi ích tối đa cho sức khỏe tinh thần.

Chúng có thể được sử dụng thơm hoặc bôi tại chỗ thông qua liệu pháp xoa bóp. Dầu này là một ứng cử viên sáng giá để sử dụng trong massage toàn thân cũng như trị liệu bằng dầu thơm.

2. Hỗ trợ sản xuất sữa mẹ

Thì là và hồi có chứa athenol là những thành phần chính trong trà thảo mộc và các sản phẩm khác được bán trên thị trường để hỗ trợ tiết sữa. Nhiều loại kem làm sẵn cho mục đích này sẽ chứa nhiều tinh dầu với hàm lượng cao.

3. Hỗ trợ giảm cân

Mùi hương của tinh dầu chứa anethol có thể giúp cơ thể giữ nước và hạn chế sự thèm ăn. Vì vậy, nó có thể hỗ trợ gián tiếp trong việc giảm cân.

Nói chung, những hỗn hợp này nên được sử dụng với máy khuếch tán nhưng chúng cũng có thể được thoa lên da bằng cách sử dụng dầu vận chuyển để đạt được hiệu quả của mùi hương suốt cả ngày.

Đặc biệt, thì là, làm giảm chất béo và chất nhầy bên trong đường ruột và là một chất ngăn chặn sự thèm ăn nổi tiếng.

Hiệu quả của loại dầu này trong việc giảm cân được tăng lên đáng kể khi được pha trộn với các loại dầu khác để giảm thêm cảm giác đói, thúc đẩy cảm giác no và kích thích sự trao đổi chất.

4. Làm sạch hệ thống hô hấp

Tinh dầu có chứa anthenol có thể được dùng giup thông mũi và có tác dụng long đờm cho cơ thể.

Nhỏ vài giọt vào nước nóng và hít hơi nước hoặc sử dụng trong máy làm ẩm không khí ấm hoặc pha loãng trong máy xông tinh dầu. Nếu bạn đã được bác sĩ chỉ định để tránh ho quá nhiều, thì bạn nên tránh sử dụng cách này.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa

Một cách sử dụng có từ thời Ai Cập cổ đại, sử dụng một lượng thì là pha loãng xoa nhẹ lên vùng bụng đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa tốt.

6. Kháng khuẩn và chống nấm

Anethol có đặc tính kháng khuẩn mạnh, chống lại vi khuẩn, nấm men và nấm.  Các đặc tính kháng khuẩn được báo cáo bao gồm cả tác dụng kìm khuẩn và diệt khuẩn đối với Salmonella enterica.

Hoạt động chống nấm bao gồm tăng hiệu quả của một số chất hóa thực vật khác (chẳng hạn như nấm đa giác) chống lại Saccharomyces cerevisiae và Candida albicans.

7. Anethol có tác dụng chống côn trùng

Anethole cũng được điều chế làm thuốc chống côn trùng Một số loại tinh dầu có chứa anethol có tác dụng diệt côn trùng đối với ấu trùng của muỗi thường và muỗi vằn.

Theo cách tương tự, bản thân anethol có tác dụng chống lại nấm gnat Lycoriella ingenua (Sciaridae) và loài ve mốc Tyrophagus putrescentiae.

8. Tạo hiệu ứng ouzo

Anethole là nguyên nhân gây ra “hiệu ứng ouzo” (cũng là “hiệu ứng louche”), sự hình thành tự phát của một vi nhũ cho nhiều đồ uống có cồn có chứa anethole và nước của chúng có màu đục.

Một loại vi nhũ tương tự phát như vậy có nhiều tiềm năng ứng dụng thương mại trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 68

Bình luận bài viết (0 bình luận)